Chiến lược đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Hoạt động đầu tư tài chính là một hình thức đầu tư tích lũy giúp bạn gia tăng thu nhập cá nhân bên cạnh công việc chính. Đây là một chủ đề không chỉ được những người đi làm có thu nhập mà còn là vấn đề mà nhiều bạn trẻ quan tâm hiện nay. Đặc biệt những người hiện đang có số tiền nhàn rỗi. Vậy làm thế nào để gia tăng thu nhập cho bản thân mình thì bài viết dưới đây tôi sẽ chia sẻ đến bạn chiến lược đầu tư tài chính hiệu quả.  

Chiến lược đầu tư tài chính là gì? 

Chiến lược đầu tư tài chính cá nhân

Chiến lược đầu tư tài chính cá nhân

Chiến lược đầu tư tài chính là một thuật ngữ được đề cập đến một tập hợp các nguyên tắc được thiết kế để giúp các nhà đầu tư đạt được mục tiêu tài chính và đầu tư của họ. 

Kế hoạch này là kế hoạch hướng dẫn các quyết định của nhà đầu tư dựa trên mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và nhu cầu vốn trong tương lai. Họ có thể thay đổi khác nhau (áp dụng chiến lược rủi ro thấp, tập trung vào bảo vệ tài sản) trong khi những người khác rất tích cực (tìm kiếm tăng trưởng nhanh chóng bằng cách tập trung vào tăng giá vốn).  Nhà đầu tư có thể sử dụng các chiến lược này để xây dựng danh mục đầu tư của riêng họ hoặc thông qua một chuyên gia tài chính. Các chiến lược không tĩnh, có nghĩa là chúng cần được xem xét lại định kỳ khi hoàn cảnh thay đổi.

Xem thêm: 6 lối tư duy tài chính để thành công

Có những hình thức đầu tư tài chính nào?

Đầu tư tài chính là hình thức đầu tư thông qua việc mua chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu), ngoại hối, bất động sản hoặc các công cụ tài chính khác … nhằm kiếm lợi nhuận từ các khoản đầu tư đó. Mọi người đang tìm kiếm các kênh đầu tư tài chính hiệu quả với nhiều mục đích khác nhau, nâng cao chất lượng cuộc sống, nghỉ hưu sớm, tích lũy tài sản… nhưng chung quy lại mục tiêu của họ vẫn là gia tăng lợi nhuận càng nhiều càng tốt.

Vì sao bạn nên đầu tư tài chính?

Việc đầu tư tài chính cá nhân sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích: 

– Thứ nhất: Đầu tư tài chính sớm sẽ giúp đồng tiền của bạn không bị mất giá do lạm phát. Giả sử với 30.000 đồng vào năm 2020 bạn có thể mua được cốc cà phê thế nhưng đến năm 2022 bạn sẽ phải mất đến 45.000 đồng mới mua được ly cà phê đó. Vậy nên nếu tiền bị mất giá mà bạn không làm tăng giá trị thì tài sản của bạn chắc chắn sẽ bị hao hụt trong tương lai. 

– Đầu tư tài chính tạo cơ hội sinh lời: Với nền kinh tế đất nước ổn định cùng với đó các công ty phát triển đa phần đều là nhờ vào hoạt động đầu tư. Nếu bạn am hiểu một lĩnh vực và tự tin với kinh nghiệm mà mình tích lũy được hãy đầu tư vào nó, sự am hiểu của bạn sẽ là hành trang giúp bạn kiếm lợi nhuận với mức rủi ro thấp nhất.

– Đầu tư tài chính sẽ tạo thu nhập thụ động và gia tăng khoản tiết kiệm của bạn. Bạn có thể bắt đầu bằng cách để ra một khoản tiền nhàn rỗi mỗi tháng. Từ những khoản đầu tư nhỏ mỗi tháng sẽ tạo được lợi nhuận giúp số tiền mà bạn đầu tư ngày càng tăng theo thời gian. 

– Đầu tư tài chính giúp bạn thực hiện hóa nhanh chóng các mục tiêu lớn cho sau này như nghỉ hưu sớm, mua nhà, mua xe, cho con đi du học,… đặc biệt nếu bạn muốn kinh doanh thì việc đầu tư tài chính sẽ giúp bạn gia tăng nguồn vốn nhanh chóng để thực hiện ước mơ của mình. 

Ví dụ về chiến lược đầu tư:

Một người 25 tuổi bắt đầu sự nghiệp và bắt đầu tiết kiệm để nghỉ hưu có thể cân nhắc các khoản đầu tư mạo hiểm hơn vì họ có nhiều thời gian hơn để đầu tư và chấp nhận rủi ro nhiều hơn. Điều đó có nghĩa là họ có thể đầu tư vào những thứ như cổ phiếu và bất động sản. Mặt khác, một người 45 tuổi không có nhiều thời gian để tiết kiệm tiền cho việc nghỉ hưu và sẽ tốt hơn nếu bạn có một kế hoạch thận trọng. Họ có thể cân nhắc đầu tư vào những thứ như trái phiếu, chứng khoán chính phủ và các tài sản trú ẩn an toàn khác. Trong khi đó, một người nào đó tiết kiệm cho một kỳ nghỉ hoặc một ngôi nhà sẽ không có cùng chiến lược với một người tiết kiệm cho việc nghỉ hưu. Đối với những mục tiêu ngắn hạn như thế này, tốt hơn hết bạn nên bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư lướt sóng các tài sản có thể đem lại nguồn thu nhanh chóng.

Nguyên tắc đầu tư tài chính cần nắm rõ 

Nguyên tắc đầu tư tài chính cá nhân

Nguyên tắc đầu tư tài chính cá nhân

Hãy đầu tư ngay và luôn 

Nếu bạn có ý định hoặc kế hoạch đầu tư, hãy tìm hiểu ngay hôm nay về lĩnh vực hoặc kênh đầu tư mà bạn muốn đầu tư càng nhiều càng tốt. Nếu bạn trì hoãn việc tìm hiểu vì sợ rủi ro và thiếu vốn, bạn sẽ không hiểu rõ việc đầu tư của mình, nó hoạt động như thế nào, bạn đầu tư vào lĩnh vực nào. Điều quan trọng là bắt đầu từ những bước nhỏ nhất để tạo ra bàn đạp cho các bước tiếp theo. Sự trì hoãn chỉ khiến bạn mất cơ hội. 

Tiết kiệm và có kế hoạch chi tiêu hợp lý

Sẽ rất khó để bắt đầu bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào trừ khi bạn có một số tiền nhất định mỗi tháng và một cách tiết kiệm phù hợp. Do đó, hãy chi tiêu hợp lý hàng tháng trước khi thực hiện bất kỳ khoản đầu tư tài chính nào. Hãy xem xét và bỏ qua những khoản tiền phung phí bằng việc xác định mức độ quan trọng và cần thiết của các khoản chi tiêu hàng ngày. 

Rèn luyện tính kiên nhẫn

Để khoản đầu tư tài chính của bạn được sinh lời thì cần khoảng thời gian khá dài, thế nên hãy rèn cho mình tính kiên nhẫn. Việc bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ giúp bạn có thể rèn được tính quan sát và nhạy bén với thị trường. 

Thực hành đầu tư tài chính thật nhiều một cách thông minh

Nếu bạn chỉ nhìn và suy nghĩ là không đủ, bạn cần bắt đầu thử nghiệm, thực hành xem, đánh giá và phân tích các kênh đầu tư tài chính. Từ đó bạn sẽ tích lũy được tài sản. Kiến thức của bản thân giúp ích cho quá trình đầu tư tiếp theo. Theo dõi biến động thị trường và các kênh đầu tư cũng giúp ích khá nhiều cho bạn, bạn có thể tìm ra lĩnh vực phù hợp, nắm bắt nhóm đầu tư hiệu quả trên thị trường. 

Giảm rủi ro trong đầu tư tài chính

Các nhà đầu tư tài chính giảm thiểu rủi ro bằng cách sở hữu nhiều hơn một loại hình đầu tư: trái phiếu, cổ phiếu, vàng, bất động sản,… Cùng với đó một trong những cách tốt nhất để phân tán rủi ro  đầu tư đó là sử dụng quỹ mở. Quỹ mở là một cách mà nhà đầu tư sử dụng tiền để mua các khoản đầu tư nhỏ từ nhiều công ty. Khi bạn mua một cổ phần trong quỹ mở, bạn sẽ có một phần đầu tư nhỏ trong nhiều khoản đầu tư khác nhau. Trong trường hợp một khoản bị phá sản, thiệt hại được sẽ được giảm tối thiểu.

Tìm một công ty quản lý đầu tư uy tín

Ngày nay, việc đầu tư tài chính không còn dễ dàng như xưa, đó là lý do tại sao nhiều công ty quản lý đầu tư đã được hình thành để giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro và gia tăng lợi nhuận. Những công ty có chuyên môn cao và kinh nghiệm sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư tài chính. 

3 điều cần lưu ý khi đầu tư tài chính 

Lập kế hoạch đầu tư chi tiết 

Đặt mục tiêu và lập kế hoạch cụ thể là một trong những thói quen giúp nhà đầu tư thành công và đạt được lợi nhuận như mong muốn. Điều này nhằm giúp bạn dự đoán tình hình và giải quyết vấn đề, định hướng hành động, hạn chế sai lầm, rủi ro vài bắt. Hãy bắt đầu với việc tự đặt câu hỏi cho bản thân mình: Nên đầu tư tài chính vào ngành nào? Mục tiêu là gì? Làm thế nào để đạt được mục tiêu đó?… Sau đó hãy xác định rõ, những bước tiếp theo đó là trang bị cho mình kiến thức kinh doanh, tài chính để chọn ra kênh đầu tư phù hợp và hiệu quả. Bên cạnh đó hãy chuẩn bị thêm những phương án dự phòng cho trường hợp bất chắc.  

Tìm một công ty uy tín để gửi gắm niềm tin khi mới bắt đầu kế hoạch đầu tư 

Bất kể một việc nào đó, nếu có thêm sự trợ giúp hay tư vấn từ những người có kinh nghiệm, bạn sẽ có thêm cách nhìn nhận đa chiều để đưa ra quyết định đúng đắn dành cho mình. 

Hãy tìm đến những công ty uy tín, có đầy đủ đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm đồng hành cùng bạn. 

Không nên vay mượn tiền để đầu tư 

Nếu không chắc chắn về kênh và kế hoạch đầu tư của mình, bạn chỉ nên đầu tư trong giới hạn tài chính cho phép và không vay thêm của người khác. Khi bắt đầu đầu tư tài chính, bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nên nhiều rủi ro khó mà có để dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Lĩnh vực đầu tư luôn thay đổi và biến động. Nếu không cập nhật và phân tích tình hình kịp thời để đưa ra những quyết định đúng đắn, bạn sẽ khó có được lợi thế và khả năng thất bại là rất cao. Vì vậy, trong khả năng ngân sách cho phép, hãy đầu tư tài chính và không vay mượn nữa là cách để bảo vệ tài sản của mình.

Các kênh đầu tư tài chính uy tín và hiệu quả nhất năm 2022

Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng 

Đầu tư vào việc gửi ngân hàng

Đầu tư vào việc gửi ngân hàng

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ giúp bạn tạo ra lợi nhuận chênh lệch lãi suất. Bạn có thể chọn các gói gửi tiết kiệm được ưa chuộng như gửi tiết kiệm có kỳ hạn, không kỳ hạn, linh hoạt, gửi góp và gửi tiết kiệm với lãi suất thả nổi. 

Đầu tư vào quỹ mở 

Đầu tư vào quỹ mở

Đầu tư vào quỹ mở

Quỹ đầu tư mở (hay quỹ tương hỗ) là quỹ có nhiều nhà đầu tư có cùng mục tiêu góp vốn. Quỹ được quản lý bởi một công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp và đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu. Quỹ mở là một hình thức đầu tư gián tiếp, khi đầu tư vào các công ty, nhà đầu tư nhận được cổ phiếu, trong khi quỹ mở đầu tư vào cổ phiếu của quỹ. Hình thức này phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư vì nó không đòi hỏi kiến ​​thức chuyên sâu và có thể giúp họ đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn thông qua kinh nghiệm đầu tư. Các quỹ đầu tư uy tín tại Việt Nam hiện nay có thể kể đến như: Quỹ đầu tư cổ phiếu VEOF, Quỹ đầu tư trái phiếu VFF và quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam VESAF. Bằng cách đầu tư vào quỹ mở, bạn có thể đạt được lợi nhuận dài hạn cao với ít rủi ro nhờ sự đầu tư đa dạng, tính thanh khoản cao.

Xem thêm: Đầu tư vào quỹ mở như thế nào để được lợi nhuận cao

Đầu tư vàng 

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng

Đầu tư vàng đây được xem là một kênh đầu tư tài chính truyền thống quen thuộc với người Việt Nam và chưa bao giờ lỗi thời. Người Việt Nam thường có phong tục mua vàng khi có một số tiền nhàn rỗi và bán khi vàng tăng giá hoặc khi cần tiền. Ưu điểm khi đầu tư vào kênh vàng là rất an toàn, không sợ bị lỗ, vàng được giao dịch rộng rãi và mua bán nhanh chóng. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là việc phải bảo quản vàng để tránh nguy cơ mất cắp.

Đầu tư vào thị trường chứng khoán 

Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư vào thị trường chứng khoán

Đầu tư vào kênh chứng khoán là việc bạn dùng tiền của mình để mua cổ phiếu của các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, hãy mua cổ phần ở các công ty lớn, đặc biệt có hoạt động được công nhận trên thị trường. Mặc dù mức tăng giá trị của cổ phiếu là nhỏ, nhưng nó ổn định và bền vững.

Đầu tư vào ngoại hối 

 

Đầu tư vào ngoại hối

Đầu tư vào ngoại hối

Thị trường ngoại hối (Forex) là kênh đầu tư tài chính có thể giúp bạn gia tăng lợi nhuận nhanh chóng nhưng rủi ro đi kèm cũng cao hơn so với các kênh đầu tư tài chính khác. Thị trường Forex hoạt động 24h từ thứ 2 đến thứ 6 vậy nên các nhà đầu tư có thể tham gia bất cứ lúc nào thay vì trong giờ hành chính như các kênh chứng khoán thông dụng. Tuy nhiên đầu tư vào Forex tiềm ẩn nhiều rủi ro vậy nên bạn chỉ nên tham gia khi đã nắm vững kiến thức tài chính và bản chất của kênh đầu tư này. 

Đầu tư vào tiền ảo 

Đầu tư vào tiền ảo 

Đầu tư vào tiền ảo

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật được mã hóa. Tiền ảo được tạo ra và quản lý bởi các nhà phát triển và được sử dụng, và được sự chấp nhận các thành viên trong cộng đồng ảo cụ thể nào đó. Các loại tiền ảo phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum, Ripple, Cardano,…Đầu tư tài chính với tiền ảo có thể làm bạn giàu lên nhanh chóng hoặc là mất tiền. Do đó, đầu tư vào tiền ảo bạn phải hết sức thận trọng.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Lời kết 

Như vậy trên đây là những chia sẻ về chiến lược đầu tư tài chính hiệu quả, cùng với đó là cập nhật những kênh đầu tư phổ biến sinh lời cao. Để đạt được mục tiêu tài chính hiệu quả điều bạn cần làm đó là tìm ra được mục tiêu của mình và nắm rõ được thông tin về kênh đầu tư đó. Chúc các bạn đầu tư thành công. 

Để xem thêm về kinh nghiệm đầu tư hãy truy cập website daututietkiem.vn 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC