6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả mà bạn nên biết

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đầu tư chứng khoán hiện nay được xem là một kênh đầu tư tích lũy và gia tăng vốn thụ động hiệu quả phổ biến được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Từ những người công chức, viên chức, làm công ăn lương,… thậm chí cả công nhân, thương gia,… cá nhân, gia đình đều tham gia đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên, dù bất kể nhà đầu tư nào cũng cần có kinh nghiệm và kỹ năng mới có thể thành công trong thị trường này. Dưới đây là 6 nguyên tắc vàng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán dễ hiểu nhất mà bạn có thể tham khảo. 

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán là gì? 

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán là gì

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán là gì

Tham gia đầu tư chứng khoán là cả một quá trình nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm và kỹ năng chứ không phải là một trò chơi trong chớp nhoáng. Trong chứng khoán, các nguyên tắc đầu tư chính là chiến lược để phục vụ quá trình đầu tư của bạn có hiệu quả. Chính vì vậy, bạn sẽ có cơ hội thu về lợi nhuận cao hơn nếu tuân thủ và linh hoạt trong cách sử dụng các nguyên tắc.

6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả 

Nguyên tắc 1: Đầu tư sớm và dài hạn 

Bắt đầu tham gia đầu tư sớm chính là một trong những cách để xây dựng sự giàu có tốt nhất. Bên cạnh đó, đầu tư trong thời gian dài hạn cũng được nhiều nhà đầu tư coi là hiệu quả hơn là đợi đến khi bạn có một dòng tiền lớn hoặc một khoản tiền tiết kiệm để đầu tư. Điều này là do sức mạnh của lãi kép.

Số tiền bạn kiếm được từ đầu tư sẽ tạo ra nhiều thu nhập hơn khi kết hợp đầu tư sớm và dài hạn. Về cơ bản, bạn còn tăng bất kỳ khoản lãi tích lũy nào, cổ tức và lãi vốn chứ không chỉ tăng số tiền ban đầu mà bạn đã đầu tư. Bạn sẽ càng có nhiều thời gian để khoản đầu tư của bạn trở thành lãi kép khi càng được đầu tư lâu. 

Đầu tư dài hạn luôn là nguyên tắc ưu tiên lựa chọn của nhiều nhà đầu tư. Mức tối thiểu được khuyến nghị là ba năm. Theo đó, việc thua lỗ đột ngột có thể khiến cho bạn xuất hiện cảm xúc bị thôi thúc muốn rút lui. Hoặc bạn cũng có thể ngay lập tức thay đổi chiến lược. Bởi vì không ai muốn nhìn thấy giá trị danh mục đầu tư của bản thân bị giảm xuống. Tuy nhiên, việc chống lại sự cám dỗ này và giữ nguyên danh mục đầu tư có thể giúp bạn thành công.

Nguyên tắc 2: Có kế hoạch đầu tư và kiên định

Khi thị trường có những biến động mạnh, thì có thể ngay cả các nhà đầu tư có kinh nghiệm cũng sẽ trở nên quá tập trung vào các chuyển động ngắn hạn. Điều này có thể dẫn đến việc đưa ra các quyết định vội vàng. Ví dụ, các nhà đầu tư sẽ nhảy vào – mua cao khi thấy thị trường tăng hoặc, họ sẽ bị mất niềm tin và bán tháo khi thấy thị trường giảm, điều này có thể sẽ khiến cho các nhà đầu tư bị thua lỗ hoặc có thể là mất trắng. Theo đó, duy trì quan điểm và tập trung vào dài hạn chính là chìa khóa để có thể tránh được việc đưa ra các quyết định đầu tư vội vàng. 

Bạn có thể tự tin tiếp tục bám sát nó khi có một kế hoạch có chiến lược tốt. Các mục tiêu dài hạn của bạn bị ảnh hưởng rất ít bởi những biến động thị trường hằng ngày, bạn cần nhớ rằng đối với thị trường chứng khoán ngắn hạn sẽ luôn bị ảnh hưởng bởi những sự kiện xảy ra. Nhưng lịch sử thị trường đã chứng minh, lợi nhuận mà bạn nhận được khi đầu tư dài hạn sẽ cao hơn so với ngắn hạn. 

Xem thêm: Hướng dẫn các bước lập kế hoạch đầu tư chứng khoán 

Nguyên tắc 3: Đa dạng hóa danh mục đầu tư 

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Một trong những cách dễ nhất để cải thiện xác suất thành công và quản lý rủi ro của bạn khi nhắc đến đầu tư chính là có nhiều khoản đầu tư khác nhau hay còn gọi là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Theo đó, bạn có thể đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân trên các loại tài sản khác nhau. 

Các thị trường tài chính thường chuyển động không giống nhau tại cùng một thời điểm. Bạn có thể đầu tư các loại tài sản khác nhau tại những thời điểm khác nhau. Chẳng hạn như đầu tư trái phiếu và cổ phiếu hay gửi ngân hàng,…

Đồng thời, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bản thân cũng sẽ giúp cho bạn có thể tận dụng các cơ hội từ các khoản đầu tư khi đến thời điểm hợp lý. Điều này có xu hướng mang đến cho bạn những trải nghiệm đầu tư mượt mà hơn. Bên cạnh đó, các khoản đầu tư giá trị gia tăng cũng có thể cân bằng, bù đắp cho những khoản đầu tư không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả. 

Tóm lại, bạn có thể phân tán rủi ro bằng cách không bỏ toàn bộ trứng vào cùng một giỏ. Đồng thời đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau cũng sẽ cải thiện cơ hội thu lợi từ lợi nhuận đầu tư tiềm năng. 

Nguyên tắc 4: Tái cân bằng, tái đầu tư 

Đây là một phương pháp quản lý đầu tư để nhằm mục đích đảm bảo danh mục đầu tư luôn phù hợp với mục tiêu của nó. 

Trong danh mục đầu tư, giá trị của mỗi khoản nắm giữ sẽ tăng hoặc giảm (do hoạt động của thị trường) theo thời gian. Và phần nắm giữ đó sẽ đại diện cho tỷ trọng nhỏ hơn hoặc lớn hơn của danh mục đầu tư.  

Theo đó, rủi ro của danh mục đầu tư cũng sẽ thay đổi khi danh mục đầu tư lệch khỏi tỷ trọng ban đầu của nó. Bởi vì khi tài sản sinh lời cao hơn thì mức độ rủi ro tiềm ẩn cũng sẽ cao hơn. Trong dài hạn, có khả năng các khoản đầu tư rủi ro cao sẽ tăng lên rất nhiều trong danh mục đầu tư của bạn. Nâng dần mức rủi ro của bạn vượt quá mức mà bạn đã vạch ra từ đầu. 

Lúc này, tái cân bằng lại sẽ giúp việc giao dịch mua/bán tài sản trong danh mục đầu tư để giúp duy trì tỷ lệ phù hợp. Hay có thể nói đây chính là “tỷ trọng” của các tài sản khác nhau trong danh mục đầu tư, phù hợp với mục tiêu của bạn. 

Nguyên tắc 5: Tránh tâm lý đám đông 

Tránh tâm lý đám đông

Xu hướng chịu áp lực đám đông trong quá trình đầu tư là điều mà các nhà đầu tư hầu hết đều gặp phải. Chẳng hạn, bạn thường thấy trong cùng một thời điểm trên thị trường có nhiều nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu của mình, đây được gọi là tâm lý bầy đàn. Điều này có thể khiến cho tâm lý của bạn không vững và khiến cho các quyết định đầu tư của bản thân bị ảnh hưởng. 

Theo đó, để có thể vượt qua được cám dỗ chạy theo đám đông, các nhà đầu tư cần phải nghiên cứu thị trường một cách kỹ càng, tìm hiểu các quy tắc đầu tư cổ phiếu cũng như tham khảo ý kiến của các nhà đầu tư tiền bối giàu kinh nghiệm hoặc các ý kiến từ các chuyên gia. Qua đó sẽ giúp cho bạn có cái nhìn rõ ràng và bao quát hơn về cách thức đầu tư vào thị trường tài chính. 

Nguyên tắc 6: Lựa chọn những mã cổ phiếu phù hợp với mình 

Có nhiều nhà đầu tư chỉ đầu tư vào những mã blue-chip (những mã chứng khoán có tính thanh khoản cao, có uy tín, cũng như có giá trị vốn hóa lớn) nhưng có nhiều nhà đầu tư lại chỉ đầu tư những mã penny-chip (những mã chứng khoán có độ uy tín không cao và giá trị vốn hóa nhỏ), có những người thích đầu tư ngắn hạn nhưng cũng có những người ưa thích sự an toàn và chỉ đầu tư dài hạn, có những người thích bắt đáy, lại có những người lại chỉ mua vào khi tăng giá. Không có đúng hay sai ở đây, bởi mỗi người đều sẽ chọn cho bản thân mình một phong cách đầu tư khác nhau, điều quan trọng là phong cách đó phải phù hợp với tài chính, tính cách cũng như kiến thức,… của họ.

Trong thị trường chứng khoán, không có nguyên tắc nào giúp bạn chiến thắng 100%, tuy nhiên bạn vẫn hoàn toàn vẫn có thể trở thành số ít các nhà đầu tư chiến thắng và thậm chí có thể trở thành một nhà đầu tư chuyên nghiệp nếu biết cách chọn lựa cho bản thân mình những nguyên tắc phù hợp và tuân thủ các nguyên tắc đó một cách linh hoạt.

Kết luận

Trên đây là 6 nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả mà Daututietkiem.vn muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua nội dung bài viết trên đây sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích, từ đó đưa ra được quyết định đầu tư phù hợp và mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn đầu tư thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC