Mách bạn 6 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả hiện nay

0
Kinh nghiệm đầu tư

Bất cứ ai có tiền nhàn rỗi đều muốn chúng sinh sôi, nảy nở thay vì gửi tiết kiệm ngân hàng hay để chúng “nằm yên” 1 chỗ. Vì thế, có nhiều người tìm đến các kênh đầu tư tài chính khác nhau để tăng lợi nhuận cho bản thân. Đặc biệt, trong thời đại bùng nổ internet thì các kênh đầu tư tài chính lại càng được ưa chuộng hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, đối với những người khi đầu tư đều không biết bắt đầu từ đâu. Vậy đầu tư tài chính là gì? Có nên đầu tư hay không? Đâu là kênh đầu tư tài chính an toàn hiệu quả hiện nay. Mời bạn đọc cùng tham khảo rõ qua nội dung bài viết dưới đây.

Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là gì

Đầu tư tài chính là hình thức sử dụng các khoản tiền nhàn rỗi đầu tư để tìm kiếm lời và gia tăng thu nhập cho bản thân bằng cách mua các loại chứng khoán (trái phiếu, cổ phiếu, tín phiếu kho bạc,…), bất động sản, thị trường ngoại hối hoặc bỏ vốn dưới hình thức góp vốn liên doanh, mua cổ phần vào doanh nghiệp. 

Mục đích mà các nhà đầu tư tìm đến các kênh đầu tư tài chính có thể là để nâng cao chất lượng cuộc sống, tích trữ của cải hoặc cũng có thể là mong muốn được về hưu sớm,… Tuy nhiên, gia tăng lợi nhuận một cách có hiệu quả chính là mục tiêu chung của tất cả các nhà đầu tư. Thế nhưng hoạt động đầu tư luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro có thể xảy ra, vậy nên trước khi đưa ra quyết định đầu tư bạn nên tìm hiểu và phân tích kỹ rõ ràng, để có thể giảm tỷ lệ rủi ro này xuống mức thấp nhất, như vậy gọi là đầu tư an toàn. Theo đó nhà đầu tư có thể căn cứ vào khả năng tài chính của bản thân, thời gian thu hồi vốn cũng như mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân mà chọn kênh đầu tư phù hợp.

Tại sao bạn nên đầu tư tài chính càng sớm càng tốt?

Một trong những lý do khiến người giàu ngày càng giàu, người nghèo ngày càng nghèo và giới trung lưu thì thường xuyên mắc nợ đó là vì cách sử dụng đồng tiền của họ là khác nhau.

Theo Kiyosaki tác giả của bộ sách “Cha giàu – Cha nghèo”: Mỗi người chúng ta đều sẽ thuộc ít nhất một trong 4 nhóm người và mức thu nhập cũng quyết định rất lớn bởi vị trí của chúng ta trong 4 nhóm người đó. Theo đó, có bao gồm 4 nhóm người như sau:

 • Nhóm 1: Người làm công ăn lương
 • Nhóm 2: Người tự mình kinh doanh
 • Nhóm 3: Người làm chủ doanh nghiệp của riêng mình
 • Nhóm 4: Người đầu tư

Kiyosaki nói rằng những người thành công và có khả năng tự do tài chính là những người thuộc nhóm 3 và 4. Hơn nữa, nhóm chủ doanh nghiệp thuộc cũng thường có xu hướng tham gia vào nhóm thứ 4.

Nói vậy để thấy rằng, đối với Kiyosaki việc đầu tư rất được coi trọng và ông coi đó là cách tốt nhất để tiến đến tự do tài chính. Do đó, hãy lên kế hoạch cho việc đầu tư càng sớm càng tốt, vì:

Thứ nhất: Thời gian không chờ đợi ai

Trong lúc bạn vẫn còn đang do dự thì anh những người khác đã tìm hiểu và mua cho mình một vài chứng chỉ quỹ hay một danh mục cổ phiếu nào đó rồi.

Hãy tham gia đầu tư càng sớm càng tốt, bởi bạn sẽ càng tích lũy được nhiều kinh nghiệm.

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng. Do đó, để ngày càng trở nên “Thông minh tài chính” thì bất cứ ai cũng đều phải trải qua quá trình rèn luyện, tiếp thu, học hỏi các kiến thức đầu tư.

Việc tham gia đầu tư sớm sẽ giúp cho bạn có những kế hoạch tích lũy tài sản cho tương lai, bạn sẽ càng sớm có khả năng để chăm sóc cho bản thân, gia đình và giúp đỡ cho những người xung quanh mình cũng như thực hiện những mục tiêu và dự định xa hơn. Do đó, đừng chần chờ nữa, hãy bắt đầu một kế hoạch đầu tư cho riêng mình ngay bây giờ.

Thứ hai: Tận dụng lãi suất kép

Có thể hiểu một cách đơn giản, lãi suất kép (Compounding Interest) chính là tái đầu tư tiền lãi. Có nghĩa là số tiền lãi sau khi sinh lời sẽ được dồn vào tiền vốn để tiếp tục cho một chu kỳ đầu tư tiếp theo và tất nhiên ở những giai đoạn sau vốn gửi càng nhiều thì lãi sẽ lại càng cao hơn.

Người ta thường hay nói “lãi mẹ đẻ lãi con”, chính vì thế thời điểm đầu tư và lãi suất chính là điểm mấu chốt của lãi kép. Theo đó, một trong những cách gửi tiền tiết kiệm có lợi nhất chính là gửi tiết kiệm lãi suất kép và lợi tức từ khoản tiền gửi tiết kiệm của bạn có thể nhảy vọt.

Tỷ phú Warren Buffett – nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại đã từng nói: “Thứ nhất, nước Mỹ có những cơ hội tuyệt vời. Thứ 2, nhờ gene tốt khiến ông có thể sống lâu. Thứ ba, đó là LÃI SUẤT KÉP.”

Bên cạnh đó Albert Einstein cũng từng nói “Lãi suất kép là kỳ quan thứ 8 của thế Giới. Ai hiểu được nó từ đó sẽ kiếm được tiền, còn những ai không hiểu… sẽ phải trả giá cho nó”.

Albert Einstein

Albert Einstein

Thứ ba: Chống lại sự lạm phát

Giá của hàng hóa và dịch vụ sẽ tăng theo thời gian khi lạm phát diễn ra. Ví dụ: Vào năm 2021, bạn có thể mua được một ly cà phê với 25.000 VNĐ nhưng đến năm 2022, để có thể mua được một ly cà phê bạn sẽ phải mất đến 45.000 VNĐ.

Do đó, nếu nhà đầu tư tài chính không tìm kiếm biện pháp để làm gia tăng thêm giá trị tài sản khi đồng tiền bị mất giá thì nó sẽ bị hao hụt đáng kể.

Nhiều người vẫn đang cảm thấy hài lòng với mức lãi suất ngân hàng 7-8%/năm mà quên mất rằng tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam xấp xỉ 3%. Điều đó có nghĩa là khi bạn gửi ngân hàng, mức lãi suất thực mà bạn nhận được chỉ là 4 đến 5%/năm mà thôi.

Nhìn chung, tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam vẫn đang là một con số lý tưởng cho việc phát triển kinh tế và chưa đáng lo ngại. Tuy nhiên, chẳng có gì có thể đảm bảo trong tương lai tỷ lệ lạm phát của Việt Nam sẽ không tăng lên, do đó cách để bảo vệ chính mình chính là tham gia đầu tư và gia tăng tài sản của bản thân.

Thứ tư: Tìm kiếm sự tự do về tài chính và tinh thần

Một ngày chỉ có 24h, mỗi người ai cũng như ai, cũng đều phải lao động để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Nhưng đôi khi thu nhập có được từ công việc chính lại không xứng đáng so với công sức mà bạn bỏ ra. Vì thế, đã có rất nhiều người tìm kiếm đến các phương thức đầu tư tài chính online, để vừa có thêm thu nhập vừa không ảnh hưởng tới công việc chính.

Bởi ai cũng muốn có 1 cuộc sống sung túc, do đó đầu tư vào tài chính là cách tốt nhất giúp bạn có 1 nguồn thu nhập thụ động, bên cạnh đó còn giúp bạn chủ động hơn và không phải quá lo lắng về tiền bạc, cũng như có thời gian để chăm sóc cho bản thân và gia đình.

Thứ năm: Khám phá bản thân

Nghe thì có vẻ kỳ lạ tuy nhiên đầu tư tài chính chính là một cuộc phiêu lưu thú vị, để nhằm khám phá tận sâu bên trong mỗi con người cũng như phát triển bản thân.

Người Pháp có câu: “Métro, boulot, dodo” có nghĩa là tàu điện ngầm, đi làm, đi ngủ, câu này dùng để diễn đạt hoạt động thường nhật. Mỗi chúng ta dường như ai cũng đều ở trong vòng xoáy lặp đi lặp lại từ ngày này qua ngày khác. Có nhiều người sẽ cảm thấy cuộc sống này quá tẻ nhạt và nhàm chán khi cuộc sống quá bình lặng, quá yên ổn. Do đó, việc tham gia vào các hoạt động đầu tư tài chính sẽ giúp tăng cường “dopamine” hay “hormone hạnh phúc” trong mỗi người và khám phá được con người thật hay các tính cách thực sự nằm sâu bên trong. Điều mà nếu cả đời chỉ “đi làm, ăn, ngủ” rồi lại lặp lại như thế thì sẽ rất khó nhận ra điều đó.

Thứ sáu: Đầu tư tài chính, tích lũy để phòng các trường hợp cần thiết

Trong cuộc đời mỗi con người có 4 giai đoạn: Sinh, lão, bệnh, tử. Chẳng một ai có thể biết được bản thân sẽ sống tới chừng nào, cũng chẳng một ai biết khi nào bản thân sẽ bị bệnh hay khi nào thì sẽ gặp khó khăn.

Do đó, cũng có thể xem việc con người luôn tìm mọi cách gia tăng tài sản như là 1 cách để phòng ngừa những trường hợp khẩn cấp có thể xảy ra với bản thân. Lúc đó, chúng ta có thể sử dụng nguồn tiền này hay nguồn tiền kia để giải quyết vấn đề và đưa mọi thứ quay trở về trạng thái cân bằng như trước đó.

Không những vậy, giai đoạn mà con người dường như cần nhiều tiền nhất để chi trả các chi phí chữa bệnh là giai đoạn tuổi già, hay để giải quyết những vấn đề, những nhu cầu của bản thân mà chúng ta (có thể) sẽ không thể tự làm 1 mình tại thời điểm đó.

Qua đó có thể thấy, 1 trong những kế hoạch cần thực hiện chính là việc đầu tư tài chính, để tiền đẻ ra tiền và càng sớm càng tốt.

Bên cạnh đó, tham gia đầu tư tài chính sớm còn giúp đầu óc trở nên nhạy bén với việc kiếm tiền hơn. Bởi bạn sẽ càng nhìn thấy nhiều cơ hội tiềm năng khi càng tham gia đầu tư. Hoặc biết cách khai thác, cũng như đầu tư hiệu quả để nhằm gia tăng cơ hội và thu về nhiều lợi nhuận hơn.

Xem thêm: Có 2 tỷ nên đầu tư gì?

6 kênh đầu tư tài chính an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

Các kênh đầu tư tài chính

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều kênh đầu tư để phát triển tài chính cá nhân hiệu quả. Dưới đây là một số kênh đầu tư tài chính mang lại hiệu quả cao cũng như được lựa chọn nhiều nhất:

Đầu tư tài chính vào bất động sản

Bất động sản là một trong những hình thức đầu tư phổ biến đem lại lợi nhuận cao và thu hút được sự quan tâm từ nhiều nhà đầu tư. Theo đó, với sự phát triển mạnh mẽ theo hướng đô thị hóa ở Việt Nam, kênh đầu tư này được xem như là một món hời dài hạn. Đặc biệt là những bất động sản nằm tại các khu trung tâm kinh tế.

Bất động sản khác với chứng khoán và chứng khoán phái sinh, theo đó chứng khoán và chứng khoán phái sinh là 2 sản phẩm tài chính khó có thể trực quan hóa, tuy nhiên đối với bất động sản thì bạn có thể biết chính xác rằng khi bỏ tiền đầu tư sẽ nhận được gì (một ngôi nhà, một mảnh đất hoặc một căn hộ). Do đó, bất động sản đã trở thành loại hình đầu tư phổ biến hiện nay.

Bạn có thể tạo ra thu nhập bằng cách mua bất động sản, sau đó có thể bán lại hoặc cho thuê. Đây là một hình thức đầu tư có tỷ lệ đòn bẩy, điều đó có nghĩa là bạn có thể đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau với một mức ký quỹ nhỏ. 

Thông thường, đối với bất động sản thì tỷ lệ đòn bẩy sẽ dao động trong khoảng từ 10% – 20%, kèm theo các chi phí liên quan đến việc mua một tài sản.

Tuy nhiên, bạn cần phải có nguồn vốn tiền mặt đủ mạnh nếu muốn tham gia kênh đầu tư cá nhân này và để có thể tính toán về số vốn và số lãi có thể thu lại một cách thông minh nhất thì bạn cũng cần phải có một đầu óc với các chiến lược cực khủng. Bên cạnh đó, có một điều mà bạn nên biết là so với các loại hình tài sản khác hiện nay thì tính thanh khoản của tài sản nhà đất thấp hơn nhiều.

Bên cạnh đó, bạn cần chấp nhận rằng khi đầu tư vào bất động sản bạn sẽ không có lợi nhuận thường xuyên và phải đầu tư trong dài hạn. 

Xem thêm: Đầu tư bất động sản như thế nào?

Đầu tư tài chính bằng gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư an toàn nhất và có có tính thanh khoản khá tốt hiện nay, do đó đây là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn khi có một khoản tiền nhàn rỗi.

Lợi nhuận mà bạn thu được từ hình thức gửi tiền tiết kiệm này là thông qua chênh lệch lãi suất trong đó, so với khoản tiết kiệm ngắn hạn một vài tháng thì các khoản tiết kiệm dài hạn sẽ sinh lời nhiều hơn. Tại ngân hàng có nhiều hình thức gửi tiết kiệm khác nhau, trong đó có các gói gửi tiết kiệm phổ biến như: gửi tiết kiệm có kỳ hạn và không kỳ hạn, linh hoạt, gửi góp và gửi tiết kiệm với lãi suất thả nổi. 

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư an toàn nhất và có tính thanh khoản khá tốt hiện nay

Gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư an toàn nhất và có tính thanh khoản khá tốt hiện nay

Hình thức đầu tư tài chính này có mức sinh lời không cao. Chỉ dao động trong khoảng từ 4 – 8%/năm. Tuy nhiên, tại các ngân hàng khác nhau sẽ đưa ra mức lãi suất khác nhau, do đó để có thể lựa chọn được ngân hàng phù hợp với mong muốn thì trước khi quyết định đầu tư bạn cũng cần tìm hiểu kỹ về thông tin của các ngân hàng và các khoản gửi tiết kiệm đang được áp dụng tại các ngân hàng đó.

Bên cạnh đó, trong bối cảnh lạm phát và đồng tiền bị mất giá như hiện nay, thì số tiền lãi bạn nhận được cũng sẽ ngày càng ít đi. Ngoài ra, nếu rút trước hạn thì bạn cũng sẽ không nhận được tiền lãi.

Đầu tư tài chính thông qua quỹ mở

Quỹ đầu tư mở chính là loại quỹ do nhiều nhà đầu tư có chung một mục tiêu góp vốn cùng nhau. Ở đây, có thể hiểu “Mở” chính là về thời gian cũng như số lượng nhà đầu tư tham gia. Quỹ sẽ do công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp quản lý và được đầu tư vào cổ phiếu hoặc trái phiếu.

Đây là hình thức đầu tư gián tiếp. Theo đó, số vốn mà các nhà đầu tư góp vào sẽ được các chuyên gia tài chính dày dặn kinh nghiệm của quỹ mở sử dụng vốn để đầu tư vào chứng khoán được sàng lọc và lựa chọn cẩn thận, từ đó giúp sinh lời trung hạn và dài hạn cho nhà đầu tư.

Do không đòi hỏi một kiến thức đầu tư chuyên sâu, nên hình thức đầu tư này phù hợp với đa số nhà đầu tư và thông qua kinh nghiệm đầu tư của các chuyên gia giúp các nhà đầu tư có thể đạt được mục tiêu đầu tư dài hạn của mình.

Có thể chia quỹ đầu tư dạng mở làm 3 loại: quỹ tương hỗ, quỹ phòng hộ và quỹ hoán đổi danh mục (ETF).

Xem thêm: Nên đầu tư vào quỹ mở hay quỹ ETF

Một số quỹ đầu tư uy tín có thể kể đến hiện nay như: Quỹ đầu tư cổ phiếu VEOF, quỹ đầu tư cổ phiếu tiếp cận thị trường Việt Nam VESAF và quỹ đầu tư trái phiếu VFF. 

Theo đó, khi tham gia vào quỹ mở, nhờ sự đa dạng trong đầu tư, tính thanh khoản cao nên bạn sẽ có được nguồn lợi nhuận cao trong thời gian dài hạn với mức độ rủi ro thấp.

Đầu tư tài chính vào vàng

Kênh đầu tư tài chính quen thuộc của người Việt Nam chính là đầu tư vào vàng. Dù đây là kênh đầu tư truyền thống nhưng chưa bao giờ lỗi thời. Theo đó, khi có một số tiền nhàn rỗi người Việt Nam thường có thói quen mua vàng và khi giá vàng tăng hoặc khi có việc cần tiền sẽ bán ra. 

Việc đầu tư tài chính vào vàng có ưu điểm là rất an toàn không sợ lỗ và có thể mua vào bán ra một cách nhanh chóng do vàng được giao dịch rất rộng rãi. Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng có điểm hạn chế như giá vàng biến động rất thất thường, nay cao – mai thấp là chuyện bình thường, do đó bạn cần phải có sự tính toán mua và đưa ra quyết định chính xác để có thể thu được lợi nhuận tốt nhất. 

Đầu tư tài chính vào các gói bảo hiểm 

Bên cạnh việc đảm bảo tài chính khi xảy ra các trường hợp rủi ro thì các gói bảo hiểm như: Bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm tai nạn,…cũng là một kênh đầu tư tài chính an toàn bạn có thể thử.

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ là kênh đầu tư tích lũy dài hạn cho cá nhân và gia đình, an toàn và ít rủi ro. Tuy nhiên nhà đầu tư cần phải tìm hiểu để có thể tránh được khoản không lường trước bởi các những lời tư vấn có cánh của các nhân viên bảo hiểm.

Hình thức này thích hợp với thời gian đầu tư dài trên 1 năm và mức thu nhập tài chính nhận về cũng ổn định. Lợi ích mà bạn được hưởng khi tham gia bảo hiểm nhân thọ như các chế độ chăm sóc sức khỏe, kèm theo đó là bạn cũng sẽ được hưởng tiền gốc + tiền lãi suất định kỳ.

Nhìn chung, đây là kênh đầu tư khá an toàn.

Đầu tư tài chính vào thị trường chứng khoán

So với các kênh đầu tư trên, đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận cao hơn cho nhà đầu tư. Đầu tư chứng khoán chính là việc bạn “gián tiếp” đầu tư vào doanh nghiệp, thông qua việc mua chứng khoán. Đây là một kênh đầu tư tài chính khá linh hoạt, mà không cần nhiều vốn.

Theo đó, để nhằm huy động vốn cho các hoạt động kinh doanh sắp tới, công ty sẽ phát hành chứng khoán và cổ phiếu và nhà đầu tư khi mua cổ phiếu sẽ trở thành cổ đông của công ty và được hưởng lợi tức.

Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của công ty cũng sẽ quyết định giá trị của chứng khoán, giá cổ phiếu sẽ tăng lên nếu công ty hoạt động hiệu quả và ngược lại giá cổ phiếu sẽ bị giảm xuống nếu công ty hoạt động kém. Do đó, trước khi đầu tư bạn cần tìm hiểu kỹ về công ty muốn đầu tư cũng như lựa chọn đầu tư vào những công ty, doanh nghiệp có tiềm lực tài chính mạnh, có báo cáo tài chính rõ ràng. Bên cạnh đó, để có thể tránh được những rủi ro khi cần thiết thì bạn cũng nên thường xuyên theo dõi các biến động của thị trường.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ A – Z

Nên đầu tư tài chính trong bao lâu?

Đầu tư tài chính ngắn hạn

Hiểu một cách đơn giản đầu tư ngắn hạn chính là các hình thức đầu tư trong thời gian ngắn, thường dưới 1 năm. Theo đó, có thể xem đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư “lướt sóng”, thích hợp với những nhà đầu tư muốn thu hồi vốn nhanh chóng.

Xem thêm: Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì?

Hình thức đầu tư này có ưu điểm chính là bạn có thể hoạch định 1 kế hoạch tài chính cá nhân rõ ràng và có thể hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra. Bởi vì bạn có thể biết được rằng đối với số tiền dùng để đầu tư ngắn hạn này sẽ cần để tái đầu tư tại thời điểm nào hay sử dụng trong các trường hợp khác. Bên cạnh đó, hình thức đầu tư này còn giúp đầu óc bạn được thảnh thơi không phải lo lắng quá nhiều về số vốn của mình, ngoài ra số vốn mà bạn bỏ ra cũng có thể thu hồi và sinh lợi nhuận nhanh chóng, không lo bị chôn vốn như đầu tư dài hạn.

Tuy nhiên, hình thức đầu tư này cũng có nhược điểm là lợi nhuận thu về thấp, có thể gặp nhiều rủi ro vì biến động lên xuống thất thường của thị trường. Do đó, hình thức đầu tư ngắn hạn này sẽ phù hợp hơn với những nhà đầu tư nhanh nhạy về thị trường.

Một số hình thức đầu tư ngắn hạn tiêu biểu có thể kể đến như:

 • Đầu tư vào các loại trái phiếu có kỳ hạn dưới 12 tháng.
 • Tín phiếu kho bạc.
 • Cổ phiếu
 • Chứng chỉ và tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn dưới 12 tháng
 • Đầu tư bất động sản lướt sóng
 • Đầu tư forex

Đầu tư tài chính dài hạn

Đầu tư tài chính dài hạn là các hình thức đầu tư từ 1 năm trở lên. Mức độ rủi ro của hình thức này sẽ thấp hơn so với đầu tư ngắn hạn và lợi nhuận thu về cũng lớn hơn. Tuy nhiên, ngược lại với hình thức đầu tư ngắn hạn, đối với hình thức đầu tư dài hạn này nhà đầu tư rất dễ bị chôn vốn. Do đó, trước khi tham gia đầu tư các nhà đầu tư cần phải có kế hoạch cụ thể, cân nhắc rõ ràng đối với khoản tiền đầu tư. Bởi để giải ngân hay kết thúc đầu tư thì thời gian có thể sẽ kéo dài đến vài năm. Vậy nên, cần phải có những tính toán cẩn thận về thời gian đầu tư và số vốn đầu tư cũng như đưa ra các giả định về những rủi ro có thể xảy ra trong tương lai để tránh đứt gánh giữa đường.

Lợi nhuận mà hình đầu tư dài hạn mang lại thường cao hơn so với đầu tư ngắn hạn

Lợi nhuận mà hình đầu tư dài hạn mang lại thường cao hơn so với đầu tư ngắn hạn

Một số hình thức đầu tư tài chính dài hạn phổ biến như:

 • Đầu tư tài chính vào bất động sản
 • Gửi tiết kiệm lãi suất không kỳ hạn
 • Đầu tư dài hạn chứng khoán
 • Và đầu tư tài chính vào trái phiếu

Các bước để đầu tư tài chính hiệu quả cho nhà đầu tư mới

Bước 1: Xác định nhu cầu bản thân

Bước đầu tiên để tham gia đầu tư tài chính là bạn cần phải xem xét đến tính hình tài chính của bản thân như trong suốt quá trình đầu tư đó bạn có phải sử dụng đến số tiền này hay không? Bên cạnh đó, thanh khoản cũng là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn kênh đầu tư, do đó bạn cũng cần xem xét đến việc khoản tiền bạn đầu tư cần mức thanh khoản như thế nào.

Theo đó, để có thể tham gia thị trường bằng tâm lý thoải mái nhất thì khoản tiền đầu tư tốt nhất nên là tiền nhàn rỗi hoặc những khoản tích lũy mà bạn chưa có nhu cầu sử dụng chúng từ 6 tháng trở lên. Vì vậy, trước khi bắt đầu hãy kiểm tra tài chính cá nhân cẩn thận. 

Bước 2: Xác định mục tiêu đầu tư

Trước khi bắt đầu tham gia đầu tư bạn cần xác định được mục tiêu của bản thân khi đầu tư là gì? Bởi việc xác định rõ mục tiêu đầu tư ngay từ đầu sẽ giúp bạn có thể xác định được mức độ rủi ro của mình cũng như có thể xác định được khoảng thời gian mà bạn sẽ đầu tư. 

Bước 3: Xác định mức độ rủi ro mà bản thân có thể chấp nhận được

Khi đã xác định được mục tiêu và thời gian đầu tư, việc tiếp theo mà bạn cần làm đó là đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của bản thân. Có 1 điều mà bạn phải nhớ khi đầu tư là: Lợi nhuận càng cao luôn đi kèm với rủi ro càng lớn và không có một hình thức đầu tư nào an toàn 100% cả, chỉ là mức độ rủi ro của hình thức đầu tư đó cao hay thấp mà thôi.

Do đó, nếu muốn có được lợi nhuận cao trên thị trường chứng khoán, thì hãy chắc chắn rằng, bạn có thể chấp nhận được việc sẽ thua lỗ, thậm chí là mất trắng số tiền đầu tư đó.

Bên cạnh đó, nếu những rủi ro khiến cho bạn lo lắng thì hãy xem xét những khoản đầu tư mà không mất vốn gốc điển hình như gửi tiết kiệm,… 

Bước 4: Bắt đầu với số tiền nhỏ

Khi mới bắt đầu, bạn nên đầu tư với số vốn nhỏ để có thể làm quen dần với các cơ hội đầu tư. Số vốn ban đầu có thể nhỏ nhưng khi tích lũy lại, nó sẽ là con số vô cùng lớn. Hãy nhớ tới các quy tắc “lãi kép” nổi tiếng.

Ngoài ra, để kiểm tra mức độ hiệu quả trong quá trình đầu tư của bản thân, hãy ghi chép lại những khoản đầu tư. 

Bước 5: Không ngừng học hỏi

Đầu tư tài chính chưa bao giờ là dễ dàng. Ngay khi mới bắt đầu bạn có thể sẽ thua lỗ hoặc cũng có thể mất trắng số tiền vốn, đó cũng chính là lý do vì sao nên bắt đầu với số tiền nhỏ. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ rút ra được những bài học kinh nghiệm cho bản thân từ chính từ những lần vấp ngã đó. Hãy tìm hiểu thật kỹ càng và tuân thủ nguyên tắc đầu tư tài chính của bản thân để có đạt được thành công. 

Ngoài ra, hãy luôn trau dồi thêm những kiến thức, tham gia 1 khóa học về đầu tư hay đơn giản tìm đọc những cuốn sách nổi tiếng về đầu tư hay đọc những bài viết về đầu tư. Kiến thức chính là “áo giáp” vững trái nhất giúp bạn có thể vượt qua mọi cạm bẫy cũng như giảm thiểu những rủi ro khi tham gia đầu tư tài chính. Hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn đọc trang bị thêm những kiến thức hữu ích từ đó lựa chọn được một kênh đầu tư phù hợp nhất với bản thân. Hãy truy cập ngay trang daututietkiem.vn để xem thêm những kinh nghiệm đầu tư mới nhất trên thị trường bạn nhé. Chúc bạn thành công.

Đánh giá bài viết

Tôi là Lan Anh - Biên tập viên phân tích tài chính, với 5 năm tìm hiểu về thị trường tài chính cũng như đầu tư. Rất hy vọng những kiến thức mà tôi học hỏi và tích lũy được có thể hỗ trợ, cung cấp đến các bạn những thông tin chính xác, tư vấn hỗ trợ xử lý các dịch vụ tài chính, đầu tư hiệu quả nhất!

dang-ky-dau-tu-nhat-nam

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ NGAY


  BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC