Cổ phiếu của Vietinbank có nên đầu tư hiện nay?

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam 

Ngân hàng TMCP công thương Việt Nam có tên tiếng anh là Vietnam Joint Stock Commercial Bank For Industry and Trade. Ngân hàng được thành lập vào ngày 26 tháng 3 năm 1988 với tên giao dịch ban đầu là IncomBank. Cho đến năm 2008 chính thức đổi tên thành Vietinbank. Vietinbank là một trong số 4 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước hay còn gọi là Big 4 bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank và Vietcombank. Trải qua 33 năm hình thành và phát triển, ngân hàng luôn giữ vững vị trí của mình trong hệ thống ngân hàng tại Việt Nam. Với hệ sinh thái của ngân hàng có 1 sở giao dịch, 150 chi nhánh và trên 1000 phòng giao dịch, quỹ tiết kiệm trải rộng trên toàn quốc.

Đôi nét về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Đôi nét về Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Nhiệm vụ chính của ngân hàng là thực hiện giao dịch ngân hàng gồm huy động và nhận những khoản tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ tổ chức cũng như cá nhân. Thực hiện các khoản vay ngắn, trung và dài hạn đối với những tổ chức, cá nhân dựa trên cơ sở tính chất và nguồn vốn của Ngân hàng. Hỗ trợ thanh toán giữa tổ chức, cá nhân và thực hiện các giao dịch ngoại tệ, thương mại quốc tế. 

Bên cạnh đó Vietinbank còn có những hoạt động như chiết khấu trái phiếu, thương phiếu, các dịch vụ ngân hàng khác được ngân hàng Nhà nước Việt Nam đồng thuận cho phép. 

Mã cổ phiếu CTG

Vào ngày 1/4/2009, VietinBank cổ phần hóa và chính thức niêm yết cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với khối lượng niêm yết 112.285.426 cổ phiếu. Số cổ phiếu niêm yết tương đương với 9,28% vốn điều lệ (12.100.860.260.000 đồng).

Hiện tại giá cổ phiếu của ngân hàng ghi nhận tại thời điểm viết bài là 32.1500 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch là 9,932,800. 

Xem thêm: Top các mã cổ phiếu ngành ngân hàng tiềm năng

Tình hình kinh doanh của CTG

Theo báo cáo kinh doanh, tình hình tài chính quý III/2021, với tín dụng của CTG đạt 1.092 nghìn tỷ (+11,9% yoy) nhưng Vietinbank đã đẩy mạnh trích lập dự phòng và NIM giảm nhẹ làm cho tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận sau thuế chỉ tăng lần lượt là 6,5% yoy và 5,3% yoy. 

Vietinbank là một trong những ngân hàng có sự cải thiện mạnh mẽ trong những năm qua. Tính trong giai đoạn 2018-2020, CTG tăng trưởng lợi nhuận sau thuế bình quân là 61%, ROE tăng từ mức 8% lên 16,8%. Trong năm 2021, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu cũng như hoạt động trích lập dự phòng đã làm giảm tốc độ tăng trưởng lợi nhuận nhưng điều này tạo ra bộ đệm và nhiều khả năng sẽ làm cho CTG tăng trưởng mạnh trong năm 2022. Theo ước tính mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế cho năm tới là 51,5%. 

Nhận định về cổ phiếu CTG 

Nhận định về đầu tư 

Cổ phiếu CTG của ngân hàng thương mại cổ phần công thương có cơ cấu đứng thứ 2 về quy mô tổng tài sản và thị phần trong số 18 ngân hàng niêm yết cùng với các mã cổ phiếu của các ngân hàng BID, VCB và vượt xa nhóm ngân hàng TMCP phía sau như STB, MBB, TCB, ACB… 

Vietinbank có tệp khách hàng rộng lớn với các sản phẩm dịch vụ đa dạng là cơ sở để CTG có thể tăng trưởng doanh thu phí dịch vụ trong tương lai. Ngoài ra cổ phiếu này còn nhiều room để cải thiện hệ số NIM bằng việc tối ưu hóa danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng cho vay bán lẻ và khách hàng SME. 

Điểm hỗ trợ đầu tư

CTG có khả năng đáp ứng hệ số an toàn vốn tối thiểu (CAR) theo Basel 2 trong thời gian tới, là tiền đề để nới room tăng trưởng tín dụng cấp cho ngân hàng này.

Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 có thể tác động làm giảm lợi nhuận của CTG 11.2%, tuy nhiên giá cổ phiếu CTG sụt giảm mạnh trong thời gian qua khiến cổ phiếu này trở nên rẻ, hấp dẫn cho triển vọng phục hồi mạnh sau dịch bệnh.

Đánh giá triển vọng của cổ phiếu 

Trong năm 2021, với mức vốn điều lệ được gia tăng từ 37.234 tỷ đồng lên 48.057 tỷ và dự kiến tiếp tục tăng từ phương án chia cổ tức từ lợi nhuận còn lại sau khi trích ra từ các quỹ năm 2020 trong thời gian tới, Vietinbank đã đề xuất tăng trưởng tín dụng cao hơn so với mức trần tăng trưởng được phê duyệt đầu năm là 7,5% và hiện tại đang trong quá trình xét duyệt. 

Cùng với tiềm năng tăng trưởng tín dụng trong tương lai, Vietinbank cũng chú trọng đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu danh mục khách hàng, bên cạnh đó tận dụng các lợi thế về khách hàng doanh nghiệp lớn và doanh nghiệp FDI. 

Đặc biệt chú trọng vào mô hình chuyển dịch kênh ngân hàng điện tử, đây là một trong những chiến lược quan trọng với mục tiêu số hóa giao dịch ngân hàng để gia tăng tệp khách hàng mới sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Vietinbank.

Với những nhận định trên, dự kiến với quy mô trong những năm tới nguồn thu từ tín dụng Vietinbank sẽ có tốc độ tăng trưởng nhanh hơn so với hiện tại. 

Có nên mua cổ phiếu của Vietinbank không? 

Xét chung về tình hình cổ phiếu của ngành ngân hàng, thì hiện nay đa số các mã cổ phiếu đang phải chịu áp lực chốt lời trên hầu hết các mã. Đồng thời, số lượng cổ phiếu từ việc chia cổ tức của CTG mới được đưa vào giao dịch bổ sung ngày 25/8/2021, do đó giá thị trường hiện nay có chút ảnh hưởng trong ngắn hạn. Tuy nhiên xét về tình hình của công ty thì CTG là mã cổ phiếu hấp dẫn đáng để đầu tư. 

Theo trung tâm chứng khoán Tp. HCM đưa ra đánh giá cổ phiếu với mức giá mục tiêu là 37.100 đồng/cổ phiếu, tiềm năng tăng giá là 17, 8%. Tuy nhiên cũng lưu ý thêm về khả năng lợi nhuận trong quý IV/2021 của Vietinbank sẽ tăng trưởng âm do lợi nhuận ở quý này nằm ở mức rất cao cũng như việc CTG nhiều khả năng vẫn sẽ tiếp tục đẩy mạnh trích lập dự phòng do yếu tố dịch bệnh. 

Vừa rồi là những thông tin về tình hình cổ phiếu của ngân hàng Vietinbank (mã cổ phiếu là CTG) mà daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn. Với những kết quả kinh doanh cũng như nhận định trên hy vọng bài viết có thể giúp bạn hiểu hơn về mã cổ phiếu CTG hiện nay. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC