Nhà đầu tư thiên thần là gì? Quy trình đầu tư nhà đầu tư thiên thần 

0
Đầu tưThuật ngữ đầu tư

Nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm là hai thuật ngữ được các cộng đồng khởi nghiệp quan tâm. Đa phần các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm thường sẽ có những chiến lược tìm kiếm mục tiêu gần giống nhau. Tuy nhiên các nhà đầu tư thiên thần thường sẽ có một vài điểm khác biệt và có lợi cho nhà khởi nghiệp, thế nên việc nhận thức được bản chất và ưu điểm của 2 mô hình này, cộng đồng khởi nghiệp sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc định hình chiến lược tài chính của các công ty khởi nghiệp. 

Nhà đầu tư thiên thần là gì?

Nhà đầu tư thiên thần là gì

Nhà đầu tư thiên thần là gì

Nhà đầu tư thiên thần trong tiếng Anh là Angel Investor (hay Seed Investor hoặc Angel Funder). Thuật ngữ nhà đầu tư thiên thần xuất phát từ nhà hát Broadway, khi những cá nhân giàu có góp tiền để tài trợ cho các tác phẩm trên sân khấu. Đây là thuật ngữ lần đầu tiên được sử dụng bởi William Wetzel của Đại học New Hampshire.

Nhà đầu tư thiên thần là người có tài sản đầu tư lớn, người cung cấp hỗ trợ tài chính cho một doanh nghiệp hoặc  công ty mới thành lập vì mục tiêu chung để đổi lấy quyền sở hữu  doanh nghiệp. Thông thường thì nhà đầu tư thiên thần là thành viên trong gia đình và bạn bè của doanh nghiệp đó. 

Các nhà đầu tư thiên thần có thể tài trợ bằng một khoản tiền ban đầu giúp doanh nghiệp bắt đầu hoạt động hoặc bỏ vốn liên tục để giúp một công ty đi vượt qua giai đoạn khó khăn. 

Bản chất của nhà đầu tư thiên thần

– Nhà đầu tư thiên thần là những người tìm kiếm cơ hội đầu tư trong giai đoạn đầu của các công ty khởi nghiệp. Đa phần sẽ là một loại hình đầu tư có nhiều rủi ro và thường sẽ không chiếm hơn 10% danh mục đầu tư của họ. Các nhà đầu tư thiên thần đều có nguồn tiền rất lớn và họ sẵn sàng tìm kiếm tỷ lệ lợi nhuận cao hơn so với các công cụ đầu tư truyền thống. 

– Những nhà đầu tư thiên thần có đặc điểm chung đấy là đều đưa ra kiện thuận lợi hơn so với những nhà đầu tư khác, bởi họ thường đầu tư vào doanh nhân mới bắt đầu kinh doanh hơn là khả năng tồn tại của doanh nghiệp. 

– Đây là những người luôn mong muốn cung cấp vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp. Họ được hoan nghênh bởi các công ty đang cần sự giúp đỡ về tài chính, các công ty này thấy thỏa thuận với các nhà đầu tư thiên thần sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với các hình thức tài trợ khác. 

Ưu nhược điểm của nhà đầu tư thiên thần 

Ưu điểm của Nhà đầu tư Thiên thần

– Nhà đầu tư thiên thần chính có thể là một doanh nhân, họ có kiến thức và nguồn năng lực tài chính dồi dào. 

– Ít công việc hành chính, các tổ chức huy động vốn từ các nhà đầu tư thiên thần thường không phải nộp đơn đầu tư phức tạp với Ủy ban An ninh và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) và các cơ quan quản lý nhà nước mà họ còn có thể phải làm nếu họ quyết định tổ chức, chẳng hạn như IPO để huy động tiền.

– Các nhà đầu tư thiên thần sẽ tài trợ cho công ty, họ thường ở trong một khoảng thời gian dài và họ sẽ thường rót vốn đầu tư vào nhiều đợt. 

– Không có nghĩa vụ, bởi họ chưa đăng ký hạn mức tín dụng mới và hầu hết các khoản đầu tư thiên thần đều liên quan đến giao dịch cổ phần, các chủ doanh nghiệp không phải trả lại tiền cho nhà đầu tư thiên thần nếu công ty của họ đang phát triển tích cực.  

Nhược điểm nhà đầu tư thiên thần

– Các công ty làm việc với những nhà đầu tư thiên thần có thể sẽ cần phải từ bỏ một nguồn vốn chủ sở hữu trong hoạt động kinh doanh của họ. Mặc dù đó là số tiền nhỏ thế nhưng nhà đầu tư thiên thần sẽ muốn có vai trò lớn tác động đến quyết định kinh doanh của công ty.  

– Một nhược điểm nữa đó là nhiều nhà đầu tư thiên thần là những nhà đầu tư cá nhân thế nên sẽ thiếu kinh nghiệm trong lĩnh vực mà họ bỏ vốn vào có thể nhiều lúc sẽ không cho bạn được lời khuyên hữu ích.

Các nguồn tài trợ vốn của nhà đầu tư thiên thần

Nguồn vốn tài trợ của các nhà đầu tư thiên thần chính là vốn tài chính của họ, khác với các nhà đầu tư mạo hiểm sử dụng tiền từ nhiều nhà đầu tư khác, họ sẽ kêu gọi vốn từ nhiều người và đưa chúng vào một quỹ chung. 

Các nhà đầu tư thiên thần thường là những cá nhân, một người cung cấp tiền có thể là một công ty TNHH, một doanh nghiệp hoặc một quỹ tín thác, quỹ đầu tư,…

Quy trình đầu tư của nhà đầu tư thiên thần 

Quy trình đầu tư của nhà đầu tư thiên thần

Quy trình đầu tư của nhà đầu tư thiên thần

– Đầu tiên các nhà đầu tư thiên thần thường kết nối với các công ty trẻ, đang phát triển thông qua thông tin hội thảo, hội nghị kinh doanh và ngành, thông qua giới thiệu từ các tổ chức chuyên nghiệp, từ diễn đàn kinh doanh trực tuyến mà các công ty khởi nghiệp tổ chức.   

– Nếu có lợi ích chung nhà đầu tư thiên thần sẽ tiến hành thẩm định công ty trẻ bằng việc nói chuyện và đàm phán với người sáng lập, xem xét các tài liệu đầu tư kinh doanh và đánh giá ngành công ty đang nhắm mục tiêu. 

– Sau khi thỏa thuận miệng giữa thiên thần, một bảng điều khoản hoặc hợp đồng  được soạn thảo, với các thỏa thuận về  điều khoản đầu tư, các khoản thanh toán chính hoặc tỷ lệ vốn chủ sở hữu, quyền và bảo vệ của nhà đầu tư, các thông số quản trị và kiểm soát và chiến lược rút lui cuối cùng dành cho nhà đầu tư thiên thần.

– Sau khi hoàn thành hợp đồng, một thỏa thuận pháp lý thực tế được tạo và ký kết thỏa thuận chính thức kết thúc và quỹ đầu tư được giải phóng để sử dụng cho công ty. 

Các nhà đầu tư thiên thần thường sẽ không mua tới 25% cổ phần của một công ty bởi họ biết rằng những người sáng lập công ty cần phải nắm giữ cổ phần cao nhất trong công ty của họ vì họ cũng có động lực cao nhất để làm cho công ty đó thành công. 

Xem thêm: Nhà đầu tư mạo hiểm là gì? 

Lời kết

Vậy trên đây là những thông tin về Nhà đầu tư thiên thần cũng như quy trình đầu tư của họ. Hy vọng bạn đọc đã hiểu được về thuật ngữ này, để theo dõi và biết thêm về vấn đề này hãy theo dõi ngay tại trang https://daututietkiem.vn/blog/

 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC