Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 là gì? Hướng dẫn giao dịch

0
Quỹ đầu tư

Ngày càng có nhiều nhà đầu tư sử dụng các quỹ giao dịch hối đoái (ETF) để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng. Cũng bởi đây là loại chứng chỉ quỹ có tính an toàn cao lại đem đến lợi nhuận ổn định. Vậy bạn đã biết gì về chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 chưa? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này nhé!

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 là gì?

Trước tiên cùng tìm hiểu qua về quỹ ETF VFMVN30 để hiểu hơn về khái niệm chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30.

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên được thành lập ở Việt Nam bởi Công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) theo Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK được cấp bởi Uỷ Ban Chứng Khoán Nhà Nước ngày 18/09/2014.

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp tại Quỹ ETF VFMVN30. Mệnh giá chứng chỉ quỹ là 10.000 đồng. 

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 

Chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30

Thông tin chung về quỹ ETF VFMVN30 (hay ETF E1VFVN30):

Quỹ hoán đổi danh mục ETF E1VFVN30 mô phỏng chỉ số VN30 của sàn giao dịch HOSE bao gồm những doanh nghiệp đầu ngành, có vốn hóa thị trường lớn và lợi nhuận ổn định, tính thanh khoản tốt. Được niêm yết trên sàn chứng khoán HOSE như một loại cổ phiếu mã E1VFVN30, quỹ mang đặc điểm của một quỹ đầu tư, vừa mang đặc điểm của một cổ phiếu được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

 • Loại hình quỹ: Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)
 • Tên đầy đủ của quỹ: ETF DCVFMVN30
 • Mã giao dịch: E1VFN30
 • Thời gian giao dịch: Ngày làm việc từ thứ Hai đến thứ Sáu
 • Thời điểm đóng sổ lệnh: 14h59 hàng ngày

Xem giá chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 ở đâu?

Bạn có thể xem giá chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 ở một số website và ứng dụng sau đây:

Xem giá CCQ 

Xem giá CCQ

Ngoài ra bạn đọc có thể tham khảo cách xem giá chứng chỉ quỹ ETF ở kênh Tài chính cá nhân 4.0

Hướng dẫn giao dịch chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30

Hướng dẫn giao dịch CCQ

Hướng dẫn giao dịch CCQ

Giao dịch hoán đổi định kỳ (sơ cấp)

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu quỹ

Trước khi quyết định đầu tư vào quỹ ETF VFMVN30, nhà đầu tư cần phải nắm được những đặc trưng vốn có của quỹ, từ mô hinh hoạt động, mục tiêu và chiến lược đầu tư, tính rủi ro ra sao, phương thức giao dịch… Những thứ này nhà đầu tư có thể đọc từ Điều lệ quỹ, Báo cáo bạch… 

Bước 2: Mở tài khoản chứng khoán tại Thành viên lập quỹ (AP)

Trường hợp nhà đầu tư chưa có tài khoản chứng khoán tại Thành viên lập quỹ thì cần mở 1 tài khoản chứng khoán tại 1 Thành viên lập quỹ.

Bước 3: Nộp lệnh giao dịch hoán đổi tại AP

 • Nhà đầu tư là cá nhân hoặc tổ chức đều phải sở hữu chứng khoán cũng như đáp ứng đầy đủ trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo thông báo của công ty quản lý quỹ tại ngày thực hiện giao dịch hoán đổi nếu muốn tiến hành đổi lô ETF VFMVN30.
 • Nhà đầu tư cần có ít nhất 1 lỗ chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 chứa 100.000 chứng chỉ quỹ tại ngày tiến hành giao dịch hoán đổi khi muốn đổi lấy chứng khoán cơ cấu.
 • Trường hợp nhà đầu tư bị hạn chế đầu từ vào những mã chứng khoán trong danh mục cơ cấu theo quy định của pháp luật thì cần thông báo cho công ty quản lý quỹ trước 12h00 ngày liền trước ngày giao dịch (T-1).
 • Công ty quản lý quỹ có trách nhiệm thông báo danh mục chứng khoán cơ cấu cũng như giá trị của một lô chứng chỉ quỹ dùng để hoán đổi vào trước 9h00 sáng ngày giao dịch (ngày T). Thông tin này được công bố trên website của công ty và các phương tiện truyền thông khác.
 • Nhà đầu tư sẽ phải hoàn thành hồ sơ hoán đổi và gửi đến Thành viên lập quỹ nơi nhà đầu tư có tài khoản trước 14h40 ngày giao dịch (ngày T).

Bước 4: Xác nhận kết quả giao dịch

Sau khi nhận được lệnh giao dịch hoán đổi từ nhà đầu tư qua Thành viên lập quỹ, đại lý chuyển nhượng (VSD) sẽ tiến hành kiểm tra và xử lý giao dịch hoán đổi theo như đăng ký của nhà đầu tư.

Thời gian thực hiện:

 • Vào ngày làm việc thứ 2 kể từ ngày giao dịch (T+2), VSD sẽ xác nhận hoàn tất giao dịch cho công ty quản lý quỹ.
 • Vào ngày làm việc thứ 3 kể từ ngày giao dịch (T+3), nhà đầu tư nhận được số chứng chỉ quỹ ETF đối với lệnh đổi lấy lô ETF hay danh mục chứng khoán cơ cấu cùng tiền chênh lệch với lệnh đổi lấy danh mục chứng khoán cơ cấu.

Khi đã hoàn tất, tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư sẽ có chứng chỉ quỹ ETF hoặc danh mục chứng khoán cơ cấu.

Số tiền chênh lệch (nếu có) được chuyển vào tài khoản ngân hàng của nhà đầu tư đã đăng ký với Thành viên lập quỹ.

Lưu ý một vài trường hợp nhà đầu tư hoán đổi bổ sung bằng tiền vì các lý do:

 • Giá trị danh mục chứng khoán cơ cấu có phát sinh chênh lệch với giá trị một lô chứng chỉ quỹ.
 • Nhà đầu tư bị hạn chế những mã chứng khoán nằm trong danh mục chứng khoán cơ cấu theo quy định của pháp luật.
 • Nhà đầu tư cần đảm bảo thanh toán tiền đúng hạn vào tài khoản của quỹ ETF VFMVN30, thời gian trước 11h00 ngày làm việc liền sau ngày giao dịch (T+1).
 • Nếu quỹ ETF cần hoàn trả phần chênh lệch tiền cho nhà đầu tư hoặc Thành viên lập quỹ thì ngân hàng giám sát sẽ xử lý việc này trong ngày làm việc thứ 3 kể từ ngày giao dịch (T+3).

Giao dịch thứ cấp thông qua sàn HOSE

Bước 1: Nghiên cứu tài liệu và mở tài khoản chứng khoán 

Cũng như với giao dịch sơ cấp, trước khi rót vốn vào quỹ đầu tư ETF VFMVN30, nhà đầu tư cần tìm hiểu các thông tin về quỹ thông qua Điều lệ quỹ, Báo cáo bạch, Hiệu quả giao dịch…

Ngoài ra, nhà đầu tư phải mở một tài khoản giao dịch tại công ty chứng khoán (nếu chưa có) để đặt lệnh giao dịch.

Bước 2: Thực hiện giao dịch chứng chỉ quỹ ETF

Nhà đầu tư tiến hành đặt lệnh giao dịch (Mua/Bán) mã chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 thông qua tài khoản chứng khoán của mình. Giá giao dịch chứng chỉ quỹ là giá được niêm yết trên sàn HOSE theo quy định khớp lệnh của Sở giao dịch.

Bước 3: Xác nhận giao dịch

Thông báo về kết quả giao dịch được gửi từ công ty chứng khoán đến nhà đầu tư sau khi khớp lệnh.

Nhà đầu tư nhận tiền và chứng chỉ quỹ theo chu kỳ thông thường của chứng khoán niêm yết cũng như theo quy định của Trung tâm chứng khoán Việt Nam (VSD).

Lưu ý: Có thể sử dụng chứng chỉ quỹ ETF VFMVN30 trong hoạt động cho vay mua ký quỹ (margin) và những hoạt động khác phù hợp với quy định của pháp luật về chứng khoán.

Giao dịch qua ứng dụng Tikop

Nhà đầu tư giao dịch trên ứng dụng Tikop sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Tạo tài khoản và đăng nhập trên ứng dụng Tikop
 • Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản giao dịch
 • Bước 3: Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua 
Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua

Tìm kiếm chứng chỉ quỹ mà mình dự định mua

 • Bước 4: Nhập giá đặt mua/bán và khối lượng tương ứng
 • Bước 5: Hoàn tất thanh toán và xác nhận giao dịch

Chi tiết bạn đọc có thể tham khảo cách giao dịch tại kênh Tài chính cá nhân 4.0.

Có nên đầu tư vào quỹ ETF E1VFVN30 không?

Tùy nhu cầu và điều kiện tài chính của mỗi người mà việc lựa chọn quỹ ETF sẽ khác nhau. Có rất nhiều lý do để nhà đầu tư yên tâm bỏ vốn vào quỹ ETF E1VFVN30 trước thị trường cạnh tranh với nhiều loại quỹ ETF khác. Cụ thể vì những lý do sau:

 • Đây là quỹ ETF đầu tiên trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được quản lý bởi Công ty quản lý quỹ hàng đầu là Dragon Capital vậy nên nó đảm bảo uy tín và an toàn cho nhà đầu tư.
 • Đầu tư theo chiến lược thụ động: Quỹ ETF E1VFVN30 không đi tìm lợi nhuận tối đa mà chỉ mong muốn một mức lợi nhuận tương đương với sự biến động của chỉ số mô phỏng, mọi người có thể an tâm đầu tư an toàn mà không nhất thiết phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 • Danh mục đầu tư đa dạng: Khi mua bán chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30, nhà đầu tư không cần lo lắng tìm hiểu về riêng về bất cứ một loại cổ phiếu nào mà quỹ sẽ chủ động đầu tư vào rổ VN30, thường là những loại cổ phiếu có giá trị tốt nhất và tăng trưởng tốt nhất trên thị trường chứng khoán. Vậy nên, khả năng hưởng lợi cũng khá tốt khi thị trường thuận lợi.
 • Minh bạch và linh hoạt: Giao dịch chứng chỉ quỹ ETF rất thuận tiện khi nó giao dịch giống một loại cổ phiếu thông thường, có tính minh bạch và cả khả năng thanh khoản khi quỹ trao đổi Mua/Bán hàng ngày.

Có thể thấy, quỹ đầu tư E1VFVN30 là phương án đầu tư hiệu quả và đặc biệt phù hợp với những nhà đầu tư ít vốn, non kinh nghiệm nhưng vẫn muốn tham gia thị trường chứng khoán.

Cách đầu tư chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 an toàn

Rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến cách để đầu tư chứng chỉ quỹ E1VFVN30 sao cho an toàn. Vậy thì nhà đầu tư cần làm gì?

Cách đầu tư quỹ ETF an toàn 

Cách đầu tư quỹ ETF an toàn

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào thì cũng cần có kế hoạch cụ thể và mọi người xây dựng nó để đảm bảo dòng tiền đủ trang trải cho kế hoạch trong khoảng thời gian nhất định. Để đầu tư chứng chỉ quỹ E1VFVN30 hiệu quả, mọi người có thể sử dụng phương pháp tích lũy tùy quỹ thụ động an toàn trong 1 thời gian dài. Cụ thể như sau:

 • Mọi người sẽ mua chứng chỉ quỹ hằng tháng vào đúng 1 ngày như dự tính, tích lũy theo quý hoặc theo năm.
 • Giá trị danh mục trong quỹ E1VFVN30 tăng trưởng ổn định hằng ngày.
 • Đến định kỳ mọi người sẽ bán ra số chứng chỉ đã tích lũy được với giá tiền đã tăng trong tương lai của CCQ.
 • Lợi nhuận thu được đến ngày tính toán sẽ phụ thuộc vào số lượng mọi người đầu tư và giá trị tăng của CCQ trong kỳ đó.

Khi tích lũy chứng chỉ theo thời gian, quỹ E1VFVN30 tăng trưởng theo thị trường hằng ngày và có mức ổn định, đến thời điểm mọi người tính được sẽ đạt được số lợi nhuận cao hơn giá trị lợi nhuận khi gửi tiết kiệm ngân hàng hoặc các kênh đầu tư truyền thống khác.

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về khái niệm, hướng dẫn giao dịch, cách đầu tư chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 an toàn. Hy vọng những điều này hữu ích cho những quyết định đầu tư sắp tới của bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC