Vốn đầu tư công là gì? Các nguồn vốn đầu tư công của Việt Nam

0
Thuật ngữ đầu tư

Vốn đầu tư công là gì?

Như nhiều người đã biết, đầu tư công đóng vai trò vô cùng quan trọng để tăng trưởng và phát triển kinh tế bền vững ở các quốc gia. Đầu tư công tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội. Điều này giúp cải thiện kết cấu hạ tầng, thu hút đầu tư tư nhân trong nước và nước ngoài, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tăng phúc lợi xã hội. 

Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư công là gì?

Vốn đầu tư công là nguồn vốn của Nhà nước bỏ tiền ngân sách ra để đầu tư vào các kế hoạch, dự án xây dựng, các công trình hạ tầng và dự án chiến lược quan trọng về kinh tế, chính trị, xã hội… Mà mục đích chính là phục vụ cho lợi ích của nhân dân và cộng đồng.

Xem thêm: Dự án đầu tư công là gì?

Đặc điểm của vốn đầu tư công

Hiểu được khái niệm vốn đầu tư công, bạn cần phải biết đặc điểm của nó là gì? 

  • Vốn đầu tư công theo hoạt động đầu tư Nhà nước: Tuy có vô vàn những quan niệm cũng như ý kiến khác nhau về vốn đầu tư công. Nhưng chung quy đều nhận định đó là: vốn đầu tư công là từ nhà nước và được nhà nước thực hiện. Nhà nước có kế hoạch phê duyệt và quyết định đầu tư cũng như tổ chức và quản lý. 
  • Vốn đầu tư công cho hoạt động đầu tư công Nhà nước. Vốn đầu tư cho các hoạt động đầu tư công gồm: ngân sách nhà nước, các khoản tín dụng đầu tư phát triển, của các chính quyền địa phương,… Nguồn vốn đầu tư công sẽ bị chi phối bởi chính sách nguồn vốn.
  • Mục tiêu đầu tư công chủ yếu nhằm phát triển kinh tế – xã hội. Chủ yếu là đầu tư để thành lập các doanh nghiệp nhằm giữ vị trí then chốt. Điều này sẽ tạo được nguồn thu nhập cho nhà nước. Để đảm bảo cân đối nền kinh tế cần đầu tư vào những lĩnh vực quan trọng. Bên cạnh đó, phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế – xã hội, nhằm tạo việc làm cho mọi đối tượng trong xã hội,…

Các loại vốn đầu tư công

Khi đã nắm rõ khái niệm và đặc điểm về vốn đầu tư công là gì, bạn lại thắc mắc vốn đầu tư gồm những loại nào? Cụ thể, vốn đầu tư công sẽ gồm:

Vốn đầu tư công từ nguồn NSNN (Ngân sách nhà nước)

– Vốn đầu tư công từ nguồn NSNN là nguồn vốn đầu tư không hoàn lại dành cho những dự án xây dựng hạ tầng kinh tế. 

-Để phát triển nguồn nhân lực cũng như bảo vệ môi trường, nguồn vốn này sẽ được đưa đến các bộ ngành, địa phương liên quan. 

-Thông thường những dự án này sẽ không có khả năng thu hồi vốn hoặc quá trình thu hồi vốn chậm. 

-Vốn đầu tư công từ NSNN có vai trò khá lớn trong thúc đẩy tăng trưởng, ổn định cho nền kinh tế Việt Nam. Đặc biệt khi chính sách tài khóa đã giúp nhà nước có những quyết định tăng, giảm thuế tác động tích cực đến nền kinh tế.

Vốn đầu tư công từ ngân sách đầu tư theo các chương trình hỗ trợ

Vốn đầu tư công từ ngân sách đầu tư theo các chương trình hỗ trợ được chia ra 2 loại. Bao gồm:

  •  Chương trình mục tiêu 
  •  Những chương trình mục tiêu khác do chính phủ quyết định.

Xem thêm: Vốn từ ngân sách nhà nước là gì?

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư

Vốn tín dụng đầu tư là nguồn vốn của nhà nước với mức ưu đãi phù hợp. Để đầu tư vào các dự án thuộc những lĩnh vực ưu tiên, chính phủ có thể cho vay với lãi suất bằng nguồn vốn tự do hoặc vốn ODA.

Vốn vay trong nước và nước ngoài 

Vay vốn đầu tư nước ngoài

-Nguồn vốn vay trong nước và nước ngoài là nguồn vốn dành cho những dự án đầu tư trong nước. 

-Với nguồn vốn trong nước thường sẽ là trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu địa phương. 

-Trái phiếu chính phủ sẽ gồm phiếu kho bạc, phiếu ngoại tệ, công trái xây dựng, trái phiếu đầu tư,…

Vốn đầu tư từ các doanh nghiệp nhà nước

Vốn đầu tư từ doanh nghiệp nhà nước bao gồm:

-Vốn ngân sách nhà nước đã cung cấp cho doanh nghiệp

-Vốn từ các khoản thu có lợi nhuận 

-Vốn vay của doanh nghiệp do Nhà nước bảo lãnh.

Đây cũng được coi như nguồn vốn có sự phát triển mạnh mẽ khi nền kinh tế nước ta hiện nay có nhiều thay đổi. Các doanh nghiệp đều đóng vai trò là một trong những lực lượng đi đầu trong việc ứng dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật. Chính vì vậy, nguồn vốn đầu từ công xuất phát từ những doanh nghiệp sẽ hỗ trợ định hướng cho nền kinh tế nước nhà.

Nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công

Nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công

Nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công

Theo điều 12 Luật đầu tư công năm 2014 quy định nguyên tắc quản lý vốn đầu tư công như sau: 

-Tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật về sử dụng và quản lý vốn đầu tư công.

-Phù hợp với kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của đất nước và quy hoạch có liên quan theo quy định của luật pháp về quy hoạch.

-Quản lý sử dụng vốn đầu tư công theo quy định với từng nguồn vốn, bảo đảm đầu tư đồng bộ, tập trung, tiết kiệm, chất lượng, hiệu quả và khả năng cân đối nguồn lực, không để lãng phí, thất thoát.

-Thực hiện đúng quyền hạn và trách nhiệm pháp lý của nhà nước, cá nhân, tổ chức liên quan tới sử dụng và quản lý vốn đầu tư công.

-Khuyến khích cá nhân, tổ chức trực tiếp đầu tư hoặc đầu tư theo hình thức đối tác công tư vào cung cấp dịch vụ công và dự án kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội.

Lưu ý trong sử dụng vốn đầu tư công

Lưu ý trong việc sử dụng vốn đầu tư công

Lưu ý trong việc sử dụng vốn đầu tư công

Những trường hợp không được chấp nhận và sử dụng vốn đầu tư công:

-Những quyết định, chủ trương đầu tư không được chấp nhận và sử dụng vốn đầu tư công: không phù hợp về quy hoạch, chiến lược không đúng thẩm quyền, trình tự hay thủ tục theo quy định của pháp luật. 

-Bên cạnh đó, còn có những quyết định đầu tư dự án chưa được cấp có thẩm quyền quyết định, chủ chương đầu tư không đúng với những gì đã đề ra. 

-Những hành vi lợi dụng chức vụ, thẩm quyền để chiếm đoạt, trục lợi hoặc tham nhũng.

-Những hành vi thông đồng, cấu kết với nhau gây lãng phí vốn và tài nguyên của Nhà nước, gây tổn hại đến nhà nước và xâm phạm lợi ích của công dân.

Bên cạnh đó phải lưu ý:

-Đối với các cá nhân, tổ chức tự bỏ vốn để đầu tư cần được sự quyết định đầu tư, bố trí vốn kế hoạch hay gây nợ đọng xây dựng cơ bản. 

-Khi sử dụng vốn đầu tư công phải đúng mục đích và đối tượng. Không được vượt tiêu chuẩn hay định mức theo quy định của nhà nước.

-Phải cung cấp đầy đủ thông tin một cách trung thực, khách quan không gây ảnh hưởng đến việc lập và thẩm định dự án. 

Trên đây là những thông tin chi tiết, cụ thể nhất về khái niệm, các loại vốn đầu tư công, đặc điểm cũng như nguyên tắc sử dụng vốn đầu tư công. Mong rằng chúng hữu ích với bạn. Từ đó giúp bạn tìm được chiến lược phát triển kinh tế phù hợp cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC