Danh mục đầu tư tối ưu là gì? 5 phương pháp để xây dựng một danh mục đầu tư

0
Kinh nghiệm đầu tư

Danh mục đầu tư tối ưu là gì?

Danh mục đầu tư tối ưu là một danh sách các loại hình đầu tư đa lĩnh vực như chứng khoán, bất động sản, các loại hàng hóa khác nhau mà các nhà đầu tư bỏ vốn ra để mua chúng nhằm gia tăng lợi nhuận. Danh mục này phải đáp ứng được những hình thức sinh lời cao nhất cho các nhà đầu tư, giảm thiểu rủi ro tránh những mối nguy hại nhằm có được lợi ích tốt nhất.

Danh mục đầu tư tối ưu danh sách các loại hình đầu tư

Danh mục đầu tư tối ưu danh sách các loại hình đầu tư

Xem thêm: Danh mục đầu tư là gì?

Vì sao phải xây dựng danh mục đầu tư

Hoạt động đầu tư luôn gặp phải những khó khăn bất lợi tuy nhiên song song với đó là những cơ hội đem đến cho họ nhiều lợi ích khác nhau.

Muốn đạt được điều đó thì việc xây dựng một danh mục như là con đường hiệu quả nhất giúp các nhà đầu tư đạt được thành công, bằng việc phân bổ các loại tài sản đầu tư khác nhau giúp họ có thể bù trừ được những thiệt hại .

Việc xây dựng một danh mục đầu tư có thể giúp các nhà đầu tư quản lý được tài sản đầu tư kỹ càng hơn, các nhà đầu tư cần xây dựng kế hoạch trước nhằm phân bổ tài sản của mình phù hợp với mục tiêu đầu tư. 

Có một danh mục đầu tư tối ưu hiệu quả sẽ là hướng đi đúng đắn nhất mà các nhà đầu tư cần giải quyết tuy nhiên việc xây dựng này cũng chỉ mang tính chất tham khảo, chỉ như kim chỉ nam để các nhà đầu tư có định hướng cho riêng mình chứ chưa quyết định được việc sẽ tạo ra nhiều lợi nhuận đến đâu trong tương lai.

Tìm hiểu 5 phương pháp để xây dựng một danh mục đầu tư

Việc xây dựng một danh mục đầu tư đòi hỏi các nhà đầu tư cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá cẩn thận để có thể đưa ra những quyết định hợp lý khi bắt đầu đặt chân vào thị trường. Và sau đây là 5 phương pháp xây dựng một danh mục hiệu quả nhất.

5 phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

5 phương pháp xây dựng danh mục đầu tư

Xây dựng danh mục đầu tư theo chiến lược

Đây là hình thức đưa ra những phương án dài hạn, việc xây dựng này thường chủ yếu tập trung vào các loại tài sản có mức sinh lời cao nhất. Thế nhưng để xác định được thị trường đó có thu lời được hay không và mức độ rủi ro của thị trường đầu tư đó như nào thì còn tùy thuộc vào loại hình tài sản và việc chấp nhận rủi ro của các nhà đầu tư. Vậy nên đòi hỏi các nhà đầu tư phải có tầm nhìn trước sau để chọn ra cho mình một loại hình đầu tư sinh lợi nhuận lâu dài hơn nữa phải đảm bảo được tính an toàn của nó.

Một số hình thức đầu tư theo chiến lược mà bạn có thể đưa vào: đầu tư chứng khoán, đầu tư cổ phiếu trái phiếu dài hạn của công ty, đầu tư vàng.

Xem thêm: Cách quản trị rủi ro danh mục đầu tư hiệu quả

Xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn

Khác với việc xây dựng danh mục đầu tư theo chiến lược lâu dài thì những nhà đầu tư nên nắm bắt ngay cơ hội theo tình hình thị trường để đưa ra quyết định đầu tư ngắn hạn nhằm đem về lợi nhuận nhanh chóng

Việc xây dựng danh mục đầu tư ngắn hạn đòi hỏi các nhà đầu tư phải nhạy bén với tình hình thị trường ra quyết định ngay nhưng vẫn phải đảm bảo độ chính xác như vậy mới thu được về lợi nhuận cho mình.

Một số hình thức đầu tư ngắn hạn mà bạn có thể đưa vào danh mục: Đầu tư trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 1 năm, đầu tư tín phiếu kho bạc, đầu tư kỳ phiếu ngân hàng, đầu tư hàng hóa phái sinh. 

Xây dựng danh mục đầu tư năng động 

Là danh mục buộc các nhà đầu tư phải liên tục điều chỉnh các danh mục đầu tư của mình theo xu hướng tăng giảm của thị trường

Họ cần phải có cái nhìn chính xác theo xu hướng thị trường hiện tại

Dựa trên nguyên tố Cung cầu giữa người mua và người bán, các nhà đầu tư cần đánh giá một cách khách quan hơn trước tình hình biến động của thị trường hiện tại

Tuy nhiên việc xây dựng danh mục đầu tư năng động này rất khó khi áp dụng với thị trường chứng khoán. Họ khó có thể kiểm soát được chu kỳ tăng giảm của thị trường bởi vậy những nhà đầu tư cần đánh giá được mức sinh lời của thị trường mình.

Việc xây dựng danh mục đầu tư năng động sẽ gặp khó khăn nhiều đối với những người mới vậy nên sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn một quỹ đầu tư tài chính của của các cơ quan uy tín như vậy tiện hơn trong việc đầu tư, có thể kể đến như:

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Năng động Bảo Việt (BVFED)

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Năng động Bảo Việt (BVFED)

Quỹ đầu tư Cổ phiếu Năng động Bảo Việt (BVFED)

Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments Việt Nam

Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments Việt Nam

Quỹ đầu tư năng động Eastspring Investments Việt Nam

Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch

Là phương pháp xây dựng các loại tài sản tạo nên danh mục đầu tư biến động ngược chiều nhau. Xây dựng danh mục đầu tư đối nghịch sẽ đa dạng hơn trong việc thu lời từ các loại hình đầu tư bởi vậy nó đảm bảo được mức độ an toàn cho danh mục và giảm thiểu rủi ro khi thị trường có những biến động không thể lường trước được.

Xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi

Việc xây dựng các danh mục như bên trên khiến cho các nhà đầu tư cần phải linh hoạt nắm bắt nhanh nắm thời cơ theo biến động của thị trường một cách nhanh nhất.

Nhưng đối với việc xây dựng danh mục đầu tư không thay đổi thì khác, họ sẽ cần đảm bảo tuân thủ phương pháp trong suốt quá trình đầu tư. Trừ những trường hợp hy hữu như thị trường rớt giá quá mạnh hay một vài vấn đề khác khiến cho các nhà đầu tư không thể vực lại được lúc đấy mới cần có hướng đi khác còn không vẫn phải tuân thủ tính nhất quán trong quá trình đầu tư.

Cách thức để tối ưu 1 danh mục đầu tư

Bước 1: Phân tích thị trường đầu tư để xác định phân bổ tài chính hợp lý

Việc xác định được thị trường là bước đầu tiên cần nghĩ đến, bạn cần phải biết được tình hình tài chính hiện giờ và xác định rõ mục đích đầu tư của mình, có thể là đầu tư ngắn hạn, dài hạn, hay đến cả lượng vốn mà bạn đang có là bao nhiêu để lựa chọn cho mình một thị trường tiềm năng nhất.

Nếu như bạn là người mới bắt đầu bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về các loại tài sản có thể đem lại lợi nhuận phù hợp với bản thân.

Phân tích thị trường tối ưu một danh mục đầu tư

Phân tích thị trường tối ưu một danh mục đầu tư

Bước 2: Lập danh mục đầu tư

Tùy vào nguồn vốn của mình mà lựa chọn phân bổ vào loại tài sản thích hợp. Bạn có thể phân nó thành nhiều nhóm khác nhau dựa theo tiêu chí rủi ro hay lợi nhuận cao mà thị trường đó mang lại. Có nhiều cách để có thể phân chia lựa chọn tài sản cụ thể khác nhau ví dụ:

Cổ phiếu: có thể phân chia theo từng ngành hay giá trị thị trường mang lại, loại cổ phiếu đó được phát ra từ đâu nó thuộc cơ quan nào trong nước hay nước ngoài. Để biết được nó có giá trị hay không chúng ta cần sàng lọc kỹ càng. Liên tục theo dõi sự thay đổi giá cả của thị trường phát ra để từ đó đưa ra quyết định kịp thời.

Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu cần bao tiền

Trái phiếu: Phân bổ theo kỳ hạn bao lâu, nó thuộc chính phủ hay từ doanh nghiệp, sự xếp hạng của trái phiếu đó hay như chú ý đến lãi suất mà nó mang lại. 

Đánh giá nguồn vốn của mình để phân bổ tài sản thích hợp

Đánh giá nguồn vốn của mình để phân bổ tài sản thích hợp

Bước 3: Đánh giá danh mục đầu tư

Thiết lập riêng cho mình một danh mục đầu tư nhất định và tối ưu hóa nó tốt nhất. Nên xem xét kỹ càng mục tiêu đầu tư của mình, khoảng thời gian đầu tư là bao lâu và chấp nhận rủi ro mà nó đem lại. Việc nhận định trước những diễn biến trong tương lai giúp bạn có hướng giải quyết sáng suốt, tránh những rủi ro nặng nhất có thể.

Bước 4: Cân nhắc việc tái cân bằng chiến lược đầu tư

Thị trường luôn biến đổi không ngừng theo thời gian, bạn nên xem xét điều chỉnh danh mục đầu tư của mình sao cho phù hợp với tình hình tài chính hiện tại hay xem xét những rủi ro trong tương lai xảy ra có thể đáp ứng được không. Hãy phân hạng các khoản đầu tư sao cho cân bằng nhất có thể để đảm bảo chất lượng cho doanh mục của bạn.

Xem thêm: Top 5 danh mục đầu tư thu hút vốn Việt Nam hiện nay

Bài viết trên là chia sẻ kinh nghiệm về kinh nghiệm đầu tư do biên tập viên trang daututietkiem.vn soạn. Hy vọng với kiến thức cũng như chia sẻ vừa rồi, bạn đọc sẽ lựa chọn được cho mình một quy trình xây dựng một danh mục đầu tư hoàn chỉnh. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC