Kêu gọi vốn đầu tư là gì? Các hình thức kêu gọi vốn đầu tư

1
Thuật ngữ đầu tư

Kêu gọi vốn đầu tư là gì?

Vốn đầu tư là gì?

Là tài sản tích lũy hoặc huy động được của nhà đầu tư nhằm phục vụ cho mục đích phát triển và đầu tư sinh lời. Hiểu một cách đơn giản vốn đầu tư chính là toàn bộ chi phí mà một nhà đầu tư sẽ bỏ ra để tiến hành thực hiện các hoạt động đầu tư đã được lên kế hoạch từ trước, được hình thành từ hai nguồn tài chính chủ yếu là nguồn vốn trong nước và nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.

Vai trò của vốn đầu tư

 • Mang lại lợi nhuận cho nhà đầu tư và doanh nghiệp.
 • Bổ sung nguồn vốn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho doanh nghiệp.
 • Tăng lượng việc làm và đào tạo nhân công chất lượng cao…

Kêu gọi vốn đầu tư là gì?

Kêu gọi vốn đầu tư hay gọi vốn đầu tư là thuật ngữ được dùng phổ biến trong đầu tư kinh doanh. Thuật ngữ này hiểu một cách đơn giản chính là hoạt động mà trong đó doanh nghiệp hoặc các starup đưa ra các bước cụ thể để thuyết phục nhà đầu tư rót vốn cho doanh nghiệp của mình.

Nói một cách dễ hiểu, kêu gọi vốn chính là hoạt động mà bạn trình bày ý tưởng kinh doanh của mình và kêu gọi nhà đầu tư ủng hộ, rút vốn vào dự án kinh doanh đó. Qua đó giúp hoàn thành dự án hay sản phẩm và phát triển ra thị trường.

Nguồn vốn là yếu tố quyết định đến việc phát triển một dự án hay sản phẩm ra thị trường. Bởi vậy kêu gọi vốn đầu tư có thể nói là một vấn đề rất được các doanh nghiệp quan tâm, nhất là với các startup. 

Các doanh nghiệp, startup có thể kêu gọi vốn đầu tư từ các nhà đầu tư (cá nhân/tổ chức) trong nước và nước ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn tìm nhà đầu tư dành cho người mới khởi nghiệp

Các hình thức kêu gọi vốn đầu tư

Gọi vốn thông qua các trang web cộng đồng

Gọi vốn qua các trang web cộng đồng

Gọi vốn qua các trang web cộng đồng

Gọi vốn cộng đồng (hay Crowdfunding) là việc sử dụng số vốn tương đối nhỏ từ một số lượng lớn các cá nhân để tài trợ cho một dự án kinh doanh mới. Thông qua các trang web gọi vốn cộng đồng và mạng xã hội, các nhà đầu tư và doanh nhân liên kết với nhau bằng cách tận dụng khả năng tiếp cận vốn dễ dàng trên khắp thế giới.

Hiện nay có rất nhiều diễn đàn trực tuyến do các công ty thành lập cho phép các nhà khởi nghiệp tham gia huy động nguồn vốn từ các nhà đầu tư, chỉ cần đăng ký tài khoản và triển khai dự án của mình thu hút sự chú ý của nhà đầu tư từ khắp mọi nơi. Hình thức này sẽ giúp bạn tiếp cận được với các nguồn vốn nhanh chóng hơn thay vì phải tìm kiếm bên ngoài.

Một số trang web gọi vốn cộng đồng hiệu quả nhất hiện nay

Gọi vốn cộng đồng

Gọi vốn cộng đồng

Krowdster

Krowdster là trang web huy động vốn cộng đồng tốt nhất cho những người đang tìm kiếm nhiều công cụ quảng cáo khác nhau để nâng cao chiến dịch của họ. Khách hàng có thể mua bất cứ thứ gì từ thông cáo báo chí đến các chiến dịch truyền thông xã hội lớn. Nếu bạn đang có kế hoạch khởi động một dự án huy động vốn cộng đồng với quảng cáo trông chuyên nghiệp, thì Krowdster sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Kickstarter

Kickstarter là nền tảng crowdfunding , cho phép những nhà kinh doanh có khả năng phát triển sản phẩm trình bày dự án của mình, nhằm gọi vốn từ người dùng trên Kickstarter ở phạm vi toàn cầu.

GoGetFunding 

GoGetFunding không giới hạn trong việc quảng bá sản phẩm, cũng không phải là nơi bạn cần đầu tư hàng tấn tiền mặt chỉ để được chú ý. Hiện nay, GoGetFunding đang là nền tảng gây quỹ xã hội lớn nhất với mục tiêu cốt lõi là công việc nhân đạo.

Khởi động một đợt gây quỹ thông qua trang web này khá dễ dàng. Bạn chỉ cần đặt tên cho dự án của bạn, chọn đơn vị tiền tệ và số tiền bạn muốn, đặt ngày kết thúc là bạn đã hoàn thành bước đầu cho dự án của mình. 

Điểm đặc biệt là trang web cũng cho phép bạn giữ số tiền bạn nhận được ngay cả khi chiến dịch không đạt được mục tiêu trong thời gian quy định. Hơn thế nữa, bạn có quyền sử dụng ngay các khoản tiền thu về thay vì đợi có đầy đủ khoản tiền mong muốn hoặc khi chiến dịch kết thúc.

Indiegogo

Ngay từ khi mới thành lập vào năm 2008, Indiegogo nhanh chóng giữ được chỗ đứng trong lòng khách hàng với nguồn tài trợ linh hoạt, không chỉ về số tiền thu được mà còn về thời lượng chiến dịch.

Quá trình thiết lập mọi thứ tương tự như các nền tảng khác. Khi bạn đã tạo trang sản phẩm và nhập tất cả thông tin, bạn có thể lựa chọn nguồn vốn cố định hoặc linh hoạt tùy thuộc vào loại dự án mà bạn đang tìm kiếm nguồn vốn. 

IFun Women

IFun Women là một trong những trang web thân thiện với phụ nữ nhất hiện có. Nó cho phép các doanh nhân nữ huy động vốn trên nền tảng thiết lập các kết nối rất cần thiết trong thế giới kinh doanh. 

Một lợi thế lớn khác của nền tảng tài trợ nguồn đám đông này là nó cung cấp nhiều tài nguyên phong phú cho những người dùng lần đầu tiên. Có các hướng dẫn về chiến dịch, công cụ, phương pháp,.. tất cả đều có sẵn dưới dạng PDF và bạn dễ dàng tải xuống để đọc hiểu hơn.

Kickbooster

Kickbooster là một trong những trang web huy động vốn cộng đồng tốt nhất của Canada dành cho các nhà đầu tư cũng như người tạo dự án. Với các dịch vụ tập trung vào xây dựng thương hiệu và quản lý chiến dịch, nó cung cấp một mô hình định giá hợp lý cho những người sáng tạo đầy tham vọng. 

Thay vì thúc đẩy một chiến dịch khi nó đang hoạt động, Kick Booster giúp bạn bắt đầu chiến dịch trước khi nó bắt đầu. Bộ công cụ trước khi ra mắt của họ bao gồm xây dựng danh sách gửi thư, tùy chỉnh trang đích, hoàn chỉnh với bộ đếm ngược thời gian thực để xây dựng dự đoán và một loạt các phân tích hữu ích đi cùng với nó.

Tìm kiếm nguồn vốn từ ngân hàng

Nguồn vốn từ ngân hàng

Nguồn vốn từ ngân hàng

Đối với 1 doanh nghiệp với phát triển có lịch sử tín dụng tốt hoặc lượng tài sản hiện có đảm bảo cho khả năng thế chấp tại ngân hàng, thì việc huy động vốn khởi nghiệp là điều vô cùng đơn giản.

Điểm lợi của việc gọi vốn đầu tư từ ngân hàng đó là:

 • Không hạn chế về số vốn đầu tư
 • Có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác nhau
 • Không phải chịu lãi suất
 • Có người tư vấn, hoạch định chiến lược cũng như cho mọi người ít kinh nghiệm

Tuy nhiên đối với hình thức gọi vốn từ bên ngoài thì việc mọi người sẽ chịu sự chi phối của bên đầu tư, đôi khi không được đưa ra quyền quyết định. Đặc biệt, qua việc rót vốn đầu tư thì công ty của bạn dễ bị thâu tóm và thuộc về người khác.

Xem thêm: Vốn từ ngân sách nhà nước là gì?

Kêu gọi vốn đầu tư từ đâu?

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI)

Vốn FDI là dòng vốn của các cá nhân, tổ chức của nền kinh tế kinh tế này đầu tư vào các hoạt động sản xuất, kinh doanh trên lãnh thổ của nền kinh tế khác nhằm mục đích sản sinh lợi nhuận hoặc các lợi ích khác cho nhà đầu tư. 

Có 2 hình thức đầu tư
 • Vốn đầu tư gián tiếp

Vốn đầu tư gián tiếp là vốn của các Chính Phủ, các tổ chức quốc tế như: Viện trợ không hoàn lại, cho vay ưu đãi với lãi suất thấp với thời hạn dài, kể cả vay theo hình thức thông thường.

Một hình thức phổ biến của đầu tư gián tiếp tồn tại dưới hình thức ODA – Viện trợ phát triển chính thức của các nước công nghiệp phát triển.

Vốn đầu tư gián tiếp thường lớn, cho nên tác dụng mạnh và nhanh đối với việc giải quyết dứt điểm các nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của nước nhận đầu tư.

 • Vốn đầu tư trực tiếp:

Vốn này thường không đủ lớn để giải quyết dứt điểm từng vấn đề kinh tế xã hội của nước nhận đầu tư.

Nước nhận đầu tư trực tiếp phải chia sẻ lợi ích kinh tế do đầu tư đem lại với người đầu tư theo mức độ góp vốn của họ. Vì vậy, có quan điểm cho rằng đầu tư trực tiếp sẽ làm cạn kiệt tài nguyên của nước nhận đầu tư.

Xem thêm: Vốn đầu tư nước ngoài là gì?

Vốn đầu tư trong nước

Đầu tư trong nước là việc các tổ chức, cá nhân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở Việt Nam dùng vốn bằng tiền mặt, hiện vật hoặc quyền về tài sản để sản xuất, kinh doanh dưới hình thức thành lập mới doanh nghiệp hoặc mở rộng quy mô cơ sở sản xuất kinh doanh hoặc mua cổ phần của các doanh nghiệp, góp vốn vào doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế.

Có thể kêu gọi các khách hàng, nhà đầu tư, nhà hợp tác đầu tư vào dự án của chính mình, nhằm phục vụ cho mục đích phát triển và đầu tư sinh lời.

Kết luận

Kêu gọi vốn đầu tư là một quá trình không hề đơn giản, nếu như bạn không có kinh nghiệm thì rất có thể sẽ không thành công thu hút nhà đầu tư và lối kéo được họ “rót tiền” vào dự án của bạn. Vì vậy, để tăng khả năng giành được vốn đầu tư cho dự án của mình, đừng quên áp dụng những hình thức kêu gọi vốn đầu tư mà daututietkiem.vn vừa chia sẻ ở trên nhé. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về kêu gọi vốn đầu tư cũng như trang bị được cho bản thân thêm nhiều kiến thức về thuật ngữ đầu tư.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC