Quỹ ETF là gì? Top 6 quỹ ETF chứng khoán uy tín tại Việt Nam

0
Quỹ đầu tư

Quỹ ETF trong chứng khoán là gì?

Quỹ ETF chứng khoán

Quỹ ETF chứng khoán

Quỹ hoán đổi danh mục – ETF (là viết tắt của cụm từ Exchange Traded Fund) là quỹ đầu tư đầu tư với mục đích mô phỏng tỷ suất sinh lợi nhuận của cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa hay của 1 loại tài sản nào đó.

Quỹ ETF là quỹ được thiết kế để các nhà đầu tư cùng góp vốn, sẽ được cấp giấy xác nhận sở hữu 1 phần ETF (chứng chỉ ETF). Vì vậy, quỹ ETF vừa mang đặc điểm của 1 quỹ đầu tư vừa là 1 loại cổ phiếu thông thường khi được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Đầu năm 1990, quỹ ETF ra đời tại Mỹ và phát triển nhanh chóng với tổng tài sản vượt xa mô hình các quỹ truyền thống. Chỉ riêng tại Mỹ, tính đến tháng 3/2019, đã có 2,238 quỹ ETF với tổng số tài sản vượt $3,800 tỷ, trong các quỹ ETF đầu tư mô phỏng chỉ số cổ phiếu là chủ yếu.

Hiện nay, có 7 quỹ ETF đang hoạt động tại thị trường chứng khoán Việt Nam với tổng giá trị tài sản khoảng $480 triệu, gồm 2 quỹ ngoại và 5 quỹ nội hoạt động hiệu quả và tăng trưởng tốt.

Đặc điểm cơ bản của quỹ ETF

 • Không mất phí khi tham gia, phí quản lý và giao dịch thấp
 • Được niêm yết và thanh khoản được đảm bảo nên dễ dàng đầu tư và giao dịch
 • Có thể giao dịch trên cả thị trường sơ cấp và thứ cấp
 • Ai cũng có thể bắt đầu với quỹ ETF vì không có mức đầu tư tối thiểu
 • Giao dịch mua/bán như 1 chứng khoán thông thường, có tỷ lệ đòn bẩy, chi phí spread, phí qua đêm,…

Lợi ích khi đầu tư vào các quỹ ETF chứng khoán

Đa dạng hóa danh mục đầu tư với chi phí thấp

Vì quỹ ETF được cấu thành từ danh mục cổ phiếu mô phỏng chỉ số tham chiếu, nên các nhà đầu tư đang nắm giữ chứng chỉ quỹ ETF đồng nghĩa với việc họ đang nắm giữ 1 danh mục có tỷ trọng giống như chỉ số mà quỹ ETF đang mô phỏng

Không yêu cầu phải hiểu biết chuyên sâu về từng loại cổ phiếu cụ thể

Nhà đầu tư (NĐT) sẽ mất nhiều thời gian để phân tích cổ phiếu và tìm thời điểm giao dịch thích hợp khi đầu tư vào riêng từng mã cổ phiếu, việc này sẽ gây cản trở và khó khăn cho NĐT khi số lượng cổ phiếu niêm yết ngày một nhiều hơn, thậm chí số lượng mã cổ phiếu lên tới cả nghìn mã.

Đầu tư chứng khoán dễ dàng

Với các sản phẩm quỹ ETF nhà đầu tư sẽ mua được 1 rổ chỉ số, theo đó việc theo dõi cũng dễ dàng hơn. Rất phù hợp với các NĐT nhỏ lẻ, không chuyên nghiệp, các NĐT nước ngoài hoặc NĐT tổ chức. Ngoài ra, sẽ hạn chế được tình trạng thị trường bị thao túng, lạm dụng khi đầu tư vào 1 rổ chứng khoán.

Thu hút vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài

NĐT nước ngoài sẽ tiếp cận được thị trường chứng khoán Việt Nam qua các quỹ ETF một cách nhanh nhất. Với cơ chế quỹ mở NĐT không bị hạn chế số lượng chứng chỉ quỹ ETF nắm giữ. Bên cạnh đó, NĐT sẽ gián tiếp sở hữu những cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa mà họ không thể mua trực tiếp thông qua quỹ ETF.

Lưu ý: Khi thực hiện lệnh hoán đổi bán ETF, NĐT nước ngoài sẽ không nhận lại được những cổ phiếu đã đạt tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa này, vì phần vượt tỷ lệ sở hữu nước ngoài này công ty quản lý quỹ sẽ bán và hoàn trả cho nhà đầu tư số tiền mặt tương ứng…

Thu hút vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài

Thu hút vốn đầu tư gián tiếp từ nước ngoài

Phương thức giao dịch quỹ ETF chứng khoán

 • Khi giao dịch tại thị trường sơ cấp, quỹ ETF sẽ phát hành theo lô lớn chứ không bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các NĐT, trên thị trường Việt Nam giao dịch tối thiểu là 100.000 chứng chỉ quỹ ETF.
 • NĐT trên thị trường sơ cấp NĐT mua bằng danh mục chứng khoán cơ cấu – mô phỏng theo danh mục của chỉ số tham chiếu đã được chấp thuận chứ không mua chứng chỉ quỹ ETF bằng tiền. Những NĐT mua trực tiếp thường là các NĐT tổ chức hoặc các thành viên lập quỹ.
 • NĐT muốn giao dịch có thể chia nhỏ ra và bán trên thị trường thứ cấp sau khi đã mua các lô đơn vị quỹ. Vì vậy, các NĐT khác sẽ mua được đơn vị quỹ riêng lẻ thay vì cả lô lớn như ở thị trường sơ cấp.
 • Bán chứng chỉ quỹ riêng lẻ cho các NĐT khác trên thị trường thứ cấp, hoặc bán các lô đơn vị quỹ ngược lại cho quỹ ETF là 2 sự lựa chọn cho nhà đầu tư khi muốn bán chứng chỉ quỹ.

Tại Việt Nam có những danh mục quỹ ETF chứng khoán nào?

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF

Quỹ FTSE Vietnam Index ETF thành lập ngày 15/01/2008 bởi Deutsche Bank AG. Đây là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam. Quỹ ngày càng tăng trưởng ổn định và đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán vào ngày 6/10/2014.

Thông tin quỹ:

 • Số vốn điều lệ ban đầu: $5,1 triệu
 • FTSE mô phỏng chỉ số FTSE Vietnam All Share Index
 • Được niêm yết trên sàn HOSE
 • Bao gồm các cổ phiếu chiếm 90% vốn hóa thị trường

Điều kiện xét duyệt các danh mục cổ phiếu của quỹ:

 • Vốn hóa thị trường vượt mức 92% top vốn hóa thị trường của danh mục
 • Sẽ bị loại khỏi quỹ nếu thanh khoản không đạt yêu cầu giá trị trung bình
 • Cổ phiếu tự do lưu hành có tỷ lệ free float > 15% vốn hóa thị trường

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

 • Ngày công bố: Thứ Sáu đầu tiên của tháng cuối quý (Tháng 3,6,9,12)
 • Ngày thực hiện: Thứ Sáu tuần thứ 3 của tháng cuối quý (Tháng 3,6,9,12)

Quỹ VanEck Vectors Vietnam ETF

Quỹ được thành lập bởi Công ty quản lý đầu tư VanEck Global với số vốn điều lệ ban đầu là $14 triệu. Ra mắt vào năm 2009 với hình thức đầu tư theo chỉ số MVIS Vietnam Index. Có giá trị vốn hóa đến thời điểm hiện tại ước tính đạt $347.5 triệu.

Điều kiện để xét duyệt các danh mục cổ phiếu của quỹ:

 • Quỹ đầu tư vào một danh mục với 26 mã chứng khoán niêm yết
 • Tiêu chí là dựa vào vốn hóa để thêm/bớt cổ phiếu
 • Tỷ lệ đầu tư nước ngoài cần đạt > 5%, nếu không sẽ bị loại khỏi danh mục

Thời gian điều chỉnh danh mục:

 • Ngày công bố: Vào thứ Sáu tuần 2 của tháng cuối mỗi quý
 • Ngày thực hiện: Vào thứ Sáu tuần 3 của tháng cuối mỗi quý

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF

Quỹ MSCI thành lập vào ngày 30/11/2007, chỉ số phát triển của quỹ dựa trên vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng và thể hiện hoạt động của thị trường cổ phiếu cận biên.

Thông tin quỹ:

 • 147 cổ phiếu thành viên, đại diện cho khoảng 84% vốn hóa thị trường tại các quốc gia sau khi đã điều chỉnh theo đối tượng tự do chuyển nhượng
 • 25 thị trường có cổ phiếu được liệt kê trong danh mục MSCI Frontier Markets Index
 • Tổng ước tính giá trị tài sản ròng hiện nay đạt $366.2 triệu
 • Hiện tại có 14.7 triệu chứng chỉ quỹ đang lưu hành

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

 • Điều chỉnh thường xuyên vào tuần cuối của các Tháng 2, 5, 8, 11
 • Vào tháng 5 và 11 MSCI sẽ tiến hành cân đối chỉ số và tính lại tỷ trọng tối đa đối với cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa.

Quỹ ETF VFMVN30

Đây là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam được thành lập bởi Công ty VFM quản lý và phát hành ra công chúng, có số vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng và được niêm yết trên sàn HOSE với mã chứng khoán là: E1VFVN30.

Quỹ VFMVN30 hoạt động theo mô phỏng biến động của chỉ số VN30, có giá trị danh mục đầu tư lớn hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng. Tính đến thời điểm hiện tại 26/7/2020 giá trị tài sản ròng đạt 5.220 tỷ đồng.

Điều kiện xem xét danh mục quỹ:

 • Có từ $150 triệu trở lên đối với vốn hóa thị trường
 • Phải đạt tối thiểu $1 triệu giá trị bình quân 1 phiên 3 tháng trong kỳ 
 • Cổ phiếu bình quân đạt 250.000 cổ phiếu/tháng

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

 • Thời gian điều chỉnh định kỳ vào Thứ 2 tuần thứ 4 của Tháng 1 và Tháng 7

Quỹ ETF VFMVN Diamond

Qũy VFMVN Diamond được cấp phép hoạt động lần đầu trên thị trường chứng khoán bởi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước theo mô hình quỹ đại chúng dạng mở. Quỹ mô phỏng dựa trên chỉ số đầu tư gồm VN DIAMOND, VN FINLEAD, VN FINSELECT.

Thông tin quỹ:

 • Có 14 danh mục cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn HOSE 
 • Mã giao dịch chứng khoán là: FUEVVND
 • Giá trị chứng khoán niêm yết của quỹ tổng đạt 102 tỷ đồng

Quỹ SSIAM ETF

Quỹ SSIAM ETF được thành lập bởi các công ty chứng khoán tại Việt Nam và Ngân hàng giám sát Trung ương. Ngày 18/3/2020 được niêm yết chính thức trên sàn HOSE với mã chứng khoán FUESSVFL.

 • Chỉ số tham chiếu dựa trên VNFIN LEAD Index
 • Đại diện cho 25% vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam và 10 cổ phiếu thuộc chỉ số ngành tài chính
 • Điều chỉnh khối lượng cổ phiếu tự do chuyển nhượng định kỳ là 3 tháng/lần

So sánh quỹ ETF và quỹ mở

  Quỹ ETF Quỹ mở
Giống nhau Là các quỹ đầu tư dạng mở, chứng chỉ quỹ được phát hành liên tục và không giới hạn số lần mua lại. Bên cạnh đó, có nhiều mục tiêu đầu tư, phù hợp với nhu cầu của từng NĐT.
Khác nhau Giao dịch cả trên thị trường sơ cấp và thị trường thứ cấp Chỉ được giao dịch mua/bán thông qua Công ty quản lý quỹ (thị trường sơ cấp)
Mô phỏng chỉ số, chiến lược đầu tư thụ động Có chiến lược đầu tư chủ động, cẩn trọng, tính toán trong việc lựa chọn chứng khoán
Chi phí hoạt động thấp, do đầu tư thụ động theo chỉ số nên phí quản lý thấp  Chi phí hoạt động cao, vì có sự quản lý chủ động của đội ngũ đầu tư nên phí quản lý quỹ cao 
Thông qua các giao dịch trong ngày và được giữ bám sát theo giá trị tài sản ròng/đơn vị quỹ để xác định giá chứng chỉ quỹ Thông qua giá trị tài sản ròng/1 đơn vị quỹ tại ngày giao dịch để xác định giá chứng chỉ quỹ

Kết luận

Trên đây là những thông tin về chứng chỉ quỹ ETF chứng khoán và những danh mục quỹ ETF uy tín tại Việt Nam. Hy vọng qua bài viết sẽ đem đến những kiến thức hữu ích cho nhà đầu tư về quỹ ETF chứng khoán. Từ đó giúp nhà đầu tư lựa chọn được một danh mục quỹ phù hợp với bản thân.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC