Nhận định về cổ phiếu ngành khoáng sản? Có nên đầu tư hay không?

0
Cổ phiếu

Tình hình ngành khoáng sản Việt Nam trong năm 2021

Tình hình cổ phiếu ngành khoáng sản hiện nay ra sao

Tình hình cổ phiếu ngành khoáng sản hiện nay ra sao

Trong năm 2021, bên cạnh nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin, hàng tiêu dùng, thì cổ phiếu nhóm ngành khai khoáng cũng có những tuần giao dịch thăng hoa. Thậm chí có những mã cổ phiếu cổ phiếu duy trì ở mức “trà đá” trong nhiều năm trước cũng gặp được thời.

Tuy nhiên trái với đà tăng của cổ phiếu thì tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành khoáng sản cũng không mấy khả quan trong những tháng đầu năm 2021. Trong 6 tháng đầu năm 2021 Than Vàng Danh đạt doanh thu là 2.545,3 tỷ đồng, mức giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái. Hơn nữa một phần doanh thu bị ảnh hưởng cũng là do đợt bùng phát dịch làm ảnh hưởng đến chi phí cho công tác phòng chống dịch. đặc biệt là việc tiêu thụ than cho khu vực Uông Bí, Đông Triều gặp nhiều khó khăn. Do đó, lãi ròng giảm tới 31,4% xuống 21,4 tỷ đồng. Với công ty Than Đèo Nai, doanh thu thuần của doanh nghiệp đạt 1.577,4 tỷ đồng, giảm 5,1% so với nửa đầu năm 2020, lãi ròng giảm 16,9% về mức 21,1 tỷ đồng, do sản lượng than tiêu thụ quý II giảm 4% và 6 tháng giảm 7% so với cùng kỳ. Công ty cổ phần Than Hà Lầm ghi nhận doanh thu thuần tăng 6% lên 1.518,7 tỷ đồng. Tuy nhiên giá vốn 15,8% nên lãi gộp giảm 33,2% xuống 190,6 tỷ đồng. Về chi phí tài chính và chi phí quản lý doanh nghiệp được tiết giảm, lãi ròng của HLC – Công ty cổ phần Than Hà Lầm đi ngang cùng kỳ và đạt 22,2 tỷ đồng.

Mặc dù vậy thế nhưng các công ty trong ngành không phải tất cả đều có kết quả kinh doanh đi lùi. Cụ thể trong năm Công ty Than Mông Dương công bố doanh thu thuần đạt 1.177,1 tỷ đồng, tăng 14,4% so với nửa đầu năm 2020 do sản lượng tiêu thụ tăng. Nhờ đó, lợi nhuận sau thuế cũng tăng 44,3% lên gần 14,8 tỷ đồng. Công ty than Núi Béo ghi nhận doanh thu đạt 1.081,7 tỷ đồng, tăng 20% và lãi ròng đạt 16,9 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 144 tỷ đồng.

Xem thêm: Triển vọng tăng trưởng của cổ phiếu ngành thủy sản

Danh sách các mã cổ phiếu ngành khoáng sản niêm yết trên sàn chứng khoán 

ACM – Công ty cổ phần Tập đoàn khoáng sản Á Cường (HNX)

AMC – Công ty cổ phần khoáng sản Á Châu (HNX)

BKC – Công ty cổ phần Khoáng Sản Bắc Cạn (HNX)

BMC – Công ty cổ phần Khoáng sản Bình Định (HOSE)

C32 – Công ty cổ phần CIC 39 (HOSE)

DHA – Công ty cổ phần Hóa An (HOSE)

DHM – CTCP Thương mại và khai thác khoáng sản Dương Hiếu (HOSE)

HGM – CTCP Cơ khí và khoáng sản Hà Giang (HNX)

HLC – CTCP Than Hà Lầm (HNX)

HPM – CTCP Xây dựng thương mại và khoáng sản Hoàng Phúc (HNX)

KSB – CTCP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (HOSE)

KSQ – CTCP CNC Capital Việt Nam (HNX)

LCM – CTCP Khai thác và chế biến khoáng sản Lào Cai (HOSE)

MDC – CTCP Than Mông Dương (HNX)

MDG – CTCP Miền Đông (HOSE)

MIM – CTCP Khoáng sản và cơ khí (HNX)

MVB – Tổng công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc TKV (HNX)

NBC – CTCP Than Núi Béo (HNX)

NNC – CTCP Đá Núi Nhỏ (HOSE)

PVB – CTCP Bọc Ống Dầu Khí Việt Nam (HNX)

PVC – Tổng công ty hóa chất và dịch vụ dầu khí (HNX)

PVD – Tổng công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan dầu khí (HOSE)

PVS – Tổng công ty Cổ phần dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam (HNX)

SPI – Công ty cổ phần SPI (HNX)

SPI – Công ty cổ phần SPI (HNX)

Những mã cổ phiếu ngành khoáng sản tốt trên thị trường 

NBC – Cổ phiếu công ty Than Núi Béo 

Mã cổ phiếu NBC - Cổ phiếu công ty Than Núi Béo

Mã cổ phiếu NBC – Cổ phiếu công ty Than Núi Béo

Công Ty cổ phần than Núi Béo Vinacomin tiền thân là một công trình hợp tác hữu nghị giữa Liên Xô (cũ) và Việt Nam được thành lập ngày 3/7/1985. Ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, chế biến, kinh doanh than và các khoáng sản khác. Xây dựng các công trình thuộc mỏ, sửa chữa thiết bị mỏ và phương tiện vận tải đường bộ, kinh doanh vật tư, thiết bị ngành than. 

Thông tin niêm yết

 • Mã cổ phiếu: NBC
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Nhóm ngành: Than
 • Vốn điều lệ: 369,991,240,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 36,999,124 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 36,999,124 cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu

Từ năm 2006 cho đến nay, cổ phiếu của công ty NBC có mức giá ổn định. Trong 6 tháng đầu năm 2021, cổ phiếu nhóm ngành than tăng trưởng mạnh do giá than thế giới tăng cao nhanh chóng và cổ phiếu NBC ghi nhận tăng 111%, mức thanh khoản mạnh gấp đôi so với trước đây. Với triển vọng trong năm 2022 thì giá than còn tăng cao thì cổ phiếu công ty than Núi Béo sẽ còn nhiều tiềm năng hơn nữa.

Xem thêm: Cổ phiếu ngành kim loại nên đầu tư hay không?

TDM – Cổ phiếu công ty than Đèo Nai 

Cổ phiếu công ty than Đèo Nai

Cổ phiếu công ty than Đèo Nai

Công ty cổ phần Than Đèo Nai, được thành lập ngày 1/8/1960. Tiền thân của công ty trước đây là mỏ than Quảng Ninh và là mỏ được duy nhất chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm, và 5 lần được bác thưởng danh hiệu thi đua trong ngành than. Trải qua 48 năm hình thành và phát triển Công ty Cổ phần Than Đèo Nai đã liên tục hoàn thành các kế hoạch mà Nhà nước giao hàng năm. Lĩnh vực kinh doanh chính của công ty là khai thác và thu gom than cứng khai thác và thu gom than non, xây dựng nhà, xây dựng công trình đường sắt và đường bộ. 

Thông tin niêm yết

 • Nhóm ngành: Than
 •  Mã cổ phiếu: TDN
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Vốn điều lệ: 294,390,970,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 29,439,097 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 29,439,097 cổ phiếu

Đánh giá cổ phiếu 

Cổ phiếu TDN được niêm yết sàn chứng khoán HNX từ năm 2008, qua nhiều năm số lượng cổ phiếu niêm yết hiện đang lên đến gần 30 triệu cổ phiếu. Cùng với đó doanh nghiệp cũng làm ăn ổn định, hoạt động chia cổ tức đều đặn qua các năm với hình thức chia theo tiền mặt. 

Từ năm 2017 cổ phiếu luôn ghi nhận mức tăng trưởng cao, tuy nhiên đến năm 2020. cổ phiếu bị chững lại do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19, mặc dù vậy TDN vẫn có sự tăng trưởng hơn 50%. Từ đây việc đầu tư vào mã cổ phiếu này rất có lợi bởi cổ phiếu giao dịch ở mức giá hợp lý. 

PVD – Cổ phiếu công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí 

Mã cổ phiếu PVD - Cổ phiếu công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí

Mã cổ phiếu PVD – Cổ phiếu công ty khoan và dịch vụ khoan dầu khí

Tổng công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ Khoan Dầu khí (PV Drilling) được thành lập vào ngày 26/11/2001, việc thành lập PV Drilling chủ yếu thiết lập chủ trương tập trung xây dựng và phát triển các loại hình dịch vụ kỹ thuật dầu khí chuyên sâu của Tập đoàn Dầu khí Quốc Gia Việt Nam, nhằm tạo thế chủ động trong công tác khoan và các dịch vụ liên quan đến công tác khoan dầu khí tại Việt Nam.

Thông tin niêm yết 

 • Mã cổ phiếu: PVD
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Dịch vụ khai thác Dầu khí
 • Vốn điều lệ: 4,215,457,890,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 421,544,970 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 421,129,789 cổ phiếu

NNC – Cổ phiếu công ty Đá Núi Nhỏ 

Mã cổ phiếu NNC - Cổ phiếu công ty Đá Núi Nhỏ

Mã cổ phiếu NNC – Cổ phiếu công ty Đá Núi Nhỏ

Công ty Cổ phần Đá Núi Nhỏ được thành lập 31/12/1975, tiền thân là Phân Xưởng Đá Châu Thới trực thuộc Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh Bình Dương. Công ty chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12/ 2006.

Mặc dù kết quả kinh doanh của công ty không mấy khả quan thế nhưng giá cổ phiếu thấp nhưng đây là một trong những cơ hội để bạn sở hữu được cổ phiếu của công ty này. Cùng với đó việc đầu tư lâu dài với các mã cổ phiếu có giá thấp sẽ là món hời lớn. Do ảnh hưởng của dịch bệnh nên nhu cầu về xây dựng cũng hạn chế, tuy nhiên khi kinh tế phục hồi thì tiềm năng của các công ty khai thác đá là rất lớn.

Thông tin niêm yết

 • Mã cổ phiếu: NNC
 • Sàn niêm yết: Hose
 • Nhóm ngành: Vật liệu xây dựng tổng hợp
 • Vốn điều lệ: 219,200,000,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 21,920,000 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 21,920,000 cổ phiếu

PVS – Cổ phiếu công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam

Mã cổ phiếu PVS

Mã cổ phiếu PVS – Cổ phiếu công ty dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam

Tổng công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam là thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PetroVietnam – PVN). Được thành lập ngày 24/11/1976 do chính phủ cấp phép phê duyệt đề án xây dựng căn cứ dịch vụ dầu khí Vũng Tàu. 

Ngày 09/2/1993, Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 đơn vị trực thuộc Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam là: Công ty Địa vật lý và Công ty Dịch vụ dầu khí. 

Thông tin niêm yết

 • Nhóm ngành: Dịch vụ khai thác Dầu khí
 •  Mã cổ phiếu: PVS
 • Sàn niêm yết: HNX
 • Vốn điều lệ: 4,779,662,900,000 đồng
 • Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 477,966,290 cổ phiếu
 • Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 477,966,290 cổ phiếu

Cổ phiếu của PVS được niêm yết vào năm 2007, đến nay giá cổ phiếu giao động ở mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu, với mức giá này không phải là mã quá cao hay khó mua. Hơn nữa hoạt động chia cổ tức hàng năm của công ty cũng diễn ra đều đặn, vậy nhà đầu tư hoàn toàn có thể đầu tư ngay lúc này. 

Có nên mua cổ phiếu ngành khoáng sản không? 

Khoáng sản là một ngành khá là phổ biến, vốn xuất hiện từ rất lâu đến nay cổ phiếu trở thành ngành chủ chốt. Mặc dù vậy cổ phiếu ngành khoáng sản không tiềm năng như các mã cổ phiếu khác bởi những hoạt động sản xuất sẽ gây ảnh hưởng đến môi trường, hơn nữa phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu của tự nhiên, khoáng sản ngày càng khan hiếm thế nên ngành này trong tương lai có thể sẽ gặp nhiều rủi ro về mặt kinh doanh. 

Mặc dù vậy thì điểm sáng trong ngành cũng có sức bật tốt, đặc biệt ngành than. Trong tháng 7/2021, những mã cổ phiếu ngành than đã ghi nhận sức tăng mạnh phải kể đến TDN của Công ty cổ phần Than Đèo Nai tăng 111% so với tháng 6/202, TVD của Công ty cổ phần Than Vàng Danh tăng 57%, MDC của Công ty cổ phần Than Mông Dương tăng 46%, THT của Công ty cổ phần Than Hà Tu tăng 36%, TC6 của Công ty cổ phần Than Cọc Sáu tăng 45%. Đây được coi là dấu hiệu khả quan cho nhóm cổ phiếu ngành than, hơn nữa trong năm tới với kỳ vọng ngành tăng trưởng nhờ sự phục hồi đối với ngành cơ khí, luyện kim, sản xuất thép hơn nữa cùng với đó là tình hình dịch bệnh đang dần được kiểm soát thì dự báo lợi nhuận kinh doanh và sức tăng của cổ phiếu sẽ phục hồi nhanh chóng. 

Dự báo trong ngành 

Mặc dù Việt Nam là nước có tỷ trọng xuất khẩu khoáng sản tương đối cao, không tính dầu mỏ và khí đốt tự nhiên, quy mô của các lĩnh vực khoáng sản rắn trong ngành khai khoáng so với nền kinh tế quốc dân nói chung sẽ đưa Việt Nam ngang hàng với Ghana, nơi khai thác vàng chiếm 6% GDP, doanh thu xuất khẩu chiếm 45% và thu thuế 12% (Ngân hàng Thế giới 2011).

Hiện nay các thợ mỏ trên thế giới đang kiếm được hàng tỷ đô la sau sự bùng nổ giá hàng hóa gây ra một đợt phục hồi lớn sau đại dịch. Sự phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế toàn cầu sau cuộc suy thoái sâu do đại dịch COVID-19 gây ra vào năm ngoái đã thúc đẩy sự bùng nổ về giá hàng hóa.

Trong khi đó thì do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành khai khoáng ở Việt Nam vẫn còn rất nặng nề. Trong 7 tháng đầu năm 2021, IIP của ngành khai khoáng giảm 6,3%, trong đó dầu thô và khai thác tự nhiên giảm 10,4%. Một số tỉnh như Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lâm Đồng báo cáo ngành này tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm 2021. Nhìn chung, ngành khai khoáng Việt Nam đang có mức tăng trưởng âm và có thể đối mặt với một tương lai ảm đạm.

Xem thêm: Nhận định về cổ phiếu của Bamboo Airway

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC