Tổng mức đầu tư dự án là gì? Công thức tính tổng mức đầu tư dự án

0
Kiến thức tài chính

Tổng mức đầu tư dự án trong xây dựng được biết là toàn bộ chi phí xây dựng của dự án, xác định phù hợp với thiết kế cơ sở và ngân sách,… Vậy công thức tính tổng mức đầu tư dự án như thế nào thì bài viết dưới đây Daututietkiem.vn sẽ cùng các bạn tìm hiểu. 

Tổng mức đầu tư dự án là gì?

Tổng mức đầu tư dự án là gì?

Tổng mức đầu tư dự án là gì?

Tổng mức đầu tư dự án là toàn bộ chi phí đầu tư xây dựng công trình được xác định theo thiết kế cơ sở và các nội dung khác của Báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng công trình. Tổng mức đầu tư bao gồm chi phí, bồi thường, hỗ trợ và di dời (nếu có), chi phí xây dựng, chi phí thiết bị, chi phí quản lý dự án, chi phí tư vấn đầu tư xây dựng, các chi phí và dự phòng khác cho khối lượng phát sinh và trượt giá. 

– Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư: bao gồm chi phí bồi thường về đất, nhà, công trình xây dựng trên đất, có nước; mức hỗ trợ nếu nhà nước thu hồi đất; chi phí tái định cư; Chi phí di dời, hoàn trả cơ sở hạ tầng kỹ thuật đã đầu tư xây dựng (nếu có) …

– Chi phí xây dựng: bao gồm chi phí xây dựng công trình và các yếu tố của dự án, khu phụ trợ phục vụ xây dựng, chi phí phá dỡ công trình không thuộc phạm vi phải phá dỡ giải phóng mặt bằng đã được tính vào chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư…

– Chi phí thiết bị: bao gồm chi phí mua lại thiết bị và công nghệ xây dựng, chi phí đào tạo và chuyển giao công nghệ (nếu có), chi phí gia công, chế tạo thiết bị không đạt tiêu chuẩn (nếu có), chi phí vận tải, bảo hiểm, thuế và thanh toán…

– Chi phí quản lý dự án: Bao gồm các chi phí để quản lý dự án từ giai đoạn chuẩn bị thực hiện và kết thúc để đưa công trình vào việc khai thác sử dụng. 

– Chi phí tư vấn đầu tư xây dựng: Bao gồm chi phí tư vấn khảo sát xây dựng, thiết kế, tư vấn giám sát công trình,…

– Chi phí dự phòng: Bao gồm chi phí dự phòng cho khối lượng công việc phát sinh và cho yếu tố trượt giá trong thời gian thực hiện dự án. 

– Các chi phí khác

Xem thêm: Dự án đầu tư xây dựng là gì? 

Phương pháp xác định tổng mức đầu tư dự án

Phương pháp để xác định sơ bộ tổng mức đầu tư được thực hiện theo từng trường hợp cụ thể:

+Trường hợp chưa xác định được quy mô, công suất, khả năng sử dụng theo phương án thiết kế sơ bộ của dự án nhưng chưa có số liệu công bố suất đầu tư xây dựng thì tổng mức đầu tư xây dựng sơ bộ được xác định trên cơ sở dữ liệu chi phí của các dự án tương tự về loại, chất lượng, phạm vi, công suất hoặc khả năng sử dụng đã được thực hiện và điều chỉnh, các chi phí bổ sung cần thiết và đồng thời các chi phí  quy đổi tại thời điểm đánh giá tổng thể sơ bộ được điều chỉnh đầu tư, địa điểm xây dựng và các đặc điểm, tính chất của dự án.

+ Trường hợp thực hiện hợp đồng theo ca thì chi phí xây dựng và chi phí thiết bị trong tổng mức đầu tư xây dựng cơ bản được tính theo phương pháp tính theo khối lượng xây dựng công trình. Theo thiết kế sơ bộ, chủ yếu kết hợp với phương pháp sử dụng suất đầu tư hoặc số liệu chi phí xây dựng tương tự, đảm bảo nguyên tắc tính đúng, tính đủ để xác định dự toán đối với gói thầu chìa khóa trao tay.

Và đối với mỗi công trình khác nhau thì sẽ áp dụng phương pháp xác định khác nhau 

+ Với các công trình xây dựng phổ biến thì phương pháp được áp dụng sẽ là xác định từ dữ liệu về chi phí công trình tương tự và theo suất vốn đầu tư xây dựng công trình. 

+ Đối với dự án đầu tư theo hợp đồng kế hoạch – giao nhận thiết bị công nghệ và xây dựng công trình (gọi tắt là EPC), thiết kế và xây dựng kết cấu (viết tắt là EC), đối với việc giao thiết kế, thiết bị (viết tắt là EP), chi phí xây dựng và chi phí thiết bị trong toàn bộ đầu tư xây dựng thì áp dụng phương pháp xác định khối lượng xây dựng tính toán theo thiết kế cơ sở, phương án, kế hoạch thực hiện dự án, tổ chức chỉ đạo thi công, các biện pháp, các yêu cầu cần thiết khác của dự án và hệ thống tiêu chuẩn, đơn giá, các quy định, chính sách có liên quan.

Công thức tính tổng mức đầu tư dự án

Công thức tính tổng mức đầu tư dự án đầu tư xây dựng công trình được tính như sau: 

V = G­­XD + GTB  + GBT, TĐC  + GQLDA + GTV + GK + GDP

Trong đó:

– V : tổng mức đầu tư của  dự án đầu tư xây dựng công trình;

– GXD : chi phí xây dựng;

– GTB : chi phí thiết bị;

– GBT, TĐC: chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư;

– GQLDA: chi phí quản lý dự án;

– GTV: chi phí tư vấn đầu tư xây dựng;

– GK: chi phí khác;

– GDP: chi phí dự phòng.

Việc xác định chi phí xây dựng như sau: Chi phí xây dựng của dự án (G­XD) bằng tổng chi phí xây dựng của các công trình, hạng mục công trình thuộc dự án được xác định theo công thức sau:

GXD  = GXDCT1   + GXDCT2  + …. +  GXDCTn

Trong đó:

– n: số công trình, hạng mục công trình thuộc dự án

Xem thêm: Quy trình đầu tư dự án xây dựng cần có

Trên đây là cách tính tổng mức đầu tư dự án xây dựng. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn nắm được những thông tin có ích cho việc tính toán chi phí để đầu tư. 

Bài viết được thực hiện bởi trang daututietkiem.vn, nếu có câu hỏi nào về kiến thức tài chính vui lòng để lại thông tin bên dưới phần bình luận. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC