Quỹ mở có trả cổ tức không? Tại sao các quỹ mở trả cổ tức và lãi suất?

0
Quỹ đầu tư

Quỹ mở là một dạng quỹ đầu tư tập thể, được góp vốn bởi nhiều nhà đầu tư có cùng chung mục tiêu. Tùy vào hạn mức đầu tư và danh mục đầu tư của quỹ, nhà đầu tư sẽ được hưởng mức lợi nhuận tương đương. Vậy loại hình đầu tư vào quỹ mở này có giống với chứng khoán, có được chi trả cổ tức hay không? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé. 

Quỹ mở có trả cổ tức không?

Quỹ mở có trả cổ tức không

Quỹ mở có trả cổ tức không?

Đa số các quỹ mở đều chi trả cổ tức, lãi suất hoặc nhiều khi là trả cả hai cho các nhà đầu tư, việc này phụ thuộc vào loại tài sản trong danh mục đầu tư mà quỹ đang đầu tư. Quỹ mở thường phân phối lợi nhuận cho các nhà đầu tư thông qua cổ tức hoặc lãi vốn. Lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được là lợi nhuận mà quỹ đã tạo ra sau khi trừ đi tất cả các loại thuế và phí. 

Các quỹ mở thường chuyển tất cả các khoản thanh toán cho các nhà đầu tư một cách thường xuyên, mỗi năm một lần, để hạn chế các khoản thanh toán thuế thu nhập. Tuy nhiên, vì các tài sản trong danh mục đầu tư của quỹ tạo ra lợi nhuận thường xuyên, ví dụ: hàng tháng hoặc hàng tuần, quỹ có thể cần phải điều chỉnh và phân bổ lãi suất theo lịch thanh toán tài sản của mình.

Các loại quỹ mở trả lãi suất, cổ tức

Tùy từng loại quỹ mở sẽ phù hợp với những mục tiêu đầu tư khác nhau

Quỹ mở đầu tư cổ phiếu

Các quỹ đầu tư chỉ bao gồm các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán. Nếu bất kỳ cổ phiếu nào trong số đó trả cổ tức, thì quỹ cũng trả cổ tức đều đặn cho các nhà đầu tư mỗi năm.

Quỹ mở đầu tư trái phiếu

Các quỹ trái phiếu thường tập trung đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp hoặc chính phủ. Không phải tất cả trái phiếu đều trả lãi định kỳ, nhưng hầu hết sẽ trả lãi (ví dụ: trái phiếu có lãi suất cố định hoặc trái phiếu có lãi suất thả nổi). Tiền lãi mà các nhà đầu tư nhận được từ một quỹ trái phiếu là kết quả của lãi coupon do chính các trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ tạo ra. Mỗi trái phiếu trong danh mục đầu tư trả lãi suất định kỳ hàng năm được gọi là lợi suất trái phiếu của quỹ, sau đó được chuyển cho các nhà đầu tư dựa trên khoản đầu tư của họ vào quỹ.

Ví dụ:

Được thiết kế bởi Techcom Securities, Quỹ trái phiếu Techcom (TCBF) của quỹ mở iFund bao gồm các trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín cao, mức lợi nhuận đạt trên 8%/năm cho các nhà đầu tư khi tham gia từ 3 năm trở lên.Một số trái phiếu không có lãi coupon, nhà đầu tư mua chúng với giá chiết khấu (thấp hơn mệnh giá trái phiếu) và nhận lại tiền gốc ban đầu khi trái phiếu đáo hạn.

Quỹ mở cân bằng

Quỹ cân bằng là quỹ mở đầu tư vào cả cổ phiếu và trái phiếu. Các quỹ này thường thực hiện phân phối thu nhập bao gồm lãi suất coupon trên trái phiếu và thanh toán cổ tức từ các khoản đầu tư vào thị trường chứng khoán. Giống như quỹ trái phiếu và vốn cổ phần, quỹ hỗn hợp thường trả lãi hàng năm cho nhà đầu tư khi tham gia vào quỹ.

Tại sao các quỹ mở trả cổ tức và lãi suất?

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở

Để tránh thuế đối với lãi vốn, các quỹ mở phải phân phối gần như toàn bộ thu nhập của họ cho các nhà đầu tư. Điều đó có nghĩa là nếu tổ chức phát hành trả cổ tức hoặc lãi suất trái phiếu cho một cổ phiếu hoặc trái phiếu trong danh mục đầu tư của quỹ, tiền phải được thanh toán cho các nhà đầu tư trong quỹ mở. Nhà đầu tư nhận tiền lãi từ quỹ sẽ báo cáo thu nhập và chịu thuế TNCN.  

Thời gian cần thiết để một quỹ mở thanh toán các khoản bồi thường, bao gồm các khoản thanh toán cổ tức và lãi suất, khác nhau và tùy thuộc vào quyết định của từng quỹ. Trước khi tham gia quỹ mở, các nhà đầu tư nên tự làm quen và đồng ý với các quy tắc và quy định của quỹ. Thông thường, một quỹ mở trả cổ tức hoặc phiếu thưởng được yêu cầu phân phối thu nhập cho những người nắm giữ đơn vị ít nhất mỗi năm một lần.

Xem thêm: Đầu tư vào quỹ mở như thế nào để hưởng lợi nhuận?

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC