Đầu tư phát triển doanh nghiệp là gì? Đặc điểm của đầu tư phát triển 

0
Thuật ngữ đầu tư

Đầu tư phát triển doanh nghiệp là gì? 

Đầu tư phát triển doanh nghiệp là gì?

Đầu tư phát triển doanh nghiệp là gì?

Đầu tư phát triển doanh nghiệp là hoạt động đầu tư trực tiếp nhằm tạo ra hoặc gia tăng lực lượng sản xuất cho doanh nghiệp. Việc đầu tư phát triển mục đích sẽ tạo ra tài sản đơn vị sản xuất và cung ứng dịch vụ.

Về bản chất việc đầu tư chính là đầu tư tài sản vật chất và công nhân trong doanh nghiệp, các nguồn vốn được tạo ra để tiến hành các hoạt động nhằm tăng thêm hoặc tạo ra tài sản mới cho công ty, từ đó làm gia tăng tiềm lực sản xuất kinh doanh và mọi hoạt động sản xuất khác

Việc đầu tư phát triển doanh nghiệp có thể kể đến như bỏ tiền ra để xây dựng, sửa chữa cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị lắp đặt, bồi dưỡng đào tạo nguồn nhân lực, thực hiện mọi chi phí thường xuyên gắn liền với sự hoạt động của doanh nghiệp.  

Đặc điểm của việc đầu tư phát triển 

Việc đầu tư phát triển doanh nghiệp tạo quy mô tiền vốn, vật tư lao động cần thiết cho hoạt động đầu tư thường rất lớn: 

– Các nguồn vốn đầu tư sẽ được lưu trữ trong suốt quá trình thực hiện dự án đầu tư 

– Lao động cần sử dụng cho dự án lớn đặc biệt là đối với những dự án trọng điểm quốc gia

– Ở giai đoạn đầu: Việc đầu tư sẽ được thực hiện tính từ lúc khởi công thực hiện dự án đến khi dự án hoàn thành và đi vào hoạt động

– Thời gian vận hành các kết quả đầu tư kéo dài: Thời gian vận hành được tính từ khi đưa công trình vào hoạt động cho đến khi hết thời hạn sử dụng và công trình ngừng hoạt động

– Suốt quá trình vận hành, mọi thành quả đầu tư đều sẽ chịu tác động của cả 2 mặt tích cực và tiêu cực, các yếu tố tự nhiên kinh tế, chính trị, xã hội. 

– Mọi thành quả của hoạt động đầu tư phát triển mà công trình xây dựng thường sẽ phát huy tác dụng ngay tại nơi nó được tạo nên, do đó quá trình thực hiện đầu tư cũng như thời kỳ vận hành các kết quả đầu tư sẽ phải chịu ảnh hưởng lớn từ các nhân tố về tự nhiên, kinh tế, xã hội vùng. 

– Việc đầu tư phát triển có độ rủi ro cao do quy mô vốn đầu tư, thời kỳ đầu tư kéo dài và thời gian vận hành mọi kết quả đầu tư, nên mức độ rủi ro của hoạt động đầu tư thường sẽ phát triển cao. 

Quỹ đầu tư phát triển doanh nghiệp

Các quỹ đầu tư phát triển doanh nghiệp là số tiền được trích ra từ khoản lợi nhuận sau thuế để lại cho doanh nghiệp theo tỷ lệ được thông qua trong các buổi họp cổ đông. Đối với các công ty TNHH do nhà nước làm chủ sở hữu việc trích lập các quỹ lớn từ lợi nhuận sau thuế phải thực hiện theo quy định của nhà nước. Việc trích lập khoản tiền từ lợi nhuận để lại cho doanh nghiệp nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp chủ động mở rộng sản xuất kinh doanh, cải thiện điều kiện làm việc, dự phòng các rủi ro do ngoại cảnh tác động. 

Xem thêm: Quỹ đầu tư là gì?

Quản lý và sử dụng các quỹ đầu tư như nào?

  • Việc sử dụng các quỹ đầu tư của doanh nghiệp nhà nước phải đúng mục đích và đối tượng:
  • Doanh nghiệp nhà nước phải xây dựng, ban hành quy chế quản lý sử dụng các quỹ theo quy định của pháp luật để áp dụng trong nội bộ doanh nghiệp, các quy chế đảm bảo dân chủ minh bạch, phải có sự tham gia của ban Chấp hành công đoàn doanh nghiệp và công khai trong doanh nghiệp trước khi thực hiện.
  • Trong năm, tài chính doanh nghiệp nhà nước thực hiện sẽ tạm trích các quỹ trên cơ sở kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp có lãi và đã nộp thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định để có nguồn chi sử dụng quỹ theo mục đích đã quy định.
  • Quỹ đầu tư phát triển được dùng để thực hiện các dự án đầu tư phát triển doanh nghiệp và bổ sung vốn điều lệ cho doanh nghiệp

Vai trò của việc đầu tư phát triển doanh nghiệp

Đầu tư là yếu tố quyết định sự ra đời, tồn tại và phát triển của các nhà máy sản xuất, nhà cung cấp dịch vụ và các tổ chức phi lợi nhuận, các nhà máy, cơ sở hạ tầng, mua sắm và lắp đặt máy móc và hệ thống, thực hiện các công việc xây dựng khác và xử lý các chi phí liên quan đến hoạt động trong một chu kỳ của hệ thống kỹ thuật mới được tạo ra. 

Tại các đơn vị đang vận hành, khi cơ sở vật chất kỹ thuật của các công trình này bị hao mòn, hư hỏng thì phải sửa chữa lớn hoặc thay thế, cải tạo các công trình kết cấu, kỹ thuật hỏng để thích ứng với điều kiện hoạt động mới nhằm đáp ứng với điều kiện hoạt động khoa học và kỹ thuật, nhu cầu của người tiêu dùng để sản xuất. Các thiết bị mới thay thế cho các thiết bị tiến hành các công tác xây dựng cơ bản khác và thực hiện các chi phí gắn liền với hoạt động trong một chu kỳ của các cơ sở vật chất kỹ thuật vừa được tạo ra. 

Xem thêm: Vốn đầu tư doanh nghiệp là gì?

Lời kết 

Như vậy trên đây là những thông tin về việc việc đầu tư phát triển doanh nghiệp cùng với đó là việc quản lý và phát triển quỹ đầu tư. Bài viết trên là tổng hợp những kiến thức xoay quanh về tài chính cụ thể là đầu tư của doanh nghiệp, hy vọng có thể đem đến cho bạn đọc kiến thức bổ ích khi tìm hiểu vấn đề này. 

Hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn để tìm hiểu thêm về thuật ngữ đầu tư bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC