Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu 

0
Cổ phiếu
Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư mua/bán cổ phiếu được coi là hình thức kiếm tiền ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên trên thị trường sẽ có nhiều loại cổ phiếu khác nhau và thông tin về các sàn giao dịch cũng rất đa dạng, vì vậy là một nhà đầu tư bạn phải đưa ra được chiến lược phù hợp, nắm bắt rõ thông tin thị trường để lựa chọn cho mình loại cổ phiếu an toàn nhất, như vậy mới có khả năng sinh lời cao.

Vậy làm thế nào để mua được cổ phiếu tốt và an toàn? Đây là câu hỏi mà người mới bắt đầu luôn băn khoăn, vậy thì qua bài viết này hãy cùng tôi tìm hiểu cách mua cổ phiếu cho người mới bắt đầu như nào nhé. 

Thiết lập khuôn khổ lựa chọn loại cổ phiếu

Đầu tiên khi muốn mua cổ phiếu bạn hãy xác định xem bạn muốn đầu tư vào loại cổ phiếu gì, có thể là mua cổ phiếu đơn lẻ hay với hy vọng sẽ đầu tư vào thị trường chứng khoán bằng việc chọn cho mình nhiều loại cổ phiếu cho cùng một mức giá? 

Để chọn kiểu đầu tư phù hợp nhất với bạn, điều đầu tiên cần làm là phải hiểu các kiểu đầu tư có sẵn trên thị trường. 

Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ

Đầu tư cổ phiếu riêng lẻ là việc bạn phải tự chủ động quyết định các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán. Hãy chuẩn bị cho mình kiến thức cũng như tinh thần để học hỏi.

Bạn phải định giá được cổ phiếu mà bạn sắp mua, đó là biết giá trị thực tế của cổ phiếu và giá trị dựa trên tỷ lệ mà bạn tính. 

 • Giá trị dựa trên tỷ lệ được tính bằng cách đo lường giá cổ phiếu hiện tại sao với thu nhập trên mỗi cổ phiếu.
 • Giá trị thực tế thì sẽ phức tạp hơn và liên quan nhiều đến việc dự đoán dòng tiền trong tương lai cũng như xem đến các yếu tố khác tác động.

Bạn có thể tham khảo thêm: Cách định giá cổ phiếu <gắn link>

Đầu tư nhiều cổ phiếu

Nếu bạn chọn mua nhiều cổ phiếu cùng một lúc, bạn có thể chọn hướng đầu tư thụ động hoặc chủ động. 

Thụ động là không có người tham gia vào việc quản lý khoản đầu tư của bạn. Cách phổ biến nhất để thực hiện theo chiến lược này là mua các quỹ ETF.

Những năm gần đây các quỹ hoán đổi danh mục ETF đang dần phổ biến. Quỹ này còn được người ta gọi với tên là “quỹ chỉ số”. Quỹ hoán đổi danh mục này thường sẽ không có tổ chức quản lý giám sát. ETF bao gồm các cổ phiếu khác nhau và quỹ này đều sao chép sự dao động của một chỉ số nào đó như chỉ số S&P 500. Cũng như các cổ phiếu riêng lẻ, quỹ ETF được giao dịch trên thị trường giá trị của quỹ ETF có thể thay đổi trong phạm vi một ngày.

Quỹ đầu tư ETF

Quỹ đầu tư ETF

Quỹ ETF có lợi thế đó là chúng đầu tư dàn trải nên có thể tạo ra danh mục đầu tư đa dạng. Harry Markowitz một nhà kinh tế học người Hoa Kỳ đoạt giải Nobel về kinh tế năm 1990, ông cho rằng chìa khóa để đầu tư hiệu quả là phải đa dạng hóa danh mục đầu tư. Khi đầu tư rộng rãi bạn sẽ tránh khỏi những rủi ro mất mát khi một cổ phiếu có xu hướng giảm mạnh. 

Về chiến lược đầu tư chủ động, thì các quỹ tương hỗ được quản lý tích cực bởi những người quản lý, liên tục đưa ra phương án để quyết định về việc mua bán lượng cổ phiếu nắm giữ của quỹ. 

Các quỹ tương hỗ và quỹ đầu tư chỉ số ETF đều có thể được mua theo nhiều cách khác nhau, nhưng phổ biến nhất là thông qua các tổ chức phát hành quỹ hay trên nền tảng giao dịch online trực tuyến có tên tuổi.

Xem thêm: Hướng dẫn chơi cổ phiếu an toàn và hiệu quả

Xác định chiến thuật đầu tư 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Là việc dàn trải các khoản đầu tư khác nhau. Hãy nhớ đến quy tắc trong đầu tư “không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”, việc bạn đa dạng các danh mục đầu tư sẽ phân tán rủi ro tránh trường hợp một công ty có bị rớt giá thì sẽ không ảnh hưởng đến tất cả số vốn mà bạn bỏ ra. Vậy nên đầu tư càng dàn trải thì rủi ro sẽ càng thấp. 

Tái đầu tư 

Bằng cách bạn tiếp tục đầu tư vào những khoản mục đã kiếm cho bạn lợi nhuận trước đó, tùy vào một số công ty nếu tái đầu tư bạn có thể bạn sẽ tạo thu nhập lớn hơn nhờ vào số cổ tức ban đầu. 

Đầu tư và giao dịch 

Đầu tư là hình thức giúp bạn kiếm lời dựa trên mức tăng trưởng của cổ phiếu trong một thời gian dài. Giao dịch là quá trình mua bán luôn được diễn ra sôi nổi trên thị trường chứng khoán, nếu bạn chọn cổ phiếu tăng giá trong thời ngắn và bán đi thì sẽ nhanh chóng kiếm được nguồn lợi cho mình, bởi vậy hãy quan sát liên tục thị trường để nắm bắt thời cơ khi cổ phiếu lên giá. 

Nhưng hãy lưu ý, một nhà đầu tư chuyên nghiệp thông thường họ sẽ mua khi giá cổ phiếu đang tăng và bán trước khi giá cổ phiếu giảm, giao dịch ngắn hạn như vậy nên bạn cần phải biết được thời cơ lúc nào bán lúc nào mua, bởi nó ẩn chứa nhiều rủi ro lớn vậy nên nếu là người mới hay ít kinh nghiệm thì giao dịch như vậy sẽ không phù hợp. 

Nắm rõ thuật ngữ quan trọng 

Để có thể hiểu về thị trường đầu tư cũng như cách vận hành của cổ phiếu, bạn cần phải nắm rõ các thuật ngữ quan trọng: 

 • Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS): Đây là một phần trong lợi nhuận của công ty được chi trả cho cổ đông. Bạn phải biết được thông số này nếu bạn hy vọng được nhận cổ tức trên khoản đầu tư của mình. 
 • Vốn hóa thị trường: Đây là tổng giá trị của tất cả cổ phần của một công ty, nó sẽ tượng trưng cho giá trị tổng quát của công ty. 
 • Hệ số beta: Là chỉ số đo lường độ biến động của cổ phiếu, tương quan với toàn bộ thị trường. Đây là thước đo hữu ích để đánh giá rủi ro khi đầu tư. Nếu hệ số beta nhỏ hơn 1 thì là mức độ giao động cổ phiếu sẽ thấp, ngược lại nếu beta lớn hơn 1 thì mức độ giao động sẽ cao, độ rủi ro sẽ lớn hơn.
 • Tỷ số lợi nhuận trên vốn (ROE): Đây là mức thu nhập của một công ty, tương ứng với số tiền đầu tư của các cổ đông. Tỷ số này sẽ giúp bạn so sánh các công ty cùng ngành nghề với nhau để biết công ty nào hoạt động hiệu quả hơn. 
 • Trung bình động: Là giá trung bình mỗi cổ phần của một công ty trong thời gian nhất định, bạn có thể dựa vào đây để xác định giá cổ phiếu hiện tại có nên mua hay không. 

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia

Lắng nghe dự đoán của chuyên gia

Phân tích cổ phiếu sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức, đặc biệt nếu là người mới thì điều này quả là khó khăn. Vậy nên để nắm được thông tin cũng như chọn cho mình cổ phiếu tốt bạn nên lắng nghe các chuyên gia dự đoán về cổ phiếu. Không khó để bạn có thể tìm kiếm một chuyên gia trên các diễn đàn mạng xã hội hay trên các web đầu tư uy tín. Họ sẽ khuyên bạn nên làm gì với từng cổ phiếu, cụ thể như việc nên mua hay nên bán và phân tích cho bạn hiểu về thị trường, doanh nghiệp đó hoạt động có hiệu quả không. 

Tuy nhiên nên nhớ rằng đó cũng chỉ là lời khuyên có thể đúng hoặc sai, quyết định vẫn phải nằm ở bạn vậy nên hãy chuẩn bị cho mình kiến thức thật tốt để có thể đối chiếu.  

Lựa chọn nhà môi giới và thực hiện giao dịch 

Nếu như bạn là người ít kinh nghiệm trong việc đầu tư thì để an toàn cho nguồn vốn của mình bạn có thể nhờ các công ty môi giới toàn phần. Đặc biệt bạn là người mua cổ phiếu riêng lẻ, hầu hết các trường hợp bạn sẽ không mua cổ phiếu từ chính công ty mà thay vào đó sẽ phải nhờ một người trung gian đứng ra cấp giấy phép. 

Công ty chứng khoán VNDirect

Công ty chứng khoán VNDirect

Bạn có thể nhờ bạn bè người thân của bạn có thể biết một công ty môi giới uy tín nào đó để tìm người ủy thác phù hợp. Hoặc tìm hiểu các công ty đầu tư uy tín, tại Việt Nam có thể kể đến như Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDirect, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn,…

Tìm hiểu các phương án mua bán cổ phiếu trực tiếp 

Đây là hình thức giúp bạn có thể mua cổ phiếu dễ dàng hơn bao giờ hết, phương án này cho phép nhà đầu tư mua cổ phiếu trực tiếp từ công ty mà họ chọn.

 • Chương trình này cho phép bạn mua cổ phiếu mà không cần thông qua một người trung gian nào.
 • Phương pháp này có thể bắt đầu với một số tiền nhỏ theo định kỳ, tuy nhiên tùy vào từng công ty mới cung cấp phương án này.

Thực hiện giao dịch 

Thực hiện giao dịch khá là đơn giản như việc bạn mua sắm một món đồ nào đó. Bạn sẽ cần phải điền vào một số mẫu đơn và thanh toán tiền. 

 • Sử dụng công ty môi giới toàn phần thì bạn phải chia sẻ thông tin tài chính, nhu cầu và mục tiêu bản thân một cách chi tiết để các chuyên gia có thể nắm bắt được tình hình của bạn. 
 • Sử công ty môi giới toàn phần bạn sẽ phải điền vào một số mẫu đơn trực tuyến, mọi trao đổi sẽ thông qua giao dịch trên mạng xã hội hay qua trung gian. Ngoài ra còn phải đặt cọc tiền tùy vào giá trị của lần giao dịch thứ nhất.
 • Nếu qua chương trình mua bán cổ phiếu trực tiếp phải hoàn tất hồ sơ trực tuyến và hồ sơ cứng trước khi giao dịch cổ phiếu. Và cũng sẽ phải đặt cọc tiền mặt cho bất kì giao dịch nào trước khi thực hiện.  

Khi mới bắt đầu chơi cổ phiếu nhiều người sẽ muốn chọn được cho mình một loại cổ phiếu an toàn, có mức sinh lời cao. Tuy nhiên bạn cần biết rằng thị trường đầu tư không phải lúc nào cũng đứng yên tại chỗ, sẽ luôn bị các yếu tố bên ngoài tác động đến nên sự tăng giảm của cổ phiếu sẽ không ngừng nghỉ. Vậy nên bất kể có sử dụng phương pháp nào thì luôn gặp một số rủi ro, không ít thì nhiều. Các khoản đầu tư của bạn có thể tăng đáng kể trong thời gian ngắn nhưng không đảm bảo được rằng chúng sẽ tăng mãi trong tương lai. 

Xem thêm: Nguyên tắc để đầu tư cổ phiếu hiệu quả

Tuy nhiên khi bạn nắm bắt được thông tin thị trường cũng như có đủ kiến thức thì tôi nghĩ việc đầu tư cổ phiếu sẽ không còn là điều gì quá khó với bạn. Trên đây daututietkiem.vn đã cung cấp cho bạn một số thông tin để chuẩn bị trước khi bắt đầu vào việc mua bán loại tài sản phổ biến này. Hy vọng bài viết có thể giúp ích được cho bạn!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC