Nhận định về cổ phiếu của Bamboo Airway

0
Cổ phiếu

Bamboo Airways là một hãng hàng không Việt Nam thuộc Tập đoàn FLC, có trụ sở tại Hà Nội. Được sự cấp phép của chính phủ ngày 9/7/2018, Bamboo Airways hoạt động nhằm phục vụ các tuyến bay nội địa kết nối với các địa phương có các khu nghỉ mát của FLC cũng như các tuyến bay quốc tế. 

Ngày 25/6/2018, FLC đã hoàn tất việc đàm phán và và thống nhất mua 20 máy bay Boeing 787-9 Dreamliner, trị giá 5,6 tỷ đô la Mỹ. Thời gian bàn giao được quyết định từ tháng 4/2020. Ngày 13 tháng 7 năm 2018, Hội đồng quản trị tập đoàn FLC thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ cho Bamboo Airways lên 1.300 tỷ đồng. Số vốn tăng thêm từ nguồn vốn góp của chủ sở hữu – Tập đoàn FLC.

Đôi nét về hãng hàng không Bamboo Airway

Đôi nét về hãng hàng không Bamboo Airway

Mã cổ phiếu của Bamboo Airway là gì? 

Vào năm 2019, Bamboo Airway thông báo về việc giao dịch cổ phiếu của hãng, nhằm tạo lợi nhuận cho cổ đông và khách hàng trong trường hợp giao dịch. 

Cụ thể công ty công bố vốn điều lệ của hãng là 4.050 tỷ đồng, tương đương 405 triệu cổ phần. Điều lệ của hãng ghi nhận và đảm bảo quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của các cổ đông theo đúng quy định của pháp luật.

Mã giao dịch cổ phiếu được thống nhất là BAV và được giao dịch trên thị trường phi tập trung OTC. 

Thông báo về mã giao dịch cổ phiếu của Bamboo Airway

Thông báo về mã giao dịch cổ phiếu của Bamboo Airway

Xem thêm: Nhận định cổ phiếu ngành viễn thông có nên đầu tư không?

Tình hình giá cổ phiếu của Bamboo hiện nay

Hiện tại cổ phiếu Bamboo Airway đang được giao dịch trên sàn OTC với giá là 41.000 đồng/cổ phiếu với khối lượng giao dịch là 50.000 cổ phiếu. 

Thông tin về mã cổ phiếu BAV trên sàn giao dịch tập trung OTC

Thông tin về mã cổ phiếu BAV trên sàn giao dịch tập trung OTC

Có nên mua cổ phiếu của Bamboo Airway không? 

Giữa khủng hoảng của đại dịch Covid – 19 đang diễn ra khiến cho bao doanh nghiệp phải điêu đứng thì ngành hàng không cũng chịu ảnh hưởng không hề nhỏ. Với những công ty khác như Vietnam Airlines hay Vietjet Air đều đứng trước nguy cơ phá sản và phải xin nhận hỗ trợ từ chính phủ, trước tình hình đó khiến giá cổ phiếu bị giảm không hề nhẹ. Và đối với hãng hàng không Bamboo cũng vậy, dù vậy thế nhưng năm 2020 hãng này vẫn đạt 400 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Chính nhờ có doanh thu phát triển như vậy cổ phiếu BAV của Bamboo Airways nhận được sự quan tâm lớn của giới đầu tư. Sự quan tâm này này càng lớn hơn khi BAV chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán. 

Khi được giao dịch trên thị trường OTC, cổ phiếu của Bamboo luôn là một trong những cổ phiếu sôi động nhất trên thị trường này. Lệnh giao dịch hàng ngày tương đối lớn và khá cân bằng nhau. 

Vào cuối năm 2020, do ảnh hưởng từ dịch Covid khiến nhiều cổ phiếu của các hãng hàng không khác liên tục giảm, cùng với HVN của hãng hàng không Vietnam Airline và VJC của Vietjet thì BAV cũng giảm xuống đáy với mức 21.700 đồng/cổ phiếu. Tuy nhiên sang đầu năm 2021, BAV có sự tăng trưởng vượt bậc lên gần 50% lên vùng 31.000 đồng tới 32.000 đồng/cổ phiếu, mức giá này duy trì đến tháng 3/2021. Và hiện tại giá cổ phiếu rơi vào 41.000 đồng/cổ phiếu. 

Dự tính lên sàn IPO 

Theo ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng FLC và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways cho biết: “Sớm nhất quý 2 chậm nhất quý 3, chúng tôi sẽ niêm yết Bamboo Airways, giá khởi điểm 60.000 đồng/cổ phiếu. Hiện nay, Bamboo Airways đã chiếm 20% thị phần ngành hàng không”.

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng FLC và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways

Ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Hội đồng FLC và cũng là Chủ tịch Hội đồng quản trị Bamboo Airways

Theo đó Bamboo Airways đang lên kế hoạch huy động 200 triệu USD thông qua thương vụ IPO. Hãng dự kiến cho biết sẽ dự định chào bán 5-7% cổ phần trong đợt IPO tại Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE),

Nếu thương vụ này thành công thì vốn hóa thị trường Bamboo Airways dự kiến đạt 4 tỷ USD. Và hãng cũng cho biết có kế hoạch niêm yết 1,05 tỷ cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) hoặc Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tại Việt Nam. Như vậy nếu sở hữu cổ phiếu của hãng hàng không này thì cơ hội cho nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cho mình là rất cao. 

Trong năm 2020, một năm khủng hoảng đối với ngành hàng không, thế nhưng Bamboo Airway đã khai thác vượt trội tới 10% tổng số chuyến bay và số lượt khách so với cùng kỳ, liên tục dẫn đầu bảng thống kế các hãng hàng không phục hồi, vượt công suất khai thác sau dịch bệnh. Trong năm hãng đã thực hiện thành công 100% chuyến bay an toàn, không có bất cứ đe dọa an ninh nào. Và hiện tại đang chiếm giữ 20% thị phần. 

Báo cáo tài chính của Bamboo Airway

Theo báo cáo tài chính của Bamboo Airway trong năm 2020, doanh thu của hãng ghi nhận được là 175 triệu USD (tăng 16% so với cùng kỳ 2019). Do kinh doanh dưới giá vốn, lợi nhuận thuần của hãng ghi nhận được từ hoạt động sản xuất kinh doanh ở mức lỗ 156 triệu USD. Con số này cao gấp 3 lần mức lỗ so với cùng kỳ năm 2019.

Thế nhưng trong cả 2 năm 2019 và 2020, hãng có nguồn doanh thu tài chính, do đó lợi nhuận sau thuế của hãng đều tăng nhẹ. Theo đó hãng hàng không đã thu về 201 triệu USD doanh thu tài chính, lợi nhuận sau thuế ghi nhận lãi khoảng 13,5 triệu USD (khoảng 310 tỷ đồng), tăng 28.5% so với năm trước.

Trên đây là những nhận định về mã cổ phiếu của hãng hàng không Bamboo Airways, mặc dù chưa được niêm yết trên sàn chứng khoán thế nhưng BAV đã nhận được sự thu hút của giới đầu tư khi giao dịch trên thị trường OTC. Hy vọng những thông tin mà daututietkiem.vn chia sẻ vừa rồi có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. 

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC