Gia hạn chứng nhận đầu tư như nào?

0
Thuật ngữ đầu tư

Khi nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thành lập một dự án tại Việt Nam thường có một thời hạn nhất định theo đăng ký. Tuy nhiên không được vượt quá thời hạn pháp luật Việt Nam quy định. Khi dự án hoạt động hết thời hạn mà có nhu cầu tiếp tục hoạt động kinh doanh thì có thể thực hiện thủ tục gia hạn cho dự án đầu tư. Cụ thể là thực hiện đăng ký gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định. Vậy, gia hạn chứng nhận đầu tư thì cần thực hiện những thủ tục như thế nào, hồ sơ gồm những gì và thời gian thực hiện mất bao lâu. Trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu rõ để bạn có thể tham khảo.

Thời gian hoạt động của các dự án đầu tư

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật Đầu tư , thời hạn hoạt động của các dự án đầu tư như sau:

 • Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư trong khu kinh tế được quy định không quá 70 năm.
 • Thời hạn hoạt động của các dự án đầu tư được đặt ngoài khu kinh tế không quá 50 năm theo quy định. – Dự án đầu tư thực hiện tại các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn hoặc dự án có vốn đầu tư lớn nhưng khả năng thu hồi vốn chậm thì thời hạn dài hơn nhưng cũng không quá 70 năm.
 • Đối với dự án đầu tư mà nhà đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng chậm được bàn giao đất theo quy định thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất không được tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư.

Xem thêm: Dự án đầu tư là gì?

Hồ sơ gia hạn chứng nhận đầu tư

Bạn thắc mắc nên nộp hồ sơ gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư sớm trước thời hạn hay không? Nếu được thì khi nào và hồ sơ gồm những gì?

Hồ sơ gia hạn

Hồ sơ gia hạn

Thời điểm phù hợp để doanh nghiệp xin gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư trước khi dự án hết thời hạn được cấp phép thường là khoảng từ 3 – 5 tháng.

Hồ sơ thực hiện thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đầu tư bao gồm:

 • Đầu tiên cần giấy chứng nhận ĐKĐT/Giấy chứng nhận ĐKDN (02 bản sao chứng thực)
 • Chuẩn bị CMND/CCCD/HC của người được ủy quyền (01 bản sao chứng thực)
 • Chuẩn bị cả bản sao chứng thực giấy tờ chứng thực cá nhân của người đại diện
 • Chuẩn bị giấy ủy quyền cho người thực hiện thủ tục nộp hồ sơ và nhận kết quả nếu không phải người đại diện theo pháp luật thực hiện
 • Tiếp theo cần bản báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề gia hạn Giấy chứng nhận ĐKĐT 
 • Chuẩn bị báo cáo tài chính (có kiểm toán) năm gần nhất tính đến thời điểm gia hạn. Các báo cáo tháng, quý, năm đã nộp cho Sở kế hoạch và đầu tư/ Ban quản lý các khu công nghiệp và khu chế xuất
 • Đề xuất dự án đầu tư: với các thông tin về diện tích văn phòng, địa chỉ email, số điện thoại liên hệ của chủ đầu tư, công ty ở Việt Nam, tổng số người lao động, số lao động là công dân Việt Nam, số lao động là công dân nước ngoài;
 • Chuẩn bị giấy tờ, tài liệu pháp lý liên quan đến địa chỉ trụ sở chính và địa điểm thực hiện dự án như: Hợp đồng thuê địa điểm và Giấy tờ nhà đất, quyết định xây dựng,…
 • Cuối cùng tùy từng trường hợp sẽ cần thêm các giấy tờ, tài liệu bổ sung

Lưu ý:

 • Về số lượng hồ sơ: doanh nghiệp soạn thảo và chuẩn bị 02 bộ hồ sơ (một bản gốc và một bản photocopy)
 • Về quy cách hồ sơ: hồ sơ bằng tiếng Việt hoặc tiếng Việt và tiếng Anh (Đối với các văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch sang tiếng Việt và có công chứng).

Xem thêm: Giấy chứng nhận đầu tư hết hiệu lực khi nào?

Các bước thực hiện gia hạn thủ tục chứng nhận đầu tư

Các bước thực hiện thủ tục

Các bước thực hiện thủ tục

Thủ tục để gia hạn giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm 3 bước sau:

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ theo quy định của pháp luật.  Có thể liên hệ Phòng Quản lý Đầu tư tỉnh/thành phố để được hướng dẫn và chuẩn bị thủ tục hồ sơ theo quy định;

Bước 2: Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp tỉnh/thành phố.

Đối với người nộp hồ sơ: nếu không phải là người đại diện theo pháp luật của Doanh nghiệp thì phải xuất trình Văn bản ủy quyền hoặc giấy giới thiệu của doanh nghiệp;

Bước 3: Căn cứ theo ngày hẹn trên giấy Biên nhận, doanh nghiệp đến Sở kế hoạch và đầu tư để nhận kết quả giải quyết hồ sơ.

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền giải quyết

 • Đối với thành phố Hà Nội, Phòng Kinh tế đối ngoại – Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thực hiện việc giải quyết thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. 
 • Đối với các tỉnh, thành phố khác cơ cấu tổ chức, phòng ban khác nhau. Doanh nghiệp cần linh hoạt xem xét thẩm quyền thuộc phòng ban nào để thực hiện thủ tục đúng nơi, đúng chỗ. Tránh mất nhiều thời gian bạn có thể nhờ sự giúp đỡ của những văn phòng luật

Xem thêm: Dự án đầu tư mới là gì?

Thời hạn giải quyết

Cơ quan có thẩm quyền sẽ giải quyết trong vòng 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Lưu ý:

Trong quá trình đăng ký, doanh nghiệp có thể thực hiện song song điều chỉnh các nội dung khác trên Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cùng với thủ tục gia hạn Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Trên đây là kiến thức về thuật ngữ đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn biên soạn và tổng hợp. Mong rằng những thông tin trong bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC