Đầu tư gì khi tiền mất giá

0
Kinh nghiệm đầu tư

Đối với những người có tiền hoặc nắm giữ nhiều tiền trong tay, điều đáng sợ nhất là đồng tiền mất giá. Nếu mất giá xảy ra thì tiền của chúng ta sẽ có giá trị ít hơn trước và hàng nhập khẩu sẽ có giá cao hơn. Điều này có thể dẫn đến lạm phát, lãi suất cao hơn, từ đó làm tổn hại đến giá trị của cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản, khiến hầu hết các khoản đầu tư đều giảm giá trị. Câu hỏi luôn được đặt ra là đầu tư gì khi tiền mất giá? Bài viết dưới đây sẽ đưa ra một số kênh đầu tư nếu đồng tiền mất giá mà bạn có thể tham khảo.

Đầu tư vàng

Vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn

Vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn

Cái gọi là “tài sản cứng” (cụ thể là vàng hoặc ngoại tệ), hàng hóa lâu bền hoặc tài sản tạo ra thu nhập là những kênh đầu tư trú ẩn trong tình huống đồng tiền bị mất giá trị. Trong đó vàng là tài sản cứng phổ thông nhất.

Giám đốc đầu tư Công ty liên doanh quản lý Quỹ đầu tư chứng khoán Vietcombank VCBF Nguyễn Thị Hằng Nga cho rằng vàng là tài sản trú ẩn và có tính thanh khoản cao khi kinh tế bất ổn. Nhưng giá vàng hoàn toàn phụ thuộc vào cung cầu nên rất khó để xác định “giá trị thực” nên khá rủi ro với nhà đầu tư chọn sai thời điểm mua vào.

Một lưu ý rằng, nhà đầu tư tốt nhất nên đầu tư vàng dài hạn trên 1 năm và tránh lướt sóng do giá thế giới và trong nước chênh lệch rất lớn khi thị trường biến động mạnh. Hơn nữa, vàng có tính thanh khoản không thua kém tiền mặt. Trong bối cảnh kinh tế bất ổn và cuộc khủng hoảng “vô tiền khoáng hậu” vì Covid-19, tài sản trú ẩn là vàng sẽ càng được ưa chuộng, đặc biệt với tâm lý người dân Việt Nam.

Gửi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này

Gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này

Những nhà đầu tư sành sỏi đều cho rằng “tiền mặt là vua” trong thời điểm suy thoái nhưng để tiền mặt trong nhà là một phương án tồi.

Do đó, gửi tiết kiệm là lựa chọn phải có trong danh mục của nhà đầu tư giai đoạn này, đặc biệt là người không am hiểu tài chính. Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những kênh đầu tư thích hợp với những bạn có suy nghĩ “ăn chắc mặc bền”. Ưu điểm của kênh đầu tư này là mức lãi được công bố rõ ràng và hợp đồng. Số tiền nhận được vào hàng tháng, năm hoặc kỳ. Nếu có nhu cầu thêm lợi nhuận. Bạn có thể để nguyên số tiền lãi để lãi mẹ đẻ lãi con. Thu về nhiều lợi nhuận hơn. Với lãi suất hiện tại trung bình ở các ngân hàng từ 4-6%/năm. Đây là kênh đầu tư an toàn khi đồng tiền bị mất giá.

Được đánh giá là một trong những kênh thương mại được đông đảo các người dân đánh giá 5 sao vì mức an toàn cao. Tuy nhiên, mặc dù mức an toàn cao. Nhưng vẫn có thể xảy ra rủi ro. 

Để đầu tư thu về lợi nhuận cao, các nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ về ngân hàng bạn muốn đầu tư. Tìm hiểu rõ về độ uy tín cũng như mức thanh khoản. Để tránh những rủi ro không đáng tiếc.

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Mua tiền USD dự trữ

Mua Đô la Mỹ cũng là sự lựa chọn tốt cho lúc này

Mua Đô la Mỹ cũng là sự lựa chọn tốt cho lúc này

Mua Đô la Mỹ cũng là sự lựa chọn tốt cho lúc này, bởi vì hiện tại Mỹ đang có nhiều chính sách hỗ trợ kinh tế cộng thêm đó là chính sách giảm lãi suất nên giá đô xuống, lúc này mua vào là thích hợp bởi khi dịch qua đi giá vàng đi xuống thì đồng USD sẽ tăng giá mạnh, đến lúc đó bán ra sẽ thu về tiền bỏ ra và lời. Tuy nhiên thủ tục mua USD không phải dễ dàng, bởi việc mua USD phải có mục đích rõ ràng, chính đáng thì ngân hàng mới cho mọi người mua.

Theo chuyên gia cho rằng, sau khi dịch bệnh bùng phát và ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ, nợ chính phủ tăng lên rất mạnh và chính phủ Mỹ sẽ phải in thêm tiền khiến đồng USD mất giá cho nên đầu tư vào USD không phải là ý tưởng hay để sinh lời tốt, tuy nhiên khá an toàn.

Với những biến động từ dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam cũng sẽ bị ảnh hưởng và rất khó tránh việc tiền đồng bị mất giá so với USD. Tuy nhiên, khả năng tiền đồng mất giá mạnh là rất khó xảy ra vì dự trữ ngoại tệ của Việt Nam đang dồi dào, lạm phát được kiểm soát khá tốt.

Nhìn chung, USD có tính thanh khoản, an toàn và giá USD chưa lên quá cao nên nếu nhà đầu tư “muốn có tâm lý an tâm” có thể phân bổ tiền vào USD.

Xem thêm: Đầu tư gì khi lạm phát tăng cao? Đâu là bến đỗ an toàn?

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán phái sinh – đây lại là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư am hiểu.

Chứng khoán phái sinh – đây lại là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư am hiểu.

Khi thị trường biến động, chứng khoán toàn cầu lao dốc là cơ hội để bắt đầu bỏ tiền vào cổ phiếu để sở hữu một danh mục giá rẻ theo nhận định của Giám đốc đầu tư của VCBF. Không ai đoán được đâu là đáy thị trường nhưng nhìn chung vẫn đang trong xu hướng tiêu cực, nhà đầu tư có thể tăng dần số tiền đầu tư theo từng đợt. Giả sử trường hợp xấu nhất, thị trường tiếp tục đi xuống trong 1-2 năm nữa, nhà đầu tư phân bổ đều đặn hàng tuần hay hàng tháng vào cổ phiếu sẽ xây dựng được danh mục tài sản rất rẻ.

Trong những điều kiện khó khăn, nhà đầu tư nên lựa chọn những công ty lớn, dẫn đầu để sống sót qua khủng hoảng, hoặc công ty nhỏ có dòng tiền tốt, cổ tức tốt bởi khi đồng tiền bị mất giá nó sẽ bù đắp lại cho mức giảm thị giá trước mắt và hồi phục nhanh sau khủng hoảng. Theo chuyên gia đây chưa phải là thời điểm thích hợp để nhảy vào thị trường. Tuy nhiên, với chứng khoán phái sinh – đây lại là cơ hội tốt dành cho những nhà đầu tư am hiểu.

Qua những thông tin mà daututietkiem.vn chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp mọi người giải đáp được thắc mắc Đầu tư gì khi tiền mất giá. Chúc các bạn thành công!

Có thể bạn quan tâm:

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC