Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

0
Quỹ đầu tư

Chứng chỉ quỹ là một loại chứng khoán nhằm xác nhận quyền sở hữu một phần vốn góp trong quỹ đại chúng của nhà đầu tư. Dù còn hơi xa lạ với nhà đầu tư Việt nhưng loại hình đầu tư chứng chỉ quỹ do các công ty quản lý quỹ quản lý đang khá hấp dẫn. Bởi nó có độ an toàn và cơ hội thu lời cao. Tuy nhiên điều đó không có nghĩa là không có rủi ro. Bài viết này sẽ đề cập đến những rủi ro bạn cần phải biết.

Rủi ro đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Mọi nhà đầu tư khi bắt đầu tìm hiểu hoặc có ý định đầu tư chứng chỉ quỹ đều thấy rõ ràng những mặt lợi ích của nó. Tuy nhiên những rủi ro bạn phải đối mặt khi đầu tư chứng chỉ quỹ là gì?

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Rủi ro khi đầu tư chứng chỉ quỹ

Rủi ro giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản, ngừng hoạt động

Rủi ro đầu tiên mà bạn cần biết đó chính là những rủi ro về giảm giá trị tài sản, quỹ phá sản hoặc có thể ngừng hoạt động.

Những quỹ đầu tư này thường có danh mục đầu tư đa dạng bao gồm: Trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ… 

  • Đối với kênh đầu tư chứng khoán, rủi ro luôn hiện hữu và có thể xảy ra bất ngờ. Tài sản có giá trị biến động lớn nhất là cổ phiếu, giá cổ phiếu lên xuống theo giá thị trường mỗi ngày. 
  • Chứng chỉ quỹ hoặc trái phiếu thường ít biến động về giá trị giá bởi lợi nhuận được cố định hàng kỳ. Tuy vậy, rủi ro khi đầu tư 2 kênh này liên quan đến khả năng hoàn trả gốc lãi cho nhà đầu tư và đối với quỹ đầu tư cũng không phải ngoại lệ.

Nếu so sánh kinh nghiệm của nhà đầu tư cá nhân và quỹ đầu tư chuyên nghiệp sẽ có sự chênh lệch lớn. Bởi nhà đầu tư cá nhân có mức rủi ro lớn hơn nhiều so với quỹ đầu tư. Giả sử không may các khoản đầu tư của quỹ bị mất hoặc quỹ hoạt động không hiệu quả dẫn đến phá sản. Nhà đầu tư sẽ được chia lại phần giá trị tài sản ròng còn lại tương ứng với số chứng chỉ quỹ mà mình đang nắm giữ.

Rủi ro tính thanh khoản

Rủi ro tiếp theo mà bạn cần biết đó chính là về tính thanh khoản. Chúng ta lấy ví dụ như sau. Chẳng hạn có những sự kiện xảy ra không lường trước được và bạn cần dùng đến nhiều tiền. Lúc này nhà đầu tư muốn bán chứng chỉ quỹ để có tài chính giải quyết sự việc cá nhân. Vậy tính thanh khoản lúc này như thế nào?

Đáp án là có khả năng quỹ đầu tư không mua lại chứng chỉ quỹ. Hoặc khi chứng chỉ quỹ được phát hành ra công chúng mà không có ai mua. Dù hiếm khi xảy ra nhưng không phải không thể xảy ra. Nhà đầu tư cũng nên nắm được để có sự đề phòng. Đặc biệt, thời gian để bán chứng chỉ quỹ cũng mất ít nhất từ 3 – 7 ngày mới hoàn thành, thậm chí có thể lâu hơn.

Tuy nhiên có thể nói rủi ro về thanh khon tài sản sẽ ít hơn ở những quỹ có độ hấp dẫn cao. Vì các quỹ cũng giống như doanh nghiệp. Nếu đó là tài sản hiệu quả thì chắc chắn chứng chỉ quỹ do quỹ phát hành cũng sẽ có hiệu quả.

Rủi ro lợi nhuận không đạt như kỳ vọng

Rủi ro lợi nhuận không đạt như kỳ vọng là rủi ro thường gặp nhiều với các quỹ đầu tư cổ phiếu. Bởi vì mức giá trị biến động của cổ phiếu khá lớn và trong ngắn hạn. Đối với các quỹ đầu tư trái phiếu sẽ có mức ổn định cao hơn. Trung bình, lợi nhuận các các quỹ trái phiếu rơi vào 8 – 13%/năm.

Chính những rủi ro này mà trước khi đầu tư, bạn cần tìm hiểu kỹ về các loại quỹ đầu tư. Đừng vội chạy theo xu hướng nhất thời mà bỏ qua chứng chỉ quỹ phù hợp nhất với khả năng của bản thân. Khi đã bắt đầu đầu tư bạn nên thường xuyên theo dõi khoản đầu tư của mình, nếu có biến động sẽ kịp thời xử lý.

Những lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả hơn

Ngoài việc chỉ ra những rủi ro bạn có thể gặp phải. Ở phần này chúng tôi cũng đưa ra cho bạn một số lưu ý để đầu tư chứng chỉ quỹ hiệu quả hơn. 

Lưu ý để đầu tư CCQ hiệu quả hơn

Lưu ý để đầu tư CCQ hiệu quả hơn

Bạn cũng biết về bản chất việc đầu tư vào chứng chỉ quỹ là uỷ thác vốn cho các chuyên gia của công ty quản lý quỹ mang tiền đi giao dịch chứng khoán trên thị trường. Vậy để đầu tư có hiệu quả tức việc lựa chọn công ty quản lý quỹ tốt là yếu tố quan trọng nhất. 

Để tìm được các công ty quản lý quỹ tốt, bạn có thể dựa vào những tiêu chí sau:

  • Công ty quản lý quỹ uy tín và hoạt động nhiều năm trên thị trường với lịch sử tài chính tốt, sở hữu đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.
  • Các quỹ hoạt động tốt, mang tới lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Lợi nhuận lớn hơn lợi nhuận tham chiếu.
  • Công ty đó có công bố tài chính minh bạch, rõ ràng đến các nhà đầu tư.
  • Danh mục đầu tư đa dạng, chất lượng, có nhiều lĩnh vực, ngành nghề.
  • Công ty tính phí quản lý hợp lý và phù hợp với mặt bằng chung. Bên cạnh đó dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt, tư vấn tận tâm, nhiệt tình.

Kết luận

Trên đây là một số rủi ro nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư chứng chỉ quỹ. Chúng tôi cũng gợi ý bạn một số điểm lưu ý để đầu tư hiệu quả hơn. Hy vọng những kiến thức này hữu ích với bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC