Dự án đầu tư phát triển là gì? Yêu cầu của một dự án ra sao

0
Thuật ngữ đầu tư

Dự án đầu tư phát triển là gì? 

Dự án đầu tư phát triển là gì?

Dự án đầu tư phát triển là gì?

Dự án đầu tư phát triển, trong tiếng anh là development investment project. Theo luật đấu thầu 2013 có quy định về khái niệm dự án đầu tư phát triển được giải thích cụ thể như sau: “Dự án đầu tư phát triển (sau đây gọi chung là dự án) bao gồm: chương trình, dự án đầu tư xây dựng mới; dự án cải tạo, nâng cấp, mở rộng các dự án đã đầu tư xây dựng; dự án mua sắm tài sản, kể cả thiết bị, máy móc không cần lắp đặt; dự án sửa chữa, nâng cấp tài sản, thiết bị; dự án, đề án quy hoạch; dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, ứng dụng công nghệ, hỗ trợ kỹ thuật, điều tra cơ bản; các chương trình, dự án, đề án đầu tư phát triển khác.”

Xem thêm: Dự án đầu tư mở rộng là gì?

Ví dụ về dự án đầu tư phát triển

Dự án xây dựng đê chống xâm nhập mặn ở Quảng Ninh

– Nhân lực: chủ đầu tư, hàng ngũ thiết kế, hàng ngũ thi công

– Ban điều hành: chủ đầu tư, hàng ngũ thiết kế

– Bản mô tả: Bản vẽ yếu tố hệ thống đê xây dựng, sơ đồ quy hoạch

– Thời kỳ: tháng 7 năm 2018 tới tháng 7 năm 2020

– Kinh phí dự kiến: 3,5 tỷ đồng

Đặc điểm của dự án đầu tư phát triển

– Dự án đầu tư phát triển mang lại tính chất rủi ro cao, bởi hình thức này đòi hỏi quy mô đầu tư lớn, thời gian đầu tư và vận hành dài. Các khoản vốn và nhân công sử dụng lao động cũng như vật tư trong suốt quá trình phát triển là rất lớn và vốn đầu tư ứ đọng trong suốt quá trình đầu tư

– Theo đánh giá dự án đầu tư thì thời gian để thực hiện dự án là rất dài, được tính từ lúc khởi công cho đến khi hoàn thành và đi vào hoạt động

– Quá trình vận hành dự án đầu tư phát triển chịu nhiều tác động lẫn tích cực và tiêu cực, đến từ những yếu tố kinh tế, chính trị, tự nhiên và xã hội.

Vai trò của dự án đầu tư phát triển

Đối với nền kinh tế của đất nước

– Theo góc nhìn vĩ mô, dự án đầu tư phát triển sẽ giúp nền kinh tế tăng trưởng một cách mạnh mẽ và hiệu quả nhất

– Dự án đầu tư phát triển đạt hiệu quả sẽ tác động tích cực đến nền kinh tế làm tốc độ tăng trưởng kinh tế phát triển ngành, trở thành cơ sở để tiếp nhận đầu tư nước ngoài và sử dụng vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả.

– Đây cũng là cách để các doanh nghiệp có thể nâng cao tính hiệu quả kinh doanh với các công ty nước ngoài

– Dự án đầu tư phát triển cũng sẽ quyết định đến tốc độ tăng trưởng của đất nước. 

Đối với các doanh nghiệp trong nước

Đầu tư là hoạt động chủ yếu quyết định đến sự tồn tại và phát triển của tổ chức. Để hoàn thành những mục tiêu của mình, doanh nghiệp sẽ phải đầu tư một mức vốn dài hạn và bổ sung những tài sản cần thiết. Để tối đa hóa giá trị tài sản, doanh nghiệp cần phải có chiếc lược cụ thể trong việc tiếp cận và lựa chọn các dự án đầu tư phát triển phù hợp. Nếu không tìm được ý tưởng phát triển mới, doanh nghiệp sẽ không thể nào tăng trưởng được. Đặc biệt là với thị trường có nhiều sự cạnh tranh khốc liệt như ngày nay. Bên cạnh phát triển doanh nghiệp thì dự án đầu tư còn giúp các doanh nghiệp khẳng định được vị thế của mình trên thị trường trong nước cũng như quốc tế.

Yêu cầu của một dự án đầu tư phát triển

Đảm bảo tính khoa học

Dự án đầu tư cần phải có quá trình nghiên cứu tỉ mỉ, tính toán thận trọng từng nội dung của dự án đặc biệt là nội dung tài chính. 

Tính thực tiễn

Nội dung của dự án đầu tư phải được nghiên cứu trên cơ sở xem xét, phân tích, đánh giá đúng mức các điều kiện và hoàn cảnh liên quan đến hoạt động đầu tư.

Tính pháp lý

Dự án đầu tư phát triển cần có cơ sở pháp lý vững chắc, có nghĩa là cần phù hợp với chính sách và luật pháp Nhà nước. Muốn vậy phải nghiên cứu kỹ chủ trương, chính sách Nhà nước liên quan đến hoạt động đầu tư.

Tính đồng nhất

Các dự án đầu tư phải tuân thủ các quy định chung của các cơ quan chức năng về hoạt động đầu tư, kể cả các quy định về thủ tục đầu tư. Với các dự án đầu tư quốc tế còn phải tuân thủ quy định chung mang tính quốc tế.

Phân loại dự án đầu tư 

Theo bản chất của đối tượng đầu tư

Đầu tư cho các đối tượng vật chất (đầu tư tài sản vật chất hoặc tài sản thực như nhà xưởng, máy móc thiết bị,..). 

Đầu tư cho các đối tượng phi vật chất (đầu tư tài sản trí tuệ và nguồn nhân lực dồi dào, tạo nghiên cứu khoa học, y tế,…)

Theo phân cấp quản lý

Đầu tư phát triển được chia thành đầu tư theo các dự án quan trọng quốc gia, dự án nhóm A,B,C

Theo lĩnh vực hoạt động của các kết quả đầu tư

Đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển khoa học kỹ thuật, đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Theo đặc điểm hoạt động của các kết quả đầu tư 

Thì có đầu tư cơ bản và đầu tư vận hành.

Theo thời gian hoạt động của các kết quả đầu tư trong quá trình tái sản xuất xã hội 

Đầu tư thương mại và đầu tư sản xuất.

Theo thời gian thực hiện và phát huy tác dụng của các kết quả đầu tư 

Có đầu tư ngắn hạn và đầu tư dài hạn.

Theo quan hệ quản lý của chủ đầu tư

Đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp.

Theo nguồn vốn trên phạm vi quốc gia 

Đầu tư bằng nguồn vốn trong nước và đầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài.

Theo vùng lãnh thổ 

Đầu tư phát triển của các vùng lãnh thổ, các vùng kinh tế trọng điểm, đầu tư phát triển khu vực thành thị và nông thôn…

Các bước thiết lập đánh giá dự án đầu tư phát triển

Để thiết lập được dự án đầu tư, bạn cần phải sử dụng rộng rãi tới những yếu tố sau để đảm bảo dự án được thành công:

Bước 1: Tìm hiểu và nghiên cứu thị trường để nắm bắt những thời cơ đầu tư. Đi cùng với đó là kiểm tra tiềm năng cũng như xu thế của thị trường ngày nay.

Bước 2: Xác định được thời điểm và loại hình đầu tư yêu thích. Việc xác định được thời kỳ đầu tư sẽ giúp dự án của bạn thành công tới 50%. 

Bước 3: Xác định quy mô dự án hay quy mô đầu tư. Nếu như thị trường rộng bạn mang thể lên kế hoạch cho một dự án to, nhưng nếu thị trường hạn hẹp mà bạn lại xây dựng một dự án mang vốn đầu tư to thì khả năng thu lợi nhuận sẽ gặp khó khăn.

Bước 4: Lựa tậu hình thức đầu tư yêu thích cho loại hình kinh doanh của mình để đảm bảo không thua lỗ hay mất thị trường.

Bước 5: Tiến hành khảo sát thị trường thực tế cũng như tìm kiếm vị trí địa lý cho dự án.

Sau khi hoàn thành những công việc trên nhà đầu tư nên tiến hành kiểm tra tổng quan về dự án và rồi tiến hành lập kế hoạch cho dự án của mình. Lúc này, chủ đầu tư sẽ bắt tay vào xây dựng yếu tố những dự kiến, thời kì, kinh phí, sản phẩm… cho dự án của mình.

Xem thêm:

Vậy thông qua bài viết trên đây, chắc hẳn bạn đọc đã biết về dự án đầu tư phát triển là gì? và nó đóng vai trò như thế nào trong việc phát triển nền kinh tế cũng như đối với doanh nghiệp. Hy vọng những thông tin vừa rồi bạn đọc có thể nắm thêm được kiến thức về kinh tế, đầu tư từ đó giúp ích phần nào cho công việc của mình. 

Hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để xem thêm về thuật ngữ đầu tư!

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC