Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ là gì?

0
Cổ phiếu

Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ là gì? 

Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ là gì?

Phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ là gì?

Hoán đổi cổ phiếu trong tiếng anh là Stock swap. Đây là hình thức trao đổi một loại tài sản dựa trên vốn chủ sở hữu cho một tài sản khác. Như vậy phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ, là cách làm mà doanh nghiệp thường dùng để dùng cổ phiếu của mình trả lãi cho nhà đầu tư hay để giải quyết các vấn đề tài chính của doanh nghiệp. 

Phương pháp xác định với tỷ lệ hoán đổi cổ phiếu để trả nợ phải được xác nhận bởi tổ chức có chức năng thẩm định giá. Các khoản nợ được kiểm toán và được Đại hội đồng cổ đông trong công ty thông qua. Tuy nhiên doanh nghiệp sẽ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm và các đợt phát hành riêng lẻ phải cách nhau ít nhất 6 tháng. Ngoài ra trong trường hợp tổ chức phát hành, chủ nợ là doanh nghiệp thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì việc hoán đổi phải được sự chấp thuận của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền và đáp ứng các điều kiện của luật chuyên ngành.

Lợi ích của việc phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ 

Lợi ích của việc phát hành cổ phiếu để trả nợ sẽ làm giảm đi sự rủi ro đối với chủ nợ trong trường hợp công ty không có điều kiện trả các công nợ của ngân hàng mà doanh nghiệp vay. Trong quá trình kinh doanh, các doanh nghiệp sẽ không tránh khỏi việc phát sinh thêm chi phí và phải đi vay lãi ngân hàng, hay là kêu gọi vốn của nhà đầu tư. Các khoản vay này sẽ được lên kế hoạch cho bên vay với nhưng với điều kiện là sau này phải hoàn trả và đi kèm là lãi suất. 

Các khoản nợ chính là trái vụ doanh nghiệp được hình thành trên cơ sở thỏa thuận và phải được thông qua hợp đồng chúng được thể hiện thông qua hợp đồng và chủ nợ trong trường hợp này có quyền yêu cầu hoàn trả và thực hiện các biện pháp để bảo vệ quyền lợi của mình. Chủ nợ sẽ được hưởng lợi ích với những khoản vay được đảm bảo giá trị sinh lời của tài sản đầu tư của doanh nghiệp. Thế nên xét về lợi ích thì cả chủ nợ và những doanh nghiệp vay đều có quyền lợi phát sinh từ công ty. Khoản nợ mà doanh nghiệp vay về mặt kế toán sẽ được quản lý riêng biệt với vốn chủ sở hữu. 

Chúng được hình thành nhờ quan hệ tín dụng giữa bên doanh nghiệp và bên người cho vay là khoản nợ phải được hoàn trả dựa trên nguyên tắc tín dụng. Như vậy đồng nghĩa với việc doanh nghiệp sau khi được giải ngân vốn vay phải có kế hoạch thu xếp nguồn tiền để trả khoản nợ khi đến hạn bằng các nguồn vốn hợp pháp khác hoặc bằng chính tài sản của doanh nghiệp.

Đối với chủ nợ, khi thấy tình hình kinh doanh của doanh nghiệp không khả quan, họ có quyền đòi nợ và quyền này được bảo đảm thông qua tổng số lượng được coi là tài sản của doanh nghiệp và những căn cứ pháp lý dựa trên thỏa thuận khi quan hệ tín dụng được thiết lập, lúc này chủ nợ được quyền ưu tiên xử lý tài sản bảo đảm để thu nợ. 

Trong trường hợp, doanh nghiệp phải duy trì hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu nhất định nên sẽ phải mời chủ nợ hoán đổi nợ để lấy vốn giúp công ty điều chỉnh hệ số đó.

Vấn đề cần lưu ý khi phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ 

Những vấn đề cần lưu ý khi phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Những vấn đề cần lưu ý khi phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ

Cân đối giữa cán cân tài chính và quản trị doanh nghiệp sau phát hành

Việc phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ có thể giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề tài chính, đặc biệt có hiệu quả với những doanh nghiệp đang có nhiều khoản nợ khó hoặc không có khả năng chi trả. Từ đó làm giảm áp lực lãi vay để tập trung nguồn lực cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên việc phát hành riêng lẻ cổ phiếu hoán đổi nợ với tỷ lệ lớn đã ảnh hưởng và gây ra nhiều vấn đề không nhỏ đối với doanh nghiệp phát hành. Đó là sẽ rơi vào trường hợp khi cơ cấu cổ đông thay đổi, các chủ nợ sẽ trở thành cổ đông hoặc cổ đông lớn như vậy sẽ nắm giữ quyền quyết định hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, hoặc có thể thâu tóm gây khó khăn chia rẽ nội bộ doanh nghiệp. 

Vậy nên ban lãnh đạo công ty nên cân nhắc khi thực hiện hoán đổi nợ phù hợp nếu muốn giải quyết khó khăn tài chính của công ty mà vẫn giữ duy trì được hoạt động kinh doanh. 

Tỷ lệ hoán đổi phù hợp

Việc hoán đổi nợ thường là hoán đổi ngang giá, tức là hoán đổi giá trị nợ ngang bằng mệnh giá của cổ phiếu. Do đó chưa có quyết định về việc phát hành cổ phiếu dưới mệnh giá nên doanh nghiệp khó có thể thực hiện tỷ lệ hoán đổi tương đương với giá cổ phiếu dưới 10.000 đồng.

Điều này sẽ gây khó khăn trong quá trình đàm phán với chủ nợ đối với những doanh nghiệp hiện đang có cổ phiếu giao dịch dưới mệnh giá. Thế nên trước khi thực hiện hoán đổi, doanh nghiệp nên tổ chức một buổi thẩm định giá độc lập và tư vấn để xây dựng tỷ lệ hoán đổi phù hợp với thị trường và những mục tiêu doanh nghiệp đã đề ra. 

Đáp ứng các điều kiện để phát hành

Theo quy định khi doanh nghiệp muốn thực hiện phát hành cổ phiếu để hoán đổi nợ, doanh nghiệp cần đáp ứng được những điều kiện như sau: 

  • Có quyết định của ĐHCĐ thông qua việc chào bán cổ phiếu
  • Phương án bán phải rõ ràng mục đích 
  • Số lượng cổ phiếu dự kiến chào bán
  • Danh sách chủ nợ 
  • Giá trị các khoản nợ được hoán đổi số lượng cổ phiếu dự kiến hoán đổi cho từng chủ nợ
  • Phương pháp xác định và tỷ lệ hoán đổi.

Phương pháp xác định và tỷ lệ hoán đổi phải có ý kiến của tổ chức kiểm toán được chấp thuận hoặc công ty chứng khoán có chức năng thẩm định giá và không phải là người có liên quan.

Với trường hợp có ý kiến khác nhau giữa tỷ lệ hoán đổi dự kiến được thực hiện và tỷ lệ hoán đổi do tổ chức thẩm định giá độc lập xác định thì Hội đồng quản trị của doanh nghiệp phải có văn bản giải trình để Đại hội cổ đông giải quyết. Các khoản nợ được phép hoán đổi phải là khoản được trình bày trong báo cáo tài chính và được kiểm toán xem xét, được Đại hội cổ đông phê duyệt. 

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện mà pháp luật ban hành liên quan, chủ nợ là doanh nghiệp thuộc ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Tổ chức phát hành không phải là công ty mẹ của chủ nợ hoặc tổ chức phát hành và chủ nợ không phải là các công ty con của cùng một công ty mẹ.

Như vậy trên đây là những thông tin về vấn đề phát hành cổ phiếu để trả nợ đối với một doanh nghiệp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về kiến thức cổ phiếu để phục vụ tốt cho công việc đầu tư của mình. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn nào có câu hỏi về đầu tư cổ phiếu hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC