Giá chứng chỉ quỹ là gì? Cách tính NAV/CCQ như thế nào?

0
Quỹ đầu tư

Giá chứng chỉ quỹ là gì?

NAV/Chứng Chỉ Quỹ chính là giá chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ). Trong đó NAV là từ viết tắt của Net Asset Value, có nghĩa là giá trị tài sản hiện tại đang có của quỹ mở.

Giá chứng chỉ quỹ của một quỹ mở chính là tổng giá trị thị trường của tất cả các tài sản trong danh mục đầu tư mà quỹ đang nắm giữ bao gồm tiền mặt trừ đi các chi phí và chia cho tổng số lượng chứng chỉ quỹ của quỹ mở đó.

Giá chứng chỉ quỹ

Giá chứng chỉ quỹ

Giá trị thị trường của tất cả tài sản của quỹ có thể thay đổi mỗi ngày, điều này được phản ánh qua sự biến động giá chứng chỉ quỹ. Công ty quản lý quỹ phải công bố giá chứng chỉ quỹ sau mỗi ngày giao dịch.

Cách tính giá chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ)

Cách tính giá chứng chỉ quỹ (NAV/CCQ) được tính như sau:
NAV/CCQ = (Tổng giá trị tài sản sở hữu của quỹ – Tổng nghĩa vụ nợ phải trả tại thời điểm hiện tại)/ Số lượng chứng chỉ quỹ đang lưu hành.

Ví dụ, giá thị trường tất cả các tài sản của quỹ mở sau khi trừ đi chi phí là 100 tỉ đồng và quỹ đã phát hành 5 triệu chứng chỉ quỹ cho các nhà đầu tư. Như vậy giá một chứng chỉ quỹ là 20 ngàn đồng. 

Vai trò của giá chứng chỉ quỹ 

Nhiều bạn đọc thắc mắc vai trò của giá chứng chứng chỉ quỹ là gì? Câu trả lời cụ thể như sau:

 • Đầu tiên là nhờ có giá chứng chỉ quỹ nhà đầu tư tính toán được có thể mua bao nhiêu chứng chỉ quỹ. Giả sử, nếu giá chứng chỉ quỹ là 20 ngàn đồng và khoản tiền đầu tư là 100 triệu đồng, nhà đầu tư này sẽ mua được 5.000 chứng chỉ quỹ.
 • Tương tự, nhờ có giá chứng chỉ quỹ nhà đầu tư tính toán được số tiền nhận được khi rút vốn đầu tư. Nếu giá chứng chỉ quỹ vào thời điểm rút vốn là 30 ngàn đồng, bạn sẽ nhận được 150 triệu đồng nếu bạn đang nắm giữ 5.000 chứng chỉ quỹ.
 • Lý do thứ ba khiến giá chứng chỉ quỹ quan trọng là vì nó giúp đo lường kết quả hoạt động của quỹ. Bằng cách so sánh giá chứng chỉ quỹ của một quỹ mở ở hai thời điểm khác nhau, chúng ta sẽ biết quỹ mở đó có hoạt động tốt hay không. Ví dụ: Nếu hôm nay giá chứng chỉ quỹ là 25 ngàn đồng và 2 năm trước giá là 15 ngàn đồng, như vậy quỹ mở đó đã có lãi đơn là 66,7% sau hai năm hoặc lãi kép 29,1% mỗi năm.

Tóm lại đây là chỉ số quan trọng đánh giá giá trị thực tế của một chứng chỉ quỹ, từ đó giúp người chơi nhận định cơ hội đầu tư giao dịch sinh lời.

Cách xem giá chứng chỉ quỹ 

Để xem giá của các chứng chỉ quỹ bạn có thể truy cập các website hoặc ứng dụng sau:

 • banggia.vndirect.com.vn
 • Ứng dụng VNDirect
 • Ứng dụng Finhay
 • Ứng dụng Fmarket
 • Ứng dụng Infina
 • Ứng dụng Tikop 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết ở kênh Tài chính cá nhân 4.0.

Giá chứng chỉ quỹ cao hay thấp có quan trọng không?

Câu trả lời là giá chứng chỉ quỹ cao hay thấp có quan trọng với nhà đầu tư. Tuy nhiên nó không phải yếu tố tiên quyết để bạn quyết định nên chọn quỹ mở nào. Lợi nhuận mà quỹ đem lại cho bạn trong tương lai mới thật sự quan trọng. Lí do là bởi:

 • Bạn sẽ mua được nhiều chứng chỉ quỹ hơn khi NAV/CCQ thấp và ít chứng chỉ quỹ hơn khi NAV/CCQ cao. Nhưng giá trị khoản đầu tư trong cả hai trường hợp là như nhau nếu hai quỹ có cùng lợi nhuận. 
 • Tất cả quỹ mở thường được chào bán lần đầu với NAV/CCQ là 10.000 đồng. Vì vậy, NAV/CCQ thấp có nghĩa là quỹ mở vừa mới được chào bán hoặc là do quỹ có lợi nhuận thấp. Ngược lại, NAV/CCQ cao có nghĩa là quỹ có lợi nhuận tốt vì đã tăng giá trị rất nhiều. Do đó, quỹ mở với NAV/CCQ cao có thể là một sự lựa chọn tốt để đầu tư.
 • Tuy nhiên, không phải tất cả các quỹ mở có NAV/CCQ cao đều là khoản đầu tư tốt. Ưu điểm của những quỹ mở có NAV/CCQ cao là thường có kết quả đầu tư quá khứ lâu dài để nhà đầu tư xem xét. 

Do đó, khi lựa chọn quỹ mở bạn cần đánh giá chiến lược đầu tư, quy trình đầu tư, và đội ngũ chuyên gia đầu tư của quỹ. Bởi đây là những yếu tố tạo ra lợi nhuận trong tương lai của quỹ. Lợi nhuận của quỹ trong quá khứ cũng là một chỉ số tham khảo để xem chiến lược đầu tư của quỹ có đem lại các kết quả đầu tư tốt không.

Kết luận

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm, cách tính, vai trò của giá chứng chỉ quỹ. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC