Làm giàu công việc và mở rộng công việc khác nhau như nào?

0
Kiến thức tài chính

Việc làm giàu công việc hay mở rộng công việc đều giúp cho mỗi cá nhân lao động có thể phát huy được tài năng của mình, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển đi lên. Có nhiều phương pháp để thực hiện làm giàu hay mở rộng công việc hiệu quả thế nhưng yếu tố cốt lõi vẫn nằm ở cá nhân. Vậy việc làm giàu công việc và mở rộng công việc được hiểu như thế nào, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Daututietkiem.vn nhé. 

Làm giàu công việc là gì?

Làm giàu công việc là gì

Làm giàu công việc là gì

Làm giàu công việc là cách bạn lên chiến lược thiết kế công việc, được sử dụng với mục đích tạo động lực cho nhân viên bằng cách giao cho họ nhiều trách nhiệm hơn để làm cho công việc trở nên bổ ích hơn. Tóm lại chúng ta có thể làm giàu công việc có nghĩa là nâng cao chất lượng công việc và khiến nó trở nên thú vị, thách thức và sáng tạo hơn. 

Người giữ công việc được giao phải có trách nhiệm và quyền hạn lập kế hoạch, kiểm soát và đưa ra quyết định quan trọng. Yêu cầu giám sát lúc này sẽ ít hơn hay có thể nói rằng chính người lao động sẽ thực hiện các nhiệm vụ của người quản lý. 

Khái niệm làm giàu công việc lần đầu tiên được đề xuất bởi nhà tâm lý học người Mỹ Fredrick Herzberg vào năm 1968. Làm giàu công việc có những đặc điểm nổi bật và được thảo luận với sự giúp đỡ như sau: Làm giàu công việc giúp nâng cao hiệu quả của người lao động, giúp công việc được hoàn thành và nâng cao mức độ hài lòng của họ hơn. Có trách nhiệm hơn, sự đa dạng của các nhiệm vụ, quyền tự chủ và khả năng tăng trưởng các công việc phong phú hơn so với những công việc bình thường. 

Quy trình làm giàu công việc 

 1. Lựa chọn công việc làm giàu 
 2. Xác định những thay đổi: Hãy xác định những thay đổi để có thể làm phong phú hơn những công việc đã chọn 
 3. Đổi mới nội dung công việc: Việc thay đổi nội dung công việc có thể thực hiện các nhóm công việc tự nhiên, kết hợp với nhiệm vụ và mở rộng kênh phân phối. Khi được đổi mới mọi người sẽ thực hiện một cách tự chủ hơn, có trách nhiệm hơn cùng với đó sẽ mang lại nhiều thành tích hơn trong công việc.  
 4. Tích hợp các công việc: Nên tích hợp các công việc với thói quen hàng ngày của đơn vị bạn làm để trở nên đa dạng và phong phú hơn, từ đó giúp cho nhân viên, những người lao động có thêm tinh thần động lực làm việc. 

Ưu điểm của việc làm giàu công việc 

 • Làm giàu công việc là việc mình thiết kế công việc sử dụng rộng rãi nhất, nó đem lại trải nghiệm cơ hội làm việc học tập có ý nghĩa hơn cho nhân viên
 • Giúp công việc trở nên phong phú, thú vị hơn
 • Giúp giảm tỷ lệ lao động nghỉ làm giữa chừng
 • Giúp nhân viên cải thiện kỹ năng cũng như trình độ của mình 
 • Người lao động được sự hài lòng trong việc và tạo động lực cho họ làm những công việc đa dạng hơn
 • Các doanh nghiệp, đơn vị được cải thiện sản phẩm của mình cả về số lượng và chất lượng. 

Nhược điểm của việc làm giàu công việc 

 • Những công việc phong phú có thể không tạo động lực cho các nhân viên bị xa lánh và thích bảo mật công việc, công việc ít hơn, tiền thưởng và trả lương cao để có quyền tự chủ và trách nhiệm. Đối với những nhân viên như vậy, việc làm phong phú thêm công việc có thể dẫn đến cảm giác không thỏa đáng, thất bại và phụ thuộc. Họ sẽ coi đó là gánh nặng thêm mà không có bồi thường thích hợp.
 • Làm giàu công việc có thể làm cho công việc trở nên phức tạp hơn do vậy nhân viên cần đào tại đúng cách để có thể xử lý các công việc được làm giàu. Trong một số trường hợp nhất định, làm giàu công việc có thể chứng tỏ đó là một quá trình tốn kém chi tiêu, liên quan lớn hơn mức tăng năng suất. 
 • Làm giàu công việc không nhất thiết là đem lại sự hài lòng trong công việc. Việc làm của các chuyên gia có tay nghề cao vốn đã có nhiều thách thức, nhưng điều đó không có nghĩa là họ hài lòng với công việc của mình. 

Mở rộng công việc là gì?

Mở rộng công việc là gì?

Mở rộng công việc là gì?

Mở rộng công việc được hiểu là tăng nhiệm vụ của các nhân viên, gia tăng thêm công việc có tính chất tương tự. Bằng cách này, công việc sẽ trở nên đa dạng hơn, thú vị hơn cho những nhân viên. Có một số lợi ích của việc mở rộng công việc được chỉ dưới đây:

 • Gia tăng mức độ hài lòng của người lao động vì khi công việc được mở rộng, nhân viên sẽ được giao thêm công việc của dự án. Với cách này việc đóng góp của họ cho dự án cụ thể được đánh giá cao hơn. 
 • Với việc mở rộng công việc, khả năng về thể chất và tinh thần của người lao động đều được tận dụng tối đa. Tuy nhiên, các công việc được mở rộng với mức độ hạn chế, sẽ tùy vào mức độ năng lực của nhân viên.
 • Làm gia tăng nhiệm vụ giúp giảm sự nhàm chán trong công việc.
 • Với việc giới thiệu những nhiệm vụ mới trong cùng một công việc, người lao động có thể cần được đào tạo thêm để thực hiện công việc. Cũng có thể xảy ra trường hợp năng suất của nhân viên giảm sau khi áp dụng hệ thống mới. Ngoài ra, nhân viên có thể yêu cầu tăng lương khi khối lượng công việc của họ tăng.

So sánh giữa mở rộng công việc và làm giàu công việc

Sự khác biệt chính giữa mở rộng công việc và làm giàu công việc được đề cập như dưới đây:

 • Chiến lược thiết kế công việc liên quan đến việc tăng số lượng nhiệm vụ được thực hiện bởi một công việc được gọi là mở rộng công việc. Còn làm giàu công việc được định nghĩa là việc tạo động lực, được thực hiện bởi ban quản lý, trong đó khối lượng công việc được thực hiện bởi một công việc duy nhất và tăng lên giúp công việc thực hiện tốt hơn. 
 • Mở rộng công việc liên quan đến việc mở rộng  định lượng phạm vi hoạt động do công việc thực hiện đồng thời cải thiện công việc được thực hiện trong công việc hiện tại để nâng cao chất lượng/.
 • Mở rộng công việc làm phong phú thêm hoạt động làm việc, xóa bỏ sự nhàm chán khi thực hiện một công việc duy nhất. Ngược lại, làm giàu công việc khiến cho công việc trở nên thách thức hơn, sáng tạo hơn. 
 • Mở rộng công việc không yêu cầu nhiều kỹ năng bổ sung, nhưng làm giàu thì có 
 • Trong mở rộng công việc, việc mở rộng nhiệm vụ được thực hiện theo cùng cấp độ và tính chất công việc. Mặt khác làm giàu công việc sẽ bao gồm thực hiện thêm những công việc ngoài lề, kiểm soát và thực hiện nhiệm vụ. 
 • Mở rộng công việc đòi hỏi sự giám sát nhiều hơn so với làm giàu công việc.
 • Việc mở rộng công việc không phải lúc nào cũng tạo ra điều tích cực, thế nhưng làm giàu công việc luôn tạo ra kết quả tốt nhất. 
 • Mở rộng công việc làm cho nhân viên cảm thấy có tinh thần trách nhiệm hơn và có giá trị hơn, trong khi đó làm giàu công việc chỉ đem lại sự hài lòng và độ hiệu quả công việc trong nhân viên. 

Trên đây là những khái niệm cũng như so sánh giữa việc làm giàu và mở rộng công việc, hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn hiểu thêm kiến thức. Nếu có câu hỏi nào về kiến thức tài chính hay đầu tư hãy để lại bình luận phía dưới bài viết này nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC