Qũy đầu tư tài chính là gì? Một số Quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam

0
Thuật ngữ đầu tư

Trên thị trường tài chính Việt Nam hiện nay, hình thức đầu tư thông qua quỹ đầu tư tài chính rất phổ biến và nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là đối với những nhà đầu tư mới chưa có nhiều kinh nghiệm, nhưng có số vốn nhàn rỗi và đang có nhu cầu đầu tư tài chính để gia tăng thu nhập. Vậy quỹ đầu tư tài chính là gì, tại Việt Nam có những quỹ đầu tư tài chính nào?

Quỹ đầu tư tài chính là gì?

Quỹ đầu tư tài chính hay còn được gọi chung là quỹ đầu tư, đây là một tổ chức đầu tư chuyên nghiệp, huy động nguồn vốn để đầu tư vào những loại tài sản khác nhau theo chiến lược mục tiêu đã được xác định bằng cách tập trung các nhà đầu tư góp vốn lại với nhau.

Quỹ đầu tư tài chính hay còn được gọi chung là quỹ đầu tư

Quỹ đầu tư tài chính hay còn được gọi chung là quỹ đầu tư

Qũy đầu tư được thành lập bởi các công ty quản lý quỹ và hoạt động gắn liền với công ty quản lý và trở thành một tổ chức tài chính trung gian phi ngân hàng. Có thể hiểu, chủ yếu quỹ đầu tư sẽ thu hút tiền, nguồn vốn hoặc tài sản khác sau đó sử dụng nguồn vốn này để đầu tư trên thị trường chứ không thực hiện hết các công việc của ngân hàng.

Mang lại cho các nhà đầu tư lợi nhuận tối đa, phân tích đánh giá và đưa ra các danh mục đầu tư tối ưu phù hợp chính là mục tiêu hoạt động của quỹ đầu tư tài chính này. So với việc tự giao dịch thì quỹ đầu tư được xem là một phương thức đầu tư hiệu quả, ít rủi ro và có tính thanh khoản cao bởi quỹ này sẽ được ủy thác cho đội ngũ chuyên gia quản lý danh mục. Quỹ có thể chọn mua trái phiếu, cổ phiếu, ngoại hối và tiền tệ, các giấy tờ có giá,… Theo đó, các nhà quản lý sẽ dựa theo tình hình diễn biến của thị trường từ đó đưa ra những quyết định đầu tư hiệu quả nhất.

Đối với các nhà đầu tư mới chưa có đủ kiến thức chuyên môn về tài chính hay những nhà đầu tư bận rộn không có thời gian để thường xuyên theo dõi thị trường hoặc người có số vốn ít ỏi mà muốn đa dạng hóa trong đầu tư thì quỹ đầu tư chính là lựa chọn tốt nhất.

Qũy đầu tư tài chính có những đặc điểm cơ bản gì?

Quỹ đầu tư tài chính có những đặc điểm cơ bản như sau:

 • Danh mục đầu tư đa dạng, linh hoạt
 • Chi phí đầu tư ở mức thấp
 • Các dự án đầu tư được công ty quản lý quỹ quản lý trực tiếp chứ không phải bất kỳ một cá nhân nào, chịu sự kiểm soát trực tiếp của nhà nước và các cơ quan có liên quan. 
 • Hàng năm, quỹ đầu tư bắt buộc phải thực hiện kế toán, kiểm toán độc lập hoặc gián tiếp đồng thời công bố công khai báo cáo tài chính.

Tất nhiên, những người góp vốn vào quỹ đầu tư sẽ không có quyền kiểm soát rằng số vốn mà bản thân góp vào sẽ được sử dụng như thế nào và với mục đích gì. So với gửi tiền vào ngân hàng thì lợi nhuận mà quỹ đầu tư mang lại sẽ cao hơn, tuy nhiên đi kèm với lợi nhuận cao thì những rủi ro tiềm ẩn cũng sẽ cao hơn. Do đó, trước khi tham gia đầu tư thì nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần nắm được những đặc điểm nổi bật của quỹ đầu tư tài chính như sau:

 • Quỹ đầu tư giúp phòng tránh sự mất giá của đồng tiền: Có nghĩa là, tình hình lạm phát xảy ra trên thị trường sẽ khiến cho giá của đồng tiền bị giảm xuống, điều này sẽ làm cho tài sản của bạn bị hao hụt. Khi đó, một đồng trong tương lai sẽ thấp hơn so với một đồng hôm nay bạn có. Vậy, thay vì giữ tiền trong két sắt từ năm này qua năm khác và để tiền mất giá như vậy thì tại sao bạn không đem số tiền đó đi đầu tư để tiền đẻ ra tiền bằng cách đầu tư thông qua các quỹ đầu tư.
 • Tăng cơ hội kiếm lời từ thị trường: Theo đó, các chuyên gia tài chính sẽ đưa ra quyết định đầu tư giúp bạn, gia tăng khả năng lợi nhuận và giảm thiểu được các rủi ro so với bạn tự làm.
 • Kiếm tiền theo hình thức thụ động: Đặc điểm của đầu tư thông qua chứng chỉ quỹ chính là khi mỗi loại chứng chỉ quỹ đến kỳ hạn thì số tiền lời mà bạn nhận được sẽ được chuyển vào tài khoản. Theo đó, bạn chỉ cần ngồi ở nhà thì số dư trong tài khoản của bạn vẫn sẽ tăng một cách thụ động theo chu kỳ. Từ đó mang lại một khoản thu nhập tốt cho bạn và duy trì để bạn phục vụ cho nhu cầu hàng ngày của bản thân.

Phân loại quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam

Hiện nay, thị trường dựa trên những chỉ tiêu để phân loại các quỹ đầu tư như sau:

Căn cứ theo hình thức huy động nguồn vốn

 • Quỹ đầu tư tập thể (Quỹ công chúng): Theo đó, quỹ này sẽ được các nhà đầu tư phát hành rộng rãi ra công chúng với mục đích huy động vốn. Đây là hình thức giúp giảm bớt rủi ro cho các nhà đầu tư nhỏ và đạt được hiệu quả cao với mức chi phí đầu tư thấp.
 • Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên): Quỹ đầu tư cá nhân (Quỹ thành viên): Quỹ này được phát hành riêng lẻ dành riêng cho một nhóm các nhà đầu tư và có thể được lựa chọn trước, trong đó nhóm nhà đầu tư này bao gồm: tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lớn,… Theo đó, quỹ này có đặc điểm là tính thanh khoản thấp hơn so với quỹ đầu tư tập thể, có lượng vốn lớn và người đầu tư góp vốn có thể tham gia vào kiểm soát quỹ.

Quỹ đầu tư

Căn cứ vào cấu trúc vận động vốn

 • Quỹ đóng: Chứng chỉ quỹ đóng chỉ được phát hành một lần duy nhất ra công chúng. Với số lượng chứng chỉ quỹ cố định và khi các nhà đầu tư có ý định bán thì quỹ không thực hiện giao dịch mua lại. Theo đó, tính ổn định và thanh khoản của loại quỹ này khá cao.
 • Quỹ mở: Quỹ mở là quỹ không giới hạn về thời gian và số lượng thành viên tham gia đầu tư. Nhà đầu tư có thể căn cứ theo giá trị tài sản ròng tại thời điểm giao dịch để bán lại chứng chỉ quỹ, và đây là lý do vì sao mà tính linh hoạt và tính thanh khoản của quỹ lại cao hơn so với các hình thức đầu tư khác

Xem thêm: Phân biệt chứng chỉ quỹ mở và quỹ đóng nên đầu tư

Căn cứ vào cơ cấu tổ chức và hoạt động của quỹ

 • Quỹ đầu tư dạng công ty: Thực chất, quỹ đầu tư chính là một công ty. Qũy này hoạt động dựa trên pháp luật và được hội đồng quản trị – cơ quan điều hành cao nhất được bầu ra bởi chính các nhà đầu tư điều hành. Nhiệm vụ chính là kiểm soát tất cả các hoạt động của quỹ, lựa chọn công ty quản lý quỹ và giám sát mọi hoạt động đầu tư công ty đó và nếu thấy không hiệu quả thì có thể thay đổi công ty quản lý.
 • Quỹ đầu tư dạng hợp đồng: Công ty quản lý sẽ đứng ra mở quỹ với mục đích kêu gọi huy động vốn từ các nhà đầu tư và sử dụng nguồn vốn huy động được đó để thực hiện đầu tư dựa trên những mục tiêu đã được đề ra trước đó trong điều lệ quỹ.

Căn cứ theo đối tượng đầu tư

 • Quỹ đầu tư cổ phiếu và quỹ đầu tư trái phiếu;
 • Quỹ đầu tư chỉ số;
 • Quỹ đầu tư thị trường tiền tệ;
 • Quỹ đầu tư kim loại quý;…

Lợi ích của các quỹ đầu tư tài chính tại Việt Nam

Quỹ đầu tư được xem là sự lựa chọn tốt nhất đối với nhà đầu tư người mới tham gia vào thị trường, chưa có đủ kinh nghiệm, thời gian cũng như kiến thức. Theo đó, khi tham gia các quỹ đầu tư, bạn sẽ nhận được một số lợi ích như sau:

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Phải có ít nhất 12 loại cổ phiếu trong một danh mục đầu tư đa dạng. Theo đó, các nhà đầu tư có thể tạo ra sự cân bằng trong danh mục thông qua việc đa dạng hóa danh mục đầu tư để nhằm mục đích duy trì sự tăng trưởng tốt ngay cả khi trong danh mục đang có một vài cổ phiếu bị giảm giá. Đây cũng được xem là một phương thức hiệu quả để phân tán rủi ro khi đầu tư. Tuy nhiên để có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân và xây dựng một danh mục đầu tư tối ưu, nhà đầu tư cần có một số vốn lớn tương ứng với giá trị của chứng khoán hoặc quy mô dự án chứ không chỉ cần có kiến thức về thị trường.

Khi đó, quỹ đầu tư là các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp sẽ thông qua việc tập hợp thành một khoản tiền lớn từ những số tiền nhỏ mà nhà đầu tư uỷ thác và dùng số tiền đó để đầu tư vào các dự án tiềm năng để có thể giúp những nhà đầu tư mới tham gia thị trường hay giúp những người có số vốn nhỏ mà vẫn có thể thu được lợi nhuận và giảm thiểu tối đa các rủi ro.

Theo đó, các nhà đầu tư sẽ tìm đến các tổ chức đầu tư chuyên nghiệp để uỷ thác số tiền đầu tư của mình khi họ cảm thấy bản thân không có đủ kiến thức và kinh nghiệm cũng như thời gian để hoạt động, theo dõi trên thị trường chứng khoán. Như vậy, hình thức đầu tư thông qua quỹ này cũng có những lợi thế nhất định hơn so với hình thức đầu tư trực tiếp của từng cá nhân.

Đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kiến thức và kinh nghiệm

Quỹ đầu tư do các chuyên gia đầu tư giàu kiến thức, kinh nghiệm và có kỹ năng quản lý do đó, họ có khả năng xây dựng một danh mục đầu tư tiềm năng và đa dạng thông qua việc phân tích và nghiên cứu thị trường. Điều này đồng thời hạn chế những rủi ro trong quá trình đầu tư mà những cá nhân không chuyên, thiếu kinh nghiệm thường gặp.

Ngoài ra, một số lợi ích khác có thể kể đến khi tham gia vào quỹ đầu tư như chi phí hoạt động ở mức thấp đem lại tiềm năng lợi nhuận ổn định và tiết kiệm thời gian cho nhà đầu tư.

Đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kiến thức và kinh nghiệm

Đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kiến thức và kinh nghiệm

Khi tham gia vào quỹ đầu tư tài chính cần lưu ý điều gì?

Theo đó, nhà đầu tư cần nghiên cứu và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định tham gia vào thị trường, đặc biệt là đối với thị trường tài chính vì bạn đang sử dụng tài sản mà mình đang có để đem đi đầu tư. Hãy cân nhắc xem liệu quyết định của bản thân có thật sự tốt hay và liệu nó có dẫn đến thâm hụt hay không.

Dưới đây là hai lưu ý cơ bản nhưng quan trọng mà bạn cần năm được khi muốn tham gia vào quỹ đầu tư tài chính.

Mục đích đầu tư của quỹ là gì?

Dù tham gia đầu tư vào quỹ đầu tư tài chính hay bất kỳ một kênh đầu tư nào khác thì mục tiêu mà các nhà đầu tư hướng đến đều mong muốn sẽ kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, chúng lại có những danh mục đầu tư khác nhau. Theo đó, có những quỹ sẽ lựa chọn đầu tư vào các lĩnh vực an toàn trên thị trường điều đó cũng đồng nghĩa với việc lợi nhuận thu về sẽ thấp và rủi ro cũng thấp hơn. Bên cạnh đó cũng có những quỹ lại lựa chọn đầu tư vào lĩnh vực có độ rủi ro cao như sở hữu các hợp đồng quyền chọn, theo đó mức rủi ro lúc này sẽ rất cao tuy nhiên lợi nhuận mang về cũng sẽ rất lớn.

Trong thị trường tài chính, việc đánh đổi rủi ro với lợi nhuận là điều bình thường. Theo đó, để bản thân có thể yên tâm trao tiền của mình cho quỹ thì nhà đầu tư cần phải biết được mục đích đầu tư của quỹ là gì. Bạn có thể truy cập vào website chính thức của họ để xem xét danh mục đầu tư được công bố công khai của từng quỹ từ đó có thể đánh giá xem nó có an toàn hay rủi ro. Rồi cuối cùng bạn mới đưa ra quyết định có nên tham gia đầu tư hay không.

Đặc điểm của các dạng quỹ đầu tư tài chính

Theo đó, quỹ đầu tư tài chính bao gồm rất nhiều loại khác nhau, và mỗi loại sẽ có những đặc điểm khác biệt như sau:

 • Quỹ đầu tư chứng khoán: Quỹ hoạt động đầu tư trực tiếp vào các loại chứng khoán để nhằm huy động vốn từ các nhà đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu hay tín phiếu,… và các loại giấy tờ được phát hành trực tiếp trên thị trường chứng khoán. 
 • Quỹ đầu tư ngoại hối: Qũy này hoạt động bằng cách trao đổi và mua bán các loại tiền tệ trên thị trường. Theo đó, quỹ này sẽ đưa ra quyết định nên mua, bán hay tiếp tục giữ lại để chờ đợi giá tăng bằng cách so sánh với tỷ giá hối đoái trên thị trường.
 • Quỹ phòng hộ: Là loại quỹ chủ yếu đầu tư vào những tài sản có mức độ rủi ro cao hơn bất kỳ danh mục của quỹ đầu tư khác như các hợp đồng quyền chọn, hợp đồng tương lai,… Tuy nhiên, đi kèm với rủi ro cao thì khả năng sinh lời của nó cũng rất lớn.
 • Quỹ tương hỗ: Quỹ tương hỗ xây dựng danh mục đầu tư cân bằng và an toàn giữa rủi ro và lợi nhuận. Theo đó, quỹ này sẽ là lựa chọn tốt nhất cho những nhà đầu tư e ngại về vấn đề rủi ro. Mức lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được khi tham gia vào quỹ này không quá cao nhưng đảm bảo duy trì ở mức độ phù hợp.

Trên đây là các đặc điểm được phân tích dựa trên từng loại quỹ đầu tư theo hình thức đầu tư, ngoài phân tích dựa theo từng loại quỹ trên đây thì đối với các quỹ đại chúng còn có phân loại theo phương thức góp vốn và theo cấu trúc vốn,…

Tại sao nên lựa chọn quỹ đầu tư tài chính

Tính minh bạch chính là ưu điểm lớn nhất của các quỹ đầu tư tài chính. Theo đó, nhà đầu tư cá nhân hay kể cả những người có ít kiến thức về thị trường chứng khoán cũng có thể tiếp cận với quỹ đầu tư tài chính một cách dễ dàng. Tất cả các quỹ đều được các cơ quan nhà nước, các đơn vị kiểm toán độc lập và các cơ quan liên quan kiểm soát một cách chặt chẽ. Và phải công bố công khai đối với mọi thông tin, báo cáo tài chính của quỹ trên trang chủ để cho công chúng có thể nắm được.

Bạn có thể được tiếp xúc nhiều hơn với cơ hội đầu tư tốt trên thị trường thông qua quỹ đầu tư mà không phải chịu áp lực từ những rủi ro từ thị trường, theo đó bạn chỉ cần góp vốn và các nhà quản lý quỹ sẽ có trách nhiệm đầu tư cho bạn. 

Tại sao nên lựa chọn quỹ đầu tư tài chính

Bên cạnh đó, bạn có thể đa dạng hóa danh mục của mình chỉ với số vốn rất nhỏ khi tham gia đầu tư thông qua quỹ đầu tư tài chính. Chẳng hạn, khi bạn tham gia đầu tư trực tiếp trên thị trường chứng khoán, để có thể mua 1 lô cổ phiếu của một doanh nghiệp xếp hạng xoàng thì bạn cần bỏ ra số vốn ít nhất là khoảng 2 triệu. Nhưng thông qua quỹ, với số vốn 2 triệu đó bạn đã có thể mua được cổ phiếu của hơn 30 doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu kết quả đầu tư không tốt bạn cũng có thể bán cho những nhà đầu tư khác số chứng chỉ quỹ đó hoặc bán trực tiếp cho quỹ để rút lui khỏi quỹ và lấy lại tiền về túi. Có thể xem, quỹ đầu tư tài chính là kênh đầu tư kiếm lời thụ động khá an toàn và uy tín. Đây cũng là một cơ hội để bạn có thể học tập cách hoạt động của các danh mục đầu tư và thông qua đó biết được để trở thành nhà đầu tư độc lập thì nên làm như thế nào.

Một số Quỹ đầu tư tài chính uy tín tại Việt Nam

Dưới đây là danh sách một số quỹ đầu tư tài chính tốt và uy tín mà bạn có thể tham khảo:

Qũy đầu tư tài chính
Quỹ International Finance Corporation (World Bank) Quỹ PXP Vietnam Emerging Equity Fund Quỹ Dragon Capital
Quỹ Dragon Capital Vietnam Enterprise Investment Ltd Quỹ Asean Small Cap Fund Quỹ GIC/Government of Singapore
Quỹ Jaccar Quỹ mở VinaCapital Quỹ DWS Vietnam Fund
Quỹ Halley Sicav – Halley Asian Prosperity Quỹ IDG Ventures Vietnam Quỹ LionGlobal Vietnam Fund
Quỹ VIC Impact Quỹ Mekong Capital Quỹ Công ty TNHH Đầu tư NDH
Quỹ BankInvest/PENM Partners Quỹ Vietnam Equity Holding Quỹ FTSE Vietnam ETF
Quỹ iAngel by Capella Vietnam Quỹ Vietnam Property Holding Quỹ Temasek Holdings
Quỹ Mutual Fund Elite Quỹ TAEL Partners Quỹ Vietnam Angel Network
Quỹ Red River Holding Quỹ Saigon Asset Management Quỹ Vietnam Holding Limited
Quỹ JPMorgan Vietnam Opportunities Fund Quỹ Franklin Templeton Investments  Quỹ Market Vectors Vietnam ETF
Quỹ ONECAPITALWAY Quỹ Vietnam Oman Investment Quỹ Vinasa Angels Network 
Quỹ Angel 4 Us Quỹ CyberAgent Ventures Quỹ Hanoi Young Business Association
Quỹ IDG Ventures Vietnam Quỹ 500 Startups Vietnam

Xem thêm: Các quỹ đầu tư cổ phiếu uy tín tại Việt Nam 

Tại mỗi quỹ đầu tư đều có những chính sách và quy định cụ thể dành cho người tham gia. Bên cạnh đó, trên website chính thức của các quỹ này đều công bố công khai về báo cáo tài chính và báo cáo lưu chuyển tiền tệ hằng năm.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm rõ hơn về quỹ đầu tư tài chính. Từ đó lựa chọn được quỹ đầu tư phù hợp với khả năng và nhu cầu của bản thân. Hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để tìm hiểu thêm về thuật ngữ đầu tư ngay bạn nhé. Chúc bạn thành công. 

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC