Cổ tức là gì? Bán cổ phiếu có được nhận cổ tức không?

0
Cổ phiếu

Cổ tức là gì? 

Cổ tức là gì?

Cổ tức là gì?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông đối với một công ty cổ phần, cổ tức được chia thành 2 dạng là tiền mặt hoặc cổ phiếu.

Với công ty khi cần huy động vốn hoặc cần chia cổ tức, lúc này công ty sẽ tiến hành bán cổ phiếu để thu tiền về thực hiện. Vậy nên các cổ đông góp vốn cho công ty cổ phần thì theo đúng kỳ hạn chi trả cổ tức có thể là 1 quý, 1 năm thì sẽ được công ty chia cổ tức.

Xem thêm: Cổ phiếu là gì?

Mua cổ phiếu có được chi trả cổ tức không?

Cổ phiếu là đại diện cho số tiền bạn đầu tư vào công ty phát hành, cùng với đó đây là một phần tài sản của công ty cổ phần, tuy nhiên có sự khác biệt đối với cổ đông của công ty, đó là mọi người mua hay bán vào ngày giao dịch không chi trả cổ tức và ngày giao dịch có chi trả cổ tức. Thế nên bạn phải giao dịch chính xác vào ngày chi trả cổ tức thì mới có khả năng nhận cổ tức.

Mua cổ phiếu bao lâu thì nhận được cổ tức?

Thông thường số lần trả cổ tức cho cổ đông sẽ phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và quy định của công ty trong 1 năm hoạt động. Thời gian thanh toán và chia cổ tức sẽ do Hội đồng quản trị quyết định và trả đầy đủ cho cổ đông trong vòng 6 tháng kể từ ngày kết thúc Đại hội cổ đông thường niên. Thông thường các doanh nghiệp sẽ trả cổ tức 1 năm khoảng 2 lần, có doanh nghiệp chi trả đến 3 – 4 lần/năm.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Cổ tức bằng cổ phiếu bao lâu về tài khoản

Sau khi mua cổ phiếu 2 ngày các nhà đầu tư sẽ nhận được cổ phiếu vào tài khoản. Tuy nhiên đối với phần cổ tức thì mất khoản thời gian khá lâu dao động từ 30 – 60 ngày sau khi doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục niêm yết, có thể mất từ 1 – 2 tháng thì cổ phiếu mới về tài tài khoản của nhà đầu tư.

Khi nào nhận được cổ tức bằng tiền mặt

Đối với phần cổ tức chi trả bằng tiền mặt thì nhà đầu tư cũng cần phải chờ từ 1,5 – 2 tháng sau khi công ty phát hành hoàn tất các thủ tục niêm yết cổ phiếu thì mới có thể nhận được.

Thời điểm nên mua cổ phiếu để hưởng cổ tức nhiều nhất là khi nào?

Việc chi trả cổ tức có ý nghĩa quan trọng đối với cổ đông, nhất là việc chi trả bằng tiền mặt, bởi việc này cho thấy công ty làm ăn tốt. 

Xu hướng đầu tư cổ phiếu để nhận cổ tức bằng tiền mặt được nhiều nhà đầu tư theo đuổi bởi cổ tức tiền mặt mang lại nguồn thu nhập khá ổn định, ngoài ra có thể giúp nhà đầu tư hưởng lợi nhuận kép nếu lãi suất giảm mạnh.

Để đầu tư và hưởng quyền hiệu quả nhất, nhà đầu tư không nên mua cổ phiếu trước khi chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức 4-5 ngày vì đây là thời điểm xả hàng mạnh nhất.

Sau ngày chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức, giá tham chiếu cổ phiếu sẽ giảm, khi cổ phiếu được thông báo chia cổ tức bằng tiền mặt, thì vào ngày giao dịch không hưởng quyền hay chính xác hơn gọi là ngày giao dịch mà bên mua không hưởng quyền, giá cổ phiếu sẽ được điều chỉnh giảm tương ứng với giá trị cổ tức được chia.

Do vậy, trước khi chốt danh sách cổ đông để trả cổ tức 4-5 ngày, nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời cổ phiếu, nắm giữ tiền mặt sau đó chờ cơ hội mua vào ở những phiên giảm điểm.

Xem thêm:

Bán cổ phiếu có được nhận cổ tức không?

Cổ tức là một phần lợi nhuận sau thuế được chia cho các cổ đông của công ty. Cổ tức có thể được trả bằng tiền hoặc bằng cổ phiếu, tùy thuộc nhu cầu đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn của bạn. Vào ngày đăng ký cuối cùng là ngày chốt danh sách khách hàng sở hữu cổ phiếu, nếu tại ngày chốt danh sách, các cổ đông có tên trong danh sách sở hữu cổ phiếu sẽ nhận được các quyền của mã cổ phiếu đó. 

Về việc bán cổ phiếu, nếu trong tài khoản chứng khoán của bạn có thông tin Cổ tức bằng tiền mặt đang chờ về, bạn có thể bán cổ phiếu trong tài khoản và vẫn được nhận số tiền này về tài khoản chứng khoán vào ngày thực hiện chi trả cổ tức của Tổ chức phát hành.

Khi có thông tin quyền, sự kiện, bạn chỉ cần giữ cổ phiếu đến ngày Giao dịch không hưởng quyền (trước ngày Đăng ký cuối cùng/Chốt danh sách cổ đông được nhận quyền 1 ngày giao dịch) bạn vẫn nhận được quyền nếu bán cổ phiếu từ ngày này trở đi.

Với những thông tin chia sẻ trên, chắc hẳn bạn cũng nắm rõ được việc chi trả cổ tức của một công ty. Cùng với đó nếu nhà đầu tư nào muốn được hưởng cổ tức sau khi bán cổ phiếu vậy hãy lưu ý đến thời điểm giao dịch của mình, điều này quyết định bạn có được nhận cổ tức hay không và giá trị của cổ phiếu tại thời điểm đó tăng hay giảm. Hy vọng qua bài viết do daututietkiem.vn soạn bạn đọc có thêm kiến thức để đưa ra quyết định đúng đắn trong việc đầu tư cổ phiếu của mình. 

Xem thêm: Điểm khác biệt giữa cổ phiếu thường và cổ phiếu ưu đãi 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC