Top 5 xu hướng đầu tư tài chính nổi bật trong năm 2022

0
Kinh nghiệm đầu tư

Trong năm 2022, xu hướng đầu tư sẽ có chút thay đổi nhiều so với các năm trước. Khi hoạt động kinh tế của con người dần được phục hồi sau đại dịch Nếu bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư và muốn biết xem xu hướng đầu tư trong năm 2022 sẽ như thế nào thì hãy xem ngay bài viết dưới đây. 

Top 5 xu hướng đầu tư tài chính hot nhất năm 2022

Xu hướng đầu tư chứng khoán

Xu hướng đầu tư chứng khoán

Xu hướng đầu tư chứng khoán

Xét thấy, bất kể hình thức nào cũng sẽ đem đến lợi nhuận dài hạn cho nhà đầu tư. Đặc biệt nhất là thị trường chứng khoán, đây là một kênh đầu tư phù hợp với tất cả mọi người bởi nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra một số vốn nhỏ là có thể sở hữu một hợp đồng chứng khoán. Hơn nữa chúng khoán có tính thanh khoản cao và đa dạng hàng hóa để nhà đầu tư lựa chọn. 

Năm 2022, đây là một năm cơ hội để tăng trưởng mạnh tại thị trường chứng khoán. Mặc dù trong những tháng đầu năm, diễn biến thị trường có lúc không như mong đợi. Cụ thể tính đến ngày 6/1/2022 sau khi đạt mức cao lịch sử tại 1.528,6 điểm, sau khi đạt mức cao lịch sử tại 1.528,6 điểm. Tại sàn Hà Nội, hai chỉ số chính cũng giảm mạnh, khi HNX-Index và UPCoM-Index cũng giảm lần lượt hơn 40% và hơn 23%.

Tuy nhiên các chuyên gia vẫn đánh giá lạc quan về triển vọng tăng trưởng TTCK trong bối cảnh thị trường phục hồi kinh tế mạnh mẽ sau những lần sụt giảm. Họ căn cứ vào những điều tích cực như việc sàn VNDIRECT đưa ra các yếu tố hỗ trợ và rủi ro có thể tác động tới TTCK trong những tháng cuối năm này.

Cùng với đó tăng trưởng GDP sẽ dự kiến tiếp tục cải thiện trong nửa cuối năm nay. Các chuyên gia dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam đạt 7,1% so với cùng kỳ vào năm 2022 (cụ thể là tăng trưởng 7,8% trong 6 tháng cuối năm 2022).

Đầu tư tài chính vào vàng 

Đầu tư tài chính vào vàng

Đầu tư tài chính vào vàng

Vàng cũng là một trong những kênh đầu tư có giá trị bền vững theo thời gian, thậm chí có xu hướng tăng dài hạn. Nó không bị lạm phát như tiền giấy hay như một vài tài sản khác. Đặc biệt việc đầu tư vàng còn có tính thanh khoản cao nên khi việc mua bán trên thị trường diễn ra ở khắp mọi nơi, mọi người có thể dễ dàng quy đổi ra tiền mặt trong mọi trường hợp cần thiết. 

Xem thêm: Những nguyên tắc đầu tư vàng giúp bạn thành công 

Đầu tư tài chính vào bất động sản 

Đầu tư tài chính vào bất động sản

Đầu tư tài chính vào bất động sản

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư siêu lợi nhuận khi tiềm năng tăng giá luôn cao với nhiều loại hình đầu tư như đất nền, căn hộ, chung cư,…Tuy nhiên để đầu tư vào kênh này thì tối thiểu sẽ phải cần đến hàng trăm triệu hay hàng tỷ đồng mới có thể đầu tư vào kênh này. Nhiều nhà đầu tư mạo hiểm đã không ngần ngại tạo ra các sản phẩm tiềm năng. Bởi nếu như có cơn sốt đất thì chỉ cần qua một ngày là giá đất sẽ tăng cao, đem đến lợi nhuận hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

Tiền tiết kiệm 

Gửi tiền tiết kiệm

Gửi tiền tiết kiệm

Có thể nói, Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện chính sách nới lỏng trong 2 năm gần đây, trong đó đã giảm mạnh lãi suất điều hành, do đó, lãi suất huy động hiện nay dao động trong khoảng 4,8% đến 6% tùy từng ngân hàng. Về cơ bản, đây vẫn là mức lãi suất thực dương so với lạm phát, nhưng đã giảm đáng kể so với mức 6 – 8% trước đó. Năm 2022, Việt Nam được kỳ vọng sẽ trở lại đà tăng trưởng 6-7% mà chính phủ đã đặt ra. Nhu cầu vốn của nhà đầu tư sẽ tăng lên và đẩy lãi suất lên. Đặc biệt trong bối cảnh nhiều nước như Mỹ, EU đã tăng lãi suất từ năm 2021 để kiểm soát lạm phát.  

Đầu tư vào rổ cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Đầu tư vào rổ cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Đầu tư vào rổ cổ phiếu và sản phẩm quỹ ETF

Các chuyên gia tư vấn của Forbes khuyến nghị, nên tránh mua một mã cổ phiếu thông thường. Khi thị trường đi lên, bạn sẽ gặp phải hiệu ứng FOMO (một hiện tượng tâm lý sở bỏ lỡ cơ hội) và các nhà đầu tư sẽ cố lao vào những mã cổ phiếu “nóng hổi” tiếp theo, đây có thể là những mã cổ phiếu phát hành lần đầu ra công chúng hay những cổ phiếu đang được mọi người truyền là sắp tăng giá. Thay vào đó nhà đầu tư cần ý thức được việc đầu tư vào rổ chứng khoán (đầu tư theo chỉ số) để hạn chế một vào hiện tượng thị trường bị lạm dụng, hay thao túng. 

Theo đó một rổ chứng khoán được hiểu là tập hợp các mã chứng khoán có thể được giao dịch trong một lệnh duy nhất. Các thành phần trong rổ được xem dựa trên khuyến nghị của các chuyên gia, hay dựa theo sở thích của nhà đầu tư. Trong năm 2022 này có 2 loại rổ chứng khoán được khuyến nghị gồm: rổ đa tài sản với mức rủi ro thấp và rổ luân chuyển ngành đa dạng với mức rủi ro trung bình. Theo đó các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp có thể lựa chọn rổ nhiều tài sản. Đây có thể là sự kết hợp giữa đầu tư cổ phiếu, trái phiếu và sản phẩm quỹ ETF. Việc tái cân bằng rổ chứng khoán sẽ giúp chống lại rủi ro tập trung và biến động thị trường. Lợi nhuận kiếm được sẽ chậm nhưng ổn định và đáp ứng các mục tiêu tài chính dài hạn. Với rổ chứng khoán luân chuyển ngành đa dạng thì việc xác định rõ chủ yếu sẽ dựa trên tình hình kinh tế và sự phát triển từng ngành khác nhau. 

Xu hướng đầu tư luôn thay đổi theo tình hình kinh tế – xã hội và tốc độ phát triển của từng khu vực. Nhìn chung, các nhà đầu tư luôn có nhiều lựa chọn để cân nhắc, đặc biệt là năm 2022, một năm có nhiều đổi mới và phát triển. Tuy nhiên, để thắng lớn, nhà đầu tư cần chọn lọc thông tin chính xác và chọn đúng nơi đầu tư. 

Dựa trên tình hình và xu hướng phát triển, các thị trường mà tôi đề cập trên cũng được coi là xu hướng đầu tư trong năm nay.  Đây là những thị trường lý tưởng giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận cao và phát triển lâu dài. Rốt cuộc, cho dù họ là nhà đầu tư mới hay chuyên gia, điều quan trọng là phải tận dụng các cơ hội mới là sự khôn ngoan.

Bài viết trên là những thông tin tham khảo, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về đầu tư tài chính hay truy cập ngay website Daututietkiem.vn để nhận được thông tin hữu ích. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC