Gửi tiết kiệm và mua trái phiếu ngân hàng –  Đâu mới là lựa chọn tốt?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi và muốn sinh lời từ khoản tiền nhàn rỗi đó. Với số tiền nhàn rỗi này nên đầu tư như thế nào và làm sao để có lợi nhuận. Gửi tiết kiệm và mua trái phiếu ngân hàng, đâu mới là lựa chọn là tốt nhất? Cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để có cho mình sự lựa chọn hợp lý nhé.

Gửi tiết kiệm nghĩa là gì?

Gửi tiết kiệm nghĩa là gì?

Gửi tiết kiệm nghĩa là gì?

Hình thức đầu tư gửi tiết kiệm có nghĩa là khách hàng sử dụng số tiền nhàn rỗi của mình gửi vào ngân hàng với mục đích chính là tiết kiệm và sinh lời an toàn. Khách hàng có thể lựa chọn kỳ hạn gửi và nhận lãi suất tương ứng với kỳ hạn đã chọn. Đến ngày tất toán, khách hàng sẽ nhận được khoản tiền gốc kèm theo lãi suất được trả bởi ngân hàng.

Khách hàng có thể lựa chọn một trong 2 hình thức gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay là: 

  • Gửi tiết kiệm không kỳ hạn
  • Gửi tiết kiệm có kỳ hạn (1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng,…

Xem thêm: Gửi tiết kiệm online là gì? Có nên gửi tiết kiệm online hay không?

Trái phiếu ngân hàng là gì?

Trái phiếu ngân hàng được phát hành bởi ngân hàng nhằm mục đích để huy động vốn trong thời gian ngắn. Người cho ngân hàng vay tiền chính là người sở hữu trái phiếu ngân hàng. Nghĩa vụ của ngân hàng phải là trả một khoản tiền xác định cho người nắm giữ trái phiếu trong khoảng thời gian cụ thể. Đến ngày đáo hạn, người sở hữu trái phiếu sẽ nhận được khoản vay ban đầu kèm theo lãi suất do ngân hàng chi trả.

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng đồng nghĩa với việc cho ngân hàng vay tiền trong một khoảng thời gian xác định và nhận lại cả gốc và lãi do ngân hàng chi trả khi kết thúc thời hạn cho vay. 

Có thể hiểu một cách đơn giản, chủ nợ chính là những người sở hữu trái phiếu ngân hàng, còn người vay chính là ngân hàng phát hành trái phiếu chính và trách nhiệm của người vay là trả lại cho bên cho vay cả gốc và lãi. Trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm?

Mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm đều là kênh đầu tư mang về khách hàng những lợi nhuận nhất định. Tuy nhiên, trước khi đưa ra quyết định nhà đầu tư cần có sự cân nhắc và nghiên cứu cụ thể vì giữa hai hình thức đầu tư này vẫn có những ưu và nhược điểm riêng. 

Ưu điểm và nhược điểm của trái phiếu ngân hàng và gửi tiết kiệm:

Nội dung Trái phiếu ngân hàng Gửi tiết kiệm
Ưu điểm – Lợi nhuận cao: Các trái phiếu do ngân hàng phát hành hiện nay có mức lãi suất trung bình khoảng từ 8,7% – 9,5%/năm.

– Lãi suất cố định và không bị phụ thuộc vào hoạt động kinh doanh của ngân hàng. 

– Trái phiếu ngân hàng là chứng khoán nợ và có giá trị về mặt pháp luật: Chủ sở hữu trái phiếu được ngân hàng ưu tiên trả nợ trước, sau đó mới đến các cổ đông trong trường hợp ngân hàng chẳng may gặp sự cố dẫn đến phá sản.

– Khi mua trái phiếu ngân hàng, nhà đầu tư có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu.

– So với các hình thức đầu tư khác thì gửi tiết kiệm có độ an toàn cao hơn, không phải lo lắng hỏa hoạn, mất cắp.

– Bạn có thể thu về tiền lãi theo thời gian, mức lãi suất linh hoạt, phụ thuộc vào kỳ hạn gửi:

+ Gửi tiết kiệm không có kỳ hạn: Lãi suất chỉ khoảng 0,1 – 0,3%

+ Gửi tiết kiệm có kỳ hạn: Tùy vào kỳ hạn gửi, lãi suất sẽ dao động từ 3,4% – 6,85/năm 

– Có thể rút/gửi linh hoạt khi có nhu cầu

– Cách thức gửi tiết kiệm đơn giản, có thể gửi trực tiếp tại quầy hoặc gửi tiết kiệm online qua các app của ngân hàng hoặc qua Internet banking,…

Nhược điểm – Rủi ro lãi suất: Trái phiếu và lãi suất có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Tức là khi lãi suất tăng thì trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Điều này khiến cho các nhà đầu tư gặp phải nhiều rủi ro, do đó để đạt lợi nhuận tốt nhất cần phải cân nhắc và có sự tính toán kỹ càng. 

– Rủi ro lạm phát: Khi mua trái phiếu ngân hàng, mức lãi suất mà nhà đầu tư nhận được là cố định. Do đó, nhà đầu tư sẽ có nguy cơ nhận về mức lợi suất âm nếu lạm phát tăng cao. 

– Ngân hàng sẽ quyết định kỳ hạn trái phiếu, có thể ngắn hạn hoặc dài hạn (5, 10 năm…)

– Lãi suất thấp chỉ khoảng 0.5 – 1%/năm, đặc biệt là khi gửi tiết kiệm không kỳ hạn

– Mức lãi suất nhận được chỉ được tính theo mức lãi suất không kỳ hạn nếu gửi có kỳ hạn mà rút trước hạn

– Người gửi tiết kiệm chỉ được trả lại 1 phần trong trường hợp ngân hàng chẳng may gặp rủi ro dẫn đến phá sản

Qua đó có thể thấy, so với gửi tiết kiệm (gửi tiết kiệm có kỳ hạn) thì hình thức đầu tư mua trái phiếu do ngân hàng phát hành vẫn giúp bạn nhận được mức lãi suất cao hơn. 

Dựa vào ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức đầu tư trên đây chắc hẳn với câu hỏi nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm, có lẽ bạn đã có câu trả lời cho mình. Tùy thuộc vào hiểu biết và nhu cầu của từng người mà lựa chọn hình thức đầu tư hiệu quả nhất.

Về khả năng sinh lời, so với gửi tiết kiệm thì mua trái phiếu ngân hàng sẽ cho bạn lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên, bạn cần sự am hiểu thị trường, nhạy bén và có kỹ năng quản trị rủi ro khi quyết định đầu tư vào trái phiếu. 

Ngoài ra, nhà đầu tư cần chú ý các vấn đề sau đây nếu có dự định mua trái phiếu ngân hàng các:

  • Nên lựa chọn trái phiếu của các ngân hàng uy tín, lớn và vững mạnh về tài chính
  • Khi mua trái phiếu ngân hàng, nếu có nhu cầu hoặc trong trường hợp khẩn cấp các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Điều này giúp lãi suất của nhà đầu tư không bị mất. 
  • Trong trường hợp trả lãi dẫn đến kinh doanh thua lỗ, một số ngân hàng còn có thể được ngừng trả lãi và chuyển lãi lũy kế sang năm kế tiếp.
  • Để có thể mua được trái phiếu với lãi suất cao nhất, nhà đầu tư cần trau dồi kiến thức về trái phiếu, chứng khoán và nên tìm hiểu kỹ về trái phiếu của các ngân hàng. 
  • Nên lựa chọn đầu tư vào các trái phiếu có đảm bảo.

Xem thêm: Nên gửi tiết kiệm hay đầu tư vào trái phiếu ngân hàng?

Kết luận

Bài viết trên giải đáp thắc mắc về vấn đề nên mua trái phiếu ngân hàng hay gửi tiết kiệm. Dù là hình thức đầu tư nào thì, trước khi đưa ra quyết định đầu tư cũng cần phải xem xét và đánh giá tình hình chung một cách kỹ càng. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc quan tâm đã trang bị được cho bản thân những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn và hiệu quả để thu về lợi nhuận tốt nhất.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC