Kinh nghiệm làm giàu từ chăn nuôi dê cho nhà nông khởi nghiệp 

0
Kinh nghiệm đầu tư

Kinh nghiệm chăn nuôi dê từ anh Nguyễn Thái Hòa

Với sự cần cù, chịu khó và vốn hiểu biết, anh Nguyễn Thái Hòa, thôn Bình Khánh, thị trấn Phú Khánh, huyện Thạnh Phú, tham quan học hỏi nhiều nơi, sau đó anh quyết định khởi nghiệp với mô hình chăn nuôi dê này. Bắt đầu thực hiện mô hình từ năm 2018 với 10 con, đến nay mô hình của anh đã có gần 70 con đang được nuôi nhốt trong chuồng trại. Đàn dê của anh cho thu nhập quanh năm, mỗi tháng anh đều xuất bán dê giống, dê thịt và phân dê với tổng thu nhập hơn 85 triệu đồng mỗi năm. Với thị trường, đối với dê thịt anh đem bán cho thương lái, dê con thì bán bà con nông dân gần xa, phân dê bán cho bà con nông dân địa phương. Với hiệu quả mô hình kinh tế mang lại. nhiều người đã tìm đến để mua giống về nuôi, cùng với đó tạo mô hình liên kết chăn nuôi với bà con nông dân địa phương.  

Mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của anh Nguyễn Thái Hòa, thôn Bình Khánh, thị trấn Phú Khánh, huyện Thạnh Phú

Mô hình chăn nuôi dê nhốt chuồng của anh Nguyễn Thái Hòa, thôn Bình Khánh, thị trấn Phú Khánh, huyện Thạnh Phú

Năm 2017, với diện tích hơn 5.000 m2, anh đầu tư nuôi 5 con dê cái, trong đó anh đầu tư 2.000 m2 trồng cỏ voi để nuôi dê và làm 4 chuồng trại. Những ngày đầu mới chăn nuôi, gặp rất nhiều khó khăn vì phải tìm cách làm sao để đàn dê sinh trưởng tốt, sản xuất ổn định. Khi tìm hiểu kỹ anh mới thấy việc nuôi dê khá nhàn, nên người nuôi có thời gian để làm việc khác, hơn nữa dê sinh sản nhanh, khả năng thu hồi vốn trong thời gian ngắn. Lợi ích lớn nhất của gia đình khi nuôi dê trong chuồng là tận dụng được nguồn thức ăn thô xanh có sẵn trong vườn. Bởi dê là loài ăn tạp nên có thể không mất quá nhiều chi phí để mua thức ăn. Anh Thức chia sẻ, hiện nay thị trường tiêu thụ dê thịt rất phong phú, nhiều thương lái đến tận nhà thu mua và tham khảo mô hình chăn nuôi của anh. Đàn dê của gia đình luôn suy trì khoảng 20 con dê cái, 10 con dê thịt. Dê có trọng lượng khoảng 25 – 35 kg/con sẽ bán ra với giá 100 – 150 nghìn đồng/kg, dê giống có giá 2,5 – 3 triệu đồng/con. 

Kinh nghiệm chăn nuôi dê từ anh Hồ Văn Trí 

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, vượt khó, biết đầu tư, sử dụng tốt nguồn thức ăn và áp dụng được kỹ thuật chăn nuôi tốt. Người nông dân trẻ Hồ Văn Tri (sinh năm 1990) ở ấp Giồng Lực xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm đã triển khai thành côn mô hình chăn nuôi dê. Từ 10 con dê ban đầu, trong vòng 7 năm, anh Trí đã nhân giống thành công đàn dê của mình, hiện nay trong tay anh giao động từ 500-600 con, với mức thu nhập khoảng 1 tỷ đồng mỗi năm. Đầu năm 2015 anh xây chuồng mua 10 con dê giống về sinh sản. Anh đã tích cực đi học hỏi nhiều nơi kinh nghiệm để chăn nuôi sao cho tốt, tham gia các lớp tập huấn và tìm hiểu thêm kiến thức trên báo, mạng xã hội nên đàn dê của anh đang dần phát triển tốt và cho thu nhập ổn định.  

Mô hình chăn nuôi dê của anh Hồ Văn Trí đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Mô hình chăn nuôi dê của anh Hồ Văn Trí đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm

Anh Trí cho biết, 01 con dê cái có thể cho khoảng 3 lứa trong vòng 2 năm. Sau gần 1 năm, những con nặng từ 35 đến 45 kg được xuất chuồng. Mỗi năm anh xuất bán trung bình 2-3 lứa với hàng trăm con dê thịt, giá bán cao nhất 148.000 đồng/kg, thấp nhất là 70.000 đồng/kg, cho doanh thu từ vài trăm triệu đồng đến 1 tỷ đồng mỗi năm. 

Kinh nghiệm chăn nuôi dê trên vùng cao núi đá 

Với mô hình liên kết chăn nuôi dê theo hướng hàng hóa, gia đình anh Triệu Chòi Lụa, người dân tộc Dao ở thôn Tân Minh xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã tận dụng tận dụng lợi thế về địa hình đồi núi và diện tích rừng hơn 7ha của gia đình. Từ năm 2015, anh Triệu Chòi Lụa đã thành lập công ty nuôi 15 cặp dê. Ban đầu, do chưa có kinh nghiệm, đàn dê của anh chậm lớn, có một vài con bị chết do dịch bệnh. Thế nhưng sau khi tìm hiểu chăn nuôi, học hỏi kinh nghiệm gia đình anh đã thành công trên địa bàn với mô hình nà. Anh đã tìm đến các cơ quan chuyên môn của huyện, các trạm thú y để học hỏi và phòng trừ bệnh cho đàn dê của mình. Từ những kiến thức tích góp được anh dần mở rộng quy mô phát triển của mình. Tính từ năm 2018 đến nay, đàn dê của anh duy trì từ 120 đến 140 con. 

Anh cho biết, về việc xây dựng anh đã cho xây 5 dãy chuồng nuôi dê riêng biệt nhằm đảm bảo mật độ dê hợp lý khi nuôi nhốt. 

Mô hình chăn nuôi dê trên núi cao của anh Chòi Văn Lụa, người dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Mô hình chăn nuôi dê trên núi cao của anh Chòi Văn Lụa, người dân tộc Dao ở xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang)

Dê của anh chỉ chăn thả trên đồi rừng vào những ngày nắng, những ngày trời mưa, dê được nuôi nhốt trong chuồng và bổ sung từ nguồn cỏ trồng trong vườn rừng, cùng với đó bổ sung thêm thức ăn tinh như cám gạo, bột ngô và một số khoáng chất…

Theo anh Lụa, để nuôi dê thành công phải đảm bảo môi trường chăn nuôi sạch, an toàn dịch bệnh. Người nuôi phải thường xuyên phun tiêu độc, khử trùng chuồng trại 10-15 ngày/lần, hàng ngày phải thu dọn vệ sinh, rắc vôi bột lên trên nền chuồng. Ngoài ra, một số vắc-xin được yêu cầu để ngăn ngừa bệnh. Thức ăn cho dê phải khô ráo, sạch sẽ, không nấm mốc. Dê ăn cỏ nếu dính sương đêm thì thường bị bệnh chướng bụng đầy hơi. Vậy nên khi chăn thả không được chăn thả sớm mà chỉ thả lên đồi khi cỏ đã khô sương. 

Mức thu nhập cho đàn dê của anh Lụa mỗi đợt cho bán từ 35 đến 40 con, mỗi năm cho ra 3 đợt. Trung bình mỗi con có trọng lượng từ 40-45 kg được bán với giá từ 4 triệu – 4.5 triệu đồng. Tính từ năm 2018 đến nay, mỗi năm thu nhập từ bán dê của gia đình rơi vào khoảng 420 – 450 triệu đồng. Sau khi trừ các khoản chi phí thì tính ra cũng được lãi từ 280 – 300 triệu đồng mỗi năm.

Trên đây là những mô hình chăn nuôi dê thành công của người nông dân. Hy vọng những kiến thức từ họ sẽ giúp bạn có thêm động lực để làm giàu khi nghĩ đến chăn nuôi dê. Bài viết được thực hiện bởi trang Daututietkiem.vn, nếu bạn có câu hỏi nào liên quan đến kiến thức tài chính hãy để lại thông tin phía dưới phần bình luận này cho chúng tôi biết nhé. Chúc các bạn thành công. 

Xem thêm: Nuôi con gì để trở nên giàu có? 

Đánh giá bài viết

Tôi là Phương Anh - Một biên tập viên chuyên về lĩnh vực tài chính, với nhiều năm tìm hiểu về thị trường chứng khoán cũng như đầu tư, tôi hy vọng những kiến thức mà tôi tích góp được có thể hỗ trợ bạn phần nào trong công việc đầu tư của mình.

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


    BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC