Đầu cơ là gì? Có tiền nên đầu cơ hay đầu tư?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Khi bước chân vào thị trường tài chính, có nhiều cá nhân lựa chọn đầu tư tài chính nhưng cũng có người chỉ đầu cơ. Đây là 2 hoạt động diễn ra sôi nổi trong nền kinh tế thị trường. Cùng với những quy mô, hình thức, và cách thức bỏ vốn vào để thu về cho mình lợi nhuận, mặc dù hình thức có phần giống nhau thế nhưng 2 khái niệm này được phân biệt rõ ràng. Việc đầu cơ là phương thức kiếm lợi nhuận mà nhiều người lựa chọn, thế nhưng việc đầu cơ không đúng cách sẽ dẫn đến những rủi ro tổn thất về kinh tế. Vậy để các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này cùng với đó giải đáp cho những ai băn khoăn không biết nên đầu cơ hay đầu tư thì bài viết dưới đây tôi sẽ cùng các bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ là gì?

Khái niệm về đầu cơ là gì?

Đầu cơ trong tiếng anh là speculation, đây là việc mua một tài sản như hàng hóa hoặc tài sản bất động sản với hy vọng có thể gia tăng giá trị trong tương lai gần. Trong lĩnh vực tài chính, đầu cơ cũng là hành vi thực hiện các giao dịch tài chính rủi ro nhằm kiếm lợi nhuận từ những biến động ngắn hạn về giá cả thị trường của một công cụ tài chính có thể giao dịch, thay vì tìm kiếm lợi nhuận từ các đặc điểm tài chính. Vốn được thể hiện trên công cụ dưới dạng tiền lãi vốn, cổ tức hoặc tiền lãi.

Nhiều nhà đầu cơ ít chú ý đến giá trị cơ bản của chứng khoán, thay vào đó tập trung hoàn toàn vào biến động giá. Về nguyên tắc, đầu cơ có thể liên quan đến bất kỳ công cụ tài chính hoặc hàng hóa có thể giao dịch được. Các nhà đầu cơ đặc biệt chú trọng vào những tài sản phổ biến trên thị trường như: chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa tương lai và ngoại hối, nghệ thuật, sưu tầm, bất động sản và các công cụ phái sinh.

Lịch sử về chiến lược đầu cơ 

Việc đầu cơ được xuất hiện trên thị trường từ năm 1867, đây là dấu mốc đánh dấu chứng khoán, loại bỏ sự cần thiết có sẵn mà các nhà giao dịch thực hiện trên sàn chứng khoán, Từ năm 1920, việc đầu cơ được mở rộng mạnh mẽ, lúc này số lượng cổ đông tăng lên từ 4.4 triệu vào năm 1900 lên 26 triệu vào năm 1932

Hoạt động đầu cơ được diễn ra như thế nào?

Hoạt động đầu cơ chủ yếu diễn ra trên thị trường tài chính. Hiện nay khối lượng giao dịch trên thị trường chứng khoán ngày càng lớn, chủ yếu là việc đầu cơ. Nhờ sự chênh lệch về giá và biến động từ thị trường tài chính (có thể là do ảnh hưởng từ tin tức, việc phân tích kỹ thuật, khối lượng người giao dịch chứng khoán,..) những yếu tố này thường xuyên xảy ra sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của những nhà đầu cơ. 

Bên cạnh đó, hoạt động đầu cơ thường diễn ra trên thị trường bất động sản. Thế nhưng thị trường này có tính thanh khoản chậm vậy nên bắt buộc những nhà đầu cơ phải nhanh nhạy ứng biến mọi tình huống, nếu không có thể dẫn đến tình trạng “ép sóng”, lỗ vốn.

Đối với thị trường chứng khoán, hoạt động đầu cơ được diễn ra liên tục với những mã cổ phiếu có tính thanh khoản cao thế nên vốn mà nhà đầu cơ bỏ ra ít khi bị lỗ. 

Cùng với đó, nếu trên thị trường bất động sản nhà đầu cơ cần phải có một lượng vốn khá lớn, nhưng trên thị trường chứng khoán thì chỉ cần số vốn nhỏ từ 1 triệu đến vài tỷ nhà đầu cơ có thể thực hiện việc lướt sóng trên thị trường. 

So sánh giữa đầu cơ và đầu tư

Nên đầu cơ hay đầu tư?

Nên đầu cơ hay đầu tư?

– Việc đầu tư là việc mua một tài sản nào đó và mong đợi lợi nhuận ổn định, trong khi đầu cơ là một giao dịch tài chính rủi ro cao so với kỳ vọng thu được một khoản lợi nhuận cao. 

– Với việc đầu tư thông thường thì mọi người sẽ phải phân tích điểm để tìm ra những doanh nghiệp tiềm năng, cùng với đó có thể phân tích kỹ thuật để lựa chọn được điểm mua và điểm bán tối ưu. Thế nhưng đối với đầu cơ mọi quyết định sẽ dựa vào các yếu tố ngoại cảnh tác động từ những tin đồn, tâm lý thị trường. 

– Thêm vào đó thời gian đầu tư sẽ dài hơn và họ thường không quan tâm và tham gia đến lợi nhuận ngắn hạn. Trong khi đó, những khoản đầu cơ sẽ được quyết định trong thời gian ngắn có thể tính theo tháng, theo ngày, hay có khi là theo phút như đầu cơ trên thị trường chứng khoán phái sinh. 

Đầu tư  Đầu cơ
Khái niệm  Đầu tư là một hoạt động tài chính bỏ tiền vào một loại tài sản bất kỳ với kỳ vọng kiếm lợi nhuận, thông thường là trong tương lai dài hạn 

Thông thường các loại hình đầu tư có thể đem đến mức sinh lời cho những người tham gia, một trong số đó phải kể đến chẳng hạn như chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, kim loại, ngoại hối,…

Đầu cơ là việc mua một tài sản như hàng hóa hoặc tài sản bất động sản với hy vọng có thể gia tăng giá trị trong tương lai gần. Đầu cơ cũng là việc tham gia trực tiếp vào các giao dịch tài chính rủi ro để cố gắng kiếm lợi nhuận từ biến động ngắn hạn trong thị trường của một công cụ tài chính có thể giao dịch
Mục đích Tạo ra lợi nhuận ổn định và bền vững trong khoảng thời gian dài Kiếm được lợi nhuận trong thời gian ngắn 
Thời gian đầu tư Dài hạn (thường có thể sẽ hơn 1 năm) Nhà đầu cơ sẽ nắm giữ tài sản trong thời gian ngắn
Vấn đề cần quan tâm  Chủ yếu để ý đến giá trị thực của loại tài sản  Quan tâm đến sự thay đổi của giá cả trên thị trường
Nguồn vốn Dùng nguồn vốn tự có để đầu tư hoặc khi sử dụng vốn vay trong thời gian ngắn với lãi suất nhỏ Dùng tiền đi vay và tận dụng đòn bẩy tài chính để tạo ra lợi nhuận 
Lợi nhuận  Trong thời gian ngắn thì lợi nhuận sẽ không được cao, thế nhưng nếu đầu tư trên 1 năm thì mức lợi nhuận sinh lời sẽ ở mức khá tốt đối với những ai thực hiện đầu tư  Lợi nhuận không ổn định phục thuộc vào thị trường. 
Phân tích đầu tư  Dựa trên những thông tin, yếu tố cung cầu của người đầu tư, doanh thu của doanh nghiệp… Dựa trên các nguyên tắc cơ bản về sản phẩm tài chính 

Xem thêm: Phân biệt giữa đầu cơ và đầu tư

Có tiền nên đầu cơ hay đầu tư?

Vậy với những so sánh trên thì bạn đọc cũng đã hiểu thêm về đầu cơ và đầu tư, để mà nói 2 loại hình này đâu là cách mà làm cho chúng ta sinh lời tốt nhất thì không có câu trả lời chính xác. Bởi việc đầu tư hay đầu cơ còn phụ thuộc vào cách nhận định của mỗi người cùng với đó là sự hiểu biết về thị trường của mỗi cá nhân, tổ chức. 

Tuy nhiên nếu bạn là người muốn mạo hiểm, có nhiều thời gian tìm hiểu thị trường thì đầu cơ sẽ phù hợp với bạn. Với sự nhạy bén trong thị trường, nắm bắt tâm lý xu hướng của chu kỳ kinh tế và có thể chấp nhận rủi ro thì tiềm năng để bạn thành công trong việc đầu cơ là rất lớn. 

Ngược lại nếu bạn là người thích sự chắc chắn và không có thời gian theo dõi thị trường, nhưng vẫn muốn kiếm được nguồn tiền thụ động thì nên lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn

Cùng với đó, mặc dù lựa chọn theo hình thức nào các nhà đầu cơ/đầu tư cũng nên chuẩn bị sẵn tâm lý và vững về kiến thức, đặc biệt cân nhắc rủi ro khi kiếm lợi nhuận cho mình. 

Giải pháp giúp đầu cơ hiệu quả

Việc đầu cơ sẽ có lợi cho mọi người bởi nhờ tính tự phát của thị trường mà các nhà đầu cơ có thể tìm kiếm lợi nhuận nhanh chóng. Bằng cách siết chặt sự cân bằng giữa quan hệ cung/cầu mà nhà đầu cơ có thể đẩy cổ phiếu/chứng khoán trên thị trường đến tay của các nhà đầu tư khác. Lúc này sự khan hiếm của các mã cổ phiếu sẽ làm giá của chúng tăng lên.

Vậy để có thể kiếm được lợi nhuận cho mình thì các nhà đầu cơ phải biết các chiến thuật sau:

Mua trước bán sau

Đây là một chiến thuật khá phổ biến thường được các nhà đầu cơ lâu năm sử dụng. Giả sử bạn có tiền mặt và cổ phiếu trong tài khoản của mình, nhưng cổ phiếu đang có xu hướng giảm, bạn đưa ra dự đoán của mình trong suốt phiên giao dịch. Bạn dự đoán giá của số cổ phiếu đó sẽ tăng lên, vì vậy bạn quyết định giữ nguyên số cổ phiếu đang giảm và mua một số cổ phiếu khác bằng với số lượng cổ phiếu bạn hiện có. Trước khi kết thúc phiên giao dịch trong ngày mai, bạn bán số cổ phiếu vừa mua thì bạn được giữ nguyên số cổ phiếu ban đầu và cộng thêm phần chênh lệch giá của 2 ngày đó.

Lướt phiên giao dịch

Cũng giống như việc mua trước bán sau, khi thị trường đang trong giai đoạn tích góp cổ phiếu có giá giao động thấp, lúc này nhà đầu tư cơ có thể nắm bắt cơ hội mà lướt sóng. 

Ví dụ: Giá cổ phiếu giao động trong khoảng 25-20 nghìn VNĐ/cổ phiếu, lúc này chờ khi nào giá cổ phiếu xuống 25 nghìn thì bạn có thể tích lũy và đợi khi giá tăng đến 25 thì có thể bán ra. 

Bán khống

Bán không hay còn được hiểu là trong lúc cổ phiếu đang có xu hướng giảm dần, thay vì bán đi số cổ phiếu đó thì bạn sẽ tìm những nhà đầu tư đang sở hữu cổ phiếu này và bán đi số cổ phiếu của họ với mức giá đang giảm. 

Giải đáp một số câu hỏi về đầu cơ

Nhà đầu cơ là ai?

Nhà đầu cơ là những người rất ưa mạo hiểm và nếu giá cả mà họ mong đợi có sự thay đổi trong tương lai, họ sẵn sàng giao dịch. Để tạo ra lợi nhuận vượt trội so với các nhà đầu tư truyền thống, các nhà đầu cơ thường sử dụng chiến lược ngắn hạn. Chấp nhận rủi ro gặp phải, họ hy vọng sẽ kiếm được một khoản lợi nhuận đủ lớn để có thể bù đắp lại những rủi ro đó.

Những đầu cơ mà chấp nhận rủi ro quá lớn thường sẽ không tồn tại lâu trên thị trường. Bằng cách sử dụng các chiến lược đa dạng như tính toán số liệu theo dõi vị trí, sử dụng cắt lỗ và thống kê… thì những nhà đầu cơ này có thể kiểm soát được những rủi ro gặp phải. 

Các nhà đầu cơ thường là những cá nhân có chuyên môn cao trong lĩnh vực mà họ có thể chấp được rủi ro cao. 

Cùng với đó họ nỗ lực để định giá được chính xác sự thay đổi về giá cả trong các tài sản, theo đó thu về khoản lợi nhuận cho mình. Phục thuộc vào từng cá nhân, họ sẽ xác định đòn bẩy từ đó làm gia tăng lợi nhuận của mình nếu như dự đoán thị trường chính xác và ngược lại việc sử dụng đòn bẩy tài chính như vậy đôi khi sẽ tạo nên một khoản lỗ cho các nhà đầu cơ. 

Các nhà đầu cơ gồm những ai?

Trên thị trường hiện nay có các nhà đầu cơ phổ biến như: 

– Nhà đầu cơ cá nhân: Là những người thực hiện đầu tư tài chính trong một khoảng thời gian ngắn với mục đích kiếm lợi nhuận từ việc kinh doanh chênh lệch giá đối với các tài sản chính. 

– Những nhà sáng lập thị trường: Họ là những người có vị thế còn lại với người tham gia thị trường và có thể kiếm lời từ sự thay đổi về giá nên họ có thể trở thành nhà đầu cơ.

– Các công ty tự doanh: Đây là những đơn vị sử dụng đòn bẩy tài chính để giao dịch chứng khoán trên thị trường và kiếm lợi nhuận.

Việc đầu cơ có tác dụng gì lên thị trường

Việc đầu cơ có tác dụng lớn nhất đấy là tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Thông qua việc sử dụng hoạt động này các nhà giao dịch có thể dễ dàng thực hiện bất cứ khi nào. Mọi hệ thống tài chính có thể hoạt động trơn tru. Việc đầu cơ là điều quan trọng trong việc đem đến thị trường một nguồn vốn lớn, giúp các doanh nghiệp mở rộng đầu tư sản xuất đồng thời góp phần thúc đẩy kinh tế trong nước phát triển hơn. 

Bên cạnh đó đây là hoạt động có thể giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng sử dụng các nghiệp vụ như hoạch định kinh doanh từ việc chênh lệch giá từ đó loại bỏ bớt những rủi ro trong kinh doanh. 

Bạn đang xem bài viết về kinh nghiệm đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn, hy vọng với những thông tin vừa rồi có thể giúp bạn bổ sung được kiến thức tài chính, nếu có thắc mắc vui lòng hãy để lại thông tin dưới bình luận bài nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC