Bí quyết làm giàu từ mô hình nuôi ốc bươu đen

0
Kinh nghiệm đầu tư

So với ốc bươu vàng thì ốc bươu đen là loại ốc nổi tiếng và được nhiều tìm mua hơn cả. Tuy nhiên, loại ốc này hiện nay đang ngày càng khan hiếm trong môi trường tự nhiên. Do đó, để đáp ứng nhu cầu thị trường nhiều có nhiều hộ gia đình đã nghiên cứu ra các phương pháp nuôi ốc bươu đen, đây cũng là mô hình đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở các tỉnh miền Tây nước ta trở nên giàu có.

Ốc bươu đen

Ốc bươu đen còn được biết đến với nhiều cái tên khác như ốc mít Konica, ốc nhồi hay ốc lác. Ốc nhồi chủ yếu được phân bố ở phía Nam của Trung Quốc, Lào, Campuchia và Việt Nam. Ở Việt Nam, loài ốc này thường sống tập trung tại những khu vực thuộc đồng bằng và trung du Bắc Bộ, Nam Bộ.

Nguồn thức ăn của ốc chủ yếu là các loại thực vật (rau, củ, quả, bèo,…) sẵn có, điều này giúp cho người nuôi có thể giảm chi phí tiền thức ăn khi nuôi.

Các khoản chi phí trong chăn nuôi ốc bươu đen 

Để bắt đầu chăn nuôi ốc bươu đen, bạn sẽ phải chi trả những khoản như sau:

Chi phí làm ao nuôi 

Ốc bươu đen là loài có thể dễ dàng sinh sống ở các môi trường nước như ruộng, ao và mương… Do đó, tùy vào điều kiện của từng gia đình mà lựa chọn môi trường sống phù hợp cho ốc bươu đen. 

Ngoài ra, bạn nên rắc vôi bột để cải tạo nguồn nước, diệt các vi khuẩn còn sót lại cũng như trung hòa lượng pH trong ao trước khi thả ốc.

Mức nước ao nuôi ốc lý tưởng là từ 0,8 – 1,5m, trong ao nên thả bèo hoa dâu, bèo cám để làm nguồn thức ăn cho ốc và tạo nhiệt độ nước ổn định để ốc thuận lợi sinh trưởng và phát triển. 

Nên kè kiên cố bằng tường xi măng trên tường ao để hạn chế ốc di chuyển ra ngoài, nên cắm thêm nhiều cọc tre bên trong ao hoặc trồng thêm các loài thực vật như bông súng, rau rút, rong tảo để tăng độ mát cho ao cũng như tạo nhiều chỗ bám cho ốc đẻ trứng. Mật độ ốc nuôi trong ao từ 10 – 12 con/m2 và theo tỷ lệ cân đối 1 đực – 1 cái.

Chi phí mua con giống

Ốc bươu đen hiện nay đang được bán dưới dạng trứng ốc hoặc con để người nuôi tự ấp trứng thành ốc con. 

Giá trứng ống bươu đen được bán theo kg và giá bán của mỗi kg trứng ốc là 1 triệu đồng (tương đương khoảng 60 – 70 trứng). Bên cạnh đó, bạn cũng nên mua trứng ốc vào khoảng tháng 3 – 9 âm lịch hằng năm, bởi đây là mùa sinh sản của ốc. Còn những thời điểm khác thì ốc có xu hướng ngủ đông, không ăn gì và ít sinh sản. 

Đối với ốc con, bạn có thể mua với giá 400 đồng/con với ốc con khoảng 3 – 4 tuần tuổi. Theo đó, chi phí nuôi ốc đối với ao nuôi 1000m2 sẽ dao động khoảng 50 triệu đồng (mua trứng ốc về ấp). Ngoài ra, bạn cũng có thể hãy thử liên hệ trong một số nhóm nuôi trồng thủy hải sản trên các trang mạng xã hội hoặc những trang trại chuyên nuôi ốc giống để mua giống ốc nếu có nhu cầu.

Chi phí thức ăn cho ốc bươu đen

Ốc bươu là loài ăn rất tạp, nhưng lại rất dễ tìm kiếm môi trường tự nhiên. Ốc sẽ ăn bèo cám, bèo tấm khi còn nhỏ và khi ốc lớn hơn thì sẽ ăn thêm các loại rau xanh, lá khoai mì, cây lục bình, rau muống, rau lang, trái ổi, trái mướp già,… Hơn nữa, lượng thức ăn mà ốc tiêu thụ chỉ bằng 12% khối lượng cơ thể. Do vậy, bạn chỉ cần cho ốc ăn 1 lần mỗi ngày chứ không cần cho ốc ăn quá nhiều bởi khi cho ăn nhiều, lượng thức ăn thừa có thể khiến cho môi trường sống của ốc bị ô nhiễm.

Lợi nhuận thu về từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Lợi nhuận thu về từ mô hình nuôi ốc bươu đen

Sau thời gian nuôi khoảng 4 tháng là bạn đã có thể thu hoạch ốc bươu đen. Trọng lượng trung bình ốc sẽ đạt khoảng 28 – 30 con/kg, giá ốc thương phẩm trên thị trường tùy theo từng loại. Cụ thể:

  • Ốc nhồi còn nguyên vỏ trên thị trường hiện nay có giá khoảng 80.000VNĐ/kg
  • Còn đối với ốc nhồi đã làm sạch, không có vỏ sẽ có giá từ 110.000 – 130.000 VNĐ/kg

Bên cạnh việc nuôi ốc bươu đen để thu hoạch thì bạn cũng có thể nuôi ốc giống để đẻ trứng. Thường ốc sẽ bắt đầu đẻ trứng sau thời gian nuôi sau 6 tháng.

Để thấy rõ hơn về lợi nhuận từ việc nuôi ốc, ta làm một phép tính đơn giản như sau:

Với 1.000m2 mặt nước nuôi ốc, người nuôi có thể thu hoạch từ được khoảng 3 tấn ốc thương phẩm sau 4 tháng nhân với giá trên thị trường hiện nay là 80.000 đồng. Lợi nhuận thu về mỗi tháng sẽ là 240 triệu đồng.

Bên cạnh việc bán ốc thành phẩm, bạn cũng có thể bán thêm ốc bươu đen giống, nếu bán khoảng 1 triệu con ốc giống mỗi tháng thì bạn có thể thu về 4 triệu đồng.

Như vậy, tổng lợi nhuận nhận được mỗi tháng khi nuôi ốc bươu đen là 244.000.000 đồng, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí xây ao, chi phí thức ăn, chi phí con giống cho ốc thì người nuôi có thể thu lời từ 40 – 50 triệu đồng.

Lưu ý khi nuôi ốc bươu làm giàu

Để ốc hương phát triển tốt, người nuôi cần chú ý đến nguồn nước cấp vào ao nuôi. Nước cấp vào ao cần được khử khuẩn bằng dung dịch hữu cơ. Việc này sẽ làm hạn chế được các loài sinh vật trong môi trường nước mà ốc sinh sống.

Loài ốc bươu này thường có thói quen đẻ trứng dọc các bờ cỏ, kênh mương. Nếu phát hiện ra ổ trứng ốc, để tránh bị kiến hoặc chuột ăn mất con giống thì bạn nên đợi khi vỏ trứng ốc cứng lại thì nhặt vào nhà.

Bên cạnh đó, để trứng ốc nở đạt tỷ lệ cao, bạn nên cho trứng vào thùng xốp trong quá trình ấp để tạo độ ẩm thích hợp giúp trứng nở tốt hơn.

Nếu phát hiện ốc gặp các bệnh như bệnh đường ruột, bệnh sưng vòi, bệnh mòn đít… trong quá trình nuôi, người nuôi có thể diệt khuẩn và xử lý tốt nguồn nước để có thể hạn chế được tình trạng bệnh lây lan.

Sau khi thả ốc giống thì không cần thay nước cho đến khi 2 tháng tuổi. Sang tháng nuôi thứ 3, hãy thay nước định kỳ 2 tuần 1 lần, mỗi lần thay 3/4 lượng nước trong ao.

Một số mô hình nuôi ốc bươu làm giàu hiệu quả

Hiện nay, mô hình nuôi ốc bươu đen đang được phát triển rộng rãi, được rất nhiều người áp dụng và đã có được những kết quả thành công. 

Điển hình như ông Nguyễn Văn Hùng (thôn Lạng Côn, xã Đông Phương, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) thu hàng trăm triệu mỗi năm từ mô hình nuôi ốc bươu đen. Với lòng yêu công việc nhà nông và tính chịu khó, tỉ mỉ, năm 2008, ông bắt đầu nuôi ốc bươu đen. Ông Hùng đã có một “kho” kinh nghiệm trong việc gây giống ốc bươu đen và nuôi thương phẩm sau vài năm vừa nuôi vừa tìm tòi, liên tục thử nghiệm và qua nhiều lần thất bại. Đến nay, ông thu hàng triệu con ốc giống và hàng tấn ốc thịt thương phẩm mỗi năm, bán với giá 100.000 đ/kg ốc thịt và 500đ/con ốc giống.

Hoặc mô hình nuôi ốc bươu vàng của ông Võ Minh Trí, ấp Trường Phú, xã An Mỹ (Kế Sách) đã phát triển mô hình nuôi ốc bươu đen đem lại nguồn thu nhập tốt. Ông Trí chia sẻ “Trước đây mương vườn của gia đình không nuôi gì, chỉ thấy có vài con ốc bươu đen nên tôi nảy sinh ý tưởng phát triển đàn ốc số lượng nhiều để nuôi bán ốc thịt. Thế là mỗi buổi sáng, tôi dạo quanh các ao trong khu vườn cây ăn trái của gia đình, dùng vợt vớt hết số lượng trứng ốc đem vào nhà dùng thùng xốp đựng trứng cho trứng nở từ từ. Thời gian đầu, chưa có kinh nghiệm nên số lượng trứng đem vào nhà ấp nở đạt chưa đến 50% và sau thời gian nghiên cứu thì lượng trứng ốc nở đạt gần 100% như môi trường ngoài tự nhiên”. Hiện tại, gia đình ông xuất bán được 200kg ốc thịt mỗi tháng và thu về số tiền 12 triệu đồng. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều mô hình nuôi ốc bươu làm giàu khác tại nước ta, bạn có thể tìm kiếm thông tin trên mạng Internet và học hỏi thêm kinh nghiệm. 

Kết luận

Vừa rồi là một số thông tin về cách làm giàu từ mô hình mà Daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cách nuôi đơn giản, đầu ra của ốc trên thị trường tương đối ổn định, giá bán khá cao. Chính vì vậy đây sẽ là mô hình làm giàu vô cùng hiệu quả mà bạn có thể cân nhắc. Chúc bạn thành công.

Xem thêm: Bí quyết làm giàu từ mô hình chăn nuôi thỏ

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC