Quỹ mở vfm là gì? Những điều cần biết về quỹ mở VFM

0
Quỹ đầu tư

Quỹ mở VFM là gì?

Để hiểu khái niệm quỹ mở VFM, trước tiên chúng ta phải biết quỹ mở là gì. Quỹ mở là Quỹ được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu. Được quản lý chuyên nghiệp bởi một công ty quản lý quỹ và không giới hạn thời gian và số lượng nhà đầu tư. Quỹ cho phép nhà đầu tư bán lại vào bất kỳ ngày giao dịch nào của quỹ.

Quỹ mở VFM do Công ty Cổ phần Quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam quản lý. Đây là công ty quản lý quỹ trong nước đầu tiên hoạt động tại Việt Nam cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng cho nhà đầu tư trong và ngoài nước thông qua các quỹ đầu tư. 

Quỹ mở VFM là gì?

Quỹ mở VFM là gì?

Các sản phẩm đầu tư của VFM từ cổ phiếu, trái phiếu đều có hiệu quả hoạt động trong nhóm dẫn đầu thị trường. Điều đặc biệt là sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của VFM là sản phẩm nội địa duy nhất đang hoạt động tốt tại Việt Nam và thu hút nhiều sự quan tâm từ nhà đầu tư. 

Giá trị tài sản của quỹ VFM:

 • Với số vốn huy động ban đầu là 300 tỷ đồng cho Quỹ đầu tư VF1 năm 2004, sau các đợt tăng vốn và thành lập các quỹ mới, tổng quy mô tài sản mà công ty VFM đang quản lý đến nay là hơn 80 triệu Đô La. 
 • VFM cũng quản lý hơn 70% lượng tài sản của quỹ đại chúng trên thị trường Việt Nam. 
 • Quỹ còn có kế hoạch huy động thêm nguồn vốn mới thông qua việc tập trung thiết lập các sản phẩm quỹ mới áp dụng kỹ thuật, các quy định, cơ chế mới của cơ quan nhà nước trong tương lai. 

Ưu điểm của quỹ mở VFM

Ưu điểm của quỹ mở VFM

Ưu điểm của quỹ mở VFM

Nếu bạn có nhu cầu mua trái phiếu hoặc có ý định đầu tư vào mảng này thì hoàn toàn có thể chọn quỹ mở VFM. Bởi Quỹ được Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Đầu Tư Dragon Capital Việt Nam (DCVFM) quản lý. Đây là một trong những công ty quản lý quỹ được đánh giá cao, có kinh nghiệm đầu tư nhất hiện nay.

Một số ưu điểm cụ thể như sau:

 • Công ty quản lý là sự hợp tác của công ty Dragon Capital và công ty quản lý quỹ đầu tư Việt Nam có nền tảng khá tốt và độ tin cậy cao.
 • Có đội ngũ chuyên viên, tư vấn viên luôn hỗ trợ hết mình, chuyên nghiệp và có nhiều kinh nghiệm đầu tư.
 • Có số lượng đại lý phân phối quỹ mở lớn, toàn những cái tên của các ông lớn.
 • Danh mục đầu tư đa dạng, tạo điều kiện đáp ứng các nhu cầu đầu tư tốt nhất.
 • Lợi nhuận kỳ vọng tương đối cao.

Quỹ VFMVF1

Khái niệm

Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam có tên viết tắt là Quỹ đầu tư VF1 (Quỹ VFMVF1). 

Đây là quỹ đại chúng  đầu tiên của Việt Nam, được huy động nguồn vốn từ cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước. Quỹ có quy mô vốn ban đầu 300 tỷ đồng trong vòng 10 ngày vào tháng 4/2004. Sau 10 năm hoạt động, Quỹ đầu tư VF1 đã chuyển đổi thành công từ quỹ đóng sang quỹ mở, đây cũng là xu hướng đầu tư của các quỹ trên thế giới, nhằm đem lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư.

Quỹ VFMVF1 là gì?

Quỹ VFMVF1 là gì?

Chứng chỉ quỹ VFMVF1 là loại chứng khoán do Công ty quản lý quỹ VFM đại diện cho Quỹ VFMVF1 phát hành, dưới dạng bút toán hoặc ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc vốn của Quỹ VFMVF1 theo tỷ lệ tương ứng với số đơn vị Quỹ của nhà đầu tư đó đang sở hữu. 

Mục tiêu và chiến lược đầu tư

Quỹ đầu tư VF1 có mục tiêu hướng đến là xây dựng được một danh mục đầu tư cân đối và đa dạng nhằm tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa các rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ. 

Mục tiêu và chiến lược của Quỹ VFMVF1

Mục tiêu và chiến lược của Quỹ VFMVF1 

Về chiến lược thì phần lớn các thương vụ đầu tư sẽ được tập trung vào các loại chứng khoán đang và sẽ niêm yết trên TTCK Việt Nam. Chứng khoán này bao gồm chứng khoán của các công ty đang niêm yết trên thị trường, các loại trái phiếu Chính phủ, trái phiếu công ty, cổ phiếu của các công ty cổ phần. Ngoài ra, quỹ còn hướng đến là trong quá trình đầu tư giúp các đơn vị tái cơ cấu về mặt tài chính, phát triển hệ thống quản trị, nâng cao năng lực cạnh tranh… Điều này làm gia tăng giá trị của chính các công ty này và vì thế gia tăng về mặt giá trị các khoản đầu tư của Quỹ VFMVF1.

Quỹ dành cho ai?

 • Quỹ phù hợp cho nhà đầu tư đi tìm lợi nhuận cho dài hạn.
 • Nhà đầu tư của Quỹ VFMVF1 có thể là pháp nhân, cá nhân trong và ngoài nước sở hữu chứng chỉ quỹ VFMVF1. Nhà đầu tư không chịu trách nhiệm pháp lý hoặc nghĩa vụ khác với Quỹ ngoài trách nhiệm trong phạm vi số chứng chỉ Quỹ VFMVF1 mà họ sở hữu.
 • Nhà đầu tư là pháp nhân bao gồm các tổ chức kinh tế, xã hội được pháp luật Việt Nam công nhận. Nhà đầu tư là pháp nhân cử người đại diện hợp pháp đại diện cho số chứng chỉ Quỹ mà mình sở hữu. 
 • Việc đề cử này được thực hiện bằng văn bản và gửi đến Công ty quản lý quỹ VFM thông qua đại lý phân phối, trừ trường hợp người đại diện chính là người đại diện theo pháp luật. 
 • Việc đề cử, hủy bỏ hay thay thế người đại diện này phải được thông báo bằng văn bản, do người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư pháp nhân ký.  

Thông tin về Quỹ VFMVF1

Các cột mốc chính về Quỹ VFMVF1 là:

 • Năm 2004: Quỹ khởi đầu với số vốn điều lệ 300 tỷ đồng
 • Năm 2006: Quỹ tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng
 • Năm 2006: Trở thành quỹ hoạt động hiệu quả nhất trong nhóm các thị trường mới nổi (LCF Rothschild Country Fund Research – Daily Pairty Sheet 8 Jan 2007)
 • Năm 2007: Tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng
 • 31/12/20008: Tổng giá trị tài sản ròng là 1.697 tỷ đồng
 • 31/12/2009: Tổng giá trị tài sản ròng là 2.479,9 tỷ đồng
 • 31/12/2010: Tổng giá trị tài sản ròng là 2.276,3 tỷ đồng
 • 31/12/2011: Tổng giá trị tài sản ròng là 1.286,8 tỷ đồng
 • 31/12/2012: Tổng giá trị tài sản ròng là 1.508,7 tỷ đồng
 • 08/10/2013: Quỹ đầu tư VF1 chính thức chuyển đổi thành quỹ mở
Tên quỹ Quỹ đầu tư Chứng khoán Việt Nam 
Tên viết tắt  Quỹ đầu tư VF1
Mã giao dịch VFMVF1
Mệnh giá 10.000 VND/đơn vị quỹ
Thời hạn hoạt động Không thời hạn
Ngày thành lập quỹ mở 07/10/2013
Ngân hàng giám sát, lưu ký Ngân hàng Standard Chartered.
Loại hình quỹ Quỹ công chúng dạng mở
Giá trị mua tối thiểu cho các lần mua chứng chỉ quỹ 10.000.000 VND
Số lượng chứng chỉ quỹ tối thiểu duy trì tài khoản 100 chứng chỉ quỹ
Chính sách cổ tức Để hạn chế tối đa chi phí phát sinh, Quỹ VFMVF1 sẽ không phân phối lợi nhuận. Toàn bộ lợi nhuận của Quỹ phát sinh trong quá trình hoạt động sẽ được tích lũy làm gia tăng giá trị tài sản ròng của Quỹ.
Tần suất giao dịch Giao dịch hàng tuần, vào ngày thứ Năm

Danh mục đầu tư của quỹ

Danh mục đầu tư của quỹ VF1 tính tới ngày 30/09/2020 như sau:

Danh mục đầu tư của Quỹ VFMVF1

Danh mục đầu tư của Quỹ VFMVF1

Trong đó, có 10 danh mục lớn nhất của Quỹ VFMVF1 là:

10 danh mục lớn nhất của quỹ VFMVF1

10 danh mục lớn nhất của quỹ VFMVF1

Kết quả 

Kết quả kinh doanh theo các năm 2016-2019 của quỹ đầu tư VF1 như sau:

Kết quả hoạt động của Quỹ VFMVF1

Kết quả hoạt động của Quỹ VFMVF1

Quỹ VFMVF4 

Khái niệm

Quỹ VFMVF4 hay còn gọi là Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu Việt Nam. Quỹ có tên viết tắt là Quỹ đầu tư VF4 và mã chứng khoán là VFMVF4.

Đây là quỹ đại chúng thứ hai quản lý bởi công ty VFM, huy động nguồn vốn từ cá nhân, pháp nhân trong và ngoài nước với quy mô vốn ban đầu 806,46 tỷ đồng vào tháng 1/2008. 

Quỹ đầu tư VF4

Quỹ đầu tư VF4

Sau 5 năm hoạt động, Quỹ đầu tư VF4 đang trong quá trình chuyển đổi thành quỹ mở, xu hướng đầu tư của các quỹ trên thế giới, nhằm đem lại lợi ích tối ưu cho nhà đầu tư.

Chứng chỉ quỹ VFMVF4 là loại chứng khoán do Công ty quản lý quỹ VFM đại diện cho Quỹ VFMVF4 phát hành, dưới dạng bút toán hoặc ghi sổ, xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư đối với tài sản hoặc vốn của Quỹ VFMVF4 theo tỷ lệ tương ứng với số đơn vị Quỹ của nhà đầu tư đó đang sở hữu.  

Mục tiêu và chiến lược đầu tư

Trước tiên chúng ta đi tìm hiểu về mục tiêu đầu tư của quỹ VFMVF4. 

Mục tiêu Quỹ VFMVF4 là đầu tư vào các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. Các doanh nghiệp đầu tư là các doanh nghiệp giá trị lớn hoặc sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Danh mục đầu tư của quỹ sẽ được xây dựng nhằm mục tiêu tối ưu hóa lợi nhuận, tối thiểu hóa rủi ro cho nguồn vốn đầu tư của quỹ. 

Chiến lược đầu tư của Quỹ VFMVF4 dạng Quỹ mở là đầu tư năng động vào các loại chứng khoán vốn của các các doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong các ngành cơ bản, chủ đạo của nền kinh tế Việt Nam. 

 • Những doanh nghiệp này hoạt động trong các lĩnh vực, ngành nghề bao gồm (nhưng không giới hạn) như: thực phẩm & nước giải khát, hàng tiêu dùng, bán lẻ, năng lượng, vật liệu – khai khoáng, dịch vụ tài chính, ngân hàng, viễn thông, cơ sở hạ tầng – bất động sản… 
 • Những doanh nghiệp được lựa chọn luôn nằm trong tốp 20 doanh nghiệp hàng đầu của ngành, lĩnh vực mà doanh nghiệp đó đang hoạt động. Các doanh nghiệp này có cổ phiếu đã hoặc sẽ niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Tỷ trọng đầu tư vào chứng khoán vốn của Quỹ VFMVF4 có thể đạt tới 100% tổng tài sản của Quỹ. 
 • Ngoài ra, để tối ưu hóa lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro cho nguồn vốn đầu tư Quỹ VFMVF4 cũng có thể đầu tư vào các loại chứng khoán nợ bao gồm (nhưng không giới hạn): trái phiếu Chính phủ, trái phiếu được Chính phủ bảo lãnh, trái phiếu chính quyền địa phương, trái phiếu thường và trái phiếu chuyển đổi của các tổ chức phát hành hoạt động theo pháp luật Việt Nam… giấy tờ có giá và các công cụ thị trường tiền tệ.
 • Trong điều kiện bình thường, tỷ trọng các tài sản khác khác với chứng khoán vốn (như tiền và tài sản tương đương tiền, chứng khoán nợ…) không vượt quá 20% Tổng tài sản của Quỹ. 

Quỹ dành cho ai?

Quỹ VFMVF4 dành cho ai?

Quỹ VFMVF4 dành cho ai?

 • Nhà đầu tư của Quỹ VFMVF4 có thể là pháp nhân, cá nhân trong và ngoài nước sở hữu chứng chỉ quỹ VFMVF4. Nhà đầu tư chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của quỹ trong phạm vi số tiền đã thanh toán khi mua chứng chỉ quỹ. 
 • Nhà đầu tư là pháp nhân bao gồm các tổ chức kinh tế, xã hội được pháp luật Việt Nam công nhận. Nhà đầu tư là pháp nhân cử người đại diện hợp pháp đại diện cho số chứng chỉ Quỹ mà mình sở hữu. Việc đề cử này được thực hiện bằng văn bản và gửi đến Công ty quản lý quỹ VFM thông qua đại lý phân phối, trừ trường hợp người đại diện chính là người đại diện theo pháp luật. Việc đề cử, hủy bỏ hay thay thế người đại diện này phải được thông báo bằng văn bản, do người đại diện theo pháp luật của nhà đầu tư pháp nhân ký.  

Thông tin về quỹ VFMVF4

Một số thông tin về quỹ như sau:

Tên quỹ Quỹ đầu tư Doanh nghiệp Hàng đầu Việt Nam (VF4) 
Tên viết tắt  Quỹ đầu tư VF4
Mã giao dịch VFMVF4
Mệnh giá 10.000 VND/đơn vị quỹ
Thời hạn hoạt động Không thời hạn
Giá trị đăng ký mua tối thiểu 10.000.000 (mười triệu) đồng
Ngày thành lập quỹ mở 28/02/2008
Ngân hàng giám sát, lưu ký Ngân hàng Hồng Kông Thượng Hải (HSBC) – CN TP.HCM
Loại hình quỹ Quỹ công chúng dạng mở
Chính sách cổ tức Hằng năm dựa trên cơ sở cổ tức từ các nhà đầu tư và được sự chấp thuận của Đại hội Thường niên
Tần suất giao dịch Giao dịch hàng ngày
Phương thức đăng ký mua Đăng ký mua chứng chỉ quỹ tại đại lý phân phối
Phí – Phí quản lý: 1.95%/ NAV/ năm

– Phí giám sát: không quá 0,035%/ NAV/ năm (không chịu thuế VAT)

– Phí lưu ký: không quá 0,06%/ NAV/ năm

– Phí dịch vụ quản trị quỹ: 0,02%/NAV/năm

– Tổng phí dịch vụ đại lý chuyển nhượng: không quá 0,03%/NAV/năm

Danh mục đầu tư của quỹ

Danh mục đầu tư của quỹ VFMVF4 tính tới ngày 30/11/2020 như sau:

Danh mục đầu tư của quỹ VF4

Danh mục đầu tư của quỹ VF4

Trong đó, có 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VFMVF4 là:

10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VFMVF4

10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ VFMVF4

Kết quả

Kết quả kinh doanh theo các năm 2016-2019 của quỹ VFMVF4 như sau:

Kết quả hoạt động của quỹ VFMVF4

Kết quả hoạt động của quỹ VFMVF4

Kết luận

Mong rằng qua bài viết này bạn nắm được khái niệm, ưu điểm của quỹ mở VFM. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ hiểu kĩ hơn về Quỹ VFMVF1 và Quỹ VFMVF4. Từ đó có những lựa chọn sáng suốt khi đầu tư. Chúc bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC