Mua cổ phiếu bao lâu thì về tài khoản? 

0
Cổ phiếu

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán thì mọi người nên nắm rõ những thông tin về thị trường cổ phiếu, đặc biệt là thời gian mua bán, thời gian cổ phiếu về tài khoản. Vậy khi mua cổ phiếu thì bao lâu sẽ được nhận và nhà đầu tư có thể bán chúng đi khi nào thì hãy cùng tôi tìm hiểu qua những thông tin bài viết dưới đây. 

Mua cổ phiếu bao lâu thì về tài khoản chứng khoán

Mua cổ phiếu bao lâu thì về tài khoản chứng khoán

Mua cổ phiếu bao lâu thì về tài khoản chứng khoán 

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán thì chắc hẳn mọi người đều có nghe tới thuật ngữ T0, T+1, T+2, T+3.

T là viết tắt của Transaction, nghĩa là giao dịch trong chứng khoán. Nói một cách cụ thể là ngày diễn ra các giao dịch đối với cổ phiếu trên thị trường với mức giá xác định. 

Khi bạn tiến hành đặt lệnh Mua hoặc Bán một mã cổ phiếu thành công thì ngày đó là ngày giao dịch T+0.

T+1, là ngày làm việc tiếp theo sau ngày T0 của thị trường chứng khoán trừ trường hợp các ngày thứ bảy, chủ nhật và các ngày lễ khác theo quy định chung).

Và cứ thế đến ngày T+2, T+3 là những ngày giao dịch kế tiếp 

Đối với hoạt động mua cổ phiếu thì sau khi nhà đầu tư thanh toán mua cổ phiếu vào ngày T+0 thì cần phải đợi đến 16h30 ngày T+2 cổ phiếu mới được chuyển về tài khoản. Sau đó đến ngày T+3 nhà đầu tư mới có thể tiến hành các giao dịch với cổ phiếu này. 

Ví dụ: Nhà đầu tư mua cổ phiếu A vào ngày thứ 2 (giao dịch T+0) thì bạn sẽ phải đợi đến thứ 4 thì cổ phiếu mới về tài khoản (giao dịch T+2). Sau đó đến đầu ngày thứ 5 (ngày giao dịch T+3) thì nhà đầu tư mới có thể bán được cổ phiếu.  

Với những cổ phiếu mà được mua vào ngày thứ 5, thứ 6 thì thời gian cổ phiếu sẽ không tính thứ 7, chủ nhật và chỉ giao dịch vào thứ 3 và thứ 4 tuần tiếp theo.

Lưu ý rằng: Ngày thứ 7, chủ nhật và ngày nghỉ lễ thì không được cộng vào ngày T. Tuy nhiên  trong thông tư sửa đổi mới nhất ”Thông tư 120/2020/TT-BTC hướng dẫn về giao dịch trên thị trường chứng khoán” thì có quy định khác về ngày giao dịch cổ phiếu cụ thể như sau: Ngày  giao dịch cổ phiếu ngày T+0, có nghĩa là bạn được giao dịch mua bán cổ phiếu ngay trong ngày tuy nhiên có kèm điều kiện.

Nếu một nhà đầu tư không thể đợi đến 2 ngày sau khi mua cổ phiếu và muốn bán cổ phiếu ngay trong ngày giao dịch mua với thị trường chứng khoán thì cần phải đảm bảo những nguyên tắc sau đây: 

  • Ký cho vay hợp đồng giao dịch chứng khoán trong ngày với công ty cung cấp dịch vụ cho vay chứng khoán. 
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày phải có điều khoản cho phép công ty chứng khoán thực hiện các giao dịch vay, giao dịch mua bắt buộc để hỗ trợ thanh toán trong trường hợp phát sinh thiếu hụt chứng khoán để chuyển giao theo quy định pháp luật bù trừ, thanh toán giao dịch chứng khoán.
  • Hợp đồng giao dịch trong ngày phải nêu rõ các rủi ro phát sinh, thiệt hại và các chi phí phát sinh mà nhà đầu tư phải thanh toán. 

Xem thêm: Phí giao dịch cổ phiếu 

Hiện nay có nhiều nhóm, cá nhân tổ chức đứng ra tổ chức kho, quỹ T+0, nhà đầu tư chỉ cần nạp tiền vào tài khoản chứng khoán của họ sau đó mua bán cổ phiếu theo danh sách kho quỹ cung cấp, nếu muốn mua hay bán mã nào theo giao dịch T+0 thì chỉ cần thông báo đến công ty họ. Tuy nhiên hình thức này không đảm bảo được về mặt tài chính, có khi dẫn đến nguy cơ bị lừa đảo và tốn nhiều chi phí bởi các tổ chức này có thể sẽ ôm tiền bỏ trốn. Vậy nên hình thức giao dịch như vậy không khuyến khích nhà đầu tư tham gia. 

Qua những thông tin trên, mọi người chắc hẳn cũng đã nắm rõ thời gian mua cổ phiếu bao lâu thì mới về tài khoản. Hy vọng những kiến thức trên có thể sẽ giúp bạn đọc có được những lựa chọn đúng đắn trong đầu tư cổ phiếu, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về vấn đề tài chính, truy cập ngay website Daututietkiem.vn, hoặc để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. 

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC