Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

0
Kinh nghiệm đầu tư

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm là một trong những thắc mắc của nhiều người khi có một khoản tiền nhàn rỗi. Theo đó, đầu tư vàng và gửi tiết kiệm đều là những phương pháp đầu tư sinh lời hiệu quả và an toàn, tuy nhiên, nhiều người thường băn khoăn không biết nên lựa chọn đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm bởi mỗi hình thức đầu tư lại mang đến những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Để biết nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm sinh lời hiệu quả, hãy cùng Daututietkiem.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tiền nhàn rỗi là gì?

Tiền nhàn rỗi là gì

Tiền nhàn rỗi là gì?

Có thể hiểu một cách đơn giản, tiền nhàn rỗi chính là khoản tiền mà bạn chắc chắn sẽ chưa cần sử dụng đến trong một khoảng thời gian nhất định. Và khoản tiền này không thuộc khoản tiền dành để sử dụng phòng trường hợp cần thiết cần dùng tới đột xuất. Theo đó, đối với khoản tiền này bạn có thể sử dụng để đầu tư hay gửi tiết kiệm ngân hàng mà không ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày. 

Tuy nhiên, mọi người hầu hết đều đặt ra câu hỏi, với số tiền nhàn rỗi đó thì nên làm gì để sinh lời hiệu quả?

Có thể bạn quan tâm:

Có nên đầu tư vàng không?

Trong các loại hình đầu tư, đầu tư vàng được xem là hình thức đầu tư an toàn nhất và được nhiều người ưa chuộng hiện nay. Việc mua bán và tích trữ vàng sẽ tạo ra cho bản thân cơ hội lợi nhuận, bên cạnh đó đầu tư vàng cũng được xem là một cách kiếm lời không bao giờ ngừng hấp dẫn.

Theo đó, khi nhận thấy giá vàng giảm bạn có thể bỏ tiền mua vào và nắm giữ đến khi giá vàng tăng cao hơn thời điểm mua thì bán ra để lấy lời. Hình thức đầu tư này, mang tính ổn định bởi dù tiền có mất giá hay lạm phát thì vàng vẫn luôn giữ được giá trị, do đó có thể xem đây là cách đầu tư an toàn trước sự biến động của chính trị.

Đối với bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, đầu tư vàng cũng vậy. Theo đó, để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn, bạn cần nắm được những lợi ích cũng như hạn chế của hình thức đầu tư này như sau:

Ưu điểm:

 • Tính thanh khoản cao: Bạn có thể dễ dàng chuyển vàng thành tiền ở bất cứ nơi đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt, tính thanh khoản và độ phổ biến của vàng rất cao.
 • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng vào danh mục đầu tư chính là thêm sự đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro vào danh mục đầu tư của bạn. Bên cạnh đó, giá vàng thường biến động ngược chiều với thị trường tiền tệ và thị trường chứng khoán, nó cung cấp một cách để đa dạng hóa đầu tư rất hiệu quả.
 • Lưu giữ giá trị: Giá trị của vàng luôn được giữ qua thời gian. Theo đó, giá trị của nó cũng sẽ không thay đổi nhiều ngay cả khi giá vàng giảm. Phần lớn điều này là đến từ việc bản chất của một lượng vàng nhất định là hàng hóa.
 • Tính toàn cầu: Vàng được xem là hàng hóa mang tính quốc tế và không chịu ảnh hưởng bởi những biến động về chính trị hay những biến động của thị trường chứng khoán.

Nhược điểm:

 • Vàng là kênh không mang lại cho bạn thu nhập thụ động, nó cũng không đem lại cho bạn một khoản tiền lãi hoặc cổ tức như trường chứng khoán hay trái phiếu. Điều mà bạn có thể làm để biết cách mua vào khi giá thấp và bán ra để thu lời khi giá trên thị trường tăng cao chính là nắm bắt thị trường vàng. Khoản chênh lệch này sẽ làm thu nhập của bạn gia tăng.
 • Cần bảo hiểm và nơi lưu trữ ở dạng vật chất. Theo đó, bạn cần phải lưu trữ vàng và có bảo hiểm nếu mua nó ở dạng giấy tờ có giá trị. Giá trị kinh tế của vàng cao nên khả năng bị trộm cắp cao. Do đó, cách tốt nhất chính là cất trong két sắt hoặc gửi ngân hàng.
 • Tùy theo từng thời điểm, giá vàng, USD cũng có thể có những biến động mạnh do biến động cung cầu, chính sách điều hành thị trường vàng cũng như ảnh hưởng của những biến động kinh tế vĩ mô. Do đó, đầu tư vàng vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro trong ngắn hạn.
 • Tại Việt Nam, các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ có tác động khá lớn đến giá vàng. Vì vậy, giá vàng trong nước tại nhiều thời điểm có thể có biến động không đồng nhất hoàn toàn với diễn biến của giá vàng thế giới cũng như có sự chênh lệch lớn so với giá vàng thế giới. Do đó, ở Việt Nam hoạt động đầu tư vàng, đặc biệt là đầu tư ngắn hạn hoặc đầu cơ có thể có rủi ro cao. Nếu nhà đầu tư kỳ vọng trong ngắn hạn có thể thu về lợi nhuận cao có thể đòi hỏi nguồn vốn tương đối lớn. Các nhà đầu tư khó có thể nắm bắt được chu kỳ lên xuống của vàng cũng như diễn biến của thị trường vàng trên thế giới. 

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là lựa chọn phù hợp nhất khi bạn là người ưa thích sự ổn định, an toàn và đang có một khoản tiền nhàn rỗi. Có nhiều lý do để lựa chọn gửi tiết kiệm, đầu tiên phải nói đến khả năng sinh lời, không thể phủ nhận rằng so với gửi tiết kiệm thì đầu tư vào vàng, chứng khoán hay ngoại hối có tiềm năng sinh lời tốt hơn, tuy nhiên các kênh đầu tư đó có mức rủi ro khá cao. Trong khi đó, gửi tiết kiệm ngân hàng lại ghi điểm bởi độ an toàn cao dù tốc độ sinh lời chậm hơn. Do đó, bạn sẽ liên tục nhận được lợi nhuận và luôn có một khoản tiền cố định.

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không

Có nên gửi tiết kiệm ngân hàng không?

Có nhiều kỳ hạn để bạn có thể tùy chọn như kỳ hạn 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng… Theo đó, lãi suất tiết kiệm sẽ càng cao khi bạn gửi tiết kiệm với kỳ hạn càng lâu. Bên cạnh đó, ngân hàng sẽ thanh toán toàn bộ tiền gốc và tiền lãi tiết kiệm cho bạn ngay sau khi kết thúc kỳ hạn. 

Ngoài ra, với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ như hiện nay thì việc gửi tiết kiệm đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn không cần phải đến ngân hàng làm thủ tục tiền gửi rườm rà. Bạn có thể gửi tiền tiết kiệm Online một cách dễ dàng rồi thông qua chiếc Smartphone mà không cần phải đến ngân hàng làm thủ tục tiền gửi rườm rà.

Ưu điểm: 

 • Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là một loại hình tích lũy an toàn và có độ rủi ro thấp do các ngân hàng đều có bảo hiểm tiền gửi cho khách hàng, và là hình thức quen thuộc với nhiều đối tượng, thích hợp với nhiều khoản tiền lớn nhỏ khác nhau.
 • Tính linh hoạt cao. Các ngân hàng luôn không ngừng học hỏi, tìm hiểu về nhu cầu của khách hàng từ đó phát triển các sản phẩm tiết kiệm phù hợp. Bên cạnh đó, khách hàng luôn chủ động và khi cần thiết có thể rút khoản tiết kiệm một cách dễ dàng, tùy thuộc vào hình thức gửi tiết kiệm mà khách hàng đã lựa chọn.
 • Cho phép khách hàng có thể rút tiền tiết kiệm ra bất kỳ khi nào có nhu cầu.
 • Có đa dạng các kỳ hạn gửi để khách hàng lựa chọn.
 • Trong ngành tài chính, gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư hiệu quả và an toàn. 
 • Hình thức trả lãi đa dạng, theo tháng, quý hoặc năm.
 • Ngân hàng có thể dựa vào sổ tiết kiệm để làm cơ sở vay vốn.

Nhược điểm:

 • So với các kênh đầu tư khác thì lãi suất tiền gửi tiết kiệm thấp, chỉ dao động trong khoảng từ 6% – 8%/năm.
 • Khi có lạm phát, tiền có thể mất giá.

Có thể bạn quan tâm: Đầu tư gì khi có 20 triệu hiệu quả nhất

So sánh hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm

Để có cái nhìn tổng quan hơn về 2 hình thức đầu tư này, nhà đầu tư có thể tham khảo qua bảng so sánh dưới đây:

Tiêu chí so sánh Đầu tư mua vàng Gửi tiết kiệm
Số tiền đầu tư Ít và linh hoạt tùy thuộc theo số lượng vàng bạn muốn mua Số tiền đầu tư lớn, nhưng có thể chia ra thành nhiều đợt khác nhau
Các yếu tố ảnh hưởng Bị ảnh hưởng bởi sự biến động của giá vàng trên thị trường, loại vàng Ảnh hưởng bởi sự thay đổi của lãi suất theo từng thời điểm
Đầu tư sinh lãi Lợi nhuận nhận được từ sự chênh lệch giá Sinh lời dựa vào lãi suất mà ngân hàng đưa ra
Các bên tham gia – Không có

– Có mua vàng hay không là tùy thuộc vào lựa chọn của chính bạn

– Nhà đầu tư và ngân hàng
Thời gian sinh lời Tùy vào thời điểm giá vàng lên Gửi tiền lâu dài, đòi hỏi sự đầu tư đều đặn để sinh lời
Độ rủi ro Vừa phải. Giá vàng luôn biến động nhưng do số vốn đầu tư không quá cao nên độ rủi ro không quá nhiều. Thấp. Bởi vì gửi tiết kiệm thì có thể sinh lời chứ không thể thua lỗ hay mất trắng được.

Vậy, nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm?

Trên thực tế, việc nên gửi tiết kiệm hay đầu tư mua vàng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Theo đó, mua vàng để tích trữ sẽ là lựa chọn tối ưu nếu bạn là người không có nguồn thu nhập ổn định. Bởi việc mua vàng rất dễ, không bị phụ thuộc nhiều vào điều kiện tài chính cũng như thời gian.

Ngược lại, gửi tiền tiết kiệm sẽ là giải pháp hoàn hảo nếu bạn muốn bảo toàn vốn và có nguồn thu nhập ổn định. Bởi tiết dài hạn được xem là phương thức đầu tư an toàn nhất, theo đó khi lựa chọn hình thức đầu tư này bạn sẽ không lo lỗ, tuy nhiên khả năng sinh lời khá thấp. Bên cạnh đó, hiện nay các ngân hàng đưa ra mức lãi mức lãi suất cực kì ưu đãi để khuyến khích khách hàng gửi tiết kiệm do đó khách hàng có thể tùy chọn kỳ hạn gửi phù hợp.

Nên đầu tư vàng hay gửi tiết kiệm

Nhìn chung, việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng hay đầu tư vàng đều có những ưu điểm riêng. Theo đó, nếu muốn mua vàng để đầu tư bạn cần phải có khả năng phân tích, dự đoán sự biến động của nền kinh tế toàn cầu. Trong khi đó, gửi tiết kiệm được xem là kênh đầu tư an toàn nên lợi nhuận mang về không cao.

Theo lời khuyên của các chuyên gia tài chính, để có thể chi tiêu một cách hợp lý bạn nên chia số tiền vốn của bản thân có ra để vừa gửi tiết kiệm vừa đầu tư mua vàng. Bởi vì dù đầu tư vàng mang lại lợi nhuận tốt hơn, nhưng gửi tiết kiệm sẽ giúp giữ số tiền đó trong ngân hàng một cách an toàn, mà lãi vẫn tăng hàng ngày mà độ rủi ro thấp hơn. Trong khi đó, khi đầu tư vàng lãi hay lỗ còn phụ thuộc vào sự biến động thị trường khả năng nhà đầu tư gặp phải rủi ro cao.

Tóm lại, cả hai hình thức đầu tư vàng và gửi tiết kiệm đều là những kênh đầu tư sinh lời đều đặn, với số vốn đó bạn nên tùy vào từng thời điểm mà phân chia phù hợp để mua vàng nhiều hơn hay gửi tiết kiệm nhiều hơn. Bạn nên suy nghĩ kỹ về tình hình tài chính của bản thân cũng như những diễn biến trên thị trường để đưa ra phương án đầu tư hợp lý. Tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc phát sinh.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Một số lưu ý khi chọn hình thức đầu tư

Dù là bạn chọn hình thức gửi tiết kiệm hay đầu tư mua vàng hay bất kỳ hình thức nào khác thì cũng cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Đầu tư tiền nhàn rỗi dựa trên khả năng tài chính của mình. Không nên vay mượn người thân hay bạn bè vì bạn sẽ không thể lường trước được sẽ gặp phải những điều gì.
 • Để tạo ra cơ hội thành công, hạn chế tối đa rủi ro khi đầu tư thì bạn nên trang bị cho bản thân đầy đủ những kiến thức về lĩnh vực mà bạn sẽ đầu tư.
 • Bên cạnh đó, để có thể đưa ra lựa chọn đầu tư đúng đắn và mang lại lợi nhuận tốt nhất bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực đầu tư hay từ các nhà đầu tư tiền bối giàu kinh nghiệm trên thị trường.

Kết luận

Như vậy, để đưa ra quyết định nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vàng còn tùy thuộc vào tài chính của bản thân bạn cũng như tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Bên cạnh đó, hai hình thức đầu tư này đều có những ưu nhược điểm riêng. Do đó, để đầu tư hiệu quả, sinh lời cao bạn nên cân nhắc khả năng tài chính cũng như trang bị đầy đủ kiến thức trước khi tham gia đầu tư. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC