6 lối tư duy tài chính có để thành công

0
Kiến thức tài chính

Thói quen tiết kiệm trong cuộc sống chính là yếu tố quan trọng để ta có tài sản tích lũy. Thế nhưng bên cạnh việc tiết kiệm thì lối tư duy tài chính của mỗi người cũng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thể tự do tài chính hay không. Vậy tư duy tài chính là gì? Và làm thế nào để ta có thể xây dựng lối tư duy vững chắc thì bài viết dưới đây tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu xem sao nhé. 

Tư duy đầu tư tài chính là gì? 

Tư duy đầu tư tài chính là gì?

Tư duy đầu tư tài chính là gì?

Tư duy đầu tư tài chính là một phương pháp giúp chúng ta định hướng cách giải quyết một hay nhiều vấn đề nào đó về tài chính. Tư duy là cách chúng ta suy nghĩ, tính toán và thực hiện hành động về mục tiêu tài chính cho bản thân. 

Tại sao cần có tư duy đầu tư tài chính tốt?

Việc tư duy tài chính như kim chỉ nam cho những ai muốn thành công với công việc đầu tư của mình, việc có tư duy tốt sẽ giúp bạn:

– Cải thiện được tài chính của mình từ số tiền nhàn rỗi ban đầu, biết cách quản lý chi tiêu, dòng tiền của mình sao cho phù hợp. 

– Ra quyết định mua bán, khi nào cắt lỗ, gồng lỗ và phân bổ nguồn vốn đầu tư dài/ngắn hạn để đem lại hiệu quả cao khi đầu tư. 

– Tránh được những rủi ro không hay xảy ra như bị lừa đảo, đa cấp, hay giúp bạn nhận biết được đâu là kênh đầu tư an toàn, đâu là rủi ro đầu tư. 

Như vậy có một tư duy tốt sẽ giúp bạn đi đúng hướng trên con đường đầu tư của mình. 

Những sai lầm hay mắc phải về tư duy đầu tư tài chính 

Chỉ tiết kiệm không thôi sẽ không làm bạn giàu lên được 

Giả sử chúng ta có thói quen uống cafe buổi sáng, những khoản chi cho cafe sẽ là một con số tuy không lớn nhưng nếu bạn xem xét lại vào cuối tháng thì đây là một khoản khá tốn kém. Nhiều người nghĩ việc bỏ cà phê buổi sáng sẽ giúp bản thân có thể tiết kiệm được một khoản tiền, thế nhưng sẽ có cách hay hơn nếu bạn tìm cách kiếm thêm số tiền đó trong một tháng mà không phải bỏ qua sở thích của mình. Điều này nói lên rằng, thay vì tiết kiệm tại sao chúng ta không nghĩ cách làm thế nào kiếm nhiều tiền hơn để vẫn giữ được sở thích của mình. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ tập trung suy nghĩ về một khoản đầu tư tài chính bằng cách tạo thêm thu nhập cho mình. Trên thực tế, nhiều người biết  điều này, nhưng không đủ can đảm để thực hiện đầu tư vì sợ phải gặp rủi ro. Thế nhưng chỉ biết lo sợ không dám thử thách thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể trở nên giàu có được. Chúng ta vẫn thường nghe câu nói “Có gan làm giàu”, sự can đảm và bất chấp rủi ro đôi khi sẽ mở ta cơ hội giàu có dành cho bạn. Khi mới bắt đầu, bạn có thể dành ra một chút thu nhập của bản thân rồi sau đó nâng dần lên. 

Bạn sẽ không thể giàu nếu chỉ biết chạy theo đồng tiền

Những người có tư duy bi quan về tài chính sẽ không bao giờ khá lên được so với những người có tư duy tốt về tài chính. Nhiều người còn hạn chế về niềm tin với tiền bạc, thậm chí họ có ác cảm khi nghe thấy ai đó nói về cơ hội kiếm tiền làm giàu. Thay vì tìm hiểu và nghiên cứu để tài chính trở nên khấm khá hơn thì họ lại nghi ngờ. Đấy là bắt nguồn từ lối tư duy nghèo nàn, hạn chế và từ chối tiếp thu cáo mới, điều này khiến họ không có được lối tư duy tài chính tích cực và không thể đạt thành công trong kinh doanh. 

Luôn lo sợ về những rủi ro mình đầu tư 

Ngay cả khi mọi người nhận ra vấn đề là thay vì cố gắng tiết kiệm tiền, tìm cách kiếm nhiều tiền hơn, họ vẫn chọn tư duy tài chính là muốn tiết kiệm nhiều hơn. Bởi vì điều này là tìm ra một cách để kiếm nhiều tiền hơn đòi hỏi bạn phải làm việc, cần phải động não, tư duy tài chính tìm ra hướng đi đúng. Thay vì cố gắng tìm cách kiếm nhiều tiền hơn, nhiều người có tư duy kém hơn họ sẽ chọn một cách dễ dàng hơn. Tư duy tài chính dễ dàng hơn rất nhiều, không phải làm gì cũng giúp bạn tiết kiệm được. Thay vì chủ động cải thiện cuộc sống, họ lại cho phép mình dao động với lối suy nghĩ cổ hủ, thích lựa chọn những thứ an toàn, không dám mạo hiểm. Những người có tư duy như vậy sẽ khiến họ càng ngày trở nên thụ động hơn. 

Xem thêm: Rủi ro tài chính là gì?

6 lối tư duy tài chính mà bạn cần có để thành công

6 lối tư duy tài chính bạn cần có để thành công

6 lối tư duy tài chính bạn cần có để thành công

Nên đầu tư dài hạn thay vì đầu cơ 

Tâm lý của con người là luôn muốn tối đa hóa sự giàu có của mình càng nhiều càng tốt. Chính vì vậy, có rất nhiều nhà đầu tư có tư duy đầu cơ, đầu tư ồ ạt với tâm lý chơi như một trò đỏ đen. Theo đó, nếu họ thành công, họ sẽ gia tăng thu nhập và ngược lại nếu họ thua thì sẽ gặp rủi ro trắng tay. Vậy nên bạn hãy nhận biết cảm xúc của bản thân và ngăn chặn kịp thời những cảm xúc tiêu cực ảnh hưởng đến quá trình đầu tư. Ngoài ra hãy loại bỏ suy nghĩ việc đầu tư như là đánh bạc, cùng với đó nghiêm túc xây dựng một chiến lược đầu tư tài chính hợp lý để không gây rủi ro cho bạn trong dài hạn.

Xem thêm: Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Hãy nghĩ cách kiếm tiền từ chính số tiền bạn có

Những người giàu có thường có quan điểm rằng mỗi đồng tiền giống như một “hạt giống” mà bạn có thể gieo trồng, đầu tư, thu về lợi nhuận và sau đó lại tiếp tục đem đi đầu tư để tiếp tục sinh lời. Theo tác giả Robert Kiyosaki, trong cuốn sách Dạy con làm giàu có nói: “Không phải quan trọng bạn có bao nhiêu tiền trong túi mà quan trọng là bạn giữ lại được bao nhiêu tiền và làm cho số tiền đó sinh sôi nảy nở nhiều hơn”. Do đó, nếu bạn có tiền trong tay, điều đầu tiên cần nghĩ đến là đầu tư số tiền này như thế nào để tạo ra thu nhập thụ động nhất có thể, điều này sẽ giúp bạn tự do tài chính trong tương lai. 

Học hỏi tư duy từ những người kinh doanh  

Người ta thường nói “phi thương bất phú”, muốn giàu nhanh kiếm nhiều tiền thì bạn phải biết kinh doanh, đặc biệt là tư duy tài chính. Bạn cần trang bị cho mình lối tư duy tài chính của những nhà kinh doanh thông qua việc đưa nguồn tiền của mình vào kinh doanh sớm thì giá trị đồng tiền của bạn càng có nhiều thời gian sinh lời, đảm bảo quay vòng vốn nhanh, giúp bạn tái đầu tư hiệu quả.

Hãy từ bỏ lối suy nghĩ rằng làm giàu là điều không thể đối với bạn, trên thực thế việc làm giàu và có gan hay không là phụ thuộc vào chính bạn, vì vậy đừng chờ đợi cơ hội mà hãy bắt đầu ngay bây giờ.

Suy nghĩ đến việc đầu tư để có tiền thay vì có tiền mới tham gia đầu tư 

Một sai lầm mà nhiều người mắc phải đấy là đợi đến khi nào có tiền rồi mới đầu tư. Tư duy đầu tư thông minh là nằm ở suy nghĩ và hành động mà bạn thể hiện. Hãy bắt đầu tư để có tiền thay vì ngồi chờ đợi đủ tiền rồi mới tham gia đầu tư. Khi va chạm thực tế giúp bạn có kinh nghiệm vững chắc hơn để có thể nắm bắt cơ hội tốt cho mình.

Với xu hướng kinh tế đang phát triển theo hướng công nghệ hóa, thì tất cả mọi việc bạn cần làm là nắm bắt thông tin, xu hướng thị trường để tham gia đầu tư gia tăng số tiền của bản thân nhiều nhất có thể.

Lựa chọn được kênh đầu tư uy tín

Có một tư duy tài chính tốt điều đầu tiên bạn phải biết tìm kiếm kênh đầu tư thông minh, an toàn và hiệu quả. Hiện nay có nhiều hình thức lừa đảo đầu tư tín dụng online, bẫy tín dụng đen, tham gia sàn giao dịch ngoại hối,.. nhiều người không để ý có thể sẽ rơi vào những cạm bẫy lừa đảo có thể sẽ mất hết tiền. Do vậy trước khi tham gia đầu tư, bạn cần xác định rõ: 

– Thông tin doanh nghiệp (doanh nghiệp được cấp giấy phép kinh doanh hay không, các điều khoản sử dụng, địa điểm giao dịch có trụ sở ở đây,…)

– Cùng với đó các kênh thông tin chính thống như báo đài, truyền hình có đưa tin gì về công ty đó không?

– Về mặt pháp lý thì ai là người đứng ra bảo vệ

Phải biết tiết kiệm 

Vớ vấn đề tài chính, việc tư duy tài chính quyết đoán là một điều vô cùng quan trọng. Bởi trong đầu tư điều quan trọng nhất đấy chính là đưa ra quyết định nhanh chóng, dứt khoát, không do dự, phán đoán một cách quả quyết cùng với đó chịu trách nhiệm cho những quyết định của mình. 

Đi đôi với thành công trong đầu tư đó là tiết kiệm, bạn cần kiểm soát tiêu tiền của mình vào những ham muốn không cần thiết, cách tốt nhất là học cách quyết đoán và xây dựng kế hoạch quản lý chi tiêu học hỏi và ứng dụng tư duy tài chính linh hoạt.

Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm định kỳ từ khoản tiền gửi thanh toán sang tài khoản tiết kiệm đầu tư, bằng cách này khi nhìn vào con số trong tài khoản sử dụng thanh toán của mình, bạn sẽ không còn có cảm giác chủ quan cho mình giúp bản thân tránh được những thói quen tiêu tiền không hợp lý. Từ đó tư duy tài chính này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều hơn.

Hạn chế sử dụng thẻ tín dụng 

Hiện nay việc sử dụng thẻ tín dụng được khá nhiều người ưa chuộng nhờ những tiện ích hấp dẫn, cùng với đó bạn có thể mua được những món đồ mình muốn rồi sau đó trả tiền sau. Tuy nhiên thẻ tín dụng là “con dao hai lưỡi” nếu chúng ta không biết cách sử dụng hợp lý. Vào mỗi tháng, nếu chúng ta không thanh toán nợ thẻ tín dụng đúng hạn, bạn có thể sẽ gặp những rắc rối không đáng có. Đặc biệt là những món nợ quay vòng với lãi suất cao, điều này sẽ là mối đe dọa lớn đối với tự do tài chính của bạn. 

Vậy nên bạn cần kiểm soát được hành vi ước muốn của mình, hạn chế những thói quen chi tiêu không đem lại lợi ích cho mình. Thay vào đó với lối tư duy khôn ngoan bạn cần làm là kiểm soát được tài chính của mình và cách sử dụng thẻ, hãy lập cho mình kế hoạch thật chi tiết và áp dụng ngay để trả dần số dư nợ mỗi tháng trong thẻ tín dụng nếu như bạn đang sử dụng nó. 

Học hỏi từ những người đi trước

Những người đi trước có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, trong đầu tư kinh nghiệm sẽ được đúc kết thành tư duy tài chính sáng tạo, hiệu quả vì vậy ta có thể học hỏi từ đó. Những nhà đầu tư thành công họ sẽ có nhiều thời gian để nghiên cứu và học hỏi những kỹ năng, những lối tư duy để bắt kịp xu hướng. Với họ thì môi trường nào cũng là cơ hội để củng cố và mở rộng kiến thức cho mình, đồng tiếp cận với những thông tin tài chính hàng ngày, hàng giờ. 

Như vậy trên đây là những chia sẻ về 6 lối tư duy tài chính mà mọi người nên có. Hãy để lại bình luận ở bên dưới nếu như bạn có thắc mắc nhé. Chúc các bạn sớm đạt được thành công và trở thành một nhà đầu tư thông minh.  

Hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để xem thêm chia sẻ về kiến thức tài chính!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC