Cổ phiếu bị làm giá là gì? Cách nhận biết cổ phiếu bị làm giá 

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu bị làm giá là gì? 

Cổ phiếu bị làm giá là gì

Cổ phiếu bị làm giá là gì?

Cổ phiếu bị làm giá, đội lái cổ phiếu, là những thuật ngữ trong chứng khoán khi nói về cổ phiếu bị thao túng trên thị trường. Việc thao túng thị trường đã xuất hiện từ rất lâu, được hình thành khi mà tâm lý đám đông còn chi phối xu thế đầu tư, đồng thời hành lang pháp lý còn chưa rõ ràng nên việc kiểm soát thị trường còn chưa chặt chẽ. Chính vì những nhược điểm này khiến một số nhà đầu tư đã liên kết với các nhà đầu tư, tập trung vào một số mã cổ phiếu nhất định để tạo ra lượng cung cầu ảo nhằm thu hút các nhà đầu tư khác trên thị trường cùng tham gia mua bán cổ phiếu. Sau những lần tạo giá lên và xuống như vậy được gọi là sóng cổ phiếu, khi giá cổ phiếu lên cao các nhà đầu tư sẽ bán tháo cổ phiếu để thu về lợi nhuận. 

Cách nhận biết cổ phiếu bị làm giá trên thị trường 

Tính thanh khoản bất thường

Vốn dĩ cổ phiếu có yếu tố tích lũy dài hạn, thế nên nếu cổ phiếu có dấu hiệu thanh khoản èo uột bỗng dưng tăng mạnh thì cổ phiếu đấy bị nghi ngờ đang làm giá. Tuy nhiên không hẳn là tất cả những cổ phiếu có hiện tượng này đều bị làm giá, đó có thể là do các nhà đầu tư mua với số lượng lớn nên tính thanh khoản cũng bị ảnh hưởng theo. Thế nên nếu thấy những mã cổ phiếu có tính thanh khoản như vậy, nhà đầu tư nên nhìn nhận lại tình hình của doanh nghiệp đó để thẩm định lại cổ phiếu. 

Về quy mô cổ phiếu 

Thông thường cổ phiếu bị làm giá sẽ nằm ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa tầm trung (cổ phiếu Midcap) hoặc cổ phiếu có vốn hóa nhỏ (cổ phiếu Penny). Hoặc những cổ phiếu này đa phần xếp trong loại những mã cổ phiếu dưới 5.000 đồng/cổ phiếu, thậm chí có những vi phạm liên quan đến tính minh bạch, công bố thông tin cổ phiếu. 

Lĩnh vực hoạt động

Cổ phiếu thường nằm trong số các ngành mà chỉ người trong nội bộ mới am hiểu và nắm được hoạt động của doanh nghiệp, như ngành khoáng sản, y tế, bởi đặc thù nghề nghiệp nên ít người sẽ biết được hết. Trên thực tế, những nguồn doanh thu của các nhóm ngành này nhà đầu tư sẽ rất khó để kiểm chứng có đúng hay không. 

Xuất phát từ phía ban lãnh đạo

Ban lãnh đạo của công ty quan tâm cổ phiếu hơn mức bình thường hoặc hay giao dịch cổ phiếu. Đôi khi có thể sẽ dẫn dắt người đầu tư, hứa hẹn cổ phiếu sẽ tăng trưởng

Ưu nhược điểm của cổ phiếu bị làm giá

Ưu điểm 

Xét về mặt khách quan mà nói thì hoạt động làm giá cổ phiếu sẽ có mặt tích cực, đó là tạo một không khí giao dịch sôi động trên thị trường. Mỗi lần tạo sóng cổ phiếu do việc làm giá cổ phiếu đã mang lại nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư và góp phần cải thiện tính thanh khoản cho thị trường. 

Nhược điểm 

Việc làm giá cổ phiếu, thao túng thị trường sẽ gây thiệt hại không chỉ cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ, thiếu kinh nghiệm. Những người sở hữu cổ phiếu đó trong tay thì sẽ rất khó để bán đặc biệt khi cổ phiếu giảm mạnh nhà đầu tư không dám bán ra. Đôi khi các cổ phiếu kém cũng phục hồi, có thể trong thời gian dài, nhưng việc giữ một cổ phiếu mà chỉ dựa vào niềm hy vọng thường dẫn đến mất mát nhiều hơn…

Không chỉ riêng đối với nhà đầu tư, cổ phiếu bị làm giá còn gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp khi mã cổ phiếu của họ bị đánh xuống, có thể làm cho doanh nghiệp phá sản hoặc thôn tính một cách thụ động. Ngoài ra việc làm giá cổ phiếu còn làm sai lệch bản chất hoạt động của thị trường doanh nghiệp, khiến cổ phiếu mất hấp dẫn hay thậm chí không còn mối liên kết giữa thị trường với hoạt động doanh của doanh nghiệp

Làm thế nào khi mua đúng đỉnh cổ phiếu bị làm giá? 

Cổ phiếu bị làm giá có thể mang lại cho nhà đầu tư một khoản lợi nhuận nhanh chóng trong thời gian ngắn nếu như mua đúng thời điểm. Tuy nhiên nếu mua cổ phiếu trong thời gian cổ phiếu bị lao dốc, sai thời điểm thì có thể gây thiệt hại lớn đối với nhà đầu tư, thậm chí mất trắng số vốn trước đó bỏ ra. Vậy để hạn chế những rủi ro như vậy, việc mà nhà đầu tư cần làm đó là: 

Nhanh chóng bán nhanh cổ phiếu để thu hồi tiền, vì cổ phiếu bị làm giá là do hoạt động mạnh từ thị trường tác động tới hơn nữa lại là những cổ phiếu xuất phát từ các công ty con nhỏ lẻ, hoạt động kinh doanh không được ổn định, thế nên nếu chờ đợi cho cổ phiếu quay về với giá ban đầu khi đang ở mức đỉnh thì là điều không thể. Thông thường nhà đầu tư đang ở trong trạng thái bị lỗ, lãi ít hoặc đang hòa vốn thường rất kỳ vọng giá tăng trở lại nên không dám mạnh tay bán cổ phiếu, bởi vậy rất dễ dẫn đến càng thua lỗ. 

Đừng bao giờ bắt đáy bình quân giá. Khi cổ phiếu bị thao túng giá, bản chất giá cổ phiếu bị đẩy lên quá mức so với giá thực tế, thế nên giá cổ phiếu sẽ rơi ở mức còn nhanh hơn khi giá lên. Đối với nhà đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm thường hay có tình trạng bắt đáy bình quân giá vốn. Đây là trạng thái sai lầm nghiêm trọng có thể khiến nhà đầu tư trắng tay. vậy nên cổ phiếu bị làm giá thì mọi hoạt động phân tích kỹ thuật mà các nhà đầu tư thường làm đều không có hiệu quả, nên không thể bắt đáy cổ phiếu như vậy được. 

Hy vọng những thông tin vừa rồi bạn có thể nắm bắt thêm kiến thức về cổ phiếu cũng như biết cách làm thế nào khi gặp phải cổ phiếu bị làm giá. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có thắc mắc nào về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC