Cổ phiếu chưa niêm yết là gì? Chuyển nhượng cổ phiếu này ra sao?

0
Cổ phiếu

Cổ phiếu chưa niêm yết là gì? 

Cổ phiếu chưa niêm yết là gì?

Cổ phiếu chưa niêm yết là gì?

Cổ phiếu chưa niêm yết (Over-the-counter), viết tắt là OTC, là một loại cổ phiếu được phát hành nhưng chưa được giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán.

Theo nghĩa của “Over The Counter”, như vậy có thể hiểu nghĩa cổ phiếu OTC sẽ là những mã cổ phiếu phải giao dịch tại quầy không chính thức của các ngân hàng, các công ty chứng khoán, hay công ty phát hành cổ phiếu.

Việc định giá hay chào bán cổ phiếu này đều dựa trên thỏa thuận giữa bên mua và bên bán. Tuy nhiên cũng vì lý do này mà đôi khi rủi ro rất lớn, khi giao dịch trên thị trường cổ phiếu chưa niêm yết thì nguyên tắc cơ bản vẫn là tin tưởng nhau. Thế nên chúng tôi khuyên các nhà đầu tư hết sức cẩn thận khi đầu tư vào loại cổ phiếu này, nên tìm hiểu thật kỹ càng những thông tin về người bán cũng như nơi ở, chỗ làm việc để tránh rủi ro. 

Các loại cổ phiếu chưa niêm yết 

Trên thị trường, cổ phiếu chưa niêm yết được chia thành 3 loại đó là cổ phiếu trực tiếp, cổ phiếu ưu đãi, cổ phiếu ủy thác và mỗi loại sẽ có những đặc điểm riêng như sau: 

Cổ phiếu ưu đãi 

Cổ phiếu ưu đãi hay được gọi với cái tên khác là cổ phiếu hạn chế chuyển nhượng. Đây là dạng cổ phiếu được phát hành bởi một công ty và bán cho nhân viên trong công ty đó. Nhân viên sẽ được mua cổ phiếu ưu đãi với giá chỉ 60% so với giá khi công ty đấu giá. Thế nhưng loại cổ phiếu này phải mất tới 3 năm mới được giao dịch chuyển nhượng và sang tên. 

Giá cổ phiếu ưu đãi cũng thấp hơn từ 10-25% giá so với các loại cổ phiếu thông thường đang lưu hành trên thị trường. Nếu ai có ý định muốn mua cổ phiếu thì phải chờ đến khi công ty cho phép thì mới được làm thủ tục sang tên cho người khác. Mặc dù rất khó khăn về mặt chuyển nhượng thế nhưng đây là loại cổ phiếu cho lợi nhuận rất cao, phù hợp với các nhà đầu tư có nguồn ngân sách lớn cũng như có dự định đầu tư lâu dài. 

Cổ phiếu ủy thác 

Cổ phiếu ủy thác được sinh ra khi một doanh nghiệp phát hành cổ phiếu tuy nhiên sẽ qua một doanh nghiệp chứng khoán tư vấn và phát hành hộ. Công ty chứng khoán này cũng sẽ thay mặt nhà đầu tư đi đấu giá, thế nên doanh nghiệp phát hành sẽ phải phụ thuộc hoàn toàn vào công ty chứng khoán đó. 

Một điều nữa chính là nhà đầu tư sẽ phải trả một khoản phí cho công ty chứng khoán, chẳng hạn như phí quản lý cổ phiếu hàng năm, phí ủy thác đầu tư, phí chuyển nhượng sang tên… Khi giao dịch cổ phiếu thì người mua lẫn người bán cũng cần tới công ty chứng khoán để xác nhận và thực hiện chuyển nhượng sang tên. 

Cổ phiếu trực tiếp 

Dạng cổ phiếu này được người mua trực tiếp thông qua đấu giá và không phải phụ thuộc vào bất cứ một tổ chức hay công ty chứng khoán nào. Bạn sẽ được tự do chuyển nhượng và mua bán dễ dàng, thuận lợi. Chỉ cần chờ từ 3-4 tháng sau khi công ty đấu giá để được cấp sổ đỏ là có thể thực hiện giao dịch và sang tên chuyển nhượng thoải mái.

Tuy nhiên nếu trong thời gian tới chờ lấy sổ mà giá cổ phiếu muốn mua tăng lên nhanh chóng thì nên thương lượng với người bán. Cách tốt nhất đó là trả thêm tiền cọc từ 10% lên 40% – 50% để đảm bảo người bán không thể hủy hợp đồng.

Cách mua bán cổ phiếu chưa niêm yết trên sàn chứng khoán

Sau khi tham khảo những thông tin về cổ phiếu cũng như hiểu rõ về doanh nghiệp phát hành. Người mua cổ phiếu có thể sẽ trao đổi với người mua và thỏa thuận thương lượng giá mua bán, đồng thời cần phải thống nhất về thời gian, địa điểm, giao dịch và khi giao dịch nhận tiền mặt hay chuyển khoản… 

Với tính chất đặc thù biến động giá của cổ phiếu chưa lên sàn là liên tục, và bên mua thường đặt cọc cho bên bán một khoản tiền trước khi chuyển nhượng. 

Việc mua bán không phải thủ tục bắt buộc nên sẽ tùy vào thỏa thuận của 2 bên, nhà đầu tư có thể đặt cọc trước hoặc không tùy vào trao đổi của người mua và người bán, tuy nhiên khi tiến hành mua bán trong thực tế các loại cổ phiếu chưa niêm yết thì sẽ phải đặt cọc trước một khoản tiền. 

Thêm vào đó điểm giao dịch sẽ tùy thuộc vào yêu cầu từng mã cổ phiếu chưa lên sàn, có thể giao dịch tại công ty chủ thể hay công ty chứng khoán được ủy quyền. 

Điều kiện bắt buộc khi làm chuyển nhượng: Người mua và người bán khi đến địa điểm giao dịch cần phải có chứng minh nhân dân, đối với bên bán cần đem theo sổ sở hữu cổ phiếu (nếu cổ phiếu chuyển nhượng là cổ phiếu chưa lưu ký). 

Tại quầy giao dịch, bên mua và bên bán điền thông tin vào mẫu do nơi chuyển nhượng cung cấp, sau khi xác nhận của các bên, bên mua sẽ chuyển tiền cho bên bán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản tùy vào thỏa thuận từ trước của hai bên. 

Với những cổ phiếu không được chuyển nhượng thì việc mua bán vẫn có thể diễn ra thông qua thỏa thuận mua bán ủy quyền công chứng tương tự như thủ tục mua bán nhà đất. 

Thủ tục chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết như thế nào? 

Với những công ty có cổ phần chưa niêm yết, cổ đông có quyền chuyển nhượng cổ phần phổ thông và các cổ phần khác do mình nắm giữ, theo đó việc chuyển nhượng cổ phiếu mỗi loại khác nhau sẽ có những điều kiện chuyển nhượng và thủ tục riêng. Và cụ thể như sau: 

– Chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập:

+ Điều kiện chuyển nhượng:

 Theo quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 119 Luật doanh nghiệp 2014, trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, cổ đông sáng lập có quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình cho cổ đông sáng lập khác và chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Trường hợp này, cổ đông dự định chuyển nhượng cổ phần không có quyền biểu quyết về việc chuyển nhượng các cổ phần đó. 

Như vậy, điều kiện chuyển nhượng cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập là:

– Cổ đông sáng lập tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông này cho cổ đông sáng lập khác

– Trong thời hạn 03 năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cổ đông sáng lập chỉ được chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người không phải là cổ đông sáng lập nếu được sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông

– Sau thời hạn năm kể từ ngày công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Cổ đông sáng lập được tự do chuyển nhượng cổ phần phổ thông đăng ký mua tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp cho người không phải là cổ đông sáng lập. 

+ Thủ tục chuyển nhượng:

 Cổ đông sáng lập khi chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình cho người khác cũng phải thực hiện theo thủ tục sau:

– Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần.

– Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

– Tổ chức cuộc họp Đại Hội đồng cổ đông để thông qua việc chuyển nhượng cổ phần.

– Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty.

– Tiến hành đăng ký thay đổi cổ đông sáng lập theo quy định của pháp luật.

– Chuyển nhượng cổ phần khác:

Sau khi hoàn tất thủ tục chuyển nhượng cổ phần, người nhận chuyển nhượng cổ phần sẽ trở thành cổ đông công ty từ thời điểm các thông tin của họ được ghi đầy đủ vào sổ đăng ký cổ đông.

Vốn điều lệ của công ty không đổi, số cổ phần nắm giữ, tỷ lệ sở hữu cổ phần của các cổ đông không đổi.

+ Thủ tục chuyển nhượng:

– Các bên liên quan ký kết và thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần;

– Tiến hành lập biên bản xác nhận về việc đã hoàn thành thủ tục chuyển nhượng cổ phần.

– Tiến hành chỉnh sửa, bổ sung thông tin trong Sổ đăng ký cổ đông.

– Tiến hành đăng ký cổ đông sở hữu từ 5% tổng số cổ phần trở lên với Cơ quan đăng ký kinh doanh (nếu có).

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết 

Hợp-đồng-chuyển-nhượng-cổ-phiếu-chưa-niêm-yết-1

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết

Mẫu hợp đồng chuyển nhượng cổ phiếu chưa niêm yết

Như vậy trên đây là những thông tin về cổ phiếu chưa niêm yết, có thể nói cổ phiếu này được coi là một kênh đầu tư hấp dẫn mang lại lợi nhuận cao cho nhà đầu tư, tuy nhiên đi kèm với đó là những rủi ro tiềm ẩn không hề nhỏ. Vậy nên khi muốn đầu tư vào loại hình này nhà đầu tư nên tìm hiểu thật kỹ đồng thời lựa chọn nơi giao dịch trung gian uy tín để nhận được những mã cổ phiếu an toàn thêm vào danh mục đầu tư cho mình.

Hy vọng với những kiến thức vừa rồi có thể giúp bạn đọc hiểu thêm một kiến thức nữa để thuận tiện trong việc tìm hiểu về tài chính. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Xem thêm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC