Đầu tư vào quỹ mở như thế nào để lợi nhuận cao nhất

0
Quỹ đầu tư

Đầu tư quỹ mở như thế nào?

Để đầu tư vào quỹ mở hết sức đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản tại các công ty quản lý quỹ hoặc đơn vị phân phối chứng chỉ quỹ là các công ty chứng khoán. Cụ thể các bước sẽ được hướng dẫn dưới đây.

Đầu tư quỹ mở

Đầu tư quỹ mở

Hướng dẫn đầu tư quỹ mở

Nhà đầu tư sẽ thực hiện đầu tư quỹ mở như sau: 

Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư chỉ cần chuẩn bị đơn đăng ký mở tài khoản theo mẫu của công ty quản lý quỹ hoặc có thể nhờ sự tư vấn của nhân viên. Kèm theo đó, nhà đầu tư gửi một bản photo chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

Sau khoảng 2 ngày kể từ ngày nộp đơn, nhà đầu tư sẽ được gửi thông tin chi tiết về tài khoản trong hòm thư điện tử bao gồm những thông tin thiết yếu như tên, tuổi, số tài khoản.

Đăng ký đầu tư định kỳ

Bên cạnh đơn đăng ký mở tài khoản thông thường, nhà đầu tư có thêm sự lựa chọn về hình thức đầu tư định kỳ (SIP). Nhà đầu tư điền thông tin chính xác, đăng ký chuyển khoản tự động tại một ngân hàng mà nhà đầu tư có tài khoản. Số tiền tối thiểu tham gia chỉ 500.000 đồng.

Mua chứng chỉ quỹ

Nhà đầu tư nộp đơn đăng ký mua và chuyển tiền mua chứng chỉ quỹ cho công ty quản lý quỹ. 

Chuyển đổi chứng chỉ quỹ

Để chuyển đổi các chứng chỉ quỹ mở do công ty quản lý quỹ, nhà đầu tư chỉ cần nộp đơn đăng ký chuyển đổi.

Bán chứng chỉ quỹ

Giống như việc mua, để bán chứng chỉ quỹ, nhà đầu tư gửi đơn đăng ký bán trong ngày giao dịch chứng quỹ. Thời gian thanh toán tiền sau 4 ngày làm việc (T+4). Giá bán chứng chỉ quỹ cũng xác định theo NAV tại ngày giao dịch gần nhất.

Cập nhật thông tin

Trong trường hợp nhà đầu tư có thay đổi về thông tin cá nhân, nhà đầu nộp đơn yêu cầu đính kèm các chứng từ có sự thay đổi cho công ty quản lý quỹ.

Nhà đầu tư cũng cần lưu ý, các yếu tố như giá trị giao dịch tối thiểu (mua, bán, chuyển đổi), số dư tối thiểu trong tài khoản cũng như các điều kiện giao dịch của các quỹ mở khác sẽ khác nhau tùy theo điều lệ và chương trình đầu tư của từng quỹ.

Cách mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ

Đối với nhà đầu tư cá nhân

 • Điền vào Đơn Đăng Ký. Đơn Đăng Ký được cung cấp tại các địa điểm phân phối và trên trang thông tin điện tử này tại mục.
 • Bạn chỉ cần cung cấp CMND bản sao (mang theo bản chính để đối chiếu).
 • Chuyển tiền thanh toán số tiền mua Chứng Chỉ Quỹ từ tài khoản ngân hàng đứng tên của bạn.

Đối với nhà đầu tư tổ chức

 • Nhà đầu tư cần điền vào Đơn Đăng Ký.
 • Cần cung cấp các giấy tờ:

      + Giấy phép hoạt động (bản chứng thực).

      + Điều lệ công ty (bản sao y).

      + Báo cáo tài chính gần nhất (bản sao y).

     + Danh sách cá nhân sở hữu trực tiếp từ 10% trở lên vốn điều lệ công ty đầu tư vào quỹ , và cá nhân sở hữu từ 20% trở lên vốn điều lệ của công ty mà công ty này chiếm từ 10% vốn điều lệ của công ty đầu tư vào quỹ (bản gốc).

     + Quyết định của công ty về việc đầu tư vào quỹ (bản sao y).

     + Giấy ủy quyền ký Đơn mở tài khoản và các phiếu lệnh trong trường hợp người ký không phải đại diện theo pháp luật của công ty (bản sao y).

     + Hộ chiếu/CMND (bản chứng thực).

     + Quyết định bổ nhiệm của người đại diện theo pháp luật và người được ủy quyền (bản sao y).

     + Đơn tuân thủ FATCA dành cho khách hàng tổ chức (bản gốc).

     + Form W8BENE trong trường hợp khách hàng là định chế tài chính (bản gốc).

Đầu tư quỹ mở như thế nào để được hưởng lợi tốt nhất

Đầu tư quỹ mở như thế nào để lợi nhuận cao nhất

Đầu tư quỹ mở như thế nào để lợi nhuận cao nhất

Chọn quỹ mở uy tín

Nhà đầu tư nên đầu tư vào quỹ mở nào có uy tín để có thể hưởng quyền lợi và sự bảo vệ từ Pháp Luật. Bởi vì công ty quản lý sẽ không cam kết về mức sinh lời cho nhà đầu tư nhưng trách nhiệm làm sao mang về lợi nhuận tốt nhất thông qua những chiến lược và hình thức đầu tư của mình. 

Các công ty quản lý quỹ ngay từ lúc mới thành lập phải được Ủy ban chứng khoán Nhà nước phê duyệt hồ sơ trước khi cấp giấy phép đầu tư. Các thông tin, bản cáo bạch của công ty quản lý đều phải được công khai, báo cáo để đảm bảo độ minh bạch theo khung Pháp lý nhất định. 

Sau đây là 5 yếu tố thể hiện một công ty quản lý quỹ uy tín và có năng lực:

 • Các chuyên gia đầu tư và ban lãnh đạo có đầy đủ kiến thức, kỹ năng chuyên sâu về tài sản đầu tư hoặc quản lý tốt danh mục đầu tư.
 • Xét quy mô vốn mà công ty đang quản lý, thông thường tổng NAV (Net Asset Value – giá trị tài sản thuần) sẽ ở mức tối thiểu 1 tỷ USD.
 • Công ty quản lý quỹ có thời gian hoạt động tối thiểu 5 năm.
 • Hiệu suất đầu tư, lãi suất luôn đạt trên mức lãi tiết kiệm ngân hàng.
 • Thông tin quỹ công khai, minh bạch trên mọi nền tảng.

Lựa chọn quỹ mở có khả năng sinh lời ổn định 

Lựa chọn quỹ mở có khả năng sinh lời ổn định là một yếu tố quan trọng giúp bạn có được lợi nhuận cao nhất. Cụ thể dựa trên các yếu tố: tính linh hoạt tỷ trọng theo thị trường, đầu tư đúng vào các danh mục có tăng trưởng tốt và có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm. Ngoài ra một quỹ mở hoạt động tốt cũng sẽ có lợi nhuận tăng dần đến hiện tại.

Chiến lược đầu tư trung và dài hạn

Chiến lược đầu tư của các quỹ mở thường là tập trung vào trung và dài hạn. Vì đầu tư dài hạn sẽ có hiệu quả cao hơn ngắn hạn. Đầu tư dài hạn vào cổ phiếu giúp quỹ mở mang đến lợi nhuận cao hơn, kể cả sau khi bù lạm phát, như lịch sử đã chứng minh ở nhiều nước. 

Chỉ số VN Index từ 31/07/2000 đến 31/12/2013 có tỷ suất sinh lời bình quân là 12.68%/năm chưa tính cổ tức. Đầu tư dài hạn cũng giúp quỹ tránh được các biến động ngắn hạn của thị trường chứng khoán và giúp quỹ mua được cổ phiếu với giá bình quân thấp. 

Có thể bạn quan tâm: Chiến lược đầu tư cá nhân dành cho người mới bắt đầu

Chọn quỹ có phí giao dịch thấp

Phí giao dịch thường bao gồm: phí dịch vụ quản lý quỹ, phí giao dịch mua – bán chứng chỉ quỹ. Quỹ mở nào tốt nhất cũng tương dương với quỹ có các khoản phí giao dịch thấp. Thường các công ty sẽ áp dụng phí bán trong thời gian từ 1 – 2 năm. Cũng như ít công ty nào có áp dụng phí mua. 

Quỹ mở dễ dàng mở tài khoản và thực hiện đầu tư

Nhiều người nghĩ vấn đề này không quá quan trọng. Tuy nhiên nếu xét đến việc bạn phải mất đến vài giờ đồng hồ để trực tiếp đến công ty quản lý quỹ và thực hiện mở tài khoản, thực hiện giao dịch thì sẽ tiêu hao rất nhiều công sức, tiền bạc. Do đó, việc chọn một loại quỹ cho phép mở tài khoản online và thực hiện giao dịch cũng như theo dõi hiệu quả hàng hàng ngày trên ứng dụng cũng rất quan trọng. 

Xem thêm: Top 4 kênh đầu tư online hiệu quả

Kết luận

Đầu tư vào quỹ mở khá dễ dàng nhưng đầu tư làm sao để thu về lợi nhuận cao nhất thì không phải ai cũng biết. Bài viết này đã trả lời chi tiết nhất để bạn có thể đầu tư quỹ mở hiệu quả hơn. Chúc bạn sẽ có những quyết định đầu tư chính xác!

Đánh giá bài viết

Tôi là Dung - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư. Tôi rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ bạn dù chỉ một phần nhỏ trong công việc đầu tư.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC