Danh sách những mã cổ phiếu ngành tiêu dùng nên đầu tư

0
Cổ phiếu

Danh sách những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng niêm yết trên sàn HOSE 

VNM – CTCP sữa Việt Nam

KDC – CTCP tập đoàn KiDo

BHN – Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội

LSS – CTCP Mía Đường Lam Sơn

MSN – CTCP Tập đoàn Masan

SAB – Tổng Công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn

SCD – CTCP Nước giải khát Chương Dương

SBT – CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa

SMB – CTCP Bia Sài Gòn – Miền Trung

TAC – CTCP Dầu thực vật Tường An

VCF – CTCP Vinacafé Biên Hòa

CLC – CTCP Cát Lợi

Danh sách những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng niêm yết trên sàn HNX

HAP – CTCP Tập đoàn Hapaco

BBC – CTCP BIBICA

CAN – CTCP Đồ hộp Hạ Long

HAD – CTCP Bia Hà Nội – Hải Dương

HAT – CTCP thương mại Bia Hà Nội

HHC – CTCP Bánh kẹo Hải Hà

KTS – CTCP Đường Kon Tum

NST – CTCP Ngân Sơn

SLS – CTCP Mía đường Sơn La

VTL – CTCP Vang Thăng Long

Danh sách những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng niêm yết trên sàn Upcom

MCH – CTCP hàng tiêu dùng Masan

BSD – CTCP Bia, rượu Sài Gòn – Đồng Xuân

BSL – CTCP Bia Sài Gòn – Sông Lam

HNM – CTCP sữa Hà Nội

QNS – CTCP đường Quảng Ngãi

VOC – Tổng Công ty Công Nghiệp Dầu Thực Vật Việt Nam – CTCP

WSB – CTCP Bia Sài Gòn – Miền Tây

ANT – CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang

BSQ – CTCP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi

Danh sách những mã cổ phiếu ngành hàng tiêu dùng niêm yết trên sàn Upcom

MCH – CTCP hàng tiêu dùng Masan

BSD – CTCP Bia, rượu Sài Gòn – Đồng Xuân

BSL – CTCP Bia Sài Gòn – Sông Lam

HNM – CTCP sữa Hà Nội

QNS – CTCP đường Quảng Ngãi

VOC – Tổng Công ty Công Nghiệp Dầu Thực Vật Việt Nam – CTCP

WSB – CTCP Bia Sài Gòn – Miền Tây

ANT – CTCP Rau quả Thực phẩm An Giang

BSQ – CTCP Bia Sài Gòn – Quảng Ngãi

Xem thêm: Danh sách mã cổ phiếu ngành gỗ tiềm năng nên đầu tư

Thông tin về doanh nghiệp có mã cổ phiếu tốt trên thị trường 

KDC – Công ty cổ phần tập đoàn Kido (HOSE)

Công ty cổ phần tập đoàn Kido

Công ty cổ phần tập đoàn Kido

Công ty Cổ phần Tập đoàn KIDO là một công ty cổ phần được thành lập theo Luật Doanh nghiệp của Việt Nam dựa theo Giấy Chứng nhận Đăng ký Kinh doanh do Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hồ Chí Minh cấp ngày 6 tháng 9 năm 2002.

Hoạt động chính của công ty là bán buôn thực phẩm và mua bán nông sản thực phẩm, cùng với đó hãng Kinh Đô đã không còn xa lạ gì với mỗi người dân, lĩnh vực chính của công ty là chuyên sản xuất và kinh doanh đồ ăn nhẹ với các mặt hàng chính gồm bánh, kẹo và kem.

Hiện nay Kinh Đô là một trong những công ty tư nhân có lợi nhuận thuộc top cao nhất trong các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam.  

Thông tin cổ phiếu 

Nhóm ngành: Bánh kẹo

Vốn điều lệ: 2,797,413,560,000 đồng

Mã cổ phiếu: KDC

Sàn giao dịch: HOSE

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 279,741,356 cổ phiếu 

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 251,624,010 cổ phiếu

HAP – Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco

Công ty Cổ phần Tập đoàn Hapaco tiền thân là Xí nghiệp Giấy bìa Đồng Tiến, được thành lập ngày 14/09/1960. Ngày 28/10/1999, Công ty Giấy Hải Phòng chính thức hợp nhất vào CTCP Hải Âu và đổi tên công ty như hiện nay. Tháng 8/2000, công ty là một trong 04 công ty cổ phần đầu tiên niêm yết cổ phiếu trên Trung tâm giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin cổ phiếu 

Mã cổ phiếu: HAP

Nhóm ngành: Giấy

Sàn niêm yết: HNX

Vốn điều lệ: 556.266.210.000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 55.626.621 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 55.471.151 cổ phiếu

MCH – CTCP Hàng tiêu dùng Masan (Upcom)

CTCP Hàng tiêu dùng Masan

CTCP Hàng tiêu dùng Masan

Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan hay có tên gọi là Masan Consumer. Là một công ty con của Công ty TNHH Masan Consumer Holdings trực thuộc Công ty cổ phần tập đoàn Masan. 

Vào năm 1996, Masan thành lập một công ty tại Nga chủ yếu nhập khẩu và kinh doanh thực phẩm ở thị trường Đông Âu. Để tiến sâu vào thị trường nội địa đầy tiềm năng thì công ty chuyển hướng sang kinh doanh xuất khẩu sang thị trường trong nước và cho ra hiệu thương hiệu Chinsu mà ngày nay nhiều gia đình vẫn thường dùng. Sự thành công của thương hiệu này đã khẳng định vị thế phát triển của Masan. 

Thông tin cổ phiếu 

Mã giao dịch: MCH

Nhóm ngành: hàng tiêu dùng

Sàn niêm yết: Upcom

Vốn điều lệ: 7.267.944.290.000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 732.034.645 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 708.793.818 cổ phiếu

VNM – CTCP sữa Việt Nam (HOSE)

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam Vinamilk

Vinamilk được thành lập vào ngày 20/08/1976, dựa trên cơ sở tiếp quản 3 nhà máy sữa do chế độ cũ để lại:Nhà máy sữa Thống Nhất (tiền thân là nhà máy Foremost); Nhà máy sữa Trường Thọ (tiền thân là nhà máy Cosuvina); Nhà máy sữa Bột Dielac.Vào tháng 3 năm 1994, Vinamilk chính thức khánh thành Nhà máy sữa đầu tiên ở Hà Nội.

Thông tin cổ phiếu

Mã cổ phiếu: VNM

Nhóm ngành: sản phẩm sữa

Sàn niêm yết: HOSE

Vốn điều lệ: 24.382.309.830.000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 2.089.955.445 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 2.089.956.345 cổ phiếu

BBC – Công ty cổ phần BIBICA (HOSE)

Công ty cổ phần BIBICA

Công ty cổ phần BIBICA

CTCP BIBICA được thành lập ngày 16/01/1999, ban đầu là Công ty Cổ Phần Bánh Kẹo Biên Hòa được thành lập từ việc cổ phần hóa ba phân xưởng: bánh, kẹo và mạch nha của Công ty Đường Biên Hoà. Vốn điều lệ Công ty vào thời điểm ban đầu là 25 tỷ đồng.

BIBICA được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam chất lượng cao trong suốt 20 năm. Đây là đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực công nghiệp chế biến, hàng hóa, nhập khẩu thiết bị, công nghệ, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất trong và ngoài nước.

Hiện tại công ty có 117 nhà phân phối, đại lý và 250 chuỗi siêu thị tại khắp tỉnh thành cả nước, và các thị trường châu Á, Âu, Mỹ. Đến ngày 29/3/2021 thì cổ phiếu của CTCP BIBICA mới chính thức được niêm yết, dù mới đưa lên sàn nhưng đơn vị nhận được sự săn đón của nhiều nhà đầu tư.

Thông tin cổ phiếu

Mã cổ phiếu: BBC

Nhóm ngành: bánh kẹo

Sàn niêm yết: HNX

Vốn điều lệ: 154.207.820.000 đồng

Khối lượng cổ phiếu đang niêm yết: 15.420.782 cổ phiếu

Khối lượng cổ phiếu đang lưu hành: 15.420.782 cổ phiếu

Xem thêm: Có nên đầu tư cổ phiếu ngành Hàng Không hiện nay?

Tình hình ngành tiêu dùng trong năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa của Việt Nam vẫn tăng trưởng đều, mặc dù do ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng tính chung trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.463,8 nghìn tỷ đồng, tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá tăng 3,55%.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trong 6 tháng ước tính đạt 381,9 nghìn tỷ đồng, giảm 2% so với tháng trước và giảm 6,6% so với cùng kỳ năm trước. Xét trong quý II/2021, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1.177,6 nghìn tỷ đồng, giảm 8,4% so với quý trước và tăng 5,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 956,8 nghìn tỷ đồng, giảm 7% và tăng 6%.

Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa trong 6 tháng đạt 1.985,4 nghìn tỷ, chiếm 80,6% tổng mức và tăng 6,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Mặc dù trong năm 2021, dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn diễn biến phức tạp, nhưng tâm lý người dân trong việc mua sắm hàng hóa vẫn tương đối bình tĩnh, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng tích trữ. Cùng với đó Bộ Công Thương đã liên hệ thường xuyên với địa phương để tổng hợp và cập nhật tình hình bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu.

Tại các địa phương có dịch bệnh, thì hoạt động thương mại vẫn diễn ra bình thường cơ bản ổn định, nguồn cung hàng hóa vẫn đáp ứng tốt nhu cầu của người dân, giá cả ổn định, không xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá.

Về việc khó khăn tiêu thụ hàng nông sản trong vùng dịch, Bộ Công Thương đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn phối hợp với các địa phương (thông qua Sở Công Thương) để thúc đẩy tiêu dùng hàng nông sản có sản lượng tốt, hướng dẫn địa phương để có phương án hỗ trợ kịp thời, hạn chế tồn ứ nông sản, đảm bảo lưu thông hàng nông sản không bị ách tắc bưởi khâu lưu thông. 

Có nên đầu tư vào ngành tiêu dùng không? 

Cơ hội phục hồi trong ngành tiêu dùng

Trong năm 2022, Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT cho rằng ngành tiêu dùng sẽ trở lại trạng thái bình thường, do vậy tốc độ phục hồi tăng trưởng trong ngành sẽ trở lại giai đoạn tăng trưởng trong năm nay. 

Sau quá trình từng bước mở cửa kinh tế ở các tỉnh phía Nam vào đầu tháng 10/202, chính phủ đã ban hành nghị quyết mới do vậy mà người dân và các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp có thể thích ứng hoạt động cùng với đại dịch. Nhờ việc áp dụng nghị quyết số 128/NQ-CP và tỷ lệ tiêm chủng cao, nhiều công ty bán lẻ và trong lĩnh vực hàng tiêu dùng đã bớt chịu ảnh hưởng phần nào bởi việc trì hoãn sản xuất kinh doanh bởi giãn cách xã hội diện rộng trong giai đoạn tới.

Tuy nhiên do đợt bùng phát dịch lần thứ 4 dẫn đến nhiều khu vực lây lan dịch bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp hàng tiêu dùng ở mức độ khác nhau. 

Những công ty lớn sẽ giành được nhiều thị phần hơn từ các công ty bán lẻ và phân phối khác đã rời khỏi thị trường.

Theo  Bộ Kế hoạch và Đầu tư, số doanh nghiệp thành lập mới trong 11 tháng đầu năm 2021 là 105.618 doanh nghiệp, con số này giảm 15% so với cùng kỳ năm 2020. ĐIều này khiến rủi ro về mặt cạnh tranh từ các doanh nghiệp mới là thấp trong quý 4/2022. Việc này giúp các công ty đang hoạt động tận dụng lợi thế để chiếm thêm thị phần trong mảng kinh doanh của mình. 

Mặt khác trong 11 tháng năm 2021, số doanh nghiệp chờ làm thủ tục giải thể là 39.469 doanh nghiệp, tăng 17,4% so với cùng kỳ năm 2020. Trước đó thì có 97.089 công ty rời khỏi thị trường trong 10 tháng năm 2021 (tăng 13,5% so với cùng kỳ năm ngoái), trong đó hơn 31% công ty thuộc lĩnh vực bán buôn, bán lẻ và sửa chữa. Phía chứng khoán VNDIRECT cho rằng phần lớn các công ty này quy mô nhỏ, bị ảnh hưởng bởi giai đoạn giãn cách xã hội nhiều hơn so với các công ty quy mô lớn có thương hiệu, hệ thống quản lý mạnh. Vậy nên các chuyên gia phân tích đều kỳ vọng những công ty bán lẻ phân phối quy mô lớn sẽ phục hồi nhanh chóng và tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022 này. 

Vừa rồi là một số thông tin về những mã cổ phiếu ngành tiêu dùng, hy vọng hữu ích cho việc đầu tư của bạn.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC