Chứng chỉ quỹ đóng là gì? Những điều nhất định phải biết về quỹ đóng

0
Quỹ đầu tư

Chứng chỉ Quỹ đóng là gì?

Trước khi trả lời chứng chỉ quỹ đóng là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu về quỹ đóng. Vậy quỹ đóng là gì?

Chứng chỉ Quỹ đóng

Chứng chỉ Quỹ đóng

Quỹ đóng là hình thức quỹ phát hành chứng chỉ quỹ một lần duy nhất khi tiến hành huy động vốn cho quỹ. Và quỹ không thực hiện việc mua lại cổ phiếu/chứng chỉ đầu tư khi nhà đầu tư có nhu cầu bán lại. Để tạo tính thanh khoản cho loại quỹ này, sau khi kết thúc việc huy động vốn (hay đóng quỹ), các chứng chỉ quỹ sẽ được niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Chứng chỉ quỹ đầu tư đóng được sử dụng khi doanh nghiệp cần huy động vốn cho quỹ. Ngoài ra, chứng chỉ quỹ đầu tư dạng đóng này còn chỉ được phát hành đúng một lần và không được phát hành lại dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.

 • Tuy nhiên, trong trường hợp các cổ phiếu không được nhà đầu tư trọng dụng nữa, quỹ cũng không trách nhiệm phải thu mua lại.
 • Về cơ bản, quỹ đóng có tính ổn định và không đòi hỏi nhà đầu tư phải dồn vốn cũng như áp lực về xoay chuyển dòng tiền, tính thanh khoản.
 • Các nhà đầu tư bỏ vốn vào loại quỹ này thường có mong muốn đầu tư dài hạn chứ không có nhu cầu đầu tư ngắn hạn bởi đầu tư quỹ đóng không hề có lợi cho đầu tư ngắn hạn.

Đặc điểm của Quỹ đóng

Hiểu được các khái niệm cơ bản về quỹ đóng rồi, bạn đừng bỏ qua những đặc điểm của quỹ đóng nhé. Những đặc điểm này sẽ giúp bạn hiểu hơn về quỹ đó.

 

Đặc điểm của Quỹ đóng

Đặc điểm của Quỹ đóng

Một số đặc điểm của quỹ đóng như sau:

 • Tính ổn định: Quỹ đầu tư dạng đóng có tính ổn định cao, lại không đòi hỏi các nhà đầu tư phải dồn vốn hoặc tạo ra áp lực về việc xoay chuyển dòng tiền.
 • Tính dài hạn: Quỹ đóng có cơ cấu vốn ổn định nên thường chiếm lợi thế trong hoạt động đầu tư vào các dự án dài hạn.
 • Tính linh động: Do quỹ không mua lại chứng chỉ quỹ nên các nhà đầu tư khi muốn rời khỏi quỹ thì cần dựa vào giao dịch trên thị trường thứ cấp. 
 • Khả năng sinh lời: Hầu hết các nhà đầu tư rót tiền vào quỹ dạng đóng thường có kỳ vọng kiếm được lợi nhuận lớn từ việc đầu tư lâu dài vì thực tế quỹ đầu tư dạng đóng không hề có lợi cho hoạt động đầu tư ngắn hạn.
 • Về tính thanh khoản: Nhằm tạo tính thanh khoản cho các nhà đầu tư, quỹ đóng có thể được niêm yết chứng chỉ quỹ trên thị trường chứng khoán. Đồng thời, các chứng chỉ quỹ đó sẽ được giao dịch giống như một cổ phiếu của một công ty.
 • Về nắm giữ tiền: Công ty quản lý quỹ thường không bị áp lực về tính thanh khoản do quỹ có tính ổn định về vốn cao. Bên cạnh đó, đặc điểm này còn giúp quỹ có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược trong dài hạn.
 • Biến động giá so với giá trị tài sản ròng thường lớn.
 • Nhà đầu tư muốn mua bán chứng chỉ quỹ phải thông qua nhà môi giới và trả phí giao dịch.
 • Quy mô vốn của quỹ khá ổn định cho tới khi đáo hạn.

Quỹ đóng thành viên và Quỹ đóng niêm yết

Cùng so sánh quỹ đóng thành viên và quỹ đóng niêm yết xem đâu là loại quỹ dành cho bạn nhé!

Quỹ đóng thành viên và Quỹ đóng niêm yết

Quỹ đóng thành viên và Quỹ đóng niêm yết

 

Đặc điểm Quỹ đóng thành viên Quỹ đóng niêm yết
Mua/bán CCQ – Quỹ này không mua lại chứng chỉ đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại. – Không thực hiện việc mua lại chứng chỉ đầu tư trực tiếp từ nhà đầu tư khi họ có nhu cầu bán lại.
Huy động vốn – Phát hành riêng lẻ. – Phát hành rộng rãi ra công chúng. Niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán.
Nhà đầu tư – Tối đa 30 thành viên góp vốn, và chỉ bao gồm thành viên là pháp nhân. – Ít nhất một trăm nhà đầu tư, không kể nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
Mức độ rủi ro – Quỹ thành viên thực hiện các hoạt động đầu tư có tính chất tương đối mạo hiểm. 

– Do đó có thể mang lại khoản lợi nhuận tiềm năng rất cao. 

– Tuy nhiên cũng chứa đựng những rủi ro rất lớn. – Thường công ty quản lý sẽ không thể dùng Quỹ công chúng để đầu tư vì sự an toàn vốn các nhà đầu tư.

– Nguồn vốn của quỹ công chúng được huy động từ nhiều nhà đầu tư nên hoạt động đầu tư của quỹ này phải tuân thủ rất nhiều hạn chế nghiêm ngặt của pháp luật. – – Công ty quản lý quỹ thực hiện công việc quản lý cũng phải tuân thủ rất nhiều điều kiện khắt khe trong hoạt động quản lý quỹ này. – Vì vậy, lợi nhuận có thể thấp hơn so với quỹ thành viên.

– Đồng thời rủi ro cũng thấp hơn.

Phân biệt Quỹ mở và Quỹ đóng

Bạn nghe đến khái niệm quỹ đóng rồi, vậy còn quỹ mở thì sao? Cùng phân biệt xem 2 quỹ này có điểm gì khác nhau.

Phân biệt Quỹ đóng và Quỹ mở

Phân biệt Quỹ đóng và Quỹ mở

Những đặc điểm khác nhau giữa quỹ mở và quỹ đóng là:

Đặc điểm Quỹ mở Quỹ đóng
Tính thanh khoản Quỹ mở tạo tính thanh khoản cao cho các nhà đầu tư và trở thành một trong những kênh đầu tư hữu hiệu trên thị trường Nhằm tạo tính thanh khoản cho nhà đầu tư, các quỹ đóng có thể niêm yết chứng chỉ quỹ trên một thị trường chứng khoán và các chứng chỉ quỹ sẽ được giao dịch như một cổ phiếu của một công ty niêm yết
Mua/Bán chứng chỉ quỹ Trực tiếp từ quỹ với phí giao dịch Từ nhà môi giới với phí môi giới giao dịch
Nắm giữ tiền Luôn phải sẵn sàng một lượng tiền mặt nhất định để mua lại chứng chỉ quỹ và quản trị thanh khoản một cách thận trọng Tính ổn định về vốn giúp công ty quản lý quỹ không bị áp lực về tính thanh khoản nên có thể đầu tư vào các tài sản mang tính chiến lược dài hạn
Thay đổi quy mô quỹ Quy mô vốn có thể có thay đổi đáng kể Quy mô vốn khá ổn định cho tới khi đáo hạn (trừ trường hợp tăng vốn)
Biến động giá so với giá trị tài sản ròng (NAV) Tương đối thấp Giá giao dịch biến động hơn so với NAV
Thời gian hoạt động Không giới hạn Có thời hạn

Qua so sánh chúng ta có thể thấy rõ ràng quỹ mở chiếm ưu thế hơn. Bất kể bạn muốn đầu tư quỹ nào, hãy cân nhắc thật kĩ loại phù hợp với bản thân thay vì chạy theo đám đông.

Tiêu chí lựa chọn Quỹ đóng tốt nhất

Khoản tiền mà nhà đầu tư bỏ ra sẽ do công ty quản lý quỹ sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm. Vì thế nhà đầu tư cần dành nhiều thời gian để tìm hiểu về công ty quản lý quỹ. Việc tìm hiểu có thể thông qua nghiên cứu các tư liệu về mục tiêu đầu tư, chứng chỉ quỹ như điều lệ, lịch sử quản lý quỹ, đội ngũ ngân hàng giám sát quỹ đó. Ngoài ra, chi phí hay tỷ lệ lợi nhuận/chi phí tham gia quỹ cũng là một yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc.

Tiêu chí lựa chọn quỹ đóng tốt nhất

Tiêu chí lựa chọn quỹ đóng tốt nhất

Để lựa chọn được một công ty quản lý quỹ tốt, bạn có thể tham khảo các tiêu chí sau đây:

 • Chiến lược đầu tư: Chiến lược đầu tư và danh mục đầu tư như thế nào? Tỷ trọng phân bổ đầu tư của quỹ ra sao? Liệu quỹ có đang có chiến lược đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư của bạn?
 • Đội ngũ chuyên gia: Quỹ đang hoạt động với sự tham gia tư vấn, quản lý và giám sát của đội ngũ chuyên gia mạnh về lĩnh vực nào? Nhà đầu tư có thể nghiên cứu thông tin này dựa vào các tài liệu công bố công khai của quỹ.
 • Lịch sử hiệu quả hoạt động của quỹ: Lợi nhuận là thứ mà nhà đầu tư sẽ quan tâm đầu tiên. Do vậy, nhà đầu tư cần xem xét năng lực quản lý tài sản và quản trị rủi ro của quỹ. Tỷ lệ thu lỗ nên nằm trong giới hạn mà nhà đầu tư đặt ra. Đánh giá yếu tố này nên dựa vào các báo cáo hoạt động của quỹ được thực hiện và cập nhật nhật theo tháng, quý, năm.
 • Thông tin công khai: Đây là tiêu chí quan trọng và cực kỳ cần thiết đối với mỗi nhà đầu tư dù lựa chọn hình thức quỹ nào đi chăng nữa. Các hoạt động của quỹ cần phải được công khai cho các nhà đầu tư theo định kỳ tháng, năm.
 • Danh mục phí: Hai loại phí nhà đầu tư thường phải trả là phí quản lý thường niên và phí quản lý định kỳ. Nhà đầu tư có thể tìm kiếm thông tin danh mục phí trên website chính thức của công ty quản lý quỹ.

Thường thì các công ty quản lý quỹ không có nghĩa vụ phải cam kết với nhà đầu tư rằng hoạt động đầu tư 100% sẽ có lợi nhuận. Họ chỉ có nghĩa vụ thực hiện tốt nhất việc quản lý và cam kết luôn đưa lợi ích của nhà đầu tư lên cao nhất. Chính vì thế việc bạn lựa chọn công ty quản lý quỹ uy tín là điều rất quan trọng.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về quỹ đóng, đặc điểm, phân loại và tiêu chí lựa chọn quỹ đóng tốt nhất. Nếu bạn có nguồn vốn lớn và mong muốn thu được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư dài hạn thì nên đầu tư vào quỹ dạng đóng. Chúc bạn tìm được quỹ đóng phù hợp với mình.

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC