Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? 7 quỹ đầu tư mạo hiểm Top đầu Việt Nam

0
Quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư mạo hiểm có tên tiếng anh là Venture Capitals. Venture Capitals ngày nay không chỉ trở nên phổ biến mà còn rất cần thiết trong thị trường tài chính, đặc biệt là với những doanh nghiệp Startup, doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Quỹ đầu tư mạo hiểm còn phổ biến bởi khả năng mang lại lợi nhuận cực kỳ lớn cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, song hành với đó là mức độ rủi ro rất cao. Vậy bạn thắc mắc quỹ đầu tư mạo hiểm là gì? Các quỹ đầu tư mạo hiểm nào là tốt nhất?

Qũy đầu tư mạo hiểm là gì? 

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là gì?

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một hình thức đầu tư mà các nhà đầu tư  rót vốn cho một công ty mới thành lập, chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán nhưng được đánh giá là có tốc độ tăng trưởng tích cực và nhà đầu tư tin rằng sẽ phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, loại hình đầu tư này cũng đi kèm với rủi ro lớn.

Tại thị trường Việt Nam, đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng, có ý nghĩa với nền kinh tế của xã hội vì tạo ra nguồn vốn, điều kiện phát triển cho các công ty mới thành lập nói riêng và hệ sinh thái startup nói chung.

Nhà đầu tư mạo hiểm có thể tham gia vào bất kỳ giai đoạn nào của doanh nghiệp: Từ lúc phát triển sản phẩm đến khi tạo được doanh thu. Doanh nghiệp có thể cần hoặc không cần phải kêu gọi thêm vốn trong giai đoạn trước khi đạt lợi nhuận. Quy mô đầu tư vì thế cũng đa dạng hơn với từng ngành. Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư lâu dài và giữ vai trò quan trọng trong Ban Điều Hành doanh nghiệp hoặc đôi khi là trong Hội Đồng Quản Trị.

Xem thêm: Đầu tư mạo hiểm là gì? 

Nhà đầu tư của các quỹ đầu tư mạo hiểm là ai?

Nhà đầu tư của cac quỹ mạo hiểm

Nhà đầu tư của cac quỹ mạo hiểm

Trước đây, chỉ có những nhà đầu tư chuyên nghiệp mới tham gia loại hình này. Đến nay, đối tượng nhà đầu tư mạo hiểm đã mở rộng hơn rất nhiều nhưng hầu hết vẫn là nhà đầu tư cá nhân mạnh về tài chính, các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Về hình thức đầu tư, tiền tệ được xem là phổ biến nhất trong những năm đầu xuất hiện trên thị trường. Hiện nay, hình thức rót vốn đã đa dạng hơn với các hình thái khác như: quản lý, cố vấn chiến lược, cố vấn chuyên môn kỹ thuật,…

Ưu nhược điểm của các quỹ đầu tư mạo hiểm

a, Ưu điểm

Các nhà đầu tư của quỹ này sẽ góp phần vào vốn chủ sở hữu tại công ty mà họ rót vốn vào. Điều này đồng nghĩa với việc họ sẽ có quyền lực lớn trong việc triển khai các quyết định liên quan tới công ty. Các nhà đầu tư thường sẽ chiếm được số lượng cổ phần lớn của doanh nghiệp được đầu tư. Do vậy, nếu doanh nghiệp phát triển tốt trong tương lai sẽ đem lại nguồn lợi tức rất cao. Cũng vì lí do này mà các nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm trong một lĩnh vực nào đó, thường sẽ tìm kiếm công ty startup hoạt động trong lĩnh vực tương tự để đầu tư.

Do đó ưu điểm nổi bật của các quỹ đầu tư mạo hiểm là:

-Các quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ theo dõi tiến trình phát triển của 1 công ty mà họ đã đầu tư rất sát sao bởi họ muốn đảm bảo tính bền vững và tăng trưởng của khoản đầu tư đã bỏ ra.

-Họ thường kết hợp hoạt động cố vấn chuyên môn và nguồn vốn lớn để hỗ trợ một cách hiệu quả cho doanh nghiệp mới.

-Các công ty có tốc độ tăng trưởng mạnh như Uber, Flipkrt có chiến lược rút vốn bài bản, cho phép họ thu lợi nhuận khổng lồ để tái đầu tư vào công ty.

b, Nhược điểm

Khi rót vốn đầu tư cho một doanh nghiệp mới, các nhà đầu tư không thể chắc chắn được mình sẽ biết hết tất cả các rủi ro có thể xảy ra. Bởi doanh nghiệp đang ở giai đoạn khởi đầu thường có rất nhiều vấn đề. Dưới đây là một số nhược điểm cần lưu ý:

-Quỹ mạo hiểm sẽ vẫn trung thành với doanh nghiệp đến khi họ lấy lại được vốn và lợi nhuận. Nhưng sự gắn bó của họ chỉ diễn ra trong khoảng 3-5 năm.

-Doanh nhân có xu hướng mất quyền kiểm soát doanh nghiệp vì đang dành một phần lớn cổ phần công ty cho các nhà đầu tư mạo hiểm.

-Nếu nhà đầu tư không quản lý chặt chẽ hoặc doanh nghiệp được đầu tư, không có kế hoạch sử dụng nguồn vốn đầu tư hợp lý thì có thể dẫn đến kết quả thua lỗ.

II. 7 QUỸ ĐẦU TƯ TOP ĐẦU TẠI VIỆT NAM

1. Mekong Capital

Chris thành lập công ty Mekong Capital năm 2001 và hiện đang giữ chức Tổng Giám đốc và là thành viên của Hội đồng Quản trị, Ban Lãnh đạo và Ban Cố vấn đầu tư nội bộ của Mekong Capital, đồng thời ông cũng là thành viên Hội đồng Quản trị của một số các công ty khác trong danh mục.

Chris Freund nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc quỹ Mekong Capital

Chris Freund nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc quỹ Mekong Capital

Được biết đến là quỹ đầu tư chủ yếu tập trung vào nhóm ngành theo xu hướng tiêu dùng. Danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital hầu hết là những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường với các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam, cụ thể như: nhà hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,… Quỹ Mekong Capital thường nhắm tới các doanh nghiệp có sự nhanh nhạy, bắt kịp sức tiêu thụ ngày càng lớn của phân khúc khách hàng trung và cao cấp đang có sự gia tăng mạnh mẽ tại thị trường Việt Nam hiện nay.

Một số khoản đầu tư thành công nhất của quỹ này bao gồm Thế Giới Di Động, Trang sức Phú Nhuận (PNJ), ICP, Golden Gate, Trường Quốc tế Việt Nam Úc (VAS), Masan Consumer, Traphaco, Pharmacity, F88, YOLA, Pizza 4P’s, Chảo Đỏ, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics.

2. CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent Capital (CAV) là quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Nhật Bản, đầu tư chủ yếu vào các công ty công nghệ ở châu Á. Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm 155 công ty tại các thị trường Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, cũng như Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.

Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Ventures (CAV)

Quỹ đầu tư mạo hiểm CyberAgent Ventures (CAV)

CyberAgent hiện đang quản lý 5 quỹ đầu tư con trong đó có quỹ CA Asia Internet Fund I với 20 triệu vốn thành lập 09/2011 nhắm vào thị trường Đông Nam Á. CAV đã đầu tư vào một loạt các công ty trong các lĩnh vực như ứng dụng di động, thương mại điện tử, trò chơi di động, quảng cáo, phương tiện truyền thông xã hội và Internet. Nguồn vốn dành cho đầu tư của công ty rơi vào khoảng từ 500,000 USD đến 10,700,000 USD. Các công ty này bao gồm một số kỳ lân của khu vực như Tokopedia của Indonesia và VNG của Việt Nam.

Chính sách đầu tư của Quỹ không chỉ đơn giản là cung cấp vốn và tìm kiếm một lợi nhuận trên đầu tư mà giúp tối đa hóa giá trị của dịch vụ Internet. CAV cung cấp hỗ trợ chuyên môn về quy hoạch dịch vụ và các hoạt động cũng như hỗ trợ quản lý dựa trên kinh nghiệm kinh doanh trong một loạt các dịch vụ Internet của các chuyên gia. CAV cũng hỗ trợ startup triển khai toàn cầu dựa trên các văn phòng ở nước ngoài của Quỹ, tập trung chủ yếu ở châu Á, thị trường tiềm năng tăng trưởng kinh tế dài hạn trong tương lai.

Năm 2008, Shark Dzung đầu quân cho Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, Inc và trở thành hạt nhân đầu tiên đại diện cho quỹ để đầu tư và phát triển thị trường Đông Nam Á. Sau đó, ông trở thành Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan. Tính đến thời điểm hiện tại, danh mục đầu tư của quỹ do ông Dzung phụ trách gồm hơn 25 công ty tại Việt Nam, tiêu biểu có Tiki, NCT, Vexere, Topica, websosanh, DKT, Vicare, Jupviec, Luxstay, Foody, VNG, CleverAds, VMG, Teamobi… Có thể nói CyberAgent Ventures (CAV) thuộc top đầu của các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường đầu tư Việt Nam cho đến nay. 

3. FPT Venture

Tại sự kiện Techday 2015, tập đoàn FPT đã chính thức công bố FPT Ventures – Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của FPT. Quỹ đầu tư có dàn cố vấn hùng hậu là các lãnh đạo, chuyên gia FPT. Anh Trần Hữu Đức, Giám đốc Công nghệ FPT Trading kiêm Giám đốc Quỹ.

Anh Trần Hữu Đức, Giám đốc Công nghệ FPT Trading kiêm Giám đốc Quỹ.

Anh Trần Hữu Đức, Giám đốc Công nghệ FPT Trading kiêm Giám đốc Quỹ.

FPT Venture đang theo đuổi mục tiêu trở thành vườn ươm khởi nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Minh chứng là quỹ này đã tạo ra rất nhiều lớp doanh nhân trẻ khởi nghiệp. Đặc điểm của quỹ là thường vào từ các vùng seed-funding và series A của các doanh nghiệp. Do vậy, nếu doanh nghiệp nào được FPT Venture hỗ trợ thì không chỉ nhận được nguồn lực về tài chính mà còn là nguồn lực về nhân tài. 

FPT Ventures tập trung hỗ trợ các khởi nghiệp có định giá chưa tới 1 triệu USD ở các nhóm lĩnh vực: Internet, Di động (Mobile), giải pháp doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB), Y tế/Giáo dục/Giao thông, và SMAC. “Tuy nhiên, FPT Ventures không chỉ đơn thuần cung cấp nguồn vốn mà còn có sự hỗ trợ, tư vấn, đi cùng với startup”.

Cụ thể, các startup có cơ hội tiếp cận với nguồn vốn đầu tư, nơi làm việc, ban cố vấn, kinh nghiệm mở rộng thị trường, tập khách hàng, hạ tầng kỹ thuật, năng lực marketing và truyền thông, mối quan hệ với các quỹ đầu tư trên thế giới để triển khai sản phẩm trong nước và từng bước mở rộng ra khu vực. “Các startup có thể tận dụng triệt để hạ tầng kỹ thuật cũng như sử dụng các nguồn lực có sẵn từ FPT để tiết kiệm chi phí và đẩy nhanh tiến độ’, Giám đốc Quỹ khẳng định.

Hiện FPT Ventures đang đầu tư ngay trong nội bộ tập đoàn, gồm: Sendo.vn, Ants.vn, FPT Play, Nhacso.net, Viecnha.vn, gostudybooking.com, và Fshare.vn.

4. Vina Capital Venture

VinaCapital Ventures được thành lập từ năm 2018, là quỹ đầu tư mạo hiểm hoạt động trong lĩnh vực công nghệ có vốn lên đến 100 triệu USD, chuyên đầu tư vào các công ty startup Việt Nam và Đông Nam Á.

Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures

Quỹ đầu tư mạo hiểm VinaCapital Ventures

Việc thành lập VinaCapital Ventures nhằm hợp tác với các kỹ sư, nhà khoa học và các nhà sáng chế dùng công nghệ để tạo ra các giải pháp giải quyết các vấn đề khó khăn trong từng  lĩnh vực qua đó thúc đẩy khách hàng áp dụng các công nghệ mới nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cho từng cá nhân và xã hội. Quỹ này quan tâm đến các ý tưởng công nghệ mang tính sáng tạo đột phá có thể tạo ra những thị trường hoàn toàn mới, có thể nâng tầm ảnh hưởng trong khu vực hoặc thị trường quốc tế. Ông Don Lam khẳng định chiến lược đầu tư của tập đoàn VinaCapital luôn dành sự quan tâm cho việc hợp tác đầu tư các doanh nghiệp khởi nghiệp và phát triển các giải pháp công nghệ mang tính ứng dụng cao. Và việc ra mắt VinaCapital Ventures chính là tâm huyết của tập đoàn này dành cho các nhà sáng lập, các doanh nghiệp khởi nghiệp tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp được quỹ nhắm tới thường là những startup đã chứng minh được năng lực và đạt được thành công nhất định trên thị trường. Bởi vậy, quỹ Vina Capital Venture thường tham gia vào các vòng gọi vốn sau với số tiền đầu tư cực kỳ lớn. 

VinaCapital Ventures hỗ trợ tài chính cho startup trong trung và dài hạn. Ngoài ra, đội ngũ chuyên viên của VinaCapital Ventures sẽ hỗ trợ startup từ quản trị doanh nghiệp, tiếp thị sản phẩm, điều hành hoạt động, và chiến lược về công nghệ, cho đến phát triển các phân khúc khách hàng, đàm phán các thương vụ và gọi vốn. 

Hoạt động đầu tiên của quỹ là đầu tư vào 2 startup công nghệ nổi bật về giải pháp công nghệ trong lĩnh vực giao thông vận tải Việt Nam là Logivan và FastGo. Bên cạnh đó, VinaCapital Ventures còn đầu tư cho nhiều startup khác như Zone Startups, VNG, Yeah1, Timo, An Vui và Rever. Ngoài ra, VinaCapital Ventures vừa công bố hợp tác chiến lược với Mirae Asset – Naver Asia Growth Fund – quỹ đầu tư có vốn lên đến 1 tỷ USD, là liên danh đầu tư của hai tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc về tài chính – Mirae Asset và internet – Naver.

5. Golden Gate Venture

Đây là một Quỹ Đầu Tư Mạo Hiểm đặt tại Singapore chuyên đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp tại khu vực Đông Nam Á. Quỹ được thành lập bởi 3 nhân viên Silicon Valey. Từ năm 2011, quỹ đã đầu tư vào 54 công ty ở Châu Á.

Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures

Quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures

Quỹ đầu tư vào các công ty mới khởi nghiệp (startup) về internet và di động ở nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại điện tử, thanh toán, chợ điện tử, ứng dụng di động và nền tảng phần mềm dịch vụ (SaaS). Quỹ thường tìm kiếm các công ty muốn huy động từ 1-5 triệu USD ở các vòng gọi vốn hạt giống, Series A hay vòng gọi vốn Bridge. Trong số 54 khoản đầu tư của Golden Gate Ventures có 5 công ty ở Việt Nam là BaoKim.vn, Wifi chùa, Appota, Go Jek và Lozi.

Quỹ đầu tư mạo hiểm là một cơ hội thu lợi hấp dẫn nhưng cũng là thử thách không hề dễ cho các nhà đầu tư. Đây chắc chắn không phải là sân chơi dành cho các “tay mơ”. Để tham gia đầu tư vào loại hình quỹ này, bạn chắc chắn cần rất nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu kiến thức và các thương vụ đầu tư của những nhà đầu tư đi trước.

Ngoài ra, để tham gia đầu tư loại hình quỹ này, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia để có được lựa chọn tốt nhất về: đối tượng rót vốn, lượng tiền và vòng tham gia đầu tư.

6. ESP Capital

Lê Hoàng Uyên Vy - CEO hiện tại của ESP

Lê Hoàng Uyên Vy – CEO hiện tại của ESP

ESP Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore. CEO hiện tại của ESP là chị Lê Hoàng Uyên Vy – cựu CEO của ADAYROI, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong các công ty Start-up. Với tiêu chí là đồng hành cùng startup từ giai đoạn sớm, hiện tại danh mục đầu tư của quỹ này đều là những team rất tiềm năng và đang dần dần phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. 

Ở vị trí là CEO của ESP, Uyên Vy không chỉ muốn hỗ trợ vốn cho các start-up, mà cả kinh nghiệm, những thứ mà các nhà sáng lập luôn cảm thấy thiếu thốn trong giai đoạn khởi điểm. ESP thường chọn cách sở hữu từ 10 – 20% trong vòng đầu tiên, do đó, quyền quyết định trong công ty vẫn nằm ở các nhà sáng lập. Có nghĩa là, họ có điều kiện tốt nhất thể hiện năng lực điều hành, phát triển công ty mà không lệ thuộc vào nhà đầu tư. “Chúng tôi không giới hạn khoản mục đầu tư ở bất kỳ lĩnh vực nào, nhưng ở thời điểm hiện tại, tôi nhìn nhận một số ngành có nhiều cơ hội để phát triển, như:  e-Commerce, fintech hay logistics…”, Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư ESP Capital cho hay.

Những thương vụ đáng chú ý của quỹ có thể kể đến như Luxstay, canavi, homedy, JobsGO,… Các công ty được quỹ này chú ý thường là các công ty công nghệ.

7. IDG Venture

IDG Venture do ông Patrick McGovern sáng lập. Quỹ đầu tư vào Việt Nam từ năm 2004. Cho tới hiện tại, số tiền mà quỹ đầu tư mạo hiểm này đang quản lý là xấp xỉ 100 triệu USD. IDG Venture chủ yếu quan tâm tới những startup công nghệ hoặc các doanh nghiệp truyền thống có xu hướng muốn thay đổi, cụ thể là ứng dụng công nghệ để cải tổ lại toàn bộ hoạt động kinh doanh lâu năm của doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture

Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Venture

IDG Ventures Vietnam tập trung đầu tư hợp tác với các công ty chất lượng cao từ giai đoạn khởi nghiệp đến giai đoạn tăng trưởng, trong đó nhấn mạnh yếu tố người tiêu dùng, công nghệ, truyền thông và công nghệ thông tin viễn thông (ICT). Đây cũng là quỹ đầu tư hoạt động tích cực vào việc quản lý và tham gia điều hành các công ty nằm trong diện được nhận đầu tư của quỹ. Mối quan hệ hợp tác giữa quỹ với doanh nghiệp càng trở nên thắt chặt hơn sau khi hai bên ký thỏa thuận đầu tư. Thông qua việc kêu gọi vốn dựa trên hiểu biết về thị trường nội địa và tận dụng các nguồn lực thị trường, quỹ luôn xắn tay vào giúp sức cho các công ty. Quỹ cung cấp và hỗ trợ tư vấn chiến lược, hoạch định phương hướng phát triển của doanh nghiệp, hỗ trợ marketing và tuyển dụng để giúp doanh nghiệp vươn lên tầm cao mới.

Công tâm mà nói, IDG Venture chính là quỹ có vai trò là “người khởi tạo” làn sóng khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại Việt Nam. IDG Venture còn được biết đến như một trong những quỹ đầu tư mạo hiểm thành công nhất và có ảnh hưởng nhất đến ngành ICT Việt Nam với các thương vụ đầu tư vào VNG, VC Corp, Vật Giá,… 

Xem thêm: Danh sách các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

Trên đây là kiến thức về quỹ đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Bài viết trên là chúng tôi cũng đã gợi ý cho bạn tham khảo 7 quỹ đầu tư mạo hiểm top đầu tại Việt Nam. Mong rằng những thông tin này hữu ích đối với bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC