Nhà đầu tư mạo hiểm là gì? Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

0
Thuật ngữ đầu tư

Nhà đầu tư mạo hiểm là gì?

Nhà đầu tư mạo hiểm (ký hiệu là VC) có tên tiếng anh gọi là Venture Capitalist. Đây là các nhà đầu tư tài trợ vốn cho các công ty có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần. Các nhà đầu tư mạo hiểm không chỉ cung cấp vốn cho các dự án khởi nghiệp mà còn hỗ trợ các công ty nhỏ muốn mở rộng quy mô kinh doanh nhưng không có khả năng tiếp cận thị trường chứng khoán.

Nhà đầu tư mạo hiểm

Nhà đầu tư mạo hiểm

Sở dĩ, các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để đầu tư vào các công ty như vậy vì họ tin rằng có thể kiếm được lợi nhuận lớn từ các khoản đầu tư của mình. Đương nhiên tỷ lệ lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư mạo hiểm có tỷ lệ thất bại cao do sự không chắc chắn khi đầu tư vào các công ty mới.

Xem thêm: Tìm hiểu về nhà đầu tư mạo hiểm ở Việt Nam

Đặc điểm của nhà đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm nhà đầu tư mạo hiểm

Đặc điểm nhà đầu tư mạo hiểm

 • Các công ty hợp danh hữu hạn thường là nơi tập trung của các nhà đầu tư mạo hiểm. Đây cũng chính là nơi các đối tác đầu tư vào quỹ đầu tư mạo hiểm
 • Thường thường, các quỹ đầu tư mạo hiểm được quản lý bởi một ủy ban có nhiệm vụ đưa ra quyết định đầu tư. 
 • Nhà đầu tư mạo hiểm sẽ xem xét và xác định những công ty mới nổi có tiềm năng tương trưởng hay không? Khi đã lựa chọn được công ty có tiềm năng, nhà đầu tư mạo hiểm sẽ triển khai nguồn vốn để tài trợ cho các công ty này. Nguồn vốn này để đổi lấy một phần vốn chủ sở hữu lớn.
 • Các nhà đầu tư mạo hiểm thường không lựa chọn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp ngay khi chúng bắt đầu. Thay vào đó, họ nhắm vào các công ty đang ở giai đoạn đang tìm cách thương mại hóa ý tưởng của mình. Khi đó quỹ đầu tư mạo hiểm sẽ mua cổ phần trong các công ty tiềm năng này. Sau đó sẽ giúp công ty phát triển và tìm cách rút tiền đầu tư để thu về khoản lợi tức đáng kể.
 • Thứ mà các nhà đầu tư mạo hiểm có thể cho bạn là một đội ngũ quản lý giỏi, một thị trường tiềm năng lớn. Bên cạnh đó họ cần một sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo với lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng tìm kiếm cơ hội trong các ngành mà họ quen thuộc và cơ hội sở hữu một phần lớn của công ty. Với mục đích họ có thể tác động đến hướng đi của nó.
 • Những nhà đầu tư mạo hiểm nổi tiếng phải kể đến như: Peter Fenton, nhà đầu tư cho Twitter, Jim Breyer, nhà đầu tư của Facebook, Peter Theil – người đồng sáng lập PayPal và đầu tư cho Facebook, Jeremy Levine, nhà đầu tư lớn nhất của Pinterest và Chris Sacca, đầu tư vào Twitter và Uber.

Phân biệt giữa nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần

Phân biệt nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần

Phân biệt nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần

Giống nhau

 • Cả nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần đều là những người đầu tư rót tiền vào doanh nghiệp. Cụ thể là những doanh nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao để đổi lấy cổ phần. 
 • Các nhà đầu tư này đều mong muốn có một số quyền kiểm soát với các hoạt động kinh doanh của công ty mà đầu tư. Vì họ đã đầu tư tiền bạc, công sức vào đó và muốn đảm bảo rằng họ sẽ nhận được lợi tức đầu tư cao từ hoạt động đầu tư này.
 • Đương nhiên khi đầu tư thì họ đang chấp nhận rủi ro đầu tư với mong muốn thu được lợi nhuận lớn.

Khác nhau

Về nhà đầu tư: 

 • Các công ty đầu tư mạo hiểm thường gồm một nhóm các nhà đầu tư chuyên nghiệp.
 • Trái lại nhà đầu tư thiên thần thường là người thân trong gia đình hoặc bạn bè của chủ doanh nghiệp.

Về doanh nghiệp được đầu tư:

 • Các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào doanh nghiệp đã được thành lập để giảm rủi ro khi đầu tư.
 • Các nhà đầu tư thiên thần thường có xu hướng đầu tư vào các doanh nghiệp mới thành lập. Họ sẵn sàng chọn những doanh nghiệp mà tại giai đoạn đầu tư công ty đó cũng chưa chứng tỏ được điều mà nhà đầu tư thiên thần đang kỳ vọng. Điều đó cho thấy nhà đầu tư thiên thần chấp nhận rủi ro nhiều hơn các nhà đầu tư mạo hiểm.

Về cách thức hoạt động:    

 • Nhà đầu tư mạo hiểm thường không sử dụng tiền của mình để đầu tư vào các công ty đó. Vì họ là một người hoặc công ty, sử dụng tiền thu được từ các công ty đầu tư, tập đoàn lớn và quỹ hưu trí để đầu tư vào các công ty nhỏ.
 • Nhà đầu tư thiên thần là một nhà đầu tư sử dụng tiền của chính mình để đầu tư vào các doanh nghiệp nhỏ. Họ được yêu cầu phải có giá trị ròng tối thiểu là 1 triệu đô la và thu nhập hàng năm ít nhất 200.000 đô la để được công nhận là nhà đầu tư (Quy định này do Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đưa ra). Các nhà đầu tư thiên thần thường tập trung vào việc xây dựng doanh nghiệp hơn là việc thu lợi nhuận ngay lập tức.

Về số tiền đầu tư:

 • Nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư nhiều vốn hơn. Theo SBA, khoản đầu tư trung bình của nhà đầu tư là 11,7 triệu đô la.
 • Nhà đầu tư thiên thần đầu tư ít vốn hơn. Theo Cơ quan quản lý doanh nghiệp nhỏ Hoa Kỳ (SBA) khoản đầu tư trung bình của nhà đầu tư thiên thần là 330.000 đô la.

Về kỳ vọng lợi nhuận:

 • Thường thì các nhà đầu tư mạo hiểm đòi hỏi yêu cầu cao hơn ở doanh nghiệp nên họ mong đợi nhiều hơn với lợi nhuận từ 25% đến 35%.
 • Các nhà đầu tư thiên thần có thể muốn lợi nhuận từ 20% đến 25% (theo patriotsoftware.com).

Về vai trò của nhà đầu tư:

 • Các nhà đầu tư mạo hiểm thường yêu cầu doanh nghiệp thành lập Hội đồng quản trị. Sau đó cho họ một vị trí trong Hội đồng quản trị khi họ đầu tư.
 • Trong khi nhiều nhà đầu tư thiên thần đóng vai trò là người cố vấn. Họ có thể đưa ra các đề xuất về việc điều hành doanh nghiệp của bạn. Khi bạn gặp vấn đề, họ giúp bạn kết nối với các luật sư, kế toán và ngân hàng, đồng thời giúp đưa ra quyết định quan trọng trong kinh doanh.

Một số quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam

FPT Venture

FPT Venture

FPT Venture

 • FPT Ventures – Quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên của FPT đã được công bố tại sự kiện Techday 2015. Quỹ đầu tư này có dàn cố vấn hùng hậu là các lãnh đạo, chuyên gia FPT. Giám đốc Công nghệ FPT Trading kiêm Giám đốc Quỹ là ông Trần Hữu Đức.
 • Đặc điểm của quỹ là thường đầu tư vào từ các vùng seed-funding và series A của các doanh nghiệp. Nên nếu doanh nghiệp nào được FPT Venture hỗ trợ thì không chỉ nhận được nguồn lực về tài chính mà còn là nguồn lực về nhân tài.
  Hiện FPT Ventures đang đầu tư ngay trong nội bộ tập đoàn, gồm: Sendo.vn, Ants.vn, FPT Play, Nhacso.net, Viecnha.vn, gostudybooking.com, và Fshare.vn.

ESP Capital

 • ESP Capital là quỹ đầu tư mạo hiểm của Singapore. CEO hiện tại của ESP là chị Lê Hoàng Uyên Vy – cựu CEO của ADAYROI, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong các công ty Start-up. 
 • Với tiêu chí là đồng hành cùng startup từ giai đoạn sớm, hiện tại danh mục đầu tư của quỹ này đều là những team rất tiềm năng và đang dần dần phát triển mạnh tại thị trường Việt Nam. 

* Những thương vụ đáng chú ý của quỹ có thể kể đến như Luxstay, canavi, homedy, JobsGO,… Các công ty được quỹ này chú ý thường là các công ty công nghệ.

CyberAgent Ventures (CAV)

 • Top đầu của các quỹ đầu tư công nghệ thành công nhất thị trường đầu tư Việt Nam cho đến nay chắc chắn phải kể đến CyberAgent Ventures (CAV). 
 • CyberAgent Capital (CAV) là quỹ đầu tư mạo hiểm có trụ sở tại Nhật Bản, đầu tư chủ yếu vào các công ty công nghệ ở châu Á. 
 • Danh mục đầu tư của quỹ này bao gồm 155 công ty tại các thị trường Đông Á như Hàn Quốc, Trung Quốc và Đài Loan, cũng như Đông Nam Á bao gồm Indonesia, Thái Lan và Việt Nam.
 • Năm 2008, Shark Dzung đầu quân cho Quỹ đầu tư CyberAgent Ventures, Inc và trở thành hạt nhân đầu tiên đại diện cho quỹ để đầu tư và phát triển thị trường Đông Nam Á. Sau đó, ông trở thành Giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan. 
 • Hiện tại danh mục đầu tư của quỹ do Shark Dzung phụ trách gồm hơn 25 công ty tại Việt Nam, tiêu biểu có Tiki, NCT, Vexere, Topica, websosanh, DKT, Vicare, Jupviec, Luxstay, Foody, VNG, CleverAds, VMG, Teamobi…  

Mekong Capital

 • Công ty Mekong Capital do ông Chris thành lập năm 2001. Ông hiện đang giữ chức Tổng Giám đốc và là thành viên của Hội đồng Quản trị, Ban Lãnh đạo và Ban Cố vấn đầu tư nội bộ của Mekong Capital. Đồng thời ông cũng là thành viên Hội đồng Quản trị của một số các công ty khác trong danh mục.
 • Danh mục đầu tư của quỹ Mekong Capital thường là những doanh nghiệp có tốc độ phát triển nhanh nhất và dẫn đầu thị trường với các ngành thúc đẩy tiêu dùng tại Việt Nam, cụ thể như: nhà hàng, bán lẻ, phân phối, hàng tiêu dùng,… 
 • Một số khoản đầu tư thành công nhất của quỹ này bao gồm Thế Giới Di Động, Trang sức Phú Nhuận (PNJ), ICP, Golden Gate, Trường Quốc tế Việt Nam Úc (VAS), Masan Consumer, Traphaco, Pharmacity, F88, YOLA, Pizza 4P’s, Chảo Đỏ, Vua Nệm, ABA Cooltrans và Nhất Tín Logistics.

Xem thêm: Danh sách các quỹ đầu tư mạo hiểm tại Việt Nam 

Tóm lại, qua đây có lẽ bạn đã hiểu được nhà đầu tư mạo hiểm là gì, đặc điểm cũng như một số quỹ đầu tư mạo hiểm tiêu biểu. Do đó, khi tiếp cận để trở thành một nhà đầu tư mạo hiểm hoặc đơn giản để được đầu tư từ các nhà đầu tư mạo hiểm bạn cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng. Chúc bạn đưa ra được những quyết định đúng đắn.

Hãy truy cập ngay website daututietkiem.vn để tìm hiểu thêm kiến thức về thuật ngữ đầu tư bạn nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC