Hướng dẫn tìm nhà đầu tư dành cho người mới khởi nghiệp 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Cách để đánh giá doanh nghiệp của bạn 

Cách để đánh giá doanh nghiệp của bạn

Cách để đánh giá doanh nghiệp của bạn

Hiểu rõ những lựa chọn đầu tư khác nhau

– Đầu tư nhân (PE): Đây là loại đầu tư thường được thực hiện bởi các cá nhân tổ chức tư nhân để mua một công ty hay tài trợ cho các dự án hoặc đầu tư cá nhân

– Đầu tư mạo hiểm (VC): Đây là các khoản đầu tư mạo hiểm được quản lý khác nhau và thường được thiết kế để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp có tiềm năng tăng trưởng cao. Đầu tư mạo hiểm cũng cung cấp đội ngũ hỗ trợ chuyên môn và kinh doanh khởi nghiệp. 

– Đầu tư thiên thần: Những nhà đầu tư thiên thần là những cá nhân từ người thân, hay bạn bè một thành viên nào đó trong tổ chức khởi nghiệp, họ sẽ tìm kiếm lợi nhuận cao thông qua các khoản đầu tư cá nhân vào các công ty khởi nghiệp. Cung cấp tài chính cho các công ty khởi nghiệp tương tự như nhà đầu tư mạo hiểm với số tiền đầu tư nhỏ hơn.

Vậy cách để lựa chọn các nhà đầu tư ra sao thì bạn có thể dựa vào tiêu chí và tùy vào nhu cầu khởi nghiệp của mình để tìm ra nhà đầu tư phù hợp. 

– Nếu bạn đang cần số vốn nhỏ để tiếp tục kinh doanh thì nhà đầu tư nhân sẽ hợp với bạn, các nhà đầu tư nhân kỳ vọng có thể sẽ nắm giữ được phần trăm của một công ty trước khi nó được nhiều người biết đến và phát triển lớn mạnh.

– Nếu bạn cần sự đầu tư về tài chính lớn hơn thì các nhà đầu tư thiên thần sẽ phù hợp, các nhà đầu tư thiên thần là những doanh nhân hay chính người thân của một trong những thành viên công ty khởi nghiệp có mong muốn tìm cơ hội đầu tư. 

– Nếu bạn muốn sự đầu tư tài chính ở mức cao hơn nữa thì chắc chắn đầu tư mạo hiểm là lựa chọn duy nhất của bạn.

Xác định được bạn muốn các nhà đầu tư đầu tư gì cho doanh nghiệp của bạn

Bạn muốn các nhà đầu tư sở hữu bao nhiêu phần trăm công ty của mình? Giá trị mà họ có thể mang lại cho công ty của bạn và kỳ vọng của bạn về các CEO của công ty là gì? Tất cả câu hỏi này có thể xác định đối tác tốt nhất của bạn là ai, bạn cũng nên xem xét các yếu tố khác khi nhà đầu tư tiềm năng xuất hiện như họ sẽ tập trung vào lĩnh vực nào của công ty, trong khoảng thời gian nào, họ sẽ đầu tư vào lĩnh vực phát triển nào và sự uy tín của họ. 

Đặt ra mục tiêu hoàn hảo để tìm kiếm nhà đầu tư thích hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về những gì bạn muốn nói. Làm thế nào bạn có thể chia sẻ sứ mệnh của công ty bạn và chia sẻ nó với những người khác? Hãy đặt ra mục tiêu tuyệt vời, mục tiêu đó sẽ phải là tài liệu quan trọng nhất  bạn tạo cho doanh nghiệp của mình. Mục tiêu đó sẽ là tài liệu quan trọng nhất mà bạn sẽ tạo ra cho công ty của bạn. Hãy thảo luận về việc làm thế nào các sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn có thể giải quyết các vấn đề của khách hàng, sau đó tinh chỉnh lựa chọn điểm đến của bạn dựa trên các nhà đầu tư mà bạn muốn thuyết phục. 

Cuối cùng có một kế hoạch kinh doanh thật rõ ràng và chắc chắn để bao gồm những vấn đề về tài chính thực tế đi cùng những nghiên cứu thị trường sử dụng cho kế hoạch dự phòng. Kế hoạch chính là điều mà bạn có thể đem ra để đối thoại cùng các nhà đầu tư, đặc biệt là làm thế nào bạn có thể tạo ra được lợi nhuận và làm thế nào chúng có thể chảy vào túi của các nhà đầu tư.

Hướng dẫn tìm nhà đầu tư dành cho người mới khởi nghiệp 

Để khởi nghiệp, trước tiên bạn cần có kế hoạch và tầm nhìn rõ ràng, đồng thời xác định được nguồn tài chính cần thiết là bao nhiêu để từ đó bắt đầu tìm kiếm nhà đầu tư. Đây vốn là một giai đoạn khó khăn và ít khi có nhà đầu tư nào có thể tự tìm đến với bạn. Vậy làm thế nào để tìm được nhà đầu tư thì dưới đây sẽ là 6 cách mà Martin Zwilling, người sáng lập và CEO của công ty Startup Professionals (Mỹ) chia sẻ đến những người khởi nghiệp. 

Kêu gọi sự đầu tư của bạn bè, gia đình

Các nhà đầu tư chuyên nghiệp thường mong đợi bạn có sẵn những cam kết từ nguồn lực của mình, để thực hiện mức độ đáng tin cậy của bạn. Tất nhiên, nếu bạn bè và gia đình của bạn không tin tưởng bạn, không tin vào dự án bạn đang làm thì khó mà chờ đợi điều gì ở họ. Ở giai đoạn đầu khởi nghiệp, sự đầu tư từ người thân và bạn bè sẽ là nguồn vốn cần thiết cho bạn 

Xem thêm: Kêu gọi vốn đầu tư là gì? Các hình thức kêu gọi vốn đầu tư

Mở chiến dịch kêu gọi vốn cộng đồng

Gây quỹ cộng đồng là một phương pháp kêu gọi hỗ trợ tài chính cho các dự án mang lại lợi ích cho cộng đồng, bao gồm cả khởi nghiệp. Nếu bạn tự tin vào giá trị và tính khả thi của ý tưởng kinh doanh, bạn có thể chia sẻ với mọi người và có quyền mong đợi tiền về cho bạn từ các nhà đầu tư. Đối với hình thức gây quỹ này, ý tưởng chi tiết của bạn sẽ được đăng trên trang web, mạng xã hội. Trong suốt chiến dịch dự án của bạn sẽ được các nhà đầu tư cam kết đổ vốn cho đến khi được số vốn bạn cần.  Đây là cách được rất nhiều bạn trẻ chọn, nhất là những dự án khởi nghiệp mang lại giá trị không chỉ về vật chất. Có lúc tiền thu được là những khoản tài trợ.

Xem thêm: Thu hút vốn đầu tư nước ngoài là gì? Chính sách gọi vốn đầu tư nước ngoài ở Việt Nam

Vay ngân hàng

Dĩ nhiên để vay ngân hàng được bạn cần có tài sản thế chấp hoặc có đủ điều kiện để vay tín dụng. Mặc dù không phải là giải pháp tối ưu nhưng đây cũng là một cách để bạn có tiền khởi nghiệp.

Tham gia các vườn ươm khởi nghiệp

Những tổ chức như thế này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Các vườn ươm khởi nghiệp cũng được kết nối với các trường đại học lớn, các tổ chức phát triển cộng đồng và thậm chí là các công ty có nguồn lực tốt. Bên cạnh việc đăng tải ý tưởng của bạn, nhiều vườn ươm khởi nghiệp còn cung cấp tài nguyên miễn phí cho dự án khởi nghiệp, bao gồm văn phòng, tư vấn. Tất nhiên bạn cũng có thể tìm kiếm các nhà đầu tư từ đây.

Trao đổi với bên khác

Điều này có nghĩa là giao dịch một kỹ năng hoặc thứ gì đó bạn có cho những gì bạn cần. Nói cách khác, bạn đang hy sinh một số nguồn lực hiện có của mình để có được nguồn lực hoặc vốn khởi nghiệp. Ví dụ, bạn không có tiền thuê văn phòng, nhưng hệ thống máy tính của bạn sẵn có khi đó bạn có thể thương lượng để có một không gian làm việc, đổi lại bạn đồng ý hỗ trợ hệ thống vi tính cho những đối tác có thể cung cấp văn phòng cho bạn. Đôi khi điều bạn cần có thể quy ra thành các kỹ năng để trao đổi thay vì phải bỏ tiền ra thuê một nhân sự kế toán thì bạn có thể nhận được sự hỗ trợ từ những nhà đầu tư. Có thể nói đây là cách tương hỗ lẫn nhau, cũng khá phổ biến đối với các nhà khởi nghiệp.

Tự thân vận động

Ngày nay chi phí khởi nghiệp  không còn quá cao và hơn 90% doanh nghiệp mới tự gây quỹ cho mình hay nói cách khác là tự làm, có thể mất một thời gian bạn mới tiết kiệm được đủ tiền để bắt đầu kinh doanh, nhưng lợi thế của phương pháp này là bạn không phải từ bỏ cổ phần hoặc quyền kiểm soát công ty của mình.

Hy vọng những chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư trong bài viết trên đây đã mang đến những thông tin, kiến thức hữu ích cho bạn đọc quan tâm, giúp bạn biết cách đánh giá doanh nghiệp của bản thân từ đó có những kế hoạch gọi vốn và tìm nhà đầu tư hiệu quả nhất. Nếu bạn quan tâm đến những vấn đề tương tự hãy tiếp tục theo dõi daututietkiem.vn để có thể cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC