Cổ phiếu niêm yết là gì? Ưu điểm của cổ phiếu niêm yết

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu niêm yết là gì? 

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là gì?

Cổ phiếu niêm yết là các cổ phiếu của doanh nghiệp được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán. Các nhà đầu tư sẽ bỏ số tiền tương ứng của mình để mua cổ phần của một công ty rồi đợi khi giá cổ phiếu tăng sẽ thu về lợi nhuận. 

Theo luật chứng khoán quy định tại Khoản 24 Điều 4 đã nêu khái niệm niêm yết chứng khoán như sau:

“Niêm yết chứng khoán là việc đưa chứng khoán có đủ điều kiện niêm yết vào giao dịch trên hệ thống giao dịch cho chứng khoán niêm yết.”

Như vậy có thể hiểu những cổ phiếu được niêm yết trên sàn chứng khoán là những cổ phiếu đáp ứng đủ các chỉ tiêu về định tính cũng như định lượng cụ thể mà Sở giao dịch chứng khoán đề ra. Cổ phiếu được niêm yết bao gồm là việc yết giá cổ phiếu cũng như tên tổ chức phát hành. Hoạt động niêm yết đòi hỏi doanh nghiệp phải đảm bảo được sự tin cậy trên thị trường đối với nhà đầu tư. Vì vậy các công ty cần đáp ứng được đầy đủ điều kiện niêm yết do Sở chứng khoán ban hành

Ưu điểm của cổ phiếu niêm yết 

Tính thanh khoản cao hơn

Đối với những cổ phiếu đã niêm yết trên thị trường thường dễ dàng giao dịch hơn, dễ dàng mua qua bán lại trên thị trường. Vậy nên các nhà đầu tư thường không phải lo về việc khó thu hồi vốn như mọi kênh đầu tư khác (bất động sản, vàng,..). Chính vì điều này mà cổ phiếu niêm yết được xem là có tính thanh khoản cao hơn so với cổ phiếu chưa niêm yết.

Có tiềm năng tăng trưởng tốt hơn

Tuy không phải bất cứ mã cổ phiếu nào của doanh nghiệp cũng có cơ hội tăng trưởng tốt sau khi được niêm yết trên sàn chứng khoán. Thế nhưng xét về dài hạn thì hầu như tất cả công ty đều có xu hướng phát triển tốt và cổ phiếu có xu hướng tăng cao hơn so với thời điểm trước khi niêm yết. 

Độ uy tín và an toàn được nâng cao

Để niêm yết được trên sàn, các công ty đều phải đủ điều kiện theo quy định của các sàn giao dịch chứng khoán từ khoản hiệu quả kinh doanh sản xuất, về mặt tài chính, cơ cấu tổ chức,…Vậy nên việc đầu tư vào cổ phiếu của những doanh nghiệp niêm yết này sẽ giúp các nhà đầu tư hạn chế được rủi ro cũng như có cơ hội gia tăng lợi nhuận cho mình. 

Cổ phiếu lưu hành là gì? 

Cổ phiếu đang lưu hành là gì

Cổ phiếu đang lưu hành là gì

Cổ phiếu đang lưu hành là những cổ phiếu đang được nắm giữ bởi tất cả cổ đông của một công ty và trong đó bao gồm cả những cổ phần được nắm giữ bởi nhà đầu tư tổ chức, phần vốn sở hữu của các nhà đầu tư tổ chức như quỹ tương hỗ, quỹ hưu trí, quỹ dự phòng. 

Cổ phiếu đang lưu hành được thể hiện trên bảng cân đối kế toán của công ty. Số lượng cổ phiếu đang lưu hành được dùng để tính toán các chỉ số quan trọng như vốn hóa thị trường của công ty, thu nhập trên một cổ phần EPS và dòng tiền trên mỗi cổ phiếu CFPS. 

Số lượng cổ phiếu đang lưu hành là không bất biến, tuy nhiên số lượng này biến động mạnh mẽ qua thời gian. 

Phân biệt cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành 

Để tìm hiểu về cổ phiếu trên thị trường chứng khoán, đối với 1 cổ phiếu mọi người cần phân biệt rõ về cổ phiếu đang niêm yết và cổ phiếu đang lưu hành. 

Cổ phiếu niêm yết là số lượng cổ phiếu được đăng ký niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán, do phía bên doanh nghiệp phát hành xác định. 

Còn đối với cổ phiếu đang lưu hành thì đây là số lượng cổ phiếu được nhà đầu tư bao gồm các cá nhân và tổ chức đang sở hữu và giao dịch. Tức là khối lượng cổ phiếu đã được mua từ sàn giao dịch và thuộc sở hữu của cá nhân khác chứ không phải doanh nghiệp phát hành. 

Thông thường thì khối lượng cổ phiếu niêm yết sẽ lớn hơn số lượng cổ phiếu đang lưu hành hoặc chúng có thể ngang bằng nhau. 

Mối quan hệ giữa cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành

Về khối lượng cổ phiếu niêm yết và cổ phiếu lưu hành hiện nay là những thông số để các nhà đầu tư xem xét, đánh giá để thẩm định cổ phiếu, từ đó để thấy được tiềm lực tài chính của doanh nghiệp hiện tại. Với mối quan hệ của 2 loại này được chia ra thành 2 trường hợp như sau: 

Cổ phiếu niêm yết lớn hơn cổ phiếu lưu hành 

Trường hợp nếu cổ phiếu niêm yết lớn hơn cổ phiếu đang lưu hành thì có rất nhiều trường hợp xảy ra như cổ phiếu này không được cổ phiếu đang lưu hành thì có rất nhiều trường hợp xảy ra như. Số lượng cổ phiếu của doanh nghiệp này còn nhiều, nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu đó rất lớn. Cùng với đó công ty có thể tiến hành mua lại cổ phiếu đã phát hành để làm cổ phiếu quỹ. Như vậy để tăng giá trị cổ phiếu của mình trên thị trường, làm đẹp chỉ số tài chính cổ phiếu. 

Cổ phiếu niêm yết nhỏ hơn cổ phiếu lưu hành 

Đối với trường hợp khối lượng cổ phiếu niêm yết nhỏ hơn số lượng cổ phiếu đang lưu hành trên thị trường thì có thể công ty và doanh nghiệp này đang có kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn nhưng hiện tại thì chưa hoàn tất thủ tục niêm yết. 

Làm sao để lựa chọn cổ phiếu niêm yết tốt nhất hiện nay

Cổ phiếu niêm yết trên thị trường có thể mở ra một cơ hội sinh lời hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên không phải tất cả các mã cổ phiếu đều tốt và đều nằm trong khả năng tăng trưởng tạo ra lợi nhuận. Vậy nên để chắc chắn lựa chọn một mã cổ phiếu tốt thì người đầu tư phải có kỹ năng, kiến thức, cũng như kinh nghiệm,… Còn đối với những nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường nếu chưa biết gì nhiều thì có thể ủy thác tới các chuyên gia đầu tư để đảm bảo sinh lời tốt nhất. 

Cùng với đó khi quyết định đầu tư về một mã cổ phiếu nào thì bạn cần phải tìm hiểu kỹ về hoạt động của công ty như đội ngũ lãnh đạo, báo cáo tài chính, hiệu quả kinh doanh, và khả năng cạnh tranh trên thị trường…

Vậy trên đây là những thông tin liên quan đến cổ phiếu niêm yết cũng như ưu điểm mà cổ phiếu này mang lại. Hy vọng bài viết trên bạn có thể có thêm kiến thức về loại cổ phiếu này cũng biết cách lựa chọn ra những mã cổ phiếu tốt trên sàn chứng khoán. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC