Đầu cơ và đầu tư là gì? Phân biệt giữa đầu cơ và đầu tư

0
Thuật ngữ đầu tư

Hiện nay, đầu tư và đầu cơ là hai phương thức phổ biến mà nhà đầu tư sử dụng để kiếm lợi nhuận. Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư vẫn còn nhầm lẫn về khái niệm giữa hai phương thức này, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Vậy đầu tư và đầu cơ là gì, có điểm gì khác nhau cũng như giữa đầu tư và đầu cơ thì đâu mới là lựa chọn tốt nhất, bài viết dưới đây của daututietkiem.vn sẽ giúp bạn hiểu rõ về hai phương thức đầu tư này.

Khái niệm đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ và đầu tư

Đầu cơ là gì?

Đầu cơ có thể hiểu là việc tích lũy số lượng lớn một loại tài sản (cổ phiếu, tiền tệ, chứng khoán, vàng, bất động sản, hàng hóa,…) bằng cách tận dụng cơ hội đi xuống của thị trường hay kỳ vọng ở tương lai sẽ xảy ra một sự kiện có thể gây biến động giá hoặc tạo sự khan hiếm. Và bán lại với giá cao với hy vọng trong thời gian biến động ngắn hạn sẽ thu được lợi nhuận cao. Thời gian phương thức này diễn ra chủ yếu là trong ngắn hạn và hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch về giá tuy nhiên nó cũng mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều rủi ro.

Đầu tư là gì?

Đầu cơ hướng tới việc kiếm được lợi nhuận trong thời gian ngắn hạn thì đầu tư lại ngược lại, phương thức này hướng tới kế hoạch dài hạn. Bản chất của đầu tư là sự hy sinh tiêu dùng ở hiện tại của cá nhân để mong trong tương lai sẽ thu lại lợi nhuận lớn hơn. Thông thường, các loại hình đầu tư có thể mang lợi nhuận đến cho những người tham gia bao gồm chứng khoán, trái phiếu, cổ phiếu, kim loại, bất động sản, ngoại hối,…

Với phương thức này, nhà đầu tư cần có cái nhìn về đối tượng đầu tư một cách tổng quan và phân tích tỉ mỉ, đồng thời có những kỳ vọng về chiến lược phát triển của đối tượng đầu tư.

Theo đó, đầu tư rất ít khi xảy ra trong ngắn hạn và thường diễn ra trong khoảng thời gian tương đối dài.

Xem thêm: Có tiền nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Phân biệt đầu cơ và đầu tư

Đầu tư và đầu cơ đã từng được nhà đầu tư nổi tiếng Warren Buffett giải thích như sau: “Cách thực sự đơn giản phân biệt giữa đầu tư và đầu cơ là kiểm tra xem bạn có quan tâm ngày mai thị trường có mở cửa hay không.

Khi tôi mua một cổ phiếu, tôi sẽ không bận tâm đến chuyện họ có đóng cửa thị trường chứng khoán trong một vài năm nữa hay không. Tôi quan tâm đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, quan tâm đến việc liệu doanh nghiệp ấy có mang lại lợi suất cho mình trong tương lai hay không.

Nếu quan tâm đến thị trường, tôi sẽ là người đầu cơ vì tôi quan tâm đến việc giá lên hay xuống trong phiên ngày mai. Thực sự thì bạn không thể biết chính xác giá có tăng hay không”.

Theo đó, để có cái nhìn bao quát nhất, bạn đọc có thể tham khảo bảng so sánh sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ dưới đây:

 

Cơ sở so sánh Đầu cơ Đầu tư
Thời gian nắm giữ Nắm giữ hàng hóa hay tài sản trong khoảng thời gian ngắn Nắm giữ tài sản trong khoảng thời gian dài hạn (thông thường là từ 1 năm trở lên)
Vấn đề quan tâm Sự biến động trên thị trường của giá cả Giá trị thực của tài sản đó
Nguồn vốn Dùng phần lớn số vốn đang có hoặc đi vay vốn và tận dụng đòn bẩy tài chính để tạo ra lợi nhuận  Sử dụng nguồn vốn tự có, hoặc vốn vay nhưng chỉ trong thời gian ngắn và với tỉ lệ nhỏ
Cơ sở phân tích Dựa trên những thông tin, tin đồn, yếu tố cung cầu và tâm lý đám đông, yếu tố doanh thu hoặc lợi nhuận ngắn hạn của doanh nghiệp Dựa trên các nguyên tắc cơ bản và sự phân tích chuyên sâu về báo cáo tài chính của sản phẩm tài chính đó
Mục đích  Thu về lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn Tạo ra mức lợi nhuận ổn định và bền vững trong khoảng thời gian lâu dài
Lợi nhuận thu về từ Sự thay đổi giá ở thời điểm hiện tại do lực cung và cầu  Sự thay đổi giá trị dần theo thời gian của tài sản 
Rủi ro Cao hơn, những nhà đầu cơ thường là những người ưa mạo hiểm Thấp hơn, thường là những nhà đầu tư có tính cách thận trọng và ưa thích sự chắc chắn
Tâm lý Thường rất nhanh nhạy, táo bạo, mạo hiểm, chấp nhận rủi ro lớn có khả năng nắm bắt tâm lý đám đông và đón đầu thị trường Tâm lý thận trọng, kiên nhẫn và có tầm nhìn dài hạn

Nên lựa chọn đầu tư hay đầu cơ?

Đối với câu hỏi này sẽ không có câu trả lời nào chính xác bởi để đưa ra quyết định lựa chọn tham gia phương thức nào còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự hiểu biết, cách nhìn nhận và tính cách cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của mỗi người. Bạn cần có nguồn vốn đủ lớn hoặc có nhiều tiền nhàn rỗi nếu chọn phương thức đầu tư bởi với phương thức đầu tư, để có thể thu về lợi nhuận thì cần khoảng thời gian dài.

Đầu cơ sẽ là phương thức phù hợp với bạn nếu bạn là người ưa thích mạo hiểm và có nhiều thời gian để tìm hiểu thị trường. Với sự nhạy bén trong thị trường, có thể chấp nhận rủi ro cũng như nắm bắt tâm lý xu hướng của chu kỳ kinh tế thì tiềm năng để bạn thành công là rất lớn. 

Theo đó, nếu chọn phương thức đầu cơ thì dù không có quá nhiều vốn thì vẫn có thể tham gia được. Vì thông thường đầu cơ diễn ra trong thời gian ngắn, nhằm thu được lợi nhuận lớn từ sự biến động của thị trường về giá cả. So với đầu tư thì lợi nhuận mà đầu cơ mang lại nhanh chóng hơn, tuy nhiên sự an toàn mà đầu tư mang tới lại cao hơn so với đầu cơ.

Ngược lại, nếu bạn là một người thận trọng và ưa thích sự chắc chắn và muốn kiếm lợi nhuận ổn định nhưng lại không có thời gian theo dõi thị trường thì nên lựa chọn phương thức đầu tư dài hạn.

Tóm lại, để lựa chọn phương thức đầu cơ hay đầu tư phụ thuộc vào số vốn và chiến lược cũng như sự phán đoán của bạn. Nhưng hãy nhớ dù chọn phương thức nào thì bạn cũng cần phải có nguồn vốn của riêng mình, hãy sử dụng tiền nhàn rỗi hay tiền bạn có và hạn chế vay mượn để tham gia kiếm lời, bên cạnh đó đối với khoản đầu tư của mình bạn cũng cần luôn hãy cân nhắc mức độ rủi ro.

Xem thêm: Có tiền nên đầu cơ hay đầu tư? 

Bài viết trên đây là một số thuật ngữ đầu tư mong rằng đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về đầu cơ và đầu tư là gì, sự khác nhau của đầu cơ và đầu tư. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp bạn có thể lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp nhất với bản thân. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC