Nhận định cổ phiếu ngành viễn thông có nên đầu tư không? 

0
Cổ phiếu

Tổng quan về ngành viễn thông trong năm 2021

Mặc dù chịu ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch bệnh Covid khiến cho nhiều doanh nghiệp trong mọi lĩnh vực đều chịu thiệt hại trong đó có cả ngành viễn thông. Tuy nhiên sau khi kết thúc năm, ngành này đã có mức tăng trưởng khoảng 2% so với năm 2020, đạt tổng doanh thu dịch vụ 130.768 tỷ đồng. 

Tính chung trong năm 2021, ngành viễn thông vẫn duy trì doanh thu tăng 2% so với năm 2020, đây là con số đáng ghi nhận (doanh thu năm 2020 chỉ tăng 0,3% so với năm 2019). Theo bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá, trong năm 2021, các doanh nghiệp viễn thông dành lợi nhuận để tập trung triển khai nhiều kế hoạch, giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong cả nước. Điển hình phải nói đến Tập đoàn Viettel đã dành khoảng 6.000 tỷ đồng, Tập đoàn VNPT dành hơn 3.000 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Do ảnh hưởng bởi đại dịch, lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin tiếp tục sẽ có cạnh tranh nhiều giữa các nhà cung cấp, mặt khách nhiều doanh nghiệp cũng chịu sức ép không nhỏ từ sự gia tăng của các dịch vụ OTT (dịch vụ nội dung trên nền tảng internet). Đây là một trong những nguyên nhân khiến doanh thu trong ngành này những năm gần đây đi ngang. 

Xem thêm: Những mã cổ phiếu ngành sợi nên đầu tư

Danh sách mã cổ phiếu ngành viễn thông được niêm yết trên sàn Upcom

FOX – CTCP viễn thông FPT

LTC – CTCP điện nhẹ viễn thông

TTN – CTCP Công nghệ và truyền thông Việt Nam

CMT – CTCP công nghệ mạng và truyền thông

VTE – CTCP viễn thông điện tử VINACAP

Danh sách mã cổ phiếu ngành viễn thông được niêm yết trên sàn HOSE

ELC – CTCP Đầu tư phát triển công nghệ điện tử – viễn thông

SAM – CTCP SAM HOLDINGS

SGT – CTCP Công nghệ viễn thông Sài Gòn

ICT – CTCP viễn thông – tin học bưu điện

Danh sách mã cổ phiếu ngành viễn thông được niêm yết trên sàn HNX 

CKV – CTCP COKYVINA

KST – CTCP KASATI

ONE – CTCP Truyền thông số 1

POT – CTCP Thiết bị bưu điện

SMT – CTCP Sametel

TST – CTCP Dịch vụ kỹ thuật viễn thông

UNI – CTCP Viễn liên

VAT – CTCP Viễn thông Vạn Xuân

VIE – CTCP công nghệ viễn thông VITECO

VTC – CTCP viễn thông VTC

Những mã cổ phiếu tăng trưởng trong ngành viễn thông

Trong năm 2021, cổ phiếu ngành viễn thông là một trong những nhóm ngành có cơ hội tăng trưởng tốt, một trong số đó phải kể đến như FPT Telecom (FOX). CMC (CMG), Viettel Construction (CTR), Công nghệ Tiên Phong (ITD). Elcom (ELC), VNTT (TTN). Trong đó FOX của FPT tính đến tháng 9/2021, đã tăng gần 84% so với đầu năm, đưa vốn hóa của FPT Telecom lên hơn 28.000 tỷ đồng, qua đó gia nhập nhóm doanh nghiệp có vốn hóa tỷ đô trên sàn chứng khoán. 

Đà tăng trưởng của nhóm viễn thông có đóng góp không nhỏ đến từ kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội. Xét về đà tăng trưởng lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm 2021 thì ITD là doanh nghiệp tăng trưởng mạnh nhất nhóm viễn thông với mức tăng 85% so với cùng kỳ năm trước đạt 23,6 tỷ đồng.

Trong khi đó Viettel Construction cũng có mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế lên đến 55% so với cùng kỳ đạt 153 tỷ đồng. Cổ phiếu CMC có mức tăng trưởng 33% lợi nhuận đạt 116 tỷ đồng. Elcom tăng trưởng 31% lợi nhuận sau thuế trong nửa đầu năm 2021 đạt 18,7 tỷ đồng, FPT Telecom tăng trưởng 28% lợi nhuận sau thuế đạt 958 tỷ đồng…

Xem thêm: Danh sách những mã cổ phiếu ngành vận tải tiềm năng nên đầu tư

Các công ty ngành viễn thông tiềm năng nên đầu tư 

FOX – Công ty Cổ phần Viễn thông FPT 

FOX - Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

FOX – Công ty Cổ phần Viễn thông FPT

Công ty Cổ phần Viễn thông FPT được thành lập ngày 31/01/1997, tên gọi ban đầu của công ty là Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến với 4 thành viên, hiện tại FPT Telecom đã trở thành một trong những nhà cung cấp hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực viễn thông và dịch vụ trực tuyến với tổng số hơn 2.000 nhân viên và hàng chục chi nhánh trên toàn quốc (Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu, Cần Thơ…). 

Trải qua 24 năm hoạt động và phát triển FPT Telecom đã có hơn 9500 nhân viên chính thức với gần 300 văn phòng giao dịch thuộc gần 90 chi nhánh và có mặt trên 59 tỉnh thành trên cả nước. Bên cạnh đó công ty đã và đang đặt dấu ấn trên trường quốc tế bằng 12 chi nhánh trải dài khắp Campuchia và 1 chi nhánh tại Myanmar. 

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Thiết bị điện tử, viễn thông

Sàn giao dịch: Upcom 

Mã giao dịch: FOX

Vốn điều lệ: 3,283,697,500,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 328,369,553 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 328,339,538 cổ phiếu

CMC – Công ty Cổ phần Đầu tư CMC

CMC - Công ty Cổ phần Đầu tư CMC

CMC – Công ty Cổ phần Đầu tư CMC

Công ty cổ phần đầu tư CMC tên cũ là CTCP Xây Dựng và Cơ Khí Số 1) được thành lập năm 2005 trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Hoạt động kinh doanh chính của công ty là Sản xuất ô tô và phụ tùng ô tô các loại, các sản phẩm cơ khí, công nghiệp; sửa chữa, lắp ráp ô tô; xuất nhập khẩu và kinh doanh vật tư, nguyên liệu; khảo sát xây dựng các công trình giao thông, thuỷ lợi, dân dụng, công nghiệp… Cùng với đó mục tiêu phấn đấu của công ty là tiếp tục mở rộng hoạt động sản xuất, trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực mua bán các loại xe máy công trình tại Việt Nam.

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Phụ tùng ô tô

Vốn điều lệ: 45,610,500,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 4,561,050 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 4,561,050 cổ phiếu

CTR – Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

CTR - Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

CTR – Tổng Công ty Cổ phần Công trình Viettel

Tổng công ty CP Công trình Viettel (Viettel Construction) được thành lập vào năm 1995, là một thành viên thuộc hệ sinh thái của Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội. Công ty là đơn vị chủ lực trong hoạt động thi công, xây lắp, bảo dưỡng, quản lý vận hành mạng lưới viễn thông. Hoạt động chính của Viettel Construction là xây lắp các công trình viễn thông và công nghệ thông tin như xây lắp trạm thu phát sóng (BTS), tuyến cáp quang,… Thị trường hiện nay của công ty là Việt Nam và 10 quốc gia mà Tập đoàn Viettel đang đầu tư.

Theo ghi nhận trong năm 2016, 43% doanh thu của Viettel Construction đến từ các thị trường nước ngoài. Năm 2017, Viettel Construction đặt mục tiêu 2.152 tỷ đồng doanh thu và 141 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng trưởng tương ứng là 25% và 7% so với năm 2016. Tỷ lệ cổ tức dự kiến từ 15-20%. Với 6 tháng đầu năm 2017, công ty có tổng doanh thu 1.272 tỷ, lợi nhuận trước thuế 62,9 tỷ đồng.

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Hạ tầng viễn thông

Sàn giao dịch: Upcom

Mã giao dịch: CTR 

Vốn điều lệ: 929,238,730,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 92,923,873 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 92,925,199 cổ phiếu

TTN – Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam

TTN - Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam

TTN – Công ty Cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam

Công ty Cổ phần Công nghệ & Truyền thông Việt Nam (tên tiếng Anh: VIET NAM TECHNOLOGY & TELECOMMUNICATION JOINT STOCK COMPANY. tên viết tắt: VNTT) là công ty được thành lập với sự góp vốn của 03 cổ đông sáng lập: Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp (Becamex IDC), Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV). VNTT là công ty chuyên cung cấp các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin chất lượng cao tại thị trường Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương và các khu vực lân cận.

Thông tin cổ phiếu

Nhóm ngành: Dịch vụ công nghệ thông tin

Vốn điều lệ: 367,275,000,000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 24,485,000 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 36,727,500 cổ phiếu

Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành viễn thông

Theo Internet World Stats, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển Internet nhanh nhất thế giới. Tính từ năm 2000 đến năm 2020, số lượng thuê bao internet đã tăng 343 lần. 

Theo công ty chứng khoán VNDIRECT cũng đánh giá tiềm năng phát triển Internet băng rộng cố định tại Việt Nam còn lớn khi tỷ lệ thâm nhập hiện đạt khoảng 18 thuê bao/100 người, thấp hơn tương đối so với mức bình quân của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là 23 thuê bao/100 người. Công ty cũng cho rằng công nghệ 5G sẽ là động lực mới trong ngành Công nghệ – Viễn thông. Và chắc chắn Việt Nam có thể sẽ sớm trở thành một trong những quốc gia Đông Nam Á đầu tiên ra mắt 5G, trong đó những doanh nghiệp công nghệ viễn thông nội địa đang chạy đua phát triển mạng lưới quốc gia đầu tiên. Điều này sẽ đem lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp viễn thông tham gia phát triển cơ sở hạ tầng. 

Theo dự báo của VNDIRECT, các doanh nghiệp trên sàn hiện còn nhiều dư địa để tăng trưởng từ lĩnh vực viễn thông, với FPT Telecom, ngoài việc phát triển thuê bao băng rộng cố định, mảng trung tâm dữ liệu và truyền hình trả tiền sẽ là động lực tăng trưởng tiếp theo mà mảng dịch vụ truyền hình trả tiền  trong năm nay  có thể hòa vốn và có lãi vào năm 2022. Viettel Construction là đơn vị được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​sóng 5G vì đây là đơn vị xây dựng và vận hành hạ tầng viễn thông cho Công ty mẹ Tập đoàn Viettel. Ngoài ra, việc đẩy mạnh lĩnh vực cơ sở hạ tầng cho thuê (TowerCo) sẽ giúp các công ty tăng lợi nhuận nếu xu hướng chia sẻ cơ sở hạ tầng phổ biến. Viễn thông đang trên đà phát triển, đặc biệt là với sự xuất hiện của 5G. Ngoài ra, lĩnh vực bổ trợ Giải pháp tích hợp cũng được kỳ vọng sẽ phát triển trong xu hướng phổ cập Internet, 5G tại Việt Nam. Với CMC, một công ty đại chúng tập đoàn Công nghệ này hiện có đóng góp lớn nhất từ ​​lĩnh vực viễn thông, chiếm khoảng 75% doanh thu lợi nhuận. Năm 2020, CMC đã tập trung đầu tư vào công nghệ này. Hạ tầng viễn thông, phát triển các sản phẩm và dịch vụ, đám mây, cũng như đầu tư nâng cao năng lực của hạ tầng mở rộng trung tâm dữ liệu. Đây sẽ là động lực tăng trưởng chính cho mảng viễn thông của CMC. Trong khi đó, ngoài các lĩnh vực kinh doanh truyền thống, Elcom và ITD dự kiến ​​sẽ mở rộng trong những năm tới nhờ vào tự động hóa, giao thông thông minh…

Xét về mặt bằng chung thì cổ phiếu ngành viễn thông được dự báo là lĩnh vực tiềm năng tăng trưởng trong những năm tới đây khi nhu cầu người dùng 5G, hạ tầng thông minh, điện toán đám mây ngày càng tăng mạnh thì dư địa tăng trưởng sẽ rất hấp dẫn đối với nhà đầu tư. Hơn nữa nhóm cổ phiếu trong ngành viễn thông có tỷ lệ trả cổ tức khá ổn định. Hy vọng sẽ giúp ích cho quá trình đầu tư của bạn.

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu của Bamboo Airway

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC