Đầu tư gì với 6 tỷ để sinh lời hiệu quả?

0
Kinh nghiệm đầu tư

Bạn đừng nghĩ rằng, có một số vốn lớn thì việc đầu tư vào đâu cũng trở nên dễ dàng. Nếu không có kinh nghiệm và không biết tính toán, có thể bạn sẽ lãng phí số tiền lớn của mình. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 4 ý tưởng đầu tư với 6 tỷ để “tiền đẻ ra tiền”. Cùng tìm hiểu nhé!

Đầu tư bất động sản 

Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và các đô thị loại 1 nói chung… Với 6 tỷ đồng trong tay, bạn có thể mua được một căn nhà tương đối với diện tích từ 30m2 – 50m2 nếu trong nội thành hoặc rộng hơn ở những khu ngoại thành lân cận hay một căn hộ chung cư cao cấp… Mỗi loại hình bất động sản khác nhau sẽ có những thuận lợi và hạn chế nhất định. Bạn có thể tham khảo 2 hình thức đầu tư bất động sản sau với tài chính 6 tỷ đồng:

Mua nhà phố: Giá trị cao, đầu tư dài hạn:

Đầu tư bất động sản vẫn sự lựa chọn ưu tiên đối với các nhà đầu tư “dày” vốn

Đầu tư bất động sản vẫn sự lựa chọn ưu tiên đối với các nhà đầu tư “dày” vốn

Trên thực tế, 6 tỷ đồng là số tiền khá lớn nhưng nếu bỏ ra để đầu tư bất động sản nhà phố thì bạn chỉ có thể mua nhà tại các quận ven trung tâm hoặc quanh thành phố lớn. Đầu tư nhà phố ven đô có giá trị thanh khoản tương đối tốt và mức độ tăng giá cao trong dài hạn. Tùy thuộc vào thị trường và tốc độ phát triển của khu vực sẽ quyết định mức giá tăng ít hay nhiều, thời gian trong bao lâu. Có thể 3 – 5 năm, cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn 5 năm…

Tuy nhiên, nếu không thuận lợi, căn nhà bạn mua sẽ rất dễ chững giá hoặc xuống giá do vị trí địa lý không nằm trong trung tâm. Dân cư vùng ven chủ yếu mua nhà để ở, số người muốn thuê nhà phố của bạn để ở hoặc kinh doanh rất hạn chế, đặc biệt giá thuê cũng không cao như kỳ vọng.

Do đó, trước khi quyết định rót tiền đầu tư vào phân khúc bất động sản nhà phố, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các yếu tố: Vị trí địa lý có thuận lợi không? Lộ trình giao thông thế nào? Dân sinh xung quanh ra sao và đặc biệt khu vực đó có tiềm năng phát triển trong tương lai không? Tránh những dự án nằm tại vị trí “hẻo lánh”, dân cư thưa thớt, không có điểm sáng để khai thác…

Nhìn về thời điểm hiện tại, khi mà tình trạng quỹ đất đẹp tại trung tâm ngày càng khan hiếm đã góp phần tỏa nhiệt đến bất động sản các vùng giáp ranh thì việc đầu cơ sang phân khúc bất động sản ven đô hoàn toàn có triển vọng. 

Đầu tư nhà chung cư 

Với thực trạng quỹ đất tại các thành phố lớn ngày càng hạn hẹp trong khi nguồn dân nhập cư ngày càng nhiều thì việc chung cư nở rộ là xu thế tất yếu trong nhiều năm gần đây. Đây cũng là loại hình đầu tư thu hút giới kinh doanh bất động sản bởi những lý do hấp dẫn như: 

– Không phải bỏ ra nhiều vốn bởi hình thức thanh toán linh hoạt với nhiều chính sách vay trả góp ưu đãi từ ngân hàng

– Cho thuê căn hộ chung cư cũng là một cách tạo ra nguồn thu nhập thụ động 

– Căn hộ chung cư có tính thanh khoản tương đối cao

– Đa dạng tiện ích nội khu và cơ sở hạ tầng, phù hợp với nguyện vọng của nhiều gia đình.

Theo lời khuyên của các chuyên gia: Căn hộ sẽ là loại hình đầu tư dài hạn nếu đáp ứng 3 điều kiện chính sau: Vị trí thuận lợi trong trung tâm; Tòa nhà đã đi vào hoạt động ổn định với chất lượng quản lý tốt và chuyên nghiệp. Cuối cùng là sản phẩm phải nằm trong khu vực có nhu cầu nhà ở lớn thì sẽ phát sinh nhu cầu thuê nhà cao hơn. 

Đầu tư vào doanh nghiệp và trở thành cổ đông 

Bạn đam mê kinh doanh và muốn trở thành chủ doanh nghiệp nhưng lại không có kinh nghiệm, kiến thức để điều hành và quản lý một công ty. Vậy thì bạn hãy nghĩ ngay đến hình thức tham gia đầu tư góp vốn vào doanh nghiệp để trở thành một trong những cổ đông, có quyền tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp đó và được phân chia cổ tức đều đặn theo kỳ. Với số vốn 6 tỷ, nếu đem đầu tư bất động sản có thể bạn sẽ thu được về lợi nhuận đáng kể, song nếu đầu tư vào công ty bất động sản thì bạn sẽ nhận được những gì?

Có thể bạn quan tâm: Tập đoàn Sông Đà Nhật Nam

Đầu tư vào tài sản cho thuê

Đầu tư vào tài sản cho thuê là hình thức sinh lời hiệu quả với số vốn 6 tỷ

Đầu tư vào tài sản cho thuê là hình thức sinh lời hiệu quả với số vốn 6 tỷ

Với 6 tỷ, bạn có thể đầu tư vào tài sản cho thuê chẳng hạn như: Xây nhà trọ cho thuê, căn hộ gia đình cho thuê, cửa hàng cho thuê… là hình thức giúp bạn có thu nhập đều đặn hàng tháng. Nếu nhà của bạn nằm ở vị trí đẹp, nơi có nhu cầu dân sinh cao thì thời gian thu hồi vốn của bạn sẽ nhanh hơn. 

Bạn có thể mua mặt bằng có sẵn rồi về sửa sang lại cho phù hợp mục đích cho thuê hoặc là mua đất và xây lên theo tính toán của bạn. Làm thế nào cân đối được chi phí trong khoảng tài chính phù hợp.

Một phương án khác đó là bạn có thể mua và cho thuê các tài sản khác như: Ô tô, xe máy, xe đạp, các thiết bị hỗ trợ công việc… Đó cũng là một hình thức đầu tư giúp bạn sinh lời hiệu quả.

Ngày nay, tâm lý của đại đa số người tiêu dùng là coi trọng sự tiện lợi hơn là tính sở hữu. Chính vì vậy, các dịch vụ cho thuê ngày càng phát triển và có chỗ đứng trên thị trường. Với số vốn lớn như 6 tỷ, bạn có thể cân nhắc hình thức đầu tư này vì tiềm năng của chúng khá lớn.

Để thành công, bạn nên tìm hiểu kỹ thị trường đang cần sản phẩm gì để đầu tư cho phù hợp. Tránh tình trạng đầu tư theo “hứng thú”, mua nhiều tài sản về nhưng không cho thuê được khiến vốn đọng lại sẽ vô cùng đáng tiếc.

daututietkiem.vnCó thể bạn quan tâm:

Đầu tư chia nhỏ vào nhiều lĩnh vực

Nguyên tắc: “Không nên bỏ trứng vào một giỏ” để chia nhỏ rủi ro

Bạn đã từng nghe đến nguyên tắc: “Không bỏ trứng vào một giỏ” rồi đúng không?. Bởi vì 6 tỷ là một số tiền khá lớn, cho nên thay vì đầu tư hết số tiền này vào một lĩnh vực nào đó, bạn hãy tìm cho mình nhiều hơn một kênh đầu tư được xem là tốt nhất. 

Ví dụ, ngoài bỏ tiền đầu tư vào bất động sản, bạn hãy đầu tư thêm các kênh khác như: Vàng, chứng khoán, góp vốn đầu tư, kinh doanh, buôn bán… Hoặc nếu bạn chỉ đầu tư bất động sản nhưng không nên tập trung vào một phân khúc mà hãy chia và cân đối giữa các phân khúc đầu tư khác nhau như: Một khoản đầu tư mua chung cư, một khoản mua đất nền…

Tại sao không nên bỏ trứng vào một giỏ?

– Để chia nhỏ rủi ro nếu có, hạn chế rủi ro lớn

– Là một cách để các nhà đầu tư có thể trải nghiệm nhiều lĩnh vực khác nhau, qua đó đúc kết nhiều kinh nghiệm, bài học đầu tư đắt giá

– Cuối cùng là để biết đâu là lĩnh vực đầu tư phù hợp với mình nhất và hiệu quả sinh lời cao nhất.

Dưới đây là một ví dụ cụ thể về việc chia nhỏ số vốn để đầu tư với 6 tỷ. Bạn có thể tham khảo:

– 70% dành cho đầu tư bất động sản: Nhưng không nên dồn hết 70% này để đầu tư vào một phân khúc mà bạn nên chọn một vài phân khúc sáng giá nhất. Ví dụ:

  • Dùng khoảng 1 – 1,5 tỷ để mua đất nền 
  • Dùng khoảng 1 – 1,5 tỷ để mua chung cư trả góp
  • Dùng khoảng 1 – 1,5 tỷ còn lại để kinh doanh phòng trọ

30% còn lại bạn có thể chia cho các kênh đầu tư khác như: Mua vàng, gửi ngân hàng lấy lãi hay đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư… hoặc đầu tư kinh doanh một mặt hàng nào đó. Tuy vậy, không phải vì chia nhỏ số tiền đầu tư mà nhà đầu tư có tâm lý “vung tay” chọn bừa các kênh đầu tư. Dù cho lựa chọn hình thức nào, nhà đầu tư cũng phải tìm hiểu, cân nhắc thật kỹ trước khi rót vốn vào tránh những rủi ro không đáng có. 

Lời kết

Như vậy, qua bài viết mà daututietkiem.vn đã chia sẻ trên đây, có thể thấy rằng đối với số vốn 6 tỷ bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Tuy nhiên, đầu tư vào đâu còn phụ thuộc vào mong muốn mức lợi nhuận cũng như chấp nhận rủi ro ở cấp độ nào của mỗi người. Tùy vào kinh nghiệm và nguyện vọng của bản thân, hãy sáng suốt lựa chọn cho mình một kênh đầu tư phù hợp nhé!

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY

    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC