Danh mục đầu tư là gì? Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả

0
Thuật ngữ đầu tư

Đầu tư tài chính giúp chúng ta có thêm cơ hội kiếm tiền nhiều hơn cho bản thân và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đối với nhiều người đây được coi là việc làm thêm kiếm tiền bằng việc tận dụng thời gian rảnh để thu về nguồn tiền thụ động, nhưng có người thì đối với họ đầu tư lại là nguồn thu nhập chính trong cuộc sống.

Việc đầu tư trên thị trường không phải ngày một ngày hai mà có thể thu về cho mình lợi nhuận ngay được mà đây là cả một quá trình phụ thuộc cả vào thị trường và bản thân người đầu tư. Và để có được những chiến lược đầu tư tốt và tối ưu nhất những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn sở hữu cho riêng mình một Danh mục đầu tư. Vậy danh mục đầu tư nó là gì và làm thế nào để quản trị được nó thì dưới bài viết này hãy cùng tôi tìm hiểu xem sao.

Danh mục đầu tư là gì?

Danh mục đầu tư hay còn có tên tiếng anh là Portfolio. Là tổng hợp danh sách các loại tài sản khác nhau có thể kiếm về lợi nhuận cho cá nhân hay công ty, đó có thể là một số loại tài sản đầu tư như cổ phiếu, bất động sản, trái phiếu, vàng, ngoại tệ v.v… mục đích của danh sách này lập ra để đạt được nguồn lợi cao nhất về cho mình và tránh những rủi ro trong đầu tư.

Xem thêm: Tổng hợp danh mục đầu tư kinh doanh có điều kiện

Khái niệm về danh mục đầu tư

Khái niệm về danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là gì?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là việc phân bổ nguồn vốn của mình vào nhiều loại danh mục đầu tư khác nhau, tạo ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư hơn. Đối với việc đầu tư chắc hẳn mọi người sẽ được nghe nhiều về nguyên tắc “không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ” để tránh những rủi ro khi một thị trường bị sụt giảm thì sẽ có sẵn cho mình một phương án phòng trừ, đây là câu trả lời khi hỏi tại sao chúng ta không nên tập chung đầu tư vào một loại tài sản mà cần phải đa dạng hóa các danh mục đầu tư.

Xem thêm: Danh mục đầu tư tối ưu là gì?

Tầm quan trọng của đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Một danh mục đầu tư lập ra với mục đích giúp nhà đầu tư hiểu biết thêm thị trường nhằm đưa ra những phương án khác nhau khi thị trường có biến động lớn hay nói cách khác là tránh những rủi ro đáng tiếc mà không thể vực lại được.

Đặc biệt đối với lĩnh vực đầu tư tài chính, việc có được danh mục này tương đối quan trọng, các nhà đầu tư thường khó nắm bắt được thông tin hay hoạt động của các quỹ bởi vậy danh mục đầu tư như công cụ để quản lý chính cam kết của người điều hành các quỹ đầu tư. 

Nếu bạn là một nhà đầu tư lâu năm bạn sẽ thấy rằng việc có một danh mục đầu tư quan trọng đến nhường nào, nó như chìa khóa để các nhà đầu tư đạt được thành công nhất định, tránh khỏi rủi ro bằng việc phân bổ nguồn đầu tư vào các loại tài sản khác nhau 

Danh mục đầu tư giúp nắm bắt thông tin nhanh chóng của thị trường

Danh mục đầu tư giúp nắm bắt thông tin nhanh chóng của thị trường

Làm thế nào để quản lý danh mục đầu tư hiệu quả

Quản lý danh mục đầu tư cũng giống như việc quản lý tài sản. Công việc này giúp người đầu tư thiết lập được khối tài sản của mình có thể là những giao dịch trên thị trường như cổ phiếu, trái phiếu, giấy tờ sở hữu bất động sản,…. Nếu như bạn đầu tư thông qua một công ty hay một tổ chức nào đó thì công việc quản lý này thường được các chuyên viên quản lý làm thay. Việc này sẽ giảm thiểu thời gian của bạn hơn nữa giúp vốn của bạn được an toàn hơn.

Đối với từng loại hình tài sản khác nhau ta có thể đa dạng đầu tư trên nhiều loại bằng việc phân bổ các khoản vốn cho từng loại và với nhiều hình thức khác nhau:

-Đa dạng hóa một loại tài sản: Khi bạn muốn đầu tư vào trái phiếu có thể lựa chọn các loại hình khác nhau như trái phiếu chính phủ, trái phiếu theo kỳ hạn, trái phiếu của doanh nghiệp…

-Đa dạng hóa nhiều loại tải sản: Có thể đầu tư trên nhiều lĩnh vực để có cho mình nhiều loại tài sản khác nhau như đầu tư, chứng chỉ quỹ, chứng khoán, ngoại hối, hàng hóa…

-Đa dạng hóa theo phân khúc thị trường: Có thể dựa vào quy mô của các công ty mà bỏ vốn của mình vào đó, sự phân bổ các danh mục đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu của công ty sẽ giúp nguồn vốn của bạn không bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu một trong các công ty rớt giá. 

Xem thêm: Cách quản trị danh mục đầu tư hiệu quả

Chiến lược quản lý danh mục đầu tư

Lập kế hoạch tìm kiếm lợi nhuận

Đây là tiền đề để có một hoạt động đầu tư hiệu quả, sau khi xác định được mục tiêu đầu tư bạn cần xem mục đích để bắt đầu của mình là gì, mức lợi nhuận bạn muốn là bao nhiêu, cũng như những trường hợp rủi ro và thời gian có thể đầu tư là bao lâu. Trong kế hoạch còn có những trường hợp hạn chế và thứ tự ưu tiên trong đầu tư.

Mặc dù biết việc đầu tư chứa nhiều sự mạo hiểm đòi hỏi mọi người phải linh hoạt chủ động nắm bắt cơ hội cho mình. Nắm bắt được thời điểm của thị trường sẽ giúp bạn gặt hái được thành công, giảm thiểu rủi ro.

Chiến lược quản lý danh mục đầu tư đòi hỏi phải linh hoạt, chủ động

Chiến lược quản lý danh mục đầu tư đòi hỏi phải linh hoạt, chủ động

Lựa chọn thị trường an toàn  

Việc đầu tư không thể đảm bảo được tính nhất quán luôn đem lại lợi thu về cho mình bởi trong đầu tư luôn có sự mạo hiểm, có thách thức mới có cơ hội thế nhưng việc quá mạo hiểm có thể sẽ khiến bạn mất trắng. Bạn cần lựa chọn cho mình những nơi an toàn và đảm bảo việc sinh lời. Một lựa chọn tốt đấy là dựa vào yếu tố lợi nhuận mà bạn có thể đạt được.

Xem thêm: Các kênh đầu tư tài chính hiệu quả

Xây dựng ngân sách

Mục đích của việc quản lý danh mục đầu tư đấy là đảm bảo an toàn giá trị tài sản mà mình đầu tư.

Bạn nên xác định trước cho mình nguồn ngân sách dự phòng nhằm chủ động hơn trong bất cứ tình huống nào. Để nguồn tiền được tăng trưởng và an toàn bạn cần đảm bảo có một mục đầu tư an toàn đúng với tầm với của các nhân hay của doanh nghiệp.

Đánh giá chiến lược

Dù bạn là người chủ động đầu tư hay là thông qua một cơ quan quản lý đầu tư nào đó việc đặt niềm tin hoàn toàn vào thị trường là điều không nên. Mặc dù nhiều loại hình đầu tư đem lại nguồn thu đảm bảo rõ rệt nhưng cũng không thể quá tự tin vào các lĩnh vực đó được bởi thị trường luôn thay đổi không ngờ, không có một công thức nào để xác định đầu tư an toàn tuyệt đối.

Bởi vậy việc nhìn nhận lại kế hoạch đầu tư và điều chỉnh nhanh nhẹn theo xu hướng của thị trường như vậy mới có hướng đi đúng thu về lợi nhuận cao nhất, đặc biệt khi bạn muốn thành công trong việc đầu tư tài chính dài hạn

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư

Kết luận 

Việc có một danh mục đầu tư được đa dạng sẽ giúp ích rất nhiều cho các nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường tuy nhiên đã là đầu tư thì không thể tránh khỏi rủi ro bạn có thể tránh khỏi những cái rủi ro đơn lẻ thế nhưng tiềm ẩn trong đó rất nhiều mối nguy hại không thể ngăn chặn được như về mặt thị trường khiến toàn bộ hệ thống gặp trở ngại. Bằng cách này hay cách khác mà bạn nên lựa chọn cho mình hướng đi đúng đắn nhất để đạt được hiệu quả.

Bạn đang xem bài viết về thuật ngữ đầu tư trên trang daututietkiem.vn. Nếu có câu hỏi nào hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC