Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Đâu là bến đỗ an toàn?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Một khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư, bạn phải luôn sẵn sàng đối mặt với các rủi ro có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào. Trong đó, lạm phát là rủi ro hàng đầu được các nhà đầu tư mới quan tâm. Vậy câu hỏi được nhiều người đặt ra: Đâu là bến đỗ an toàn cho các nhà đầu tư khi lạm phát tăng cao?

Nguyên nhân lạm phát?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đây, do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ.

Nguyên nhân gây ra lạm phát là khối lượng tiền được lưu hành trong dân tăng lên khi nhà nước phát hành thêm tiền do những nhu cầu cấp thiết (chiến tranh, nội chiến, thâm hụt ngân sách v.v…). Trong khi đó, số lượng hàng hoá không tăng khiến dân chúng sở hữu lượng tiền dư thừa sẽ tranh mua khiến giá cả tăng vọt.

Đầu tư vào đâu để tránh lạm phát?

Đầu tư bất động sản 

Với bất động sản, nếu được tiến hành khôn khéo đều là vụ đầu tư tốt về lâu dài. Những nhà đầu tư kinh nghiệm đều biết cách tìm những trái ngon chưa chín trong bất động sản, và kiên nhẫn chờ đến khi trái chín muồi để thu hoạch. Họ hiểu quá trình này sẽ không diễn ra trong một vài tuần mà phải một vài năm hoặc thậm chí một thập kỷ.Trong giai đoạn điều chỉnh sau mỗi lần sốt đất, giá nhà đất có thể giảm,. nhưng trung bình, giá nhà sẽ có xu hướng tăng, và dập tắt ảnh hưởng của lạm phát.

Nhìn chung, thay vì gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể so với tốc độ lạm phát, ta nên cân nhắc đầu tư vào bất động sản.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Đầu tư vào cổ phiếu

Đầu tư vào cổ phiếu cũng là một hình thức khá tốt nếu bạn thật sự am hiểu về thị trường

Đầu tư vào cổ phiếu cũng là một hình thức khá tốt nếu bạn thật sự am hiểu về thị trường

Nên đầu tư gì trong thời gian này nếu tình trạng lạm phát xảy ra? Sở hữu cổ phiếu là một cách tốt để bảo vệ tài sản của bạn trước lạm phát. Bạn có thể lập luận rằng: công ty cũng giống như cá nhân. Nếu đầu tư không hợp lý, thì sẽ dẫn đến thua lỗ. Và vì thế không thể tránh được hậu quả của lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung dẫn đến tăng lợi nhuận. Do đó, tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. 

Nhưng chỉ tăng giá không là chưa đủ. Hãy nhớ rằng lạm phát dẫn đến giá tăng đồng loạt. Chi phí sản xuất tăng và rất có thể giá sản phẩm/dịch vụ tăng cũng chỉ đủ để bù đắp phần tăng trong chi phí đầu vào. Điều đó giải thích tại sao cửa hàng thực phẩm có thể vẫn lỗ mặc dù họ đã tăng giá trong thời kỳ lạm phát.

Có quan điểm cho rằng, nhà đầu tư nên tìm kiếm các công ty có chi phí sản xuất thấp. Ngoài ra người mua cổ phiếu cũng không nên đánh giá thấp giá trị của cổ tức trong thời kỳ lạm phát. Vì chúng sẽ làm tăng lợi nhuận đầu tư của bạn. Có thể nói, đầu tư vào cổ phiếu cũng là một hình thức khá tốt nếu bạn thật sự am hiểu về thị trường.

Đầu tư vàng

Đầu tư vào vàng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư chứng khoán mặc dù mang nhiều rủi ro

Đầu tư vào vàng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư chứng khoán mặc dù mang nhiều rủi ro

Vàng trước tiên là một loại hàng hóa. Đặc điểm của loại hàng hóa này là rất quý hiếm. Vàng được mọi người yêu thích, không thay đổi chất lượng, dễ được nhận biết và được chấp nhận trao đổi. Vàng vừa là một loại hàng hóa, vừa là một công cụ trung gian trong trao đổi hàng hóa

  • Tiếp xúc với một chất lượng cao, đầu tư phát triển theo định hướng 
  • Bảo vệ chống lại biến động kinh tế
  • Đòn bẩy trong việc đạt được tính thanh khoản tiền mặt nhanh chóng

Đầu tư vàng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư chứng khoán mặc dù mang nhiều rủi ro. Tại thời điểm hiện nay nhà đầu tư chỉ nên mua vàng có lãi suất cao và bảo toàn vốn.

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể nhưng đây là một phương án an toàn

Gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể nhưng đây là một phương án an toàn

Nhìn chung, trung bình mức lãi suất khi gửi tiền ngân hàng như sau: với mức lãi suất phổ biến 4,3-5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ một tháng đến dưới sáu tháng; mức 5,3-7%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,5%/năm. Tuy gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất không đáng kể nhưng đây là một phương án an toàn để giải đáp câu nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao.

Đầu tư vào bản thân

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bị tính thuế và kể cả có lạm phát

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bị tính thuế và kể cả có lạm phát

Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư không bị tính thuế và kể cả có lạm phát cũng không thể làm giảm giá trị của nó. Ngoài kia có biết bao người tài giỏi, bao người không ngừng cố gắng, nếu bạn chỉ mãi đứng một chỗ mà không ngừng học hỏi thêm, bạn sẽ bị xã hội đào thải. 

Hãy bắt đầu bằng việc đầu tư vào giáo dục, ngoại hình, sức khỏe, trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để cạnh tranh trong một môi trường làm việc ngày càng khốc liệt. Nó không chỉ bảo vệ bạn trước lạm phát mà cả suy thoái kinh tế và thất nghiệp nữa. Không phải ngẫu nhiên mà mức lương và khả năng kiếm việc thường tỉ lệ thuận với trình độ học vấn của người lao động.

Có thể nói rằng, cách tốt nhất để bảo vệ tài sản của bạn trước lạm phát hay bất kỳ rủi ro nào trong tương lai chính là đầu tư vào bản thân. Người tiêu tiền khôn ngoan hiểu rằng cách chống lại lạm phát đơn giản và hiệu quả nhất là tăng khả năng kiếm tiền.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý về thắc mắc nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao do daututietkiem.vn tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn một phần nào đó về cách lựa chọn kênh đầu tư và tư duy đầu tư khi xảy ra tình trạng lạm phát. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC