Vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng để sinh lời hiệu quả

0
Kinh nghiệm đầu tư

Có nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay vẫn đang loay hoay tìm cách tối ưu hóa các khoản tiết kiệm cũng như nguồn thu nhập của mình để chuẩn bị cho tương lai một cuộc sống đủ đầy, viên mãn. 300 triệu là một khoản tiền không quá lớn nhưng cũng không phải là nhỏ, khiến nhiều người băn khoăn không biết nên sử dụng như thế nào hợp lý. Vậy với số vốn 300 triệu thì vợ chồng trẻ nên đầu tư gì để mang lại kết quả tốt nhất? Cùng theo dõi những chia sẻ từ Daututietkiem.vn trong bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng? 

Với số vốn 300 triệu, đôi vợ chồng trẻ sẽ có nhiều cơ hội cũng như lựa chọn để sinh lời hấp dẫn. Dưới đây là một số phương án khá hiệu quả mà Đầu Tư Tiết Kiệm muốn chia sẻ đến bạn:

Gửi tiết kiệm 

Gửi tiết kiệm được xem là giải pháp phù hợp cũng như được nhiều người ưu tiên lựa chọn khi có một khoản vốn nhất định. Đặc biệt, hiệu quả mang lại sẽ càng cao khi gửi tiết kiệm từ sớm. So với việc bắt đầu muộn thì việc này sẽ giúp bạn có khoản tài chính dự trù cao hơn. 

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là gì?

Hiện nay, có nhiều hình thức gửi tiền mà khách hàng có thể lựa chọn. Theo đó, mức tiền lãi mà khách hàng nhận được sẽ được tính theo công thức như sau (áp dụng đối với gửi tiết kiệm có kỳ hạn):

Tiền lãi = Số tiền gửi * Lãi suất (%/năm) x Kỳ hạn gửi

Theo đó, để tính được số tiền lãi mà đôi vợ chồng trẻ sẽ nhận được từ số tiền gửi 300 triệu. Ta tính được như sau:

 • Số tiền gửi là 300 triệu
 • Kỳ hạn gửi là 12 tháng
 • Mức lãi suất là 6% 

Áp dụng công thức:

300 000 000 * 6% * 12/12 = 18 000 000 (VNĐ)

Từ công thức ta tính được mức lãi suất mà gia đình trẻ nhận được sẽ là 18 triệu. Có nghĩa là, sau 12 tháng gửi tiền mức tổng nhận sẽ là 318 triệu đồng.

Mức lãi suất ở các ngân hàng hiện nay hầu như đều giao động trong khoảng từ 3 – 7%; có một số ít ngân hàng chạm mốc 7.9%. Tuy nhiên, do biến động kinh tế nên có nhiều thời kỳ lãi suất ngân hàng lại rơi ở mức cực thấp. Ngoài ra, đối với không kỳ hạn thì mức lãi suất sẽ còn thấp hơn nữa. Vì vậy, hình thức gửi tiết kiệm sẽ phù hợp hơn với những ai không thích đầu tư mạo hiểm và muốn đầu tư an toàn. Điều đó cũng sẽ đồng nghĩa với việc nguồn lợi nhuận sẽ không quá hấp dẫn. 

Hình thức này có những ưu điểm là lợi nhuận tương đối cao (đối với gửi tiền dài hạn) và cũng là giải pháp sinh lời an toàn được nhiều người ưa chuộng và chọn lựa.

Bên cạnh đó, gửi tiết kiệm cũng tồn tại những nhược điểm nhất định như mức lợi nhuận tại một số ngân hàng còn khá khiêm tốn. Thêm vào đó là trong việc chủ động tài chính của các nhà đầu tư còn gặp nhiều khó khăn.

Đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán luôn kênh thu hút và được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ 4.0, nó đã trở thành một phương tiện để kiếm lời phổ biến và đem lại cho nhà đầu tư nhiều cơ hội sinh lời cũng như phù hợp với số vốn 300 triệu đồng này của các đôi vợ chồng trẻ. 

Tỷ suất lợi nhuận mà kênh đầu tư chứng khoán này rất hấp dẫn. Tuy nhiên, dong song với lợi nhuận luôn có nhiều rủi ro lớn tiềm ẩn. Do đó, hình thức đầu tư này được nhận định là sẽ phù hợp hơn với những ai thích sự mạo hiểm và mong muốn thu về lợi nhuận cao.

Theo đó, để có thể đầu tư thành công trong thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần có thời gian để theo dõi những diễn biến trên thị trường. Đồng thời tiến hành phân tích và đánh giá các số liệu từ các phần mềm kỹ thuật. Cũng như tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc từ những nhà đầu tư đi trước trong quá trình giao dịch mua bán cổ phiếu.

Đầu tư chứng khoán được xem là hình thức khá hiệu quả để “tiền sinh ra tiền”. Tuy nhiên, nó cũng đòi hỏi các nhà đầu tư trước khi tham gia vào thị trường phải trang bị cho bản thân nền tảng kiến thức cũng như có thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu kỹ càng về thị trường. 

Hình thức đầu tư này có những ưu điểm như sau:

 • Lợi nhuận mà đầu tư chứng khoán đem lại vô cùng hấp dẫn, bên cạnh đó nhà đầu tư cũng không cần phải có quá nhiều vốn để có thể tham gia thị trường. Bên cạnh đó, có thể sinh lời nhanh chóng trong thời gian ngắn hạn nếu biết cách đầu tư đúng đắn. 
 • Khi thị trường tăng trưởng tốt, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận lớn. Theo đó, khoản thu nhập mà nhà đầu tư nhận được có thể đạt 30-50% vốn đầu tư nếu mua được cổ phiếu được giá thấp và bán với giá cao, hoặc cao hơn tùy thời điểm và cổ phiếu.
 • Tính thanh khoản của thị trường chứng khoán ở mức cao. Người chơi có thể thu hồi vốn bất cứ lúc nào thông qua việc bán số cổ phiếu mà bản thân đang nắm giữ.

Nhược điểm:

 • Bên cạnh việc mang lại các cơ hội sinh lời cho các nhà đầu tư thì đầu tư chứng khoán còn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Bởi thị trường chứng khoán luôn không ngừng biến động lên xuống bởi sự tác động của nhiều yếu tố mà nhà đầu tư sẽ không thể nắm bắt hết được. Điều đó có thể khiến cho họ có thể bị thua lỗ trong những đợt mua bán đầu tiên.
 • Đòi hỏi nhà đầu tư cần phải có nhiều kinh nghiệm cũng như trang bị đủ các kiến thức về thị trường. Theo đó, để tránh việc bị thua lỗ cũng như giảm thiểu được tối đa các rủi ro có thể xảy ra trong quá trình đầu tư, trước khi tham gia vào thị trường nhà đầu tư cần dành thời gian tìm hiểu, học hỏi cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức cần thiết để từ đó đưa ra được chiến lược đầu tư hiệu quả, mang lại lợi nhuận tốt nhất cho mình.

Xem thêm: Đầu tư gì với 500 triệu? Gợi ý 5 ý tưởng sinh lời hấp dẫn

Đầu tư bất động sản – Kênh sinh lời ổn định 

Cùng với chứng khoán, Năm 2021, cùng với chứng khoán, thị trường bất động sản cũng ghi nhận sự sôi động chưa từng trong khoảng 10 năm trở lại đây. Giá bất động sản đã tăng tại hầu hết các phân khúc, trong đó đất nền tâm điểm chính. Bước sang năm 2022, cơ sở hạ tầng dần hoàn thiện cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh chóng,… Thêm vào đó, nguồn lợi nhuận mà thị trường này mang lại cũng vô cùng lớn nếu có chiến lược đầu tư đúng đắn. Bất động sản lại một lần nữa minh chứng được sức bật của mình trước thềm dịch bệnh và trở nên sôi động hơn bao giờ hết.

Vậy với số vốn 300 triệu thì nên đầu tư gì trong lĩnh vực này? Bất động sản với các hình thức đầu tư đa dạng như: mua bất động sản và cho thuê lại, đầu tư đất nền,…

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Mở phòng gym

Hiện nay, phong trào tập gym để chăm sóc sức khỏe đang ngày một nở rộ, đặc biệt là trong giới trẻ và những người dân tại các thành phố lớn. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều các phòng tập thể hình mọc lên để có thể đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Tuy nhiên, để mở được một phòng tập “chất lượng” thì có một số chi phí mà người đầu tư cần bỏ ra như sau: 

 • Chi phí để thuê mặt bằng để mở phòng tập gym
 • Chi phí để mua các thiết bị cũng như dụng cụ phòng gym như: Máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục, các thiết bị tập chân, các thiết bị tập cơ vai, cơ ngực, đòn tạ, bánh tạ và giá để tạ,…
 • Chi phí để thuê huấn luyện viên và nhân viên 
 • Chi phí để chi trả cho các dịch vụ – chương trình marketing

Mặc dù gym là một bộ môn không có giới hạn lớn về giới tính cũng như độ tuổi. Tuy nhiên, bạn cũng nên xác định rõ đối tượng của mình, đang sinh sống ở đâu để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bởi hiệu quả của việc kinh doanh phòng gym phần lớn là phụ thuộc nhiều vào đối tượng khách hàng. Theo đó, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn thể loại bộ môn cũng như tìm vị trí đặt phòng gym phù hợp khi xác định được đối tượng khách hàng chính.

Mở phòng gym

Theo một số kinh nghiệm, có thể chia quy mô phòng gym làm 3 loại như sau:

 • Phòng gym bình dân: Chi phí sẽ dao động trong khoảng từ 100 đến 400 triệu đồng
 • Phòng gym tầm trung: Từ 400 đến 600 triệu đồng
 • Phòng gym cao cấp: Từ 600 triệu đồng trở lên

Nhìn chung, mở phòng gym cũng là một lựa chọn mà các đôi vợ chồng trẻ có thể cân nhắc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để có thể thu hồi vốn cũng như lợi nhuận như mong muốn. 

Theo đó, các bạn có thể tham khảo qua những ưu nhược điểm dưới đây, để qua đó đưa ra được quyết định chính xác và hợp lý nhất.

Ưu điểm: 

 • Không yêu cầu vốn quá cao
 • Thủ tục hợp tác làm phòng gym nhanh chóng và đơn giản
 • Mở phòng gym được xem là hình thức đầu tư kinh doanh bắt kịp với xu hướng thị trường.

Nhược điểm: 

 • Việc chuẩn bị mất khá nhiều thời gian
 • Hiệu quả kinh doanh còn bị tác động bởi nhiều yếu tố như: Chiến lược marketing, vị trí phòng tập và chất lượng dịch vụ,…
 • Khi mở phòng tập gym, số vốn mà bạn phải bỏ ra sẽ cao hơn so với giá trị thực tế. Bởi mỗi tháng có thêm một số tiền mà bạn sẽ phải chi trả, đó gọi là lãi suất của việc hợp tác.
 • Đối với khoản vay và lãi suất, để có thể hoàn trả theo đúng quy định của đơn vị cùng hợp tác mở phòng gym, bạn sẽ phải thường xuyên tính toán chi phí. Do đó, điều này sẽ tương đối bất tiện nếu bạn là một người bận rộn. 

Đầu tư quán cafe

Kinh doanh quán cafe được nhiều người đánh giá là một trong những công việc hấp dẫn. Nó là sự kết nối giữa đam mê cà phê, sở thích kinh doanh và yêu thích không gian đẹp. Theo đó, để vợ chồng trẻ có thêm nguồn thu nhập từ số vốn 300 triệu thì đầu tư quán cafe sẽ là một gợi ý hay ho không nên bỏ qua.

Dù đối với bất kỳ ngành nghề kinh doanh nào, yếu tố tiên quyết để quyết định sự thành công của người kinh doanh chính là nguồn vốn. Theo đó, khi đầu tư quán cafe bạn sẽ cần phải bỏ ra những khoản chi phí như:

 • Chi phí thuê mặt bằng
 • Chi phí xây dựng, thiết kế quán cafe
 • Chi phí đăng ký kinh doanh quán cafe
 • Vốn đầu tư cơ sở vật chất
 • Chi phí mua phần mềm quản lý quán cafe
 • Chi phí thuê nhân công
 • Chi phí mua dụng cụ và nguyên liệu làm cafe
 • Vốn duy trì quán cafe
 • …v…v…

Bên cạnh đó, hình thức đầu tư kinh doanh này cũng có những ưu điểm và nhược điểm mà bạn cần phải nắm rõ.

Ưu điểm khi mở quán cafe:

 • Kinh doanh quán cafe là mô hình kinh doanh thương mại bền vững và kiên cố trong tương lai mà vẫn không bị lỗi mốt. Bởi nhu cầu sử dụng đồ uống và cafe cũng như không gian để trò chuyện cũng rất lớn. Ngoài ra, quán cafe cũng là nơi được nhiều người lựa chọn để bàn chuyện làm ăn, công việc,…
 • Lợi nhuận từ kinh doanh thương mại cafe và đồ uống cao. Giúp chủ đầu tư nhanh chóng thu hồi vốn.

Hạn chế:

 • Với số vốn 300 triệu đồng, sẽ khá khó để có thể lựa chọn được mặt bằng rộng và quy mô lớn.
 • Việc kinh doanh quán cafe hiện nay rất được nhiều người lựa chọn nên tính cạnh tranh đối đầu là rất lớn. Do đó, khi mở quán cafe đòi hỏi quán cần phải độc lạ, có đồ uống ngon và chất lượng cũng như không gian thỏa mái,… để lôi cuốn khách.

Tuy nhiên, nếu muốn tạo thêm thu nhập thì đầu tư quán cafe vẫn là hình thức kinh doanh thương mại được đánh giá là phù hợp cho cặp vợ chồng trẻ. Trước khi đưa ra quyết định kinh doanh quán cafe thì nên xem xét năng lực hiện tại của bản thân, chú ý điều tra và nghiên cứu thị trường, nghiên cứu nhóm người mua muốn hướng đến,… Để có thể lập được kế hoạch đơn cử cũng như lên ý tưởng sáng tạo, thiết kế cho quán cafe hút khách.

Đầu tư homestay 

Homestay là một mô hình kinh doanh mới và được xem là trào lưu, xu hướng du lịch của giới trẻ, ngay từ khi xuất hiện mô hình này đã nhanh chóng được rất nhiều người quan tâm, yêu thích và đón nhận. 

Homestay là một mô hình mới, có thể xem như xu hướng, trào lưu du lịch của người trẻ đặc biệt quan trọng tại những khu vực tăng trưởng du lịch, nghỉ ngơi. Mô hình này từ khi xuất hiện đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm và đón nhận rất lớn. Vì vậy, có nhiều người mạnh dạn chuyển hướng, chọn mô hình kinh doanh này làm công cụ để kiếm lời. Theo đó, loại hình này kinh doanh đặc biệt này rất phù hợp để phát triển tại những quốc gia có nền văn hóa đa dạng như Việt Nam. Đó cũng là lý do mà kinh doanh homestay nhận được sự quan tâm lớn hiện nay.

Đầu tư homestay

Đầu tư homestay

Ưu điểm khi đầu tư homestay:

 • Homestay là lựa chọn nhiều cơ hội trong tương lai
 • Vốn đầu tư ít và dễ huy động
 • Thu hồi vốn nhanh, lợi nhuận cao, đặc biệt, trong thời gian cao điểm du lịch.
 • Hình thức kinh doanh thương mại bền vững và kiên cố, lâu bền hơn hoàn toàn có thể lan rộng ra quy mô khi đã tìm được con đường tăng trưởng đúng hướng .
 • Kinh doanh homestay tương thích với số vốn 300 triệu đồng. Với giải pháp thuê lại nhà, tu sửa và cho khách du lịch thuê lại .

Hạn chế khi đầu tư mô hình homestay:

 • Gặp phải những rủi ro đáng tiếc do tác động từ thị trường như đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, dịch bệnh,…
 • Cần có thời gian đủ dài để có thể thu hồi vốn cũng như có lãi.
 • Đối với chủ đầu tư đòi hỏi phải có kỹ năng và hiểu biết cũng như kiến thức cần thiết về kinh doanh thương mại quy mô lưu trú. Bởi hình thức kinh doanh này cần có những ý tưởng độc lạ và sáng tạo độc đáo để có thể lôi cuốn khách hàng.
 • Cần nhiều thời gian để giám sát, quản trị, quản lý và vận hành mô hình kinh doanh thương mại homestay.

Nhìn chung, tại Việt Nam hiện nay, mô hình đầu tư kinh doanh homestay cũng có nhiều cơ hội để tăng trưởng và phát triển. Do đó, với số vốn 300 triệu đôi vợ chồng trẻ hoàn toàn có thể xem xét khi có lợi thế về nhà ở, có những ý tưởng sáng tạo độc đáo và thuê được khoảng trống tương thích, cũng như có đủ hiểu biết về thị trường.

Đầu tư kinh doanh tạp hóa

Với số vốn 300 triệu, đầu tư kinh doanh tiệm tạp hóa cũng là một phương án hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của các cặp vợ chồng trẻ hiện nay.

Theo đó, khi đầu tư kinh doanh tạp hóa sẽ có những ưu điểm và hạn chế như sau:

Ưu điểm:

 • Không cần phải lo lắng không bán được hàng, bởi cửa hàng tạp hóa thường sẽ có đa dạng các loại mặt hàng phục vụ cho cuộc sống của người dân, bên cạnh đó nhu cầu thị trường cũng rất cao, nên bạn có cơ hội thu hồi vốn nhanh chóng.
 • Mô hình kinh doanh đơn giản, không cần chiến lược quá phức tạp
 • Không yêu cầu số vốn quá nhiều, phù hợp với người có vốn mỏng.

Hạn chế:

 • So với các hình thức kinh doanh khác thì lợi nhuận mà kinh doanh tạp hóa mang lại khá thấp.
 • Tính cạnh tranh cao, do trên thị trường hiện nay có nhiều cửa hàng tạp hóa và siêu thị mini.

Kết luận

Trên đây là chia sẻ về 7 gợi ý vợ chồng trẻ nên đầu tư gì với 300 triệu đồng để sinh lời tốt nhất. Hy vọng, qua bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, từ đó giúp bạn có thể lựa chọn được những giải pháp phát triển tài chính hiệu quả cho gia đình nhỏ của mình. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Đầu tư tài chính 4.0 là gì? Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC