Cổ phiếu “Họ” Masan – Cơ hội đầu tư cổ phiếu tiềm năng

0
Cổ phiếu

Đôi nét về Tập đoàn Masan – Mã cổ phiếu MSN

Đôi nét về Tập đoàn Masan - Mã cổ phiếu MSN

Đôi nét về Tập đoàn Masan – Mã cổ phiếu MSN

Công ty cổ phần Tập đoàn Masan, hay còn gọi là Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan, là một trong số ba công ty khu vực tư nhân lớn nhất Việt Nam về có giá trị vốn hóa thị trường lớn. Vào tháng 11/2004 Công ty cổ phần Hàng hải MaSan được thành lập với vốn điều lệ ban đầu là 3.200 tỷ đồng. Đến tháng 7/2009, công ty chuyển giao toàn bộ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San, cùng với đó tăng vốn điều lệ từ 32 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng thông qua việc phát hành riêng lẻ cho Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San. Tháng 8/2009 Công ty Cổ phần Tập đoàn Ma San chính thức đổi tên thành Công ty Cổ phần Ma San (hay Masan Group bây giờ).

Các công ty con của Masan bao gồm Masan Food (hàng tiêu dùng), Techcombank (dịch vụ tài chính) và Masan Resources (khai khoáng). 

Tập đoàn Masan là một trong những tập đoàn lớn ở Việt Nam áp dụng chiến lược tăng trưởng nhằm khai thác các nguồn vốn nước ngoài để mở rộng theo hướng mua lại.

Tháng 4 năm 2011, Công ty Masan Consumer đã trở thành đơn vị nhận được khoản đầu tư lớn nhất Việt Nam khi được một công ty đầu tư toàn cầu của Mỹ KKR chi trả 159 triệu đô la Mỹ cho 10% cổ phần của công ty. Đây là khoản đầu tư tiềm năng M&A của Việt Nam. 

Trong tháng 12 năm 2019, Tập đoàn Masan đã mua lại cổ phần chi phối trong VinGroup – VinCommerce bộ phận bán lẻ, mà hoạt động dưới sự VinMart thương hiệu.

Thông tin về cổ phiếu MSN

Ngày 5/11/2009, Tập đoàn ra mắt cổ phiếu trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) với mã cổ phiếu MSN. Trong ngày giao dịch đầu tiên cổ phiếu ghi nhận với giá 43.200 đồng/cổ phiếu. 

Và tại thời điểm viết bài (ngày 17/12/2021) giá cổ phiếu 161.500 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch 1,146,400 cổ phiếu. 

Thông tin về mã cổ phiếu MSN

Thông tin về mã cổ phiếu MSN

Hướng dẫn cách xem giá cổ phiếu 

Tra cứu thông tin trên trang cafef.vn

Nếu bạn muốn tra cứu thông tin lịch sử cổ phiếu qua từng ngày hay từng năm, có thể truy cập vào website cafef.vn để biết thêm thông tin chi tiết về giá cổ phiếu hiện nay. 

Tại trang web này search từ khóa cổ phiếu hay chứng khoán bạn muốn tìm vào hộp tìm kiếm và là theo từng bước như hình dưới đây 

Cách tra cứu cổ phiếu

 

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Cách tra cứu cổ phiếu trên cafef

Tại mục tra cứu lịch sử bạn sẽ thấy thông tin giá bán, mua hay thậm trí là khối lượng giao dịch theo từng ngày một cách chi tiết. 

Thông tin lịch sử cổ phiếu MCH

Thông tin lịch sử cổ phiếu MCH

Tra cứu thông tin trên trang stockbiz.vn

Truy cập trang web stockbiz.vn, sau đó tại trang chủ, bạn search mã cổ phiếu, chứng khoán hay công ty vào hộp tìm kiếm 

Cách tra cứu cổ phiếu trên Stockbiz

Tra cứu thông tin cổ phiếu MCH trên Stockbiz

Tra cứu thông tin cổ phiếu MCH trên Stockbiz

Tình hình kinh doanh 

Theo công bố kết quả kinh doanh của MSN trong quý III/2021, ghi nhận doanh thu thuần đạt 23.605 tỷ đồng (tăng 16.8% so với cùng kỳ), lợi nhuận thuần tăng 35% so với cùng kỳ 1.147 tỷ đồng cùng với đó EBITDA tăng 52% so với cùng kỳ lên 4.179 tỷ đồng. 

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần đạt 64.801 tỷ đồng (tăng 17% so với cùng kỳ), lợi nhuận thuần tăng 119% lên 2.126 tỷ đồng so với 9 tháng đầu năm 2020. 

Nhóm cổ phiếu “Họ” của Tập đoàn Masan 

Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan – mã cổ phiếu MCH

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Thông tin về Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hay có tên gọi là Masan Consumer. Là một công ty con của Công ty TNHH Masan Consume Holdings trực thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Masan. 

Masan Consumer chiếm vị trí thứ 7 trong danh sách Top 50 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam 2016 và đứng vị trí thứ 2 trong ngành hàng tiêu dùng. Lĩnh vực kinh doanh chính là sản xuất và phân phối một loạt các sản phẩm thực phẩm và nước giải khát, như nước tương, nước mắm, tương ớt, mì ăn liền, cà phê hòa tan, ngũ cốc ăn liền, và các đồ uống đóng chai. Một trong những sản phẩm nổi tiếng của công ty như mỳ ăn liền (Omachi, Kokomi, Sagami) , gia vị (nước mắm Nam Ngư, Chinsu, nước tương Chinsu), đồ uống (nước khoáng Vĩnh Hảo), cà phê (Vinacafe).

Cùng với đó công ty cũng mở rộng thị trường kinh doanh của mình khi xuất khẩu sản phẩm của mình tại Hoa Kỳ, Canada, Pháp, Liên bang Nga, Cộng hòa Séc, Ba Lan, Đức, Nhật Bản, Trung Đông, châu Á, Lào, và Campuchia.

Thông tin về cổ phiếu MCH

Cổ phiếu MCH của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan được niêm yết trên sàn Upcom với khối lượng 732,034,645 cổ phiếu. Hiện tại thì có 715,878,430 cổ phiếu đang lưu hành. 

Hiện tại thì cổ phiếu MCH đang giao dịch với giá giao động khoảng 113.500 đồng/cổ phiếu, với khối lượng giao dịch 2,700. 

Thông tin về cổ phiếu MCH

Thông tin về cổ phiếu MCH

Tình hình kinh doanh 

Trong năm qua đặc biệt là thời điểm quý III, nhiều cơ sở kinh doanh cũng như các tập đoàn đều chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi đại dịch, khiến tình hình kinh doanh bị trì trệ. Tuy nhiên đối với MCH, do công ty chuyên kinh doanh về các sản phẩm nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống nên không chịu ảnh hưởng nhiều, ngược lại nhóm ngành này còn thu về lợi nhuận cao. 

Trong quý III/2021, doanh thu và lợi nhuận thuần của MCH tăng mạnh, cụ thể doanh thu thuần tăng 18,6% so với cùng kỳ lên 7.218 tỷ đồng, EBITDA tăng 22,9% so với cùng kỳ lên 1.843 tỷ đồng và lợi nhuận thuần tăng 38.2% so với cùng kỳ. Tính theo sản phẩm thì doanh thu gia vị tăng 23,6% so với cùng kỳ lên 2.522 tỷ đồng. Doanh thu về thực phẩm tiện lợi tăng 58,1% so với cùng kỳ lên 2.613 tỷ đồng, từ thịt chế biến tăng 49,3% so với cùng kỳ lên 339 tỷ đồng, tuy nhiên về khoản đồ uống và bia lại giảm 12,8% so với cùng kỳ xuống 989 tỷ đồng.

9 tháng đầu năm, doanh thu thuần của MCH tăng 14,3% so với cùng kỳ lên 18.694 tỷ đồng trong khi lợi nhuận thuận tăng 28,7% so với cùng kỳ.

Công ty Cổ phần Masan MEATLife – Mã cổ phiếu MML

Công ty cổ phần Masan Meatlife

Công ty cổ phần Masan Meatlife

Công ty cổ phần Masan MeatLife (MML) là doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam. Công ty áp dụng nền tảng 3F “từ trang trại đến bàn ăn” với chuỗi giá trị tích hợp, nhằm cung cấp các sản phẩm thịt có thương hiệu, đảm bảo vệ sinh, truy xuất được nguồn gốc và giá cả hợp lý.

MeatLife chuyên về lĩnh vực như sản xuất thức ăn gia súc, gia cầm và thuỷ sản, bán buôn thực phẩm, nguyên liệu, bán lẻ thực phẩm trong các cửa hàng chuyên doanh như bán lẻ thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm, tươi, đông lạnh và chế biến, thủy sản tươi đông lạnh và chế biến…

Thông tin cổ phiếu MML

Cổ phiếu MML của Công ty Masan MeatLife được giao dịch trên sàn Upcom. Hiện tại trên thị trường đang có 326,988,447 cổ phiếu đang lưu hành. 

Giá cổ phiếu ghi nhận tại thời điểm viết bài là 81.200 đồng/cổ phiếu với khối lượng 4.800 cổ phiếu. 

Thông tin về cổ phiếu MML

Thông tin về cổ phiếu MML

Tình hình kinh doanh 

Trong quý III doanh thu thuần của MML tăng 16,9% so với cùng kỳ lên 4.200 tỷ đồng, tuy nhiên EBITDA giảm 18,9%. Tỷ suất lợi nhuận gộp giảm từ 17,9% trong quý III năm ngoái xuống 13,3%, tương ứng với 460 điểm cơ bản, nguyên nhân do chi phí đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng và tỷ suất lợi nhuận tại 3F Việt thấp.

Trong những tháng của quý này, hoạt động kinh doanh thức ăn chăn nuôi bị chậm lại do phải tuân thủ các biện pháp cách ly và ngừng sản xuất khi dịch bệnh diễn ra. 

Doanh thu thuần ở mức 3.658 tỷ đồng (tăng 0,9% so với cùng kỳ), doanh thu bán thịt lợn và gà tăng 116% so với cùng kỳ lên 1.262 tỷ đồng. Cụ thể thịt lợn đóng góp doanh thu 882 tỷ đồng (tăng 51,3% so với cùng kỳ). Thịt gà đóng góp 380 tỷ đồng. 

Trong 9 tháng đầu năm, doanh thu thuần tăng 32,8% so với cùng kỳ lên 11.412 tỷ đồng, tuy nhiên EBITDA tăng nhẹ 3,8% so với cùng kỳ lên 1.358 tỷ đồng. Doanh thu từ thức ăn chăn nuôi tăng 21% so với cùng kỳ lên 11.822 tỷ đồng. Doanh thu bán thịt tăng 102,3% so với cùng kỳ lên 3.330 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận gộp trong 9 tháng đầu năm là 13%, lợi nhuận ròng là 119 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials – Mã cổ phiếu MSR 

Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials

Công ty cổ phần Masan High-Tech Materials

Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan được thành lập ngày 27/04/2010, trực thuộc tập đoàn Tập đoàn Masan. Công ty hoạt động trong việc khai thác khoáng sản và tài nguyên. Ngành nghề kinh doanh chính là nghiên cứu thị trường và thăm dò dư luận, hoạt động tư vấn quản lý.

Thông tin cổ phiếu MSR

Cổ phiếu MSR được giao dịch trên sàn Upcom với khối lượng 1,099,155,420 cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường. Hiện tại thì giá cổ phiếu đang được giao dịch với mức giá 27.800 đồng/cổ phiếu, với khối lượng 186,200. 

Thông tin về cổ phiếu MSR

Thông tin về cổ phiếu MSR

Tình hình kinh doanh 

Theo báo cáo hợp nhất của công ty, trong quý III/2021 MSR ghi nhận lợi nhuận sau thuế là 40 tỷ đồng, giảm 415 tỷ đồng so với lợi nhuận sau thuế 455 tỷ của cùng kỳ năm trước. Nguyên nhân bởi các ký do sau:

– Trong quý III, lợi nhuận gộp tăng 401 tỷ đồng so với cùng kỳ năm trước bởi nhu cầu về vonfram trong quý này tiếp tục vượt so với kỳ vọng và giá vonfram trên thị trường tăng 12% trong quý. 

– Giá bitmuth tăng nhẹ, đồng thời giá florit được cải thiện 

Tuy nhiên sự gia tăng của lợi nhuận gộp đã giảm trừ một phần do thu nhập khác bị giảm so với cùng kỳ năm trước. Tập đoàn ghi nhận 881 tỷ đồng vào thu nhập khác liên quan đến việc ghi nhận lợi thế thương mại âm phát sinh từ việc hợp nhất kinh doanh với H.C.Stark. 

Về kết quả hoạt động kinh doanh riêng lẻ, lợi nhuận sau thuế là 1,3 tỷ đồng, kết quả hoạt động kinh doanh lỗ là 82 triệu đồng so với cùng kỳ năm trước. Chủ yếu do chi phí tài chính thuần giảm. 

Cơ hội đầu tư cổ phiếu của Tập đoàn Masan

Theo đánh giá về cổ phiếu MSN thì cổ phiếu này có tiềm năng trong tương lai. Doanh thu của MSN sẽ tăng nhờ các hoạt động của các công ty con như tập đoàn thực phẩm đóng gói (MCH), chuỗi giá trị thịt (MML), khai thác kim loại hiếm (MHT), bán lẻ tạp hóa (VCM) và dịch vụ tài chính (TCB).

Trong 9 tháng đầu năm 2021, mặc dù tại nhiều tỉnh thành và thành phố lớn tại Việt Nam đều áp dụng các biện pháp cách ly xã hội, cùng lúc đó quốc gia cũng áp dụng biện pháp tiêm phòng vắc xin nên nỗi lo về hoạt động kinh doanh bớt lo đi phần nào. Nhờ vậy đã giúp cho doanh thu từ các công ty con của Tập đoàn Masan tăng mạnh. Cụ thể hàng tiêu dùng +13.4%, chuỗi giá trị thịt +32.8%, vật liệu công nghệ cao +89.3% và bán lẻ tạp hóa +5.0%). Doanh thu hợp nhất tăng 16,5% trong 9 tháng năm 2021 ghi nhận ở mức 64,801 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt 2,983 tỷ đồng, tăng 267,9%, nhờ doanh thu tăng, biên LNHĐ được cải thiện mạnh ở mảng bán lẻ tạp hóa và vật liệu công nghệ cao. 

Dự báo trong quý IV/2021, MSN sẽ thoái toàn bộ vốn ở mảng thức ăn chăn nuôi, ước tính thu về 7,200 tỷ đồng để giảm nợ cùng với đó tập trung vào phát triển mảng thịt.

Bên cạnh đó, MSN cũng sẽ phát hành riêng lẻ 4.9% cổ phiếu The Crown X cho SK để thu về 340 triệu USD. Sang đến năm 2022, chắc chắn hoạt động kinh doanh của công ty sẽ khởi sắc hơn, bởi không còn nỗi lo về dịch bệnh nguy hiểm cao. 

Dự báo doanh thu hợp nhất của công ty giảm nhẹ 4.8% so với cùng kỳ do rút khỏi mảng thức ăn chăn nuôi. Thế nhưng với các mảng khác thì vẫn sẽ tăng trưởng cụ thể như sau hàng tiêu dùng tăng 12.4% so với cùng kỳ, chuỗi bán lẻ tăng 19.4%, vật liệu công nghệ cao tăng 7.6%. 

Về lợi nhuận sau thuế hợp nhất dự phóng tăng 37,2% nhờ giá nguyên liệu thực phẩm dự báo giảm giúp biên lợi nhuận sau thuế của hàng tiêu dùng tăng 1.0 điểm phần trăm, giá vonfram ở mức cao giúp biên lợi nhuận sau thuế của mảng vật liệu công nghệ cao tăng 2,5 điểm phần trăm, lợi nhuận được chia từ liên doanh dự báo tăng 12,4% so với cùng kỳ lên 3,943 tỷ đồng khi Techcombank tiếp tục được tăng vốn điều lệ.

Trong những năm dịch bệnh Covid-19 kéo dài khiến tài chính của các ngành đều chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi nền kinh tế suy giảm. Tuy nhiên các cổ phiếu thuộc Tập đoàn Masan luôn ghi nhận doanh thu tăng trưởng tốt, có lẽ sự phát triển của các nhóm cổ phiếu này còn tăng trưởng mạnh mẽ bởi tiềm năng phát triển của doanh nghiệp. Trong thời gian tới, đặc biệt là đầu năm 2022 dự báo đầu tư vào những cổ phiếu này chắc chắn sẽ thu về cho nhà đầu tư nhiều cơ hội lợi nhuận cao. 

Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu có gì thắc mắc về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin cho chúng tôi ngay dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC